Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Mỗi một giây phút trôi qua, hành tinh xanh của chúng ta đều đã và đang phải chịu đựng rất nhiều nỗi đau do chính con người tạo ra. Đã đến lúc cần phải thay đổi để cứu lấy sự sống đang bị đe dọa của hành tinh này. Hãy đọc, ngẫm và thay đổi nhận thức của bạn qua cuốn sách mang thông điệp về hòa bình và gìn giữ màu xanh cho môi trường, Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma” – New York Time

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thứcĐường xưa mây trắngTừng bước nở hoa senGiậnTâm tình với Đất Mẹ, Muốn an được an,

Giới thiệu về sách

Mỗi một cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh đều đem lại nguồn sống tích cực cho bất cứ ai đọc và thẩm thấu được sách của thầy. Thầy cũng đã từng tâm sự trong cuốn sách “Tâm tình với Đất Mẹ” rằng “Trái Đất đã mất cân bằng, việc chúng ta mất kết nối với nhịp điệu tự nhiên của Trái Đất là nguyên nhân của nhiều căn bệnh hiện đại”. Cuốn sách “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” giúp bạn đọc thấm thía cội nguồn của chính mình, nuôi dưỡng trái tim mang ý niệm là người con của Mẹ Trái Đất để cùng nhau chữa lành những vết thương mà con người đã gây ra. Mỗi một trang sách của thầy luôn đem đến sự mầu nhiệm cho bạn đọc bởi thầy dùng trái tim để viết. “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” mang bạn đọc đến thông điệp xanh cho hòa bình và một môi trường khỏe mạnh. Thật vậy, khi ngôi nhà chung của chúng ta được khỏe mạnh thì cuộc sống của con người cũng trở nên an toàn và hạnh phúc.

Cuốn sách “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” gồm 3 phần:

Phần I) Ý thức cộng đồng

Phần II) Tình thương bằng hành động

Phần III) Sống chánh niệm

Sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi - Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Ý thức cộng đồng

Theo Phật Giáo, có sinh ắt có diệt, thầy Thích Nhất Hạnh cho rằng nếu ta chấp nhận được sự tàn hoại của nền văn minh con người. Nền văn minh này cũng chỉ là một trong nhiều nền văn minh khác, một ngày nào đó, nó cũng sẽ biến đi để nhường chỗ cho một nền văn minh khác ra đời. Trước đây đã có nhiều nền văn minh đã ra đời, rồi biến mất. Trái Đất bị hâm nóng có thể là triệu chứng đầu tiên cho biết nền văn minh điện đại sắp sửa biến mất. Nếu ta không biết cách ngăn chặn lối tiêu thụ quá đà hiện nay thì nền văn minh của chúng ta chắc chắn sẽ bị hủy diệt nhanh chóng. Tiến trình của sự diệt vong có thể bị chậm lại nếu ta biết sống có trách nhiệm hơn.

Bản thân một bông hoa không thể tự mình nở rộ nếu thiếu đi ánh mặt trời, đất, nước,…Con người ta cũng nhận rất nhiều từ Đất Mẹ nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại thì cũng là lúc chúng ta tôn thờ những giá trị vật chất lên trên hết, chúng ta quên đi sự tồn tại của Mẹ thiên nhiên. Thời gian có được cũng chỉ để chạy theo, nỗ lực hết mình để đạt được đến sự tiện nghi nhất có thể, mấy ai nghĩ về người mẹ chung này mỗi ngày để ý thức được trách nhiệm của mình với Trái Đất. Chúng ta lơ đễnh với cuộc sống chỉ để ích kỷ làm giàu cho riêng mình, mặc dù đã có rất nhiều hồi chuông cảnh báo về sự tổn thương của mẹ thiên nhiên nhưng chúng ta vẫn không một chút mảy may quan tâm. Hiện nay những người làm công tác bảo vệ môi trường, lựa chọn lối sống xanh đang còn rất ít, điều này đẩy nhanh hơn nữa tiến trình của sự diệt vong…Chúng ta không thể sống từ bi nếu không có sự hiểu biết về cá nhân về toàn thể. Phải cùng nhau đoàn kết con người mới có thể sống hòa bình và hạnh phúc cùng với mẹ Trái Đất.

Tình thương bằng hành động

Hành động thay đổi để bảo vệ môi trường phải bắt nguồn từ chính cá nhân bạn và từ con đường của trái tim, chúng ta phải thực hành chánh niệm, phải hiểu được gốc rễ của khổ đau cũng như chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực,… và chỉ có thật sự thấu hiểu, cái nhìn của chúng ta về Trái Đất này mới trở nên dịu dàng hơn. Nếu không thắp sáng trong tâm ý thức thật sự thì mọi điều ta làm hôm nay có thể khó duy trì được lâu dài. Đạo Bụt giúp ta giữ gìn chánh niệm cho mọi công việc hàng ngày. Mỗi hành động của chúng ta đều có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, ý thức được điều này ta sẽ cùng mọi người thực hành chánh niệm, lan tỏa thông điệp yêu thương đến tất cả mọi người. Lối sống hưởng thụ giàu sang có thể chỉ là vòng tròn khổ đau ta mãi không thoát ra được bởi không thực sự sống thức tỉnh.

Sống chánh niệm

Những bài thi kệ để thiền tập trong cuộc sống hàng ngày, các công việc đơn giản chúng ta vẫn hay làm để duy trì sự sống của mình thật ra mang một vẻ đẹp giúp ta chuyển hóa được những năng lượng tiêu cực thế nhưng ta lại không chú tâm. Phần cuối của sách thầy chia sẻ đến bài tập chánh niệm, hiệp ước sống chung an lạc với Đất Mẹ.

Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích đoạn ý nghĩa trong sách

  • Khi ta phá vỡ được cái vỏ bản ngã nhỏ bé của ta, ta mới thấy ta có tương quan mật thiết với mọi người, mọi loài chung quanh. Ta sẽ thấy bất cứ những gì ta làm đều có ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại, toàn thể vũ trụ. Vì vậy, khi ta biết giữ gìn cho ta là ta biết giữ gìn cho tổ tiên, cho cha mẹ, cho các thế hệ tương lai. Ta phải biết giữ gìn cho bản thân ta lành mạnh, cả thể chất và tinh thần. Khi ta tiêu thụ có chánh niệm là ta giúp cho thân tâm được lành mạnh, góp phần trị liệu cho bản thân và cho Trái Đất của mình.
  • Cây sồi cần được là cây sồi một cách trọn vẹn. Nếu cây sồi không còn là cây sồi thì tất cả chúng ta sẽ gặp rắc rối. Trong những kiếp trước, ta đã từng là đá cuội, là mây trời, hay cây cỏ. Cũng có thể ta đã là một cây sồi. Không phải chỉ có đạo Bụt mới nói như vậy mà các nhà khoa học cũng đã xác nhận như thế. Loài người chúng ta mới xuất hiện đây thôi. Trước khi là người, chúng ta đã từng là cây cỏ. Chúng ta phải nhớ quá khứ của mình, nhớ lại những kiếp xa xưa để học bài khiêm cung từ cây sồi.

Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Cuốn sách “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” như đánh thức chúng ta sống trách nhiệm hơn với môi trường, những dòng văn sâu sắc của thầy Nhất Hạnh đem bạn đọc đến gần với cuộc sống thân thiện hơn với mẹ Trái Đất và tâm hồn cũng trở nên thật bình thản qua những lời dạy của Đạo Bụt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Wabi Sabi - Thương những điều không hoàn hảo

Review sách Wabi Sabi - Thương những điều không hoàn hảo

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình những phương thức để sống chậm lại, cảm nhận nhiều hơn thì...

Review sách Thức tỉnh mục đích sống - Eckchart Tolle

Review sách Thức tỉnh mục đích sống - Eckchart Tolle

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách “Thức tỉnh mục đích sống” được cho là cuốn sách của thời...

Review Tiểu thuyết Làm đĩ - Vũ Trọng Phụng

Review Tiểu thuyết Làm đĩ - Vũ Trọng Phụng

“Làm đĩ” là một trong những cuốn truyện hay và nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Làm...

Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi

Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi

Nếu bạn chưa thể duy trì nguồn năng lượng để sáng tạo mỗi ngày thì cuốn sách Thay đổi tư duy hãy...

Review sách Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ

Review sách Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ

“Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ” là một trong những cuốn sách luật hấp dẫn...

Review sách Yêu những điều không hoàn hảo

Review sách Yêu những điều không hoàn hảo

Những dòng tản văn nhẹ nhàng từ cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo” thật sự mang những...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.