Review sách Wabi Sabi - Thương những điều không hoàn hảo

Ý nghĩa thực sự của cuộc đời này là gì? Tại sao lối sống hiện đại tưởng chừng là thúc đẩy cuộc sống của con người ngày càng phát triển nhưng lại không lấp đầy được những khoảng trống trong tâm hồn. Thời gian để tận hưởng cuộc đời tươi đẹp này chẳng lẽ chỉ đếm bằng những khoảnh khắc thôi sao? Vậy rốt cuộc hạnh phúc thực sự có phải là một đích đến hay không? Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình những phương thức để sống chậm lại, cảm nhận nhiều hơn thì Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo sẽ là một gợi ý rất phù hợp với bạn.

Wabi sabi thương những điều không hoàn hảo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về tác giả Beth Kempton

Với tấm bằng thạc sĩ tiếng Nhật, Beth Kempton đã dành nhiều năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nơi cô xem như quê hương thứ hai của mình. Ở đây, cô đã học nghệ thuật gấp giấy, cắm hoa, làm gốm, thư pháp, trà đạo và nghề dệt. Tựu chung lại, những trải nghiệm đó tạo thành tình yêu sâu đậm với đất nước này và một sự thấu hiểu hiếm có về sắc thái văn hóa và ngôn ngữ.

Cô đã viết về nước Nhật và triết lý phương Đông trên nhiều ấn phẩm, bao gồm các tạp chí WanderlustYoga Magazine và Where Women Create, đồng thời cô cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy, trong đó có Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng.

Review sách Wabi sabi thương những điều không hoàn hảo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về sách

Cuốn sách “Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo” gồm 8 chương, sách chia sẻ đến bạn đọc lối sống đơn giản, chậm rãi, nhẹ nhàng giữa cuộc sống tấp nập ngày nay. Nghệ thuật sống Wabi sabi không được định nghĩa một cách rõ ràng, bởi sau khi đọc xong cuốn sách này chắc chắn bạn đọc sẽ tự có sự cảm nhận riêng biệt về nghệ thuật sống đẹp đến từ “Đất nước mặt trời mọc”. Không chỉ là những lời tâm sự, phân tích rất đỗi chính xác về lối sống hiện đại, hướng bạn đọc đến nghệ thuật sống vô cùng đơn giản nhưng lại hạnh phúc.Tác giả còn chia sẻ đến bạn đọc những phương thức cụ thể để làm phong phú cuộc sống của mình như: Bí quyết dọn dẹp, Lên kế hoạch thế nào để có những khoảnh khắc hoàn hảo, cách sống đơn giản,…

Bạn đọc cũng có thể tham khảo nhiều cuốn sách khác về phong cách sống của nước Nhật Bản như: Ikigai- chất Nhật trong từng khoảnh khắc, Ikigai- đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng, Shinrin yoku – Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật,…

Vì sao bạn nên chọn cuốn sách này và tìm hiểu về nghệ thuật sống Wabi sabi?

Wabi sabi là gì?

Wabi sabi là phản ứng trực giác trước cái đẹp thể hiện bản chất chân thật của cuộc sống. Là chấp nhận và hiểu rõ bản chất vô thường, bất toàn và không hoàn hảo của vạn vật. Là nhận biết giá trị của lối sống đơn giản, chậm rãi và thuận tự nhiên.

Wabi sabi dạy chúng ta biết hài lòng khi có ít hơn nhưng lại cảm thấy đủ đầy hơn:

Bớt đồ đạc, thêm cảm xúc. Bớt vội vã, thêm khoan thai. Bớt hỗn loạn, thêm bình lặng.

Bớt tiêu dùng số lượng lớn, thêm sáng tạo độc đáo.

Bớt phức tạp, thêm rõ ràng. Bớt phán xét, thêm tha thứ. Bớt ra vẻ can đảm, thêm sự thật.

Bớt chịu đựng, thêm sức bật. Bớt kiểm soát, thêm dung hòa.

Bớt lý trí, thêm tầm hồn.

Vì sao bạn nên chọn cuốn sách này và tìm hiểu về nghệ thuật sống Wabi sabi?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Tại sao nên ứng dụng nghệ thuật sống Wabi sabi?

Xã hội hiện đại phát triển không ngừng nghỉ, thời đại của những quảng cáo và phát minh hay mục tiêu về sự tiện nghi nhất thỏa sức chi phối cuộc sống của con người. Bạn phải mua thứ này hay phải dùng thứ kia thì cuộc sống mới được hạnh phúc,bạn phải mặc chiếc áo này, phải diện đôi giày này mới được là chính mình,…Sự mưu cầu hoàn hảo cũng xuất phát từ đây, mọi người thi nhau kiếm tiền thi nhau mua đủ thứ vật dụng mặc dù không chắc là có dùng đến hay không nhằm thỏa mãn và che đậy sự bất an của chính mình. Cuộc sống vô tình bị rào lại bởi quy tắc bạn phải đạt được điều này, phải sở hữu những thứ tiện nghi thì mới có thể xem là bạn đã sống một cuộc đời thành công, hạnh phúc. Hết tiếng nói này đến tiếng nói kia vang trong đầu bạn để thay bạn lập trình cuộc sống của mình. Vô tình những giá trị tinh thần, những giây phút sống chan hòa với thiên nhiên bị phớt lờ đi, trái tim cũng bị gạt đi để chỗ cho trí óc hoạt động. Ngày nay, thế giới vật chất lên ngôi nên tinh thần của chúng ta ít nhiều cũng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài…. Cuốn sách “Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo” sẽ giúp bạn sống một cuộc đời chân thật nhất, hòa mình với sự sống bao la này, chấp nhận sự vô thường và không hoàn hảo. Bởi không ràng buộc chính mình bởi giá trị vật chất, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn và bạn sẽ có được một cuộc đời trọn vẹn.

Sống với thiên nhiên

“Mỗi tia cảm hứng tự nhiên là một lời nhắc nhở để ta nhận ra và trân trọng những thứ đang hiện hữu trong vẻ đẹp phù du của chúng.”

Thiên nhiên mang đến không chỉ nguồn sống mà còn là cảm hứng, cảnh sắc tuyệt vời để chúng ta thưởng ngoạn. Cuộc sống không chỉ mang vẻ đẹp của những hoạt động hàng ngày mà còn là phút giây ta bước chậm lại, cảm nhận nhiều hơn sự tĩnh lặng thông qua hoạt động giao tiếp với thế giới tự nhiên. Thiên nhiên không dùng đôi mắt của sự phán xét, oán thán với chúng ta khi bạn quay về với tự nhiên, bạn đơn giản được là chính mình. Cảm nhận sức sống dồi dào đem đến sự phong phú và cảm hứng sống hài hòa, thân thiện hơn với vạn vật. Nếu bạn ngắm nhìn, cho phép mình cảm nhận sự nhiệm màu của một cái cây hay hoa, chắc chắn bạn sẽ tự mình khám phá được những thông điệp rất ý nghĩa.

Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Chấp nhận và buông bỏ

Sự không hoàn hảo mà wabi sabi răn dạy chúng ta có nền tảng từ các quy luật tự nhiên. Nếu mọi thứ thay đổi, vậy chẳng thứ gì có thể toàn vẹn tuyệt đối. Do đó, chẳng thứ gì có thể hoàn hảo, bởi hoàn hảo là một trạng thái của sự trọn vẹn. Hai từ “hoàn hảo” hay “mãi mãi” luôn là lời nói dối bởi cuộc sống này là một hành trình dài và không thể nào ổn định ở một trạng thái. Sự mưu cầu hoàn hảo chẳng đưa chúng ta đến bất cứ điểm đến dừng chân của hạnh phúc hay thỏa mãn nào cả mà chỉ làm ta thêm khao khát, đòi hỏi thêm nhiều thứ và tệ hơn nữa là bỏ lỡ những khoảnh khắc sống ý nghĩa. Nghệ thuật sống wabi sabi hướng ta đến việc chấp nhận để sống một cách hòa hợp với những quy luật tự nhiên, những điều hiển nhiên mà ta không thể nào chống lại. Chấp nhận sự không hoàn hảo để tâm trí ta không phải bị ám ảnh bởi điều gì tiêu cực, cảm nhận tuyệt đối sự hiện hữu ngay giây phút này của bạn để quá khứ không thể làm phiền đến, tương lai cũng không có khả năng gây áp lực. Mỗi ngày đều là một chương mới bắt đầu trong cuốn sách của cuộc đời bạn, không ai có quyền xóa bỏ đi chương trước hay viết thêm chương sau cho bạn. Mọi sự chấp nhận và buông bỏ giúp bạn viết nên những trang sách tích cực và đong đầy ý nghĩa nhất cho cuộc đời bạn.

Trích đoạn hay từ sách

  • Khi tâm trí không thể tìm ta câu trả lời, hãy nhớ rằng trái tim có thể chỉ lối.
  • Sự không hoàn hảo không phải là một nơi chốn trên con đường đến với sự hoàn hảo, nơi chúng ta buộc phải dừng lại vì hết xăng. Sự không hoàn hảo là một bức ảnh chớp nhoáng trên hành trình trưởng thành và hiện hữu của chúng ta tại một thời điểm cụ thể. Chúng ta đã quá mải mê tìm cách lái xe đồi đến nỗi quên cả nhìn ngắm vẻ đẹp của tất cả những gì xung quanh ngay lúc này.
  • Nỗi sợ thất bại là một trong những trào cản lớn nhất khiến bao người không dám theo đuổi đam mê. Và ngay tại chính hoàn cảnh này ẩn chứa một trong những bài học quan trọng nhất về wabi sabi. Wabi sabi là phản ứng trực giác trước cái đẹp thể hiện bản chất thật của cuộc sống. Wabi sabi có thể là một phản ứng trong tâm hồn ai đó trước vẻ đẹp sáng tạo xuất phát từ bên trong bạn. Điều này có nghĩa là chỉ khi bạn chia sẻ sự sáng tạo tuyệt vời trong tâm hồn, thế gian mới có cơ hội thực sự chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy.

Sách Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Vượt lên trên hết mọi sự bó buộc, hạn chế cuộc sống của mỗi chúng ta. Cuốn sách “Wabi sabi – thương những điều không hoàn hảo” chính xác là cuốn sách nên có trên kệ sách của mỗi chúng ta. Bởi những giá trị mà sách đem đến không chỉ khiến chúng ta có trải nghiệm thú vị, vui vẻ trên từng trang sách mà còn là nghệ thuật sống đáng được chúng ta học hỏi và ứng dụng vào đời sống hàng ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Thức tỉnh mục đích sống - Eckchart Tolle

Review sách Thức tỉnh mục đích sống - Eckchart Tolle

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách “Thức tỉnh mục đích sống” được cho là cuốn sách của thời...

Review Tiểu thuyết Làm đĩ - Vũ Trọng Phụng

Review Tiểu thuyết Làm đĩ - Vũ Trọng Phụng

“Làm đĩ” là một trong những cuốn truyện hay và nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Làm...

Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi

Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi

Nếu bạn chưa thể duy trì nguồn năng lượng để sáng tạo mỗi ngày thì cuốn sách Thay đổi tư duy hãy...

Review sách Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ

Review sách Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ

“Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ” là một trong những cuốn sách luật hấp dẫn...

Review sách Yêu những điều không hoàn hảo

Review sách Yêu những điều không hoàn hảo

Những dòng tản văn nhẹ nhàng từ cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo” thật sự mang những...

Review sách Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

Review sách Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng, cuốn sách mang đến vitamin tích cực và liều thuốc tinh...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện kể xung quanh cậu bé Tèo. Một câu chuyện dung dị, đời thường...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.