Review Buông xả phiền não - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Buông xả phiền não” là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm, ngài được xem là người có ảnh hưởng lớn tại Đài Loan. Cuốn sách này sẽ đem đến cho độc giả những cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề xoay quanh sự phiền não trong cuộc sống để từ đó chúng ta ai cũng biết cách buông xả phiền não.

Review sách Buông xả phiền não - Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm (1930 – 2009) xuất gia từ năm 13 tuổi. Ngài đã từng nhập thất sáu năm tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học tại Nhật Bản, nhận bằng Tiến sĩ văn học, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phiên dịch kinh Phật… Bằng những nỗ lực không mệt mỏi mà đem lại lợi ích cho mọi người, Ngài được coi là một trong bốn vị hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan thời hiện đại.

Một số cuốn sách nổi tiếng của tác giả: Bình an trong nhân gian, An lạc từ tâm, Giao tiếp bằng trái tim, Buông xả phiền não, Tu trong công việc, Tìm lại chính mình,…

Cảm nhận về sách                                           

Hạnh phúc là điều mà ai cũng khao khát tìm kiếm và giành lấy để rồi cả cuộc đời chúng ta tham lam, sân hận và tự ôm về mình những phiền não không đáng có. Thực chất hạnh phúc là sự cảm nhận nó tồn tại ở xung quanh chúng ta và khi bạn biết hài lòng với cuộc sống, biết sống một cuộc đời cho chính mình thì bạn sẽ tự tìm thấy hạnh phúc.

Buông xả phiền não bao gồm 6 phần: Phần một Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm sẽ bàn về nguồn gốc của phiền não, phần thứ hai đến phần cuối của cuốn sách chúng ta sẽ được nghe thầy phân tích rất kĩ càng và sâu sắc về năm loại phiền não đó là: Tham, sân, si, mạn, nghi.

Tinh thần bất an từ đâu?

Để buông xả phiền não thì chúng ta cần phải biết tinh thần bất an được tinh thần bất an ở đâu? Người ta thường nói khi con người trưởng thành rồi chúng ta sẽ phải đối diện với rất nhiều áp lực từ học tập, kiếm sống cho đến làm thế nào để theo đuổi được đam mê. Thế nên ngày nay có không ít bạn trẻ hàng ngày điên cuồng chạy deadline từ sáng đến đêm và bỏ bê thế giới nội tâm của chính mình. Sự thật là khi sống trong những căng thẳng và áp lực thì bạn cần phải kiểm soát được tinh thần của mình. Dù có bận rộn như thế nào cũng đừng quên thưởng cho bản thân những giờ nghỉ ngơi.

Buông xả phiền não - Tinh thần bất an từ đâu?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Không ngụy biện để trốn việc

Những người chỉ suy nghĩ mà không làm họ thường suy nghĩ rất nhiều, tự cho bản thân mình có chí lớn chỉ là cơ hội chưa đến. Thế nên ngày qua ngày họ cứ sống trong ảo tưởng rằng bản thân mình rất tài giỏi và chưa gặp thời. Thực tế thì những kẻ lười biếng thường lấy những cái cớ để ngụy biện và trốn việc.

Sự trì hoãn theo thời gian dài sẽ kiềm chân bạn và khi đã qua một quãng thời gian dài như vậy bạn sẽ cảm thấy chán nản và gây ra tâm lý không muốn làm. Bạn xem, thời gian qua những người tài giỏi xung quanh bạn làm gì? Họ vừa tài giỏi lại chăm chỉ, họ ngày càng thành công rực rỡ còn bạn chẳng khác gì người chỉ thích nói mà không thích làm. “Kỳ thật, công việc phải nhanh, không được đợi đến hôm sau. Tuy làm việc không được cẩu thả, nhưng nhất định phải làm nhanh; bởi vì công việc nếu không được thực hiện luôn, thông thường khó mà hoàn thành được, chỉ có những việc cấp bách, làm nhanh không nghỉ ngơi, mới có thể thuận lợi, nhanh chóng.”

Làm cho cuộc sống đi vào nề nếp

Chắc hẳn bạn đã nghe hai từ “nề nếp” ở rất nhiều nơi như trường học, chỗ làm việc,… đúng vậy nề nếp xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Bởi vì khi bạn sống theo nề nếp hiệu quả của công việc sẽ cao hơn và quan trọng hơn hết bạn sẽ cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Trong sách Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm có phân tích rằng cuộc sống vô kỷ luật là rất buồn chán, không có niềm vui, cũng không có ý nghĩa. Thầy khuyên chúng ta để có được cuộc sống ý nghĩa hơn cần phải tự mình đặt ra mục tiêu, bồi dưỡng sở thích của mình rồi bạn sẽ phát hiện được tiềm năng của mình, làm xong việc này, rồi làm việc khác rồi dần dần bạn sẽ cảm thấy hài lòng có thành tựu rồi cuộc sống cũng đi vào nề nếp.

Không cần lo lắng cho tương lai

Cuộc sống hiện tại của bạn có hạnh phúc không? Mục tiêu mà bạn muốn thực hiện trong năm nay đã hoàn thành được bao nhiêu % rồi? Rất nhiều vấn đề mà ngay hiện tại chính bạn cũng chưa chắc có thể trả lời được hết những vấn đề ấy vậy thì sao phải lo lắng cho tương lai phía trước. Hãy làm tốt công việc của hiện tại và đừng bỏ lỡ thời gian hạnh phúc ngay bây giờ. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn sống trong tâm trạng bất an.

Trích dẫn hay trong sách

Hư vinh thường xuyên đem lại cho người ta rất nhiều đau khổ, rõ ràng tự mình không có ích; hoặc là phí tổn không đáng, cũng vì sĩ diện mà dốc hết của cải, sức lực. Như chúng ta cùng các bạn vào quán ăn, mặc dù mình không có đồng tiền nào, nhưng vì chuộng hư vinh, lại miễn cưỡng gọi rất nhiều thức ăn mời các bạn dùng; tự cho mình là người hào phóng.

Bất luận là tiền tài hay danh vị đều phải xem nó chỉ có tạm thời, không nên xem nó làm đại diện cho mình. Chúng ta nên có thái độ có cũng tốt, không có cũng được, đều chỉ là nhân duyên nhất thời. Như thế, chúng ta sẽ không bị đau khổ phiền não.

Phiền não tuy có trăm nghìn loại, nhưng nó giống như mọi thứ trên đời, chỉ tồn tại tạm thời. Khi tinh thần bất an, chỉ cần khéo dùng một phương pháp thì hóa giải được, cuối cùng thì buông xả chấp trước, làm cho tâm trở về bản tính thanh tịnh, hồn nhiên. Lúc đó, hạnh phúc không tìm mà vẫn tự đến.

Cuốn sách Buông xả phiền não của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm sẽ là lựa chọn dành cho những ai đang muốn tìm một chốn bình yên trên trang sách

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Chúng ta sống trong một thế giới hiện đại, đầy đủ tiện nghi cũng chính vì thế mà có không ít người bị chính đồng tiền đè nặng. Chúng ta chạy nhiều như thế, chúng ta kiếm được không ít tiền nhưng kết quả lại quên mất rằng cuộc sống cũng cần phải sống chậm lại để tận hưởng những điều hạnh phúc bé nhỏ xung quanh chúng ta. Cuốn sách Buông xả phiền não của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm sẽ là lựa chọn dành cho những ai đang muốn tìm một chốn bình yên trên trang sách.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Xem thêm:

Review bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Cuốn sách “Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương” mang bạn đọc đến gần với trái tim của mình...

Review sách Thái độ sống tạo nên tất cả - J. P. Vaswani

Review sách Thái độ sống tạo nên tất cả - J. P. Vaswani

Thái độ sống tạo nên tất cả là tổng hợp những mẩu truyện ngắn viết về niềm tin và thái độ...

Review Lagom biết đủ mới là tự do - Bí quyết sống hạnh phúc

Review Lagom biết đủ mới là tự do - Bí quyết sống hạnh phúc

Hạnh phúc sẽ mỉm cười với những ai biết đủ và tận hưởng nó, cuốn sách Lagom - biết đủ mới...

Review sách Từ hạt cát đến ngọc trai

Review sách Từ hạt cát đến ngọc trai

85 triết lý sống tích cực của Marcus Aurelius sẽ được bật mí trong cuốn sách “Từ hạt cát đến ngọc...

Review sách Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hãy để cuốn sách “Muốn an được an” dọn sạch tâm trí, xóa bỏ phiền não, chuyển hóa mọi khổ...

Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

“Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” mang bạn đọc đến thông điệp xanh cho hòa bình...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Tôi quyết định sống cho chính tôi cuốn sách giúp chúng ta suy nghĩ về cách sống, cách đối nhân xử...

Đi tìm lẽ sống - Cuốn sách truyền nghị lực dành cho bạn

Đi tìm lẽ sống - Cuốn sách truyền nghị lực dành cho bạn

Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách kinh điển của tác giả Viktor Frankl đã tạo được tiếng...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.