Review sách Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc - Osho

Khi mọi mặt nạ được tháo xuống, bản thân quay về những điều nguyên sơ, trần trụi nhất cũng là lúc bạn được sống một cuộc đời đích thực. Hãy để đạo sư Osho gỡ bỏ hết những giả tạo hay vỏ bọc ta tự tạo nên để bảo vệ chính mình qua cuốn sách Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc

Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc - Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về Osho

Osholà một nhân vật “ngoại hạng”, bởi vì ông không thể được xếp vào một trường phái cụ thể nào. Hàng ngàn bài giảng ông chia sẻ bao trùm mọi chủ đề - từ việc khám phá ý nghĩa tồn tại của bản thân cho đến những vấn đề khẩn thiết nhất của xã hội đương thời hay vấn đề liên quan đến chính trị.

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Oshoxác nhận rằng ông đang tạo điều kiện cho sự ra đời của một chủng loại người mới. Ông thường gọi “loài người mới” này là “Zorba Phật” – hình tượng kết hợp giữa Zorba “tay chơi Hy Lạp”, đại diện cho chủ nghĩa khoái lạc và sự an nhiên tự tại của Đức Phật Cồ Đàm.

Osho còn biết đến với những đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực chuyển hóa nội tâm thông qua thiền định. Phương pháp thiền của Osho (Active Meditation) giúp giải tỏa căng thẳng cho cả thân và tâm, từ đó mọi người dễ dàng trải nghiệm sự an nhiên, tĩnh tại trong cuộc sống thường nhật.

Một số cuốn sách của OshoĐức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Trò chuyện với vĩ nhân, Thiền, ĐạoHạnh phúc tại tâm,….

Giới thiệu về sách

Cuốn sách “Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc” gồm 3 phần:

Phần 1) Yếu tố nền tảng cho sự thân mật.

Phần 2) Thân mật với người khác.

Phần 3) Con đường đạt đến trạng thái thân mật.

Sách của Osho không mang những lý thuyết, giáo điều mong muốn bạn đọc thay đổi bản thân. Osho đơn giản chỉ là vị đạo sư dẫn dắt bạn đọc quay vào bên trong, sống đúng với những gì vốn có của mình.

Yếu tố nền tảng cho sự thân mật

Căn nguyên của mọi đau khổ đều bắt nguồn từ những cuộc tìm kiếm, ai cũng cho rằng hạnh phúc cần được truy cầu, cuộc sống này luôn trong trạng thái phải đạt được những thành tựu nhất định về tiền bạc, địa vị,…hòng đem lại cảm giác an toàn cho bản thân. Con nguời vẫn hay dùng những giá trị vật chất để bồi đắp cho sự bất an trong tâm hồn. Chúng ta hoàn toàn lơ đễnh với chính mình. Cuộc sống hẳn sẽ là một bản nhạc, một điệu nhảy vui tươi nếu chúng ta sống thật với bản thân, thế nhưng chúng ta lại chọn cách sống mòn khi luôn buộc tội chính mình bằng những suy nghĩ của mọi người. Thế giới quả thật quá phức tạp bởi con người chỉ sống với khối óc mà phớt lờ đi tiếng nói từ trái tim, ai cũng che giấu chính mình sau lớp mặt nạ, những mớ quan điểm. Yếu tố nền tảng cho sự thân mật bắt nguồn từ bản thân mỗi người bằng cách trở nên đáng tin cậy, yêu thương bản thân mình trước. “Đáng tin cậy có nghĩa là sống thật với chính mình. Đó là một việc vô cùng nguy hiểm; hiếm ai có thể làm được, nhưng người làm được sẽ sở hữu thật nhiều thành tựu – đó chính là vẻ đẹp, sự duyên dàng, trạng thái hài lòng mà bạn không thể hình dung được.” Bạn có can đảm gỡ bỏ hết những áp đặt, quan điểm của người khác về mình để bước chân vào mảnh đất linh thiêng của riêng bạn khám phá tiếng nói bên trong mình không?

uốn sách “Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc” gồm 3 phần

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thân mật với người khác

Dòng chảy không ngừng của cuộc sống đưa con người đến những trải nghiệm mới mẻ nhưng chúng ta lại dùng thói quen cũ để đón nhận hiện tượng mới mẻ này. Tâm trí luôn tự gồng gánh cho mình thật nhiều ý niệm cũ kỹ của quá khứ để sống cho mỗi ngày. Cuộc sống bị vận hành theo cách tâm trí đã và đang dẫn dắt bạn đến sự tồn tại vô nghĩa của lề thói. Chúng ta sống để tận hưởng chứ không đơn thuần là tồn tại, mỗi một giây phút trôi qua đều cần được chết đi và tái sinh. Không ai có quyền đặt lên người khác những quan điểm cứng nhắc, xấu xa. Sự thật là cuộc sống vẫn thay đổi liên tục chỉ mỗi chúng ta tự chọn cách giam giữ chính mình trong lồng sắt của những ý niệm cũ kỹ.

Chúng ta mong muốn trở nên thân mật với người khác nhưng để phục vụ cho bản thân chúng ta xây dựng lên những giá trị ảo nhằm phục vụ cho “cái tôi” mà bản chất của cái tôi luôn là những khao khát, đòi hỏi. Tình yêu mang đến tự do nhưng sự chiếm hữu sẽ giết chết tình yêu của bạn, nó như một cơn gió và bạn làm sao có thể giữ chặt gió bên mình? Tình yêu phải xuất phát từ tự do, nếu bạn đòi hỏi, ngay lập tức bạn sẽ tự giới hạn đi mối quan hệ của mình. Hãy từ bỏ “cái tôi” giả tạo bên trong bạn để đạt được cảm giác sống thật sự, sự bất định sẽ đưa bạn đến những trải nghiệm khác nhau, những cảm xúc hân hoan, dâng trào.

Con đường đạt đến trạng thái thân mật

Khi hai tâm hồn hòa cùng nhau phải là lúc bạn sống là chính mình, là những gì vốn có, nguyên sơ nhất của mình. Tình yêu không có sự sợ hãi, bạn không thể đặt lên mình những cách thức an toàn để giữ chân những mối quan hệ quanh mình. Thói quen sở hữu, áp đặt sẽ biến cuộc sống thành chuỗi ngày tháng đau khổ, con người phải được học bài học đầu tiên về hiểu biết chính mình, đi sâu vào nỗi sợ chứ không phải trốn tránh nó đằng sau những hàng rào lý luận của tâm trí. Chẳng cần phải trở nên thật phi thường để có thể thu hút đối phương, bạn chỉ cần là chính bạn bởi tình yêu thì không phân định xấu, đẹp chỉ đơn giản là hợp hay không. Phải có thật nhiều trải nghiệm ta mới biết được người thật sự hợp với bản thân, hãy trở nên tự do trong tâm trí để không có bất cứ một điều gì có thể ngăn bạn đến với tất cả những trải nghiệm sống linh thiêng. Con đường đạt đến trạng thái thân mật là con đường của trái tim, không phải của tâm trí. “Và cách duy nhất để tiếp cận vẻ đẹp của một người là trở nên thân mật với người đó, vứt bỏ mọi nỗi sợ hãi, mọi sự phòng thủ. Và bạn sẽ ngạc nhiên: Thượng đế hiện diện ở nhiều hình thức khác nhau - Thượng đế chính là vẻ đẹp”

Trích đoạn ấn tượng từ sách

  • Một người chân thật sẽ rời bỏ ý nghĩa về sự ổn định và bắt đầu sống một cuộc sống bất ổn bởi đó mới là bản chất của cuộc sống. Bạn không thể thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi điều gì đo, hãy chấp nhận nó và chấp nhận một cách vui vẻ. Đừng đập đầu vào tường một cách vô ích, chỉ cần bước qua cánh cửa.
  • Con người có nghĩa là tự do. Con người không thể được sở hữu. Nếu cố tìm cách sở hữu họ, bạn sẽ giết chết họ, họ sẽ trở thành đồ vật. Mối quan hệ của chúng ta với người khác thật sự không phải là mối quan hệ “tôi - bạn”; tận sâu bên trong, đó là mối quan hệ “tôi – nó”. Người khác chỉ là một đồ vật bị thao túng, bị sử dụng, bị khai thác. Đó là lý do vì sao tình yêu ngày càng không thể xảy ra - bởi tình yêu có nghĩa là xem đối phương như một con người, một sinh vật có ý thức, một cá thể tự do, một điều quý giá như chính bạn.

Lưu ý: Sách thuộc thể loại tâm linh

Review sách Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc - Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Cuốn sách “Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc” mang đến những trải nghiệm khác biệt về câu chuyện sống là chính mình và trở nên thân mật với người khác. Đạo sư Osho không giúp bạn thay đổi cuộc đời nhưng sẽ là cầu nối đưa bạn đến con đường của trái tim, khám phá bản thân một cách tối thượng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Xem thêm:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Nhà không rác (Zero Waste Home) - Bea Johnson

Review sách Nhà không rác (Zero Waste Home) - Bea Johnson

“Nhà không rác” cuốn sách mà ai cũng nên đọc một lần trong đời để cùng nhau chung tay khôi phục...

Review sách Tìm lại chính mình - Thích Thánh Nghiêm

Review sách Tìm lại chính mình - Thích Thánh Nghiêm

“Tìm lại chính mình” một trong những cuốn sách hay nhất của Thích Thánh Nghiêm trong bộ sách Phật...

Review Buông xả phiền não - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Review Buông xả phiền não - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

“Buông xả phiền não” là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm,...

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Cuốn sách “Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương” mang bạn đọc đến gần với trái tim của mình...

Review sách Thái độ sống tạo nên tất cả - J. P. Vaswani

Review sách Thái độ sống tạo nên tất cả - J. P. Vaswani

Thái độ sống tạo nên tất cả là tổng hợp những mẩu truyện ngắn viết về niềm tin và thái độ...

Review Lagom biết đủ mới là tự do - Bí quyết sống hạnh phúc

Review Lagom biết đủ mới là tự do - Bí quyết sống hạnh phúc

Hạnh phúc sẽ mỉm cười với những ai biết đủ và tận hưởng nó, cuốn sách Lagom - biết đủ mới...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện kể xung quanh cậu bé Tèo. Một câu chuyện dung dị, đời thường...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.