Đi tìm lẽ sống - Cuốn sách truyền nghị lực dành cho bạn

Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách kinh điển của tác giả Viktor Frankl đã tạo được tiếng vang lớn trong việc tạo động lực và cảm hứng sống cho người đọc trong nhiều thập kỷ qua.

Nếu bạn đang mơ hồ và loay hoay với những định hướng của cuộc đời mình thì đây sẽ là cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng mình review cuốn sách Đi tìm lẽ sống này để cảm nhận rõ hơn về thông điệp của cuốn sách này là gì nhé.

Đôi nét về tác giả cuốn sách Đi tìm lẽ sống

Tác giả của cuốn sách kinh điển này là Viktor Emil Frankl (1905 – 1997), ông là một bác sĩ tâm thần người Áo và là một người đã sống sót trong trại tập trung của nạn tuyệt chủng Holocaust người Do Thái thuộc thời kỳ của phát xít Đức. 

Sau khi đã phải đối mặt và vượt qua được những nỗi ám ảnh và đau buồn về nạn tuyệt chủng trên, ông đã trở về làm việc nghiên cứu tâm thần học ở Vienna và chữa bệnh cho các nạn nhân trong suốt thời kỳ chiến tranh. Những năm sau này, ông liền chuyển qua viết sách  và cho ra đời tác phẩm nổi tiếng có tên Man's Search for Meaning (Đi Tìm Lẽ Sống), cho đến nay cuốn sách đã trở thành một hiện tượng và còn sức hút cho đến bây giờ.

Ngoài ra, Viktor Emil Frankl cũng chính là người đã tìm ra “Liệu pháp ý nghĩa”. Liệu pháp này có vai trò quan trọng trong việc điều trị và giúp cho những bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý hoặc thần kinh dễ dàng thoát khỏi căn bệnh này nhờ vào những liệu pháp đi tìm ý nghĩa của cuộc sống.

di tim le song PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Review và cảm nhận về nội dung Đi tìm lẽ sống

Nội dung của cuốn sách này được tác giả Viktor Frankl chia thành 2 phần chính, bao gồm phần đầu nói về những suy nghĩ và trải nghiệm của ông khi còn ở trong trại tập trung, còn phần cuối sẽ là phần ông đề cập đến những “liệu pháp ý nghĩa” mà tác giả đã nghiên cứu ra.

Trong đó, khi độc giả đọc phần đầu sẽ được tác giả giải đáp cho một thắc mắc chung gây tò mò của rất nhiều người, đó là khi sống trong trại giam thì tâm lý của một tù nhân sẽ như thế nào? Chính tác giả Frankl là người đã phải chịu đựng và trải qua những giây phút “địa ngục trần gian” của mình trong nạn diệt chủng đó nên ông đã miêu tả và chia sẻ rất chân thực về điều này.

Hầu hết những tù nhân ở nơi đây dù phải bị bóc lột và tra tấn dã man về thể xác lẫn tinh thần, tuy nhiên họ đều nung nấu và giữ cho mình một sự kiên cường, nén chịu tất cả để được sống và hy vọng về điều kỳ tích sẽ xảy ra - giống như hành trình đi tìm lẽ sống của chính họ vậy..

Độc giả lúc này sẽ cảm nhận được sự mạnh mẽ về ý chí và tinh thần của họ mãnh liệt đến nhường nào, ngay cả xiềng xích và gông đang đeo trên người cũng không thể khiến các tù nhân nơi đây cảm thấy nao núng. Có thể thấy một khi bạn đã có được một sức mạnh tinh thần phi thường thì sẽ không có điều gì làm mất đi được sự tự do trong tâm hồn của bạn được.

Tuy nhiên, nếu bạn lại dễ nản lòng, không có ý chí cao và mau chóng buông bỏ và chịu đầu hàng trước số phận, thì xem như bạn đã thua cuộc và chẳng còn gì trong tay nữa. Thế mới thấy, sức mạnh từ tinh thần có vai trò quan trọng và to lớn đến mức nào, dù trong hoàn cảnh tối tăm và cùng quẫn nhất như tác giả và hàng nghìn tù nhân đã phải chịu đựng, nhưng chỉ cần bạn vẫn còn có sự kiên trì và tinh thần mãnh liệt thì hy vọng vẫn còn hiện hữu để bạn bùng cháy lên. 

Trong tác phẩm có một đoạn trích rất hay như sau:

“Điều kỳ lạ về con người là chúng ta chỉ có thể sống bằng cách hướng về tương lai. Và đây là sự cứu rỗi cho con người trong những khi khó khăn nhất, mặc dù đôi khi ta nên buộc tâm trí mình bám vào nhiệm vụ ấy. Thảm họa sẽ tới với những người không nhìn thấy được ý nghĩa cuộc sống của mình, không mục tiêu, không mục đích…”

Còn trong nửa phần sau của cuốn sách Đi tìm lẽ sống, tác giả đã có cơ hội chia sẻ với độc giả về các liệu pháp ý nghĩa của mình khám phá được. Vốn là một nhà tâm lý học, nên từ lâu Frankl đã tiến hành nghiên cứu và khám phá về các liệu pháp tâm lý của con người có liên quan đến các yếu tố tâm linh và triết học. Mặc dù thực ra nghiên cứu của ông không đề cập quá nhiều đến chuyện tâm linh và các triết lý con người, nhưng tác giả xem đó là những nền tảng cần được tìm hiểu thêm để phục vụ cho quá trình nghiên cứu tâm lý của con người.

di tim le song 1 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bên cạnh đó, trong cuốn sách này, tác giả cũng đã đưa ra những phương pháp để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa đó là tìm kiếm hoặc trải nghiệm cho mình một công việc gì đó, quan tâm chăm sóc người yêu thương xung quanh mình và cuối cùng sẵn sàng đối mặt cũng như vượt qua mọi đau khổ và khó khăn trong cuộc sống.

Đó đều là những tình huống mà bạn sẽ phải đối mặt và có trong cuộc đời của mỗi người. Khi đã và đang trải qua những điều này, bạn sẽ nhận ra mình đang dần trưởng thành về cả thể chất lẫn tinh thần, để từ đó thêm trân quý và hiểu ra giá trị sống của mình là gì. 

Đúng như tên gọi của cuốn sách - Đi tìm lẽ sống, tác giả Frankl sẽ giúp cho các bạn hiểu rằng, mỗi người chúng ta đều đang trong một hành trình đi tìm giá trị đích thực của bản thân, tất nhiên để vượt qua được hành trình căm go đó buộc bạn phải trang bị sẵn cho mình một ý chí kiên cường và sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn có thể xảy ra. 

Với những nội dung được chính tác giả chia sẻ với tư cách là người trong cuộc, điều cốt lõi mà ông muốn truyền tải không phải là con người khi sống trong tận cùng của sự đau khổ và đen tối thì sẽ sống chết ra sao, mà đơn giản là Frankl chỉ muốn đem đến cho người đọc thấy được ý chí và bản lĩnh của con người sẽ như thế nào khi phải đối mặt trong những hoàn cảnh khắc nghiệt đó. 

Hoàn cảnh sống có thể sẽ ảnh hưởng đến tính cách của một con người, tuy nhiên dù đó là người xấu hay người tốt thì đều là do sự quyết định lẽ sống của chính bản thân bạn mà thôi. 

Như chính tác giả đã chia sẻ trong cuốn sách rằng:

“Hoàn cảnh có thể lấy đi mọi thứ bạn có, chỉ trừ một thứ: sự tự do lựa chọn cách mà bạn phản ứng lại nó…Ở đâu con người cũng phải đương đầu với số phận và cũng có cơ hội đạt được điều gì đó từ chính nỗi đau của mình”.

Lời kết

Mặc dù thông điệp của cuốn sách Đi tìm lẽ sống rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng nhờ vậy mà nó dễ dàng lan tỏa đến nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới, để đến ngày hôm nay những thông điệp ý nghĩa đó vẫn còn mang giá trị thiết thực. 

Cuốn sách đã giúp cho độc giả nhận ra rằng, những khó khăn trở ngại trong cuộc sống chỉ là hạt cát nhỏ trên hành tinh này, dù cho bạn phải đối diện và nếm trải những đau đớn và khổ cực tột cùng, nhưng xin đừng tuyệt vọng mà hãy luôn tin tưởng và tạo cho mình một ý chí kiên cường. Để nếu có vượt qua khó khăn, bạn mới nhận thấy và cảm nhận rõ nét ý nghĩa và giá trị sống của cuộc đời là gì, nhằm giúp bản thân trưởng thành và mạnh mẽ hơn khi chinh phục con đường thành công của cuộc đời mình.

Nói tóm lại, Đi tìm lẽ sống sẽ là một cuốn sách kinh điển mà mọi người không nên bỏ qua nếu bạn chưa thể cảm nhận rõ giá trị sống của bản thân mình.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Sự im lặng của bầy cừu - Cuốn tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn nhất

Sự im lặng của bầy cừu - Cuốn tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn nhất

Sự im lặng của bầy cừu được xem như là một cuốn tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn và ấn tượng nhất...

Hành trình về Phương Đông - Khám phá văn hóa phương đông

Hành trình về Phương Đông - Khám phá văn hóa phương đông

Cuốn sách Hành trình về phương Đông chứa đựng rất nhiều thông điệp và kiến thức ý nghĩa rất thiết...

Review sách Bản kế hoạch hạnh phúc

Review sách Bản kế hoạch hạnh phúc

Nằm trong combo sách Quà tặng trái tim được viết bởi nhiều tác giả do NXB Kim Đồng phát hành, Bản kế...

Review sách hay: Anh là ai, tôi là ai

Review sách hay: Anh là ai, tôi là ai

''Anh là ai, tôi là ai'' giống như là một lời giải đáp đầy nỗ lực trong việc giải quyết các mối...

Review sách ''Làm phụ nữ không khổ tí nào''

Review sách ''Làm phụ nữ không khổ tí nào''

''Làm phụ nữ không khổ tí nào'' chắc chắn sẽ giúp các bạn đọc nữ không còn thấy khổ nữa, thay...

Review Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật: Gọn Gàng Thì Được Gì Chứ?

Review Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật: Gọn Gàng Thì Được Gì Chứ?

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio cuốn sách rất đặc biệt, tác phẩm đầu...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện kể xung quanh cậu bé Tèo. Một câu chuyện dung dị, đời thường...

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Tôi quyết định sống cho chính tôi cuốn sách giúp chúng ta suy nghĩ về cách sống, cách đối nhân xử...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.