Cảm nhận sách Đường Xưa Mây Trắng - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Ở Việt Nam, có một thực trạng là Đạo Phật bị thần thánh hoá khá nhiều. Đó thực sự là điều hết sức đau lòng. Nhiều người mang danh Phật Tử nhưng chẳng hề tìm hiểu về cuộc đời hay lời răn dạy Đức Thế Tôn để lại. Điều này khiến sự nhận biết về Phật Pháp đã sai lại càng lệch lạc hơn. Nhiều người quên rằng Đức Phật cũng là một con người, chỉ khác là con người đã giác, đã không còn vướng bận bởi cái vui buồn nhân thế nữa. Và Người quay lại dạy cho chúng sinh phương pháp để sống an vui hơn sau khi đã đạt đạo. Chính vì thế mà Phật Pháp phải là sư đạo chứ chẳng bao giờ là thần đạo được.

Cảm nhận sách Đường xưa mây trắng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sau khi gập cuốn sách này lại, tôi thấy cảm kích Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vô cùng. Bởi vì thầy đã viết một cuốn sách hết sức tuyệt vời mà chẳng hề đề cập tới bất kì loại thần thông nào. Sư Ông đơn giản là tập trung vào những lời răn dạy đồng thời đi sâu vào trạng thái an lạc của thiền định trong suốt quãng đời dạy học của Thế Tôn. Như Đức Phật Thích Ca khi còn tại thế cũng không cho phép đệ tử của mình sử dụng thần thông một cách tuỳ tiện. Theo Người thì thần thông chẳng thể mang tới hạnh phúc hay cao hơn nữa là hướng tới giải thoát. Ngoài ra thì các loại phép thuật còn gây ra nhiều tác hại nếu người sử dụng có tâm ý bất chính. Vì thế Như Lai khuyên mọi người nên tập trung tối đa thời gian vào thực tập để có được sự thảnh thơi và hạnh phúc trong đời sống thường ngày.

Nếu ai đã tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca thì đều biết, việc đầu tiên Người làm sau khi đắc đạo là đi tìm năm anh em Kiều Trần Như - những người bạn đã từng tu khổ hạnh với Người để độ như lời hứa. Đáng lẽ ra là sau khi đắc đạo và sở hữu thần thông thì Đức Thế Tôn chỉ cần bay bụp một cái là tới chỗ các thầy ấy. Nhưng không, Người cứ đi bộ thong dong trên đường, gặp ai thì tuỳ duyên hỏi về tung tích của năm người kia.

Hành trình này khiến tôi cảm động nhiều lắm. Nó giống như một cách để Đức Phật bắt đầu gieo duyên với thế gian vậy. Người cứ thế chậm rãi bước đi đầy vững chãi trên mặt đất để cho mọi người có cơ hội chiêm ngưỡng phong thái của bậc đại giác giả. Bước đi như vậy thật khiến người ta mơ ước. Ở Làng Mai Thái Lan, tôi từng gặp một sư thầy mang những bước chân hết sức an lạc. Mỗi lần thầy bước đi là giống như một ngọn núi đang di chuyển vậy. Sừng sững và vững chãi. Tiếp xúc với những người mang đầy năng lượng tích cực khiến bao âu lo muộn phiền cứ thế tan biến hết. Nếu tôi là người đi đường có cơ duyên được gặp Đức Thế Tôn lúc đó, chắc tôi sẽ quỳ dưới chân Người mà khóc mất.

Sau một quãng đường dài, cuối cùng thì Người cũng tìm thấy năm anh em Kiều Trần Như. Ban đầu, năm vị sa môn này bàn với nhau từ trước là sẽ không đón tiếp sa môn Tất Đạt Đa (tên của Đức Phật trước khi thành đạo). Lý do là vì Đức Phật hồi ấy đã từ bỏ lối tu khổ hạnh và đến với con đường trung đạo. Nhưng năng lượng của thương yêu, năng lượng của an lạc từ bậc đại giác giả kia sao lớn đến, khiến họ chẳng thể cưỡng lại được. Như Lai vừa bước đến thì người vội đi lấy ghế, người lấy nước uống cho Đức Thế Tôn.

“Này các vị sa môn, có hai thái cực mà người tu đạo nên tránh:

Một là lao mình vào khoái lạc nhục thể.

Hai là hành hạ thân xác hao mòn.

Cả hai con đường đều đưa tới sự phá sản của thân tâm.”

Năm vị sa môn kia chẳng nói chẳng rằng, họ đồng loạt quỳ xuống dưới chân Người để xin làm đệ tử xuất gia của Đức Phật. Sự kiện này cũng báo hiệu cho một dấu mốc lịch sử, đó là sự xuất hiện của Tăng Đoàn - Cộng đồng những người đi theo con đường sống tỉnh thức và thương yêu. Cũng chính ngày hôm ấy, bài thuyết pháp đầu tiên được Đức Phật giảng dạy cũng ra đời mang tên Kinh Tứ Diệu Đế (Kinh Bốn Sự Thật), đánh dấu gần nửa thế kỉ dạy học của Đức Thế Tôn sau đó.

Cảm nhận sách Đường xưa mây trắng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Paul Kalanithi

Đức Phật từng nói rằng đạo đức không nằm ở xuất thân từ đâu mà nó đến từ hành động trong cuộc sống hàng ngày, bất kì ai cũng có thể trở nên cao quý bằng lối sống có đạo đức. Nhờ vào sự tu tập chân chính và không phân biệt giai cấp, Tăng Đoàn ngày càng có uy tín và được nhiều người nương theo. Nhưng trong quá trình duy trì một tập thể thì việc xảy ra những mâu thuẫn nội bộ là điều khó tránh khỏi. Việc giải quyết các rắc rối trong Tăng Đoàn chính là tiền đề ra đời của các giới luật.

Tôi nhớ có một câu chuyện ngắn giữa một thầy sa môn và Đức Phật:

“Tại sao Như Lai không đặt ra các điều luật ngay từ lúc thành lập Tăng Đoàn?

Ông có thấy người ta vá cái áo lành bao giờ không?”

Tôi hiểu rằng, nhờ kinh nghiệm bằng cách thực tập nhìn sâu vào cuộc sống. Đức Phật hẳn sẽ biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai chỉ qua hành động, lời nói, ý niệm của mọi người. Chính vì thế mà Người không đặt ra các quy định ngay từ đầu mà chỉ thiết lập chúng sau khi các mâu thuẫn xảy ra. Có lẽ là Đức Thế Tôn muốn các thầy hiểu rõ hơn về ích lợi của giới luật và tự giác duy trì chúng.

Nhưng cuộc sống là vậy, con người rồi ai cũng tới lúc phải chết. Đức Thế Tôn cũng không phải là ngoại lệ. Các thầy khóc thương vì Người dẫn đường cho mình đã chuẩn bị nhập diệt, vi không biết những ngày sau sẽ nương tựa về đâu.

“Lấy khổ làm thầy, lấy giới làm thầy.”

Khi mới bắt đầu làm một việc gì đó, ta đều phải nương theo sự hướng dẫn của các bậc tiền bối. Chỉ khi nào đạt đến trình độ tương đương với người thầy của mình thì ta mới tự phá rào và sáng tạo con đường cho riêng mình. Giống như Mạnh Tử, lúc ông ra đời thì Khổng Tử đã mất được hơn trăm năm. Mạnh Tử chỉ được học tập kiến thức và đạo đức của Khổng Tử chủ yếu qua sách vở và thân cận những người đệ tử còn sống của Khổng Tử. Nhưng kể cả chưa bao giờ gặp được Khổng Tử thì ông vẫn tin tưởng noi theo và đạt được vô cùng nhiều thành tựu trên con đường đạo học của mình. Đến mức mà người đời sau tôn ông là Á Thánh Mạnh Tử (Chỉ đứng sau Khổng Tử).

Cảm nhận sách Đường xưa mây trắng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Đây chính là tấm gương lớn, như kim chỉ nam cho những người theo đuổi lối sống hạnh phúc và an lạc vậy. Con đường đã có và được ghi chép vô cùng rõ ràng rồi. Mỗi người chúng ta nên tự thắp đuốc lên mà đi. Ví dụ Đức Phật khuyên con người ta tránh hành dâm dục, hay Đức Jesus cũng răn rằng không được ham muốn vợ chồng người khác. Chỉ cần nhìn nhan nhản những đoạn clip đánh ghen trên mạng là ta có thể thấy tác hại của chúng ra sao. Hữu hình là một gia đình tan vỡ, vô hình là âm thầm khiến con người mất niềm tin vào sự chung thuỷ gia đình trong đời sống hiện đại. Đường xưa của cổ nhân không phải chỉ dành cho các vị tu sĩ mà là dành cho tất cả chúng ta.

Thời đại này, chúng ta để quá nhiều thứ độc tố tiêm nhiễm vào thân tâm, coi lời cổ nhân là cổ hủ. Mất đi giá trị cốt lõi của gia đình, truyền thống dân tộc. Coi hiền nhân là kì dị mà theo những thú vui đầy nhục dục. Mải mê với những thứ hào nhoáng mà không để ý tới cảm xúc người xung quanh. Chúng ta quên mất rằng khổ đau của người này cũng sẽ tạo nên mầm mống của những khổ đau khác. Muốn có được hạnh phúc thì phải dám đối mặt với khổ đau và thay đổi những thói quen không tốt của chính mình.

Khi chúng ta đã quen sống hạnh phúc rồi thì có cho chúng ta lợi lạc ra sao ta cũng nhất quyết không trở lại con đường xấu ác. Giống như con người quen ăn mặc chỉn chu rồi thì chẳng muốn ăn mặc rách rưới nữa.

Mong rằng cuốn sách này sẽ mang tới cho mọi người góc nhìn khác và khách quan hơn về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, về Phật Pháp và mang đến thật nhiều động lực để có đời sống hạnh phúc hơn

Đặt mua sách online

Nguồn: Trạm Review Sách


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Sách đọc nhiều nhất
Chia sẻ phương pháp & kỹ năng ghi nhớ khi đọc sách

Chia sẻ phương pháp & kỹ năng ghi nhớ khi đọc sách

Làm sao ghi nhớ lâu, không quên những gì bạn đã đọc, phương pháp để cải thiện hiệu quả khi đọc...

Cảm nhận sách Đường Xưa Mây Trắng - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Cảm nhận sách Đường Xưa Mây Trắng - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Cảm nhận sách Đường Xưa Mây Trắng của tác giả Thiền sư Thích Nhất Hạnh, cuốn sách kể chuyện đời...

2 cuốn sách giúp CEO của Shopify trở thành tỉ phú đôla

2 cuốn sách giúp CEO của Shopify trở thành tỉ phú đôla

Thời điểm hiện tại, Tobias Lutke CEO của Shopify sở hữu khối tài sản trị giá 8,4 tỷ USD. Hai cuốn sách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.