Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một là cuốn sách rất nổi tiếng của tác giả Camilo Cruz, tuy chỉ vỏn vẹn hơn 150 trang sách nhưng những thông điệp và ý nghĩa của cuốn sách này sẽ khiến bạn nhận thức rõ nét hơn về bản thân mình. 

Chi tiết mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài review sách Ngày xưa có một con bò của mình ngay sau đây. 

Tác giả cuốn sách Ngày xưa có một con bò là ai?

Tác giả của cuốn sách này là Camilo Cruz, ông là một diễn giả và cũng là một chuyên gia đào tạo doanh nghiệp nổi tiếng. 

Camilo Cruz vốn là một đối tác đào tạo của rất nhiều thương hiệu và công ty nổi tiếng trên toàn thế giới, có thể kể đến những cái tên như Goodyear, AT&T, 3M, Warner Lambert, Bell Labs, Coca-cola và Motorola.

Ngoài ra Cruz cũng có niềm đam mê với công việc viết sách, ông đã cho ra mắt nhiều cuốn sách khác nhau, trong đó nổi bật nhất chính là cuốn Ngày xưa có một con bò (Tựa tiếng Anh là Once Upon a Cow), đến nay cuốn sách này đã được biên dịch ra hơn 10 ngôn ngữ khác nhau để phục vụ nhu cầu tìm đọc của các độc giả trên toàn thế giới.

Xem thêm: Review sách Những Nguyên Tắc Thành Công - Jack Canfield

Nội dung cuốn sách Ngày xưa có một con bò

Nội dung chính của cuốn sách Ngày xưa có một con bò nói về chuyến đi xin ở nhờ của một vị thầy giáo thông minh cùng với người học trò của mình nhằm muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Hai thầy trò đã đến ngôi nhà của một gia đình nghèo nàn nhất trong vùng để xin ở ké và nhận được sự đồng ý từ gia đình này. 

Thực ra ngôi nhà của gia đình nghèo này vốn chỉ là căn lều tạm bợ với tổng cộng tám thành viên sinh sống, có lẽ thứ quý giá nhất có trong gia đình nghèo này chính là con bò sữa, tiền họ kiếm sống được là nhờ vào việc chăm bò và bán sữa mỗi ngày. 

ngay xua co mot con bo PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sau khi biết hoàn cảnh của gia đình nghèo này, hai thầy trò đã có quyết định táo bạo đó là lén giết con bò sữa này vào sáng hôm sau trước khi rời đi.

Sau đó đợi hơn một năm, hay thầy trò đã quyết định quay về lại căn lều của gia đình nghèo này để hỏi thăm và tò mò xem hoàn cảnh của họ hiện giờ ra sao.

Khi tới nơi ở cũ, hai thầy trò đã rất bất ngờ khi không còn nhìn thấy căn lều rách rước như năm nào nữa, mà thay vào đó là một ngôi nhà khang trang và to lớn hơn nhiều. Hóa ra, sau khi con bò chết, gia đình nghèo này đã thay đổi và chuyển hướng qua cách làm ăn mới để có được sự sung túc như ngày hôm nay.

Có thể hiểu rằng, con bò sữa chính là nguyên nhân khiến cho gia đình này rơi vào cảnh đói khổ trong nhiều năm qua. Lúc đầu, chúng ta có thể sẽ buông lời chê trách hai thầy trò kia vì đã làm mất đi kế sinh nhai của gia đình nghèo đó, thế nhưng chính hành động giết con bò mới giúp cho họ có được cơ hội đổi đời như ngày hôm nay. 

Từ hình ảnh con bò sữa và gia đình nghèo, tác giả của cuốn sách Ngày xưa có một con bò muốn cho mỗi người đọc tự nhìn nhận lại bản thân mình, có khi nào bạn đang rơi vào trường hợp tương tự như gia đình nghèo đó không?

Đôi khi chúng ta thường hay tạo sự an toàn cho bản thân mình, từ cách chọn lựa công việc cho đến mọi quyết định trong cuộc sống, hầu hết mọi người điều chọn cho những lựa chọn mang tính an toàn, ít rủi ro và không có nhiều sự đột phá. Chính tâm lý này đã khiến cho mọi người bị kìm hãm sự phát triển và cơ hội đến với mình, cũng giống như con bò đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của cả một gia đình nghèo, bởi lẽ họ cũng gặp phải tâm lý dễ hài lòng và chấp nhận tình cảnh nghèo nàn của mình.

Xem thêm: Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Những bài học rút ra từ cuốn sách Ngày xưa có một con bò

Mặc dù nội dung cuốn sách Ngày xưa có một con bò khá đơn giản và ngắn gọn, thế nhưng những thông điệp ẩn chứa trong cuốn sách này thì lại rất nhiều để độc giả có thể cảm nhận và suy ngẫm.

Điều đầu tiên mà tác giả muốn nhắn nhủ đó là chúng ta đừng nên biện hộ cho mọi vấn đề trong cuộc sống của mình. Như chính trong nội dung cuốn sách này, con bò là nguyên nhân  khiến cho gia đình nghèo đó luôn bị mắc kẹt với những khó khăn của mình. Chỉ đến khi hai thầy trò kia giết con bò đó, họ mới chợt phát hiện ra bao lâu nay mình đã phụ thuộc kinh tế vào con bò này quá lâu rồi, và đã đến lúc họ cần tìm hướng đi mới để mưu sinh cho cả gia đình.

Có thể thấy, trong mỗi bản thân con người chúng ta đều có những “con bò” như thế nằm sâu trong suy nghĩ và hành động của mình. Đôi khi, vì muốn an phận và che đậy cho những thói quen tiêu cực của bản thân, mọi người thường hay lấy “con bò” này ra để bao biện cho mình, điều này dần dần sẽ tạo cho chúng ta một thói quen an toàn và không muốn vượt qua giới hạn của bản thân.

Tại sao bạn cứ mãi an toàn một chỗ mà không muốn khám phá hay thử sức những điều mới mẻ hơn trong cuộc sống, mọi vấn đề luôn có nhiều khía cạnh và cách giải quyết khác nhau, đôi khi lựa chọn cách an toàn nhất chưa chắc là phương pháp đúng đắn nhất. Chẳng qua bạn có dám đối mặt và và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình để dám bứt phá và nỗ lực hơn hay không thôi.

ngay xua co mot con bo 1 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những “con bò” này luôn tồn tại và ẩn nấp dưới nhiều dạng khác nhau trong mỗi con người chúng ta. Vốn dĩ chúng đều là những “con bò nhỏ”, thế nhưng những hành động, suy nghĩ của bạn đã và đang trực tiếp nuôi lớn nó mỗi ngày mà bạn chẳng hề nhận ra và để ý tới. Rồi đến một ngày, mọi suy nghĩ và hành động của bạn đều bị “con bò” này kiểm soát, dẫn đến việc bản thân luôn đưa ra những quyết định mang tính phụ thuộc và hoàn toàn bế tắc.

Thật ra, những con bò này đại diện cho sự biện minh mà con người thường hay lấy ra để trốn tránh trách nhiệm của bản thân mình trong mọi vấn đề. Có thể là bạn đã làm sai, thế nhưng bạn dùng những “con bò” này để biện minh và nói rằng đó không phải là lỗi của tôi gây ra.

Mặc dù việc biện minh cho bản thân không hẳn là một điều xấu, thế nhưng nó sẽ khiến bạn trở thành một con người tệ hại, không muốn đối mặt và chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm, càng khiến cho bản thân luôn muốn an toàn và kìm hãm mọi nỗ lực trong cuộc sống mà bạn đã vạch ra để theo đuổi.

Do đó, cuốn sách Ngày xưa có một con bò này chính là lời cảnh tỉnh và giúp bạn nhận thức lại bản thân. Nếu bạn đang muốn theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình, thì rõ ràng bạn cần tự tạo cho mình một tính cách đầy bản lĩnh, dám làm dám chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Và quan trọng hơn cả là hãy loạt bỏ những “con bò” ra khỏi bản thân mình ngay đi, vì vốn dĩ nó sẽ khiến cho con người của bạn trở nên phụ thuộc và kìm hãm mọi quyết định của mình.

Xem thêm: Danh sách top 100+ sách tiếng Việt bán chạy nhất trong tháng

Lời kết

Một lần nữa, cuốn sách Ngày xưa có một con bò này sẽ thực sự hữu ích đối với những ai đang cần sự quyết tâm và bản lĩnh để theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống của mình.

Hãy đừng ngần ngại tham gia và thử sức với những điều mới mẻ. Đừng chỉ vì muốn an toàn mà bạn lại quá phụ thuộc vào một điều gì đó, nhưng thế cuộc sống của bạn sẽ thật nhàm chán và không lối thoát. 

Vì thế bạn hãy loại bỏ những "con bò" trong mình để thỏa sức làm được nhiều điều mới mẻ hơn cho cuộc sống theo mới mẻ và ý nghĩa hơn nhé!

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Đừng bao giờ đi ăn một mình - Nghệ thuật giao tiếp tạo nên thành công

Đừng bao giờ đi ăn một mình - Nghệ thuật giao tiếp tạo nên thành công

Đừng bao giờ đi ăn một mình của tác giả Keith Ferrazzi là một trong những cuốn sách nổi tiếng rất...

Đi tìm lẽ sống - Cuốn sách truyền nghị lực dành cho bạn

Đi tìm lẽ sống - Cuốn sách truyền nghị lực dành cho bạn

Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách kinh điển của tác giả Viktor Frankl đã tạo được tiếng...

Sự im lặng của bầy cừu - Cuốn tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn nhất

Sự im lặng của bầy cừu - Cuốn tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn nhất

Sự im lặng của bầy cừu được xem như là một cuốn tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn và ấn tượng nhất...

Hành trình về Phương Đông - Khám phá văn hóa phương đông

Hành trình về Phương Đông - Khám phá văn hóa phương đông

Cuốn sách Hành trình về phương Đông chứa đựng rất nhiều thông điệp và kiến thức ý nghĩa rất thiết...

Review sách Bản kế hoạch hạnh phúc

Review sách Bản kế hoạch hạnh phúc

Nằm trong combo sách Quà tặng trái tim được viết bởi nhiều tác giả do NXB Kim Đồng phát hành, Bản kế...

Review sách hay: Anh là ai, tôi là ai

Review sách hay: Anh là ai, tôi là ai

''Anh là ai, tôi là ai'' giống như là một lời giải đáp đầy nỗ lực trong việc giải quyết các mối...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Tôi quyết định sống cho chính tôi cuốn sách giúp chúng ta suy nghĩ về cách sống, cách đối nhân xử...

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện kể xung quanh cậu bé Tèo. Một câu chuyện dung dị, đời thường...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.