Review sách Giận: Từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp

Có rất nhiều chuyện khiến chúng ta hối hận khi hành động trong lúc tức giận, những lúc đó chúng ta thường không thể kiềm chế cảm xúc. Vậy làm thế nào để điều chỉnh được cảm xúc và hành vi trong lúc giận? Mời bạn cùng tham khảo cuốn sách “Giận” của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Review sách Giận - Bí quyết sống an yên và hạnh phúc giữa cuộc đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế. Tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, xuất gia vào năm 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu. Ông tốt nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc. Tu học thiền theo trường phái Đại thường của Phật giáo và trở thành nhà sư vào năm 23 tuổi. Ông vừa là thiền sư, vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ. Cũng như là nhà vận động cho hòa bình nổi tiếng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ông dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống mang đến nhiều giá trị cho bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ.

Cảm nhận về sách

Giận bao gồm 11 phần gồm những bài thiền giúp cho độc giả buông bỏ được sân hận trong lòng mình và hướng đến cuộc sống tươi đẹp. Tại Hàn Quốc, trong vòng 11 tháng kể từ ngày sản xuất Giận đã bán được 1 triệu bản. Có rất nhiều độc giả nhờ đọc sách này mà đã điều phục được tâm mình, sử dụng ái ngữ lắng nghe để hòa giải với người thân, đem lại hạnh phúc trong gia đình và trong cộng đồng của họ.

Cảm nhận sách Giận: Từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống khiến chúng ta phải tức giận và không ít lần bạn không thể giữ bình tĩnh khiến nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra. Chúng ta thường có suy nghĩ xả những cơn giận ấy lên đầu người khác với mong muốn nó sẽ tan biến ngay lập tức, thế nhưng chính những suy nghĩ đó đã khiến cho bạn thêm mệt mỏi. Vậy thì hôm nay hãy cùng mình khám phá cuốn sách “Giận” của thầy Thích Nhất Hạnh để cùng nhau sống tích cực hơn nhé!

Thực tập hạnh phúc

Theo thầy Thích Nhất Hạnh hạnh phúc có nghĩa là ít đau khổ. Nếu không chuyển hóa được đau khổ thì không thể nào có hạnh phúc.

Xã hội ngày càng phát triển thế nên tiêu chuẩn về hạnh phúc cũng ngày càng thay đổi rất đa dạng, tùy vào môi trường sống mà mỗi người đều có những định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Có người nghĩ rằng có thật nhiều tiền sẽ hạnh phúc, có người muốn một cuộc sống giản đơn. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận mọi việc ở một góc độ khác, có nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc, những giá trị vật chất bên ngoài không thể giúp chúng ta duy trì sự hạnh phúc mà hạnh phúc thật sự xuất phát từ bên trong của mỗi con người. Nếu chúng ta cứ mãi chạy theo những giá trị vật chất bên ngoài mà cố tình không chăm sóc thế giới bên trong thì đến một ngày bạn sẽ phải hối hận.

Review sách Giận: Từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Biến rác thành hoa

“Ta không sợ. Ta có khả năng chuyển rác lại thành hoa, chuyển thù hận lại thành yêu thương.”

Ai trong chúng ta đều phải chấp nhận rằng tiêu cực chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nhưng rất nhiều người lại sợ hãi và không dám đối diện với nó và mỗi ngày trôi qua chúng ta đều mang một gánh nặng trên người lúc nào không hay. Nếu muốn hạnh phúc bạn phải biến những điều tiêu cực ấy trở nên tích cực. Và bước đầu của việc kiềm chế cơn giận của mình chính là bạn phải nhận diện được nó.

Tìm hiểu bản chất của cơn giận

Để kiềm chế được cơn giận thì điều đầu tiên chúng ta cần biết chính là tìm hiểu bản chất của nó, vì sao khi giận dữ chúng ta thường đánh mất lý trí? Vì sao chúng ta luôn mang trong mình những năng lượng tiêu cực. Bởi nếu chúng ta không thực hành việc tu tập thì những câu chuyện đau khổ thường xuyên xảy ra quanh chúng ta, giống như việc bạn có thể bực tức chỉ vì có người đứng chen hàng ở siêu thị với mình, bạn cũng có thể bực tức khi bị sếp khiển trách,… những vấn đề này có thể biến một ngày tươi đẹp của bạn trở nên u tối ngay lập tức. “Khi bắt đầu tu tập và chế tác năng lượng chánh niệm thì tuệ giác đầu tiên mà ta có được là ta khám phá ra rằng nguyên nhân chính của khổ đau của ta không phải là tự người kia mà do ở hạt giống giận trong tâm ta.”

Tìm hiểu bản chất của cơn giận - Review sách Giận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thở để chăm sóc cơn giận

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng cơn giận của mình cũng cần phải được chăm sóc không? Nghe có chút kì lạ thế nhưng nếu không biết cách để chăm sóc nó thì bạn khó có thể điều chỉnh hành vi của bản thân. Cơ thể của chúng ta vô cùng quan trọng cũng vì sự bận rộn trong công việc mà rất nhiều người lãng quên. “Hơi thở chánh niệm là một pháp môn thực tập giúp ta chăm sóc cảm xúc.”

Giận là một trong những cuốn sách hay nhất của thầy Thích Nhất Hạnh mà ai cũng nên đọc một lần trong đời, nếu bạn là một người nóng nảy, luôn hành động theo cảm xúc thì hãy đọc ngay cuốn sách này nhé.

Trích dẫn hay trong sách

Muốn thay đổi sâu sắc cuộc sống trước mắt ta phải xét lại cách ăn uống, tiêu thụ. Phải ngưng tiêu thụ những gì có thể đầu độc ta. Khi đó ta mới có được sức mạnh để nuôi lớn những gì tốt đẹp trong ta và không còn là nạn nhân của sân hận, phiền não.

Chúng ta biết rằng khi giận thì không nên phản ứng, nghĩa là không nên nói, không nên làm bất cứ điều gì. Khi giận mà nói năng hay hành động là không khoan ngoan. Ta phải trở về tự thân để chăm sóc cơn giận của mình.

Lắng nghe với tâm từ bi có thể làm người khác bớt khổ. Tuy nhiên, mặc dầu có nhiều thiện chí, ta cũng khó lắng nghe một cách sâu sắc nếu không thực tập lắng nghe với tâm từ bi. Nếu có thể ngồi yên và lắng nghe người ấy với tâm từ bi chỉ trong một giờ thì ta có thể làm vơi bớt khổ đau của người ấy rất nhiều. Ta lắng nghe với một mục đích duy nhất là để cho người kia có cơ hội giãi bày tâm tư và nguôi bớt khổ đau.

Cuốn sách Giận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền. Cơn giận không phải là kẻ thù, cơn giận là em bé do chính ta thai nghén và cho ra đời.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Xem thêm:

Review bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Nếu bạn đang đi tìm kiếm cho mình mục đích sống của cuộc đời, một triết lý sống ý nghĩa thì cuốn...

Review sách Mẹ Teresa - trên cả tình yêu thương

Review sách Mẹ Teresa - trên cả tình yêu thương

“Mẹ Teresa - trên cả tình yêu thương” là một cuốn sách gửi gắm đến bạn đọc những thông điệp...

Review sách Nhà - Nguyễn Bảo Trung

Review sách Nhà - Nguyễn Bảo Trung

“Nhà” một bản nhạc nhẹ nhàng cho cuộc đời thêm bình yên, để khi gấp cuốn sách lại cũng là lúc...

Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Đã bao giờ bạn vạch ra mục tiêu khi về già hay chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay Thịnh vượng tài chính...

Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ

Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ

Bạn muốn trở thành một chuyên gia tài chính thành công trên thị trường chứng khoán? Sách Payback Time...

Review sách Tâm tình với Đất Mẹ - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách Tâm tình với Đất Mẹ - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Tâm tình với Đất Mẹ” đánh thức con người trở về với chính mình, với sự hiện hữu để sống...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.