10 cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Đã làm cha làm mẹ thì chắc hẳn ai cũng muốn con cái của mình sau này đều trở thành những người tài giỏi và có ích xã hội.

Thế nhưng những mong muốn đó có trở thành sự thật hay không, thì đều phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dạy con cái của bố mẹ từ khi còn nhỏ. 

Do đó, nếu bố mẹ nào đang cần thêm những kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con thì hãy tham khảo qua 10 cuốn sách hay về nuôi dạy con sẽ được mình tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sách Dạy Con Kiểu Do Thái

Cuốn sách sẽ là sự lựa chọn phù hợp đối với những bậc cha mẹ đang có con em ở độ tuổi dậy thì, đây là giai đoạn trẻ đang phát triển về mặt tâm lý cũng như thể chất nên rất dễ rất gây ra những bất ổn về mặt cảm xúc và hành động.

Dạy con kiểu Do Thái bao gồm các cách giáo dục con cái rất độc đáo đến từ những bậc cha mẹ người Do Thái, vốn được xem là người thông minh nhất thế giới. Theo đó, để nuôi dạy con cái thành người thì trước tiên các bậc cha mẹ cần đưa ra các phương pháp dạy bảo phù hợp, tạo cảm hứng và sẵn sàng bên cạnh con mình những lúc con cần để tạo sự gần gũi và giúp con học hỏi được những điều hay lẽ phải.

10 cuon sach day con PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bên cạnh đó cha mẹ không nên tạo áp lực cho con cái của mình, vô hình chung sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, mệt mỏi và khiến cho khoảng cách giữa bố mẹ và con cái trở nên xa hơn. 

Xem thêm: Tuyển tập những cuốn sách đầu đời của trẻ được yêu thích nhất

2. Sách Cha Mẹ Thời Đại Kỹ Thuật Số

Trong thời đại công nghệ phát triển và bùng nổ, thì cũng là lúc các bậc cha mẹ được tiếp cận và áp dụng nhiều công cụ hỗ trợ nuôi dạy con cái của mình. Thậm chí là ở một số quốc gia phát triển, họ đã và đang nghiên cứu hình thức giáo dục dựa vào các thiết bị công nghệ kỹ thuật số để áp dụng và tạo thành các giải pháp trong việc giáo dục con cái như hiện nay.

Sách Cha Mẹ Thời Đại Kỹ Thuật Số

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách Cha mẹ thời đại kỹ thuật số này sẽ đưa ra những phương pháp nuôi dạy con cái vừa thông minh vừa hiện đại cho các bậc cha mẹ ngày nay có thể áp dụng thử đối với con cái của mình. Có thể thấy, những lợi ích từ sự phát triển về công nghệ thông tin đã hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý và chăm sóc con cái, thế nhưng hiện đại thì vẫn “hại điện”, tức là chính bố mẹ cũng nên dành thời gian trực tiếp để nuôi dạy con cái thay vì phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ.

3. Sách Kỷ Luật Không Nước Mắt

Cuốn sách được chắp bút bởi hai nhà tâm lý về trẻ em nổi tiếng hiện nay đó là Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em Peter L.Stavinoha và nhà báo Sara Au. 

Trong cuốn sách này, các bậc cha mẹ sẽ có được hiểu rõ hơn về hành vi và tâm lý của trẻ khi chúng bị kỷ luật bằng hình phạt do bố mẹ chúng tự đặt ra. Theo các tác giả, họ không khuyến khích cha mẹ đặt ra các hình thức kỷ luật như trên, mà thay vào đó mọi người có thể áp dụng những phương pháp dạy dỗ con khoa học và hợp lý hơn được tác giả gợi ý và giới thiệu trong cuốn sách này.

10 cuon sach day con 2 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bởi lẽ, việc nuôi dạy con cái phải bắt nguồn từ sự thấu hiểu và quan tâm của cha mẹ chứ thay vì dùng đòn roi hay vũ lực với con cái cũng sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì, chỉ khiến con trẻ càng thêm sợ sệt và bất ổn về tâm lý đến về sau.

Do đó, đây xứng đáng là một trong những cuốn sách nuôi dạy con cái tốt nhất mà bậc cha mẹ nên tìm đọc ngay. 

4. Sách Một túi yêu thương

Thêm một cuốn sách nuôi dạy con cái hay mà mình muốn giới thiệu đến các bạn, Một túi yêu thương là cuốn sách được biên dịch từ Mỹ, nội dung xoay quanh vấn đề dạy dỗ và yêu thương con từ bố mẹ sao cho đúng cách. 

Mặc dù bố mẹ nào mà chẳng thương yêu con cái của mình, nhưng vấn đề cốt lõi ở đây là họ có yêu thương con cái đúng cách và hợp lý hay không thì lại là vấn đề cần phải bàn luận. Yêu thương như thế nào để giúp ích cho con chứ không làm hư con? Điều này sẽ được cuốn sách phân tích và đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho các bậc cha mẹ có thể áp dụng để nuôi dạy con em mình nên người. 

Sách Một túi yêu thương

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Mặc dù là cuốn sách nước ngoài, thế nhưng cách viết và trình bày lại rất đơn giản và dễ hiểu, do đó nếu có cơ hội thì bạn hãy tìm đọc ngay cuốn sách này để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con cho bản thân hơn.

Xem thêm: Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

5. Sách Để con được ốm

Nếu bạn đã và đang trở thành mẹ bỉm sữa thì đây sẽ là cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua. Nội dung của cuốn Để con được ốm chính là quá trình sinh đẻ và nuôi dạy đứa con gái đầu lòng của chị Uyên Bùi. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn với vai trò đưa ra những lời khuyên và giải đáp đúng đắn về cách chăm sóc con cái, cũng như chỉ ra như quan điểm sai lầm mà nhiều bà mẹ thường hay mắc phải khi chăm sóc con bằng những kinh nghiệm dân gian truyền lại.

Sách Để con được ốm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Khi đọc xong cuốn sách này, các bậc cha mẹ sẽ có được cho mình những kiến thức cơ bản để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái một cách khoa học và hợp lý hơn, nhờ vậy trẻ sẽ được phát triển và tận hưởng được sự quan tâm và thương yêu của bố mẹ trọn vẹn nhất. 

6. Sách Nuôi con không phải cuộc chiến

Những ai đã trở thành cha mẹ chắc hẳn đã từng phải trải qua những năm tháng “mất ngủ” khi nuôi con khi mới lọt lòng, đó có lẽ là một trong những giai đoạn nuôi con vất vả và ám ảnh nhất của mỗi bậc phụ huynh.

Do đó, cuốn sách Nuôi con không phải cuộc chiến ra đời nhằm giúp cho các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ phù hợp với chu kỳ sinh học đó của bé. Từ cách cho ăn dặm, đến cách chơi đùa và trò chuyện với con sẽ được đề cập và hướng dẫn đầy đủ trong cuốn sách này.

Sách Nuôi con không phải cuộc chiến

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nội dung của cuốn sách được trình bày rất hài hước, dễ hiểu và không hề khô khan một chút nào, vì thế rất thích hợp để cho bố mẹ tìm đọc để thấy rằng nuôi con không phải là cuộc chiến như chúng ta thường nghĩ.

Xem thêm: Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

7. Sách Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

Cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết do tác giả Thu Hà (Mẹ Xu-Sim) tổng hợp và phát hành. Vốn là một nhà báo rất quen thuộc đối với các tờ báo dành cho tuổi teen, cộng với việc có con nhỏ nên tác giả Thu Hà đã chia sẻ rất nhiều về chủ đề giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn trong việc nuôi con và khiến trẻ trở nên tự lập và bản lĩnh hơn.

Sách Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hầu hết các nội dung trong cuốn sách này đều đã được tác giả đăng tải trên facebook và các trang báo mạng nổi tiếng ở Việt Nam, thế nhưng cuốn sách được Thu Hà tổng hợp và chọn lọc nội dung kỹ càng hơn rất nhiều.

Đó đều là những bài viết chia sẻ quá trình nuôi dạy con cái trong thực tế mà tác giả đã và đang trải nghiệm được, vì thế độc giả sẽ có cái nhìn gần gũi và thấu hiểu hơn khi đọc cuốn sách này.

8. Sách Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương là một tác phẩm kể về quá trình một bà mẹ Do Thái có tên Sara đã sinh con ra và nuôi dạy con mình trở thành một triệu phú nổi tiếng ở Trung Quốc.

Người Do Thái vốn được xem là một dân tộc thông minh và huyền bí nhất thế giới, thế nhưng trong cuốn sách này, bà Sara đã không ngần ngại đưa ra phương pháp giáo dục của mình kết hợp giữa văn hóa của Trung Quốc và Do Thái để nuôi dạy con mình.

Chính bà cũng đã chia sẻ trong cuốn sách này rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!”.

Sách Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Có thể thấy việc nuôi dạy con cái không hề đơn giản và dễ dàng như chúng ta thường nghĩ, để giúp con cái trưởng thành và thành công thì ắt hẳn cha mẹ đã dạy dỗ chúng một cách khoa học và hiệu quả đến nhường nào, để sau này khi về già nhìn con cái lớn lên, chúng ta sẽ không cảm thấy hối hận về cách dạy con của mình.

Xem thêm: Review sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

9. Sách Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

Như mọi người chắc hẳn đã biết, các bậc cha mẹ ở nước Nhật có cách nuôi dạy con cái rất khác biệt, đó là họ sẽ dạy cho con mình cách sống tự lập từ khi còn nhỏ. Cho đến nay, phương pháp nuôi dạy này đã được học hỏi và áp dụng ở một số quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Cuốn sách Cha mẹ Nhật dạy con tự lập được viết bởi tác giả Sugahara Yuko, bà cũng là một bà mẹ người Nhật và có kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề nuôi dạy con cái nên không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách này được nhiều người tìm đọc đến vậy.

Sách Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nội dung cuốn sách được viết từ những câu chuyện nuôi dạy con tự lập và kỹ năng sống của chính tác giả, tất cả những lời khuyên và tình huống trong cuốn sách đều được lấy từ thực tiễn mà ra nên các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng và áp dụng theo phương pháp nuôi dạy này để giúp cho con em sớm bản lĩnh và cứng cỏi hơn trước mọi vấn đề.

Xem thêm: Top sách nuôi dạy con kiểu Nhật hay nhất bố mẹ nên đọc

10. Sách Ba Mẹ Ơi, Con Bị Bắt Nạt

Bạo lực học đường vốn là vấn nạn gây nhức nhối ở khắp nơi trên thế giới, và đối tượng chính bị ảnh hưởng trực tiếp ở đây chính là những đứa trẻ vị thành niên đang tuổi cắp sách đến trường.

Trong trường hợp con của bạn là nạn nhân của những vụ bắt nạn học đường thì với vai trò là người cha người mẹ thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Điều này sẽ được tác giả Barbara Coloroso đề cập và phân tích chi tiết trong cuốn sách này.

Theo tác giả Barbara Coloroso, những vụ việc bắt nạt học đường thường được tổ chức rất bài bản bởi những “đàn anh đàn chị” trong trường, mà đối tượng có thể là bất cứ ai, kể cả đứa con của bạn.

Sách Ba Mẹ Ơi, Con Bị Bắt Nạt

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Việc bắt nạt học đường nếu không được ngăn chặn kịp thời, chắc chắn sẽ để lại những tổn thương nghiêm trọng về mặt thể chất và tinh thần mà con em của bạn sẽ bị ám ảnh đến suốt cuộc đời. Do đó, vai trò của người lớn và cha mẹ trong những vụ việc này là rất quan trọng và cần thiết, mà chính tình yêu thương và thấu hiểu con em mình mới là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề.

Mong rằng với 10 cuốn sách hay về nuôi dạy con mà mình đã giới thiệu trong bài viết trên, các bậc cha mẹ sẽ có thêm được những kinh nghiệm quý báu trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái yêu quý của mình nên người và trở thành những con người có tính cách tốt trong tương lai. Chúc các bạn thành công!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Top 10 cuốn sách hay về hôn nhân gia đình nên đọc

Top 10 cuốn sách hay về hôn nhân gia đình nên đọc

Hy vọng với top 10 cuốn sách hay về hôn nhân gia đình mà Sách Hay 24H gợi ý sẽ giúp các cặp vợ chồng...

Trọn bộ 11 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Trọn bộ 11 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách hay nhất về chứng khoán mà nhà đầu tư nào cũng nên có. Qua những cuốn sách này, hãy...

Top 6 cuốn sách hay các nhà quản lý nên tìm đọc

Top 6 cuốn sách hay các nhà quản lý nên tìm đọc

Sách Hay 24H giới thiệu đến ban đọc top 6 cuốn sách hay dành cho các nhà quản lý, nhà lãnh đạo nên đọc...

Top 10 cuốn sách hay gối đầu dành cho Markerter

Top 10 cuốn sách hay gối đầu dành cho Markerter

Top 10 quyển sách trên đã đủ để bạn có được những “kho báu kiến thức” khổng lồ về Marketing...

Bí mật sau những hành vi nhỏ - Những bí mật cần được bật mí

Bí mật sau những hành vi nhỏ - Những bí mật cần được bật mí

Những bài học trong cuốn sách “Bí mật sau những hành động nhỏ” sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm...

Top 15 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup

Top 15 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup

Những cuốn sách hay về khởi nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ như ngọn đuốc soi đường và sưởi...

Sách đọc nhiều nhất
Trọn bộ 11 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Trọn bộ 11 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách hay nhất về chứng khoán mà nhà đầu tư nào cũng nên có. Qua những cuốn sách này, hãy...

Top 10 sách ôn thi THPT Quốc Gia 2022 - 2023 đáng mua nhất

Top 10 sách ôn thi THPT Quốc Gia 2022 - 2023 đáng mua nhất

Top 10 đầu sách ôn thi THPT Quốc Gia 2023 hay đáng mua nhất mà SachHay24H tổng hợp sau đây, giúp các sĩ tử...

Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

Tổng hợp top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới, là những cuốn...

Top 6 cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Top 6 cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Đọc sách chính là một cách thức hữu hiệu để con người rèn luyện và phát triển bản thân của mình...

Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc

Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc

Bạn là người đam mê đọc sách? Bạn đã đọc biết bao nhiêu cuốn với nhiều chủ đề hay các lĩnh...

Top 15 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup

Top 15 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup

Những cuốn sách hay về khởi nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ như ngọn đuốc soi đường và sưởi...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.