Quả bầu tiên - Truyện cổ tích Việt Nam về tấm lòng nhân hậu

Truyện cổ tích Việt Nam Quả bầu tiên là một trong những câu chuyện rất hay về tấm lòng nhân hậu, bài học về lòng tốt luôn biết giúp đỡ mọi người. Câu chuyện kể về cậu bé nghèo nhưng luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, sống chan hoà với thiên nhiên, với đức tình hiền lành tốt bụng, cậu bé đã giúp đỡ chú chim én nhỏ, và được đền đáp xứng đáng. Ngược lại tên địa chủ tham lam độc ác đã bị trừng phạt thích đáng. Qua câu chuyện rút ra nhiều bài học ý nghĩa, nếu sống hiền lành, tốt bụng thì chắc chắn sẽ luôn hạnh phúc còn tham lam độc ác thì sẽ bị trừng phạt thích đáng. Hãy cùng SachHay24h.com khám phá truyện Quả bầu tiên nha:

Ngày xửa, ngày xưa có một chú bé con nhà nghèo, nhưng vô cùng ngoan ngoãn và tốt bụng. Chú luôn luôn sẵn lòng giúp đỡ, quan tâm tới mọi người, và chăm sóc mọi vật xung quanh mình. Chú bé được các loài chim yêu quý lắm. Vì thế cứ mỗi độ xuân về, chim chóc lại ríu rít kéo nhau tới làm tổ, hót vang quanh nhà chú bé.
truyen co tich viet nam qua bau tien 1 jpg

Một hôm có một con Cáo ở đâu mà tới bắt chim Én ở đầu nhà chú bé. Con Én non nớt bị rơi xuống đất gãy cánh. Chú bé vội lao ra cứu con chim. Chú bé ôm ấp, vỗ về con Én nhỏ. Chú quyết định mang chú chim Én tội nghiệp về nhà chăm sóc, và làm cho Én một cái tổ khác và hàng ngày chăm cho Én ăn, hết mực thương yêu và quan tâm đến Én nhỏ. Nhờ sự chăm sóc tận tình của chú bé, Én đã dần dần lành vết thương

truyen co tich viet nam qua bau tien 2 jpg

Cuối thu, trời lạnh dần. Hằng ngày khi nhìn lên trời thấy từng đàn Én hối hả bay đi tránh rét ở phương Nam, Én phân vân nửa muốn bay theo đàn, nửa lại lưu luyến không nỡ rời chú bé. Hiểu được lòng Én, chú bé âu yếm bảo: "Én cứ bay theo đàn đi đến phương Nam ấm áp đi. Đến mùa xuân Én lại trở về với anh". Nói xong chú bé tung Én lên trời. Én nhỏ chấp chới bay lên nền trời xanh. Nó nhập vào một đàn Én lớn bay về những xứ sở ấp áp ở phương Nam, lòng lưu luyến chú bé.

Mùa xuân tươi đẹp đã tới. Én tìm về ngôi nhà đơn sơ nhưng đầm ấm tình thương của chú bé. Nó kêu lên thành tiếng mừng vui khi thấy chú bé đang ngồi đan sọt giữa sân. Đôi cánh Én chao liệng sà xuống và Én thả trước mặt chú bé một hạt bầu rất to. Chú bé chọn một đám đất tốt trước nhà, vùi hạt bầu xuống đất.

Hằng ngày chú bé ra tưới nước chăm sóc và thăm đám đất. Chẳng bao lâu hạt đã nảy mầm thành cây bầu. Cây bầu lớn nhanh như thổi, ra hoa, kết quả. Nhưng lạ thay, cây bầu rất tươi tốt nhưng chỉ ra có mỗi một quả. Hàng ngày chú bé vẫn yêu quý chăm sóc cây bầu.

Cứ thế, nhờ sự chăm sóc tận tình của chú bé, quả bầu ngày càng lớn lên. Quả bầu cứ to mãi to mãi, to hơn nhiều các quả bầu bình thường cao to hơn cả chú bé. Chú bé vui lắm!

truyen co tich viet nam qua bau tien 3 jpg

Đến mùa thu hoạch, chú bé muốn đem quả bầu tiên về nhà. Nhưng quả bầu to quá, cả nhà chú bé phải cùng nhau khiêng mới đưa được về nhà. Ai lấy cũng đều vui.

Khi bổ quả bầu ra, mọi người rất ngạc nhiên... Ôi! Thật kỳ diệu! Trong quả bầu đầy vàng bạc, châu báu nhiều không kể xiết. Gia đình chú bé vui mừng gọi bà con hàng xóm láng giềng sang, và chia sẻ cùng họ số vàng bạc, châu báu có trong ruột quả bầu tiên.

Trong làng có một tên địa chủ tham lam, độc ác. Hắn nghe được chuyện ấy. Hắn cũng muốn được chim Én cho nhiều hạt bầu tiên. Hắn bèn tìm cách bắt một con chim Én con rồi bẻ gãy cánh. Sau đó hắn giả vờ thương xót con Én rồi đem về nuôi.

truyen co tich viet nam qua bau tien 4 jpg

Đến mùa thu, khi nhìn lên trời thấy đàn Én đầu tiên xuất hiện, hắn vội vàng ném con Én lên trời và bảo: "Bay đi Én con! Mau đi kiếm hạt bầu tiên về đây cho ta!" Con Én khốn khổ chập chững bay đi.

Kỳ diệu thay mùa Xuân năm sau nó cũng trở về và đem theo một hạt bầu. Lão địa chủ tham lam hí hửng lắm. Lão nghĩ bụng "Phen này giàu to rồi !!"

Tên địa chủ hí hửng sai người đem gieo và ngày đêm canh giữ. Hắn bắt người hầu tong nhà ngày đêm chăm sóc quả bầu, không được lơi lỏng. Quả bầu cũng lớn nhanh như thổi, to dần, to dần...

Khi quả bầu đã già, hắn bảo mọi người khiêng về. Quả bầu thật khổng lồ, phải mấy người thay phiên nhau mới khiêng nổi về nhà hắn.

Khi đã khiêng quả bầu về nhà, tên địa chủ tham lam đuổi tất cả mọi người ra ngoài. Hắn đóng cửa lại rồi một mình hắn bổ quả bầu tiên, hí hửng với số vàng bạc châu báu sắp có.

Quả bầu vừa được bổ ra, vàng bạc châu báu chẳng thấy đâu, chỉ có rắn rết. Rắn rết từ trong quả bầu thi nhau xông ra bò lổm ngổm khiến lãi địa chủ hoảng sợ, ngã ngửa người ra và bị rắn rết cắn chết. Thật đáng đời kẻ tham lam độc ác.

Ý nghĩa và bài học từ truyện cổ tích Quả bầu tiên

Truyện Quả bầu tiên là một câu truyện cổ tích đặc sắc dành cho thiếu nhi trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Với nhiều bài học ý nghĩa về đức tính nhân hậu và lòng biết ơn.

  • Trong truyện cổ tích quả bầu tiên, chú chim én nhỏ khi còn non nớt bị rớt khỏi tổ rơi xuống đất và gẫy cánh. Thật may mắn cho én, em đã được cậu bé hiền lành tốt bụng vỗ về, ôm ấp và tận tình săn sóc. Không quên ơn của cậu bé, đến mùa xuân năm sau chim én đã trả ơn cậu bằng hạt giống của quả bầu tiên.
  • Cậu bé nghèo nhưng nhờ đức tính hiền lành tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ quan tâm tới mọi người, và sống chan hòa với thiên nhiên. Cuộc sống thật hạnh phúc “cứ mỗi độ xuân về, rất nhiều loài chim lại ríu rít bay về làm tổ, hót vang xung quanh ngôi nhà cậu bé”. Cùng với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó nên khi được chim én tặng hạt giống quả bầu tiên, cậu bé đã vun trồng chăm sóc cây cẩn thận. Thành quả lao động là gia đình cậu bé đã được đền đáp xứng đáng. Trái bầu chứa đầy vàng bạc và châu báu. Gia đình cậu bé đã có cuộc sống sung túc, giàu có.Quả bầu vừa được bổ ra, vàng bạc chẳng có, chỉ có rắn rết. Rắn rết từ trong quả bầu xông ra cắn chết tên địa chủ tham lam độc ác.

Bài học trừng phạt thích đáng dành cho những kẻ tham lam độc ác

  • Tên địa chủ tham lam và độc ác đã tìm cách bắt và bẻ gãy cánh một con chim én. Và sau đó giả vờ thương xót con én đem về nuôi. Sự tham lam và rất độc ác của tên địa chủ đã bị con chim nhỏ trừng phạt một cách thích đáng. Hắn đã bị rắn rết từ trong quả bầu xông ra cắn chết. Đó cũng là hình phạt thích đáng dành cho cho tên địa chủ gian ác!

Qua câu chuyện cổ tích quả bầu tiên các em thiếu nhi rút ra được nhiều bài thật ý nghĩa đó là phải sống chan hòa với thiên nhiên, chăm chỉ và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong những lúc khó khăn. Đồng thời lên án những kẻ sống tham lam và độc ác!

Xem thêm những câu chuyện cổ tích ý nghĩa khác:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những câu chuyện cổ tích về lòng trung thực

Những câu chuyện cổ tích về lòng trung thực

Tổng hợp những câu chuyện cổ tích nói về lòng trung thực, truyện cổ tích về tính trung thực hay và...

Những câu truyện cổ tích về các nàng tiên hay và ý nghĩa

Những câu truyện cổ tích về các nàng tiên hay và ý nghĩa

Những nàng tiên là nhân vật thường xuyên xuất hiện trong truyện cổ tích, đây là những nhân vật chiếm...

Những Truyện Cổ Tích Về Tình Bạn Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những Truyện Cổ Tích Về Tình Bạn Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Tình bạn có lẽ cũng không kém phần thiêng liêng và cao cả, trong cuộc sống để có được một tình...

Tổng hợp những câu truyện cổ tích về lòng biết ơn hay và ý nghĩa

Tổng hợp những câu truyện cổ tích về lòng biết ơn hay và ý nghĩa

Những lời răn dạy về lòng biết ơn, từ xưa đến này được cha ông ta luôn coi trọng và được đưa...

Những câu chuyện cổ tích về loài người hay và ý nghĩa nhất

Những câu chuyện cổ tích về loài người hay và ý nghĩa nhất

Nguồn gốc của loài người luôn là điều gây tò mò nhất trong lịch sử nhân loại. Cho đến bây giờ...

Câu chuyện ba lưỡi rìu

Câu chuyện ba lưỡi rìu

Ba lưỡi rìu là câu chuyện cổ tích thế tục Việt Nam vô cùng ý nghĩa kể về một chàng tiều phu mặc...

Sách đọc nhiều nhất
Quả bầu tiên - Truyện cổ tích Việt Nam về tấm lòng nhân hậu

Quả bầu tiên - Truyện cổ tích Việt Nam về tấm lòng nhân hậu

Câu chuyện cổ tích Quả bầu tiên kể về tấm lòng nhân hậu của cậu bé nghèo giúp đỡ chú chim én...

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp

Truyện cổ tích về các nàng công chúa xinh đẹp

Truyện cổ tích về nàng công chúa chiếm phần lớn nội dung của thể loại văn học dân gian. Tuy đa dạng...

Truyện cổ tích thế tục Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Truyện cổ tích thế tục Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Truyện cổ tích thế tục là một trong những thể loại của truyện cổ tích, xoay quanh những sự kiện...

Truyện cổ tích: Bà chúa tuyết

Truyện cổ tích: Bà chúa tuyết

Bà chúa Tuyết là một trong những truyện cổ tích dài và đặc sắc nổi tiếng trên thế giới của Andersen....

Những Câu Chuyện Cổ Tích Hay Về Tấm Lòng Nhân Hậu

Những Câu Chuyện Cổ Tích Hay Về Tấm Lòng Nhân Hậu

Điều tuyệt vời nhất nằm trong những câu chuyện cổ tích chính là nỗ lực giữ gìn cái thiện, ngợi...

Truyện Cổ Tích Việt Nam Cây Bút Thần

Truyện Cổ Tích Việt Nam Cây Bút Thần

Truyện Cây bút thần kể về cậu bé Mã Lương nghèo nhưng đam mê vẽ tranh với tài năng và cây bút thần...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.