Review sách Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời người phải có thăng, trầm thế nhưng nếu biết cách chuyển hóa mọi khổ đau, chúng ta đều sẽ được tận hưởng sự an yên trong mọi phút giây. Hãy để cuốn sách Muốn an được an” dọn sạch tâm trí, xóa bỏ phiền não cho bạn nhé.

Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma” – New York Time

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thứcĐường xưa mây trắngTừng bước nở hoa senGiận, Tâm tình với Đất Mẹ, Hạnh phúc cầm tay,

Giới thiệu về sách

“Muốn an được an” gồm 7 phần và độ dài là 161 trang, bằng cách dẫn dắt bạn đọc đến những giá trị sống nhân văn và an yên, thầy Nhất Hạnh sẽ giúp bạn đọc buông bỏ được những khổ đau đang vướng phải, tìm sự bình yên và hạnh phúc trong chính mình. Để khi đặt cuốn sách xuống, bạn đọc sẽ tự mình tu tập theo những bài thi kệ của thầy Nhất Hạnh, hướng tâm bạn đến những điều tốt đẹp và an lành.

Review sách Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Cuộc sống không chỉ có khổ đau

Cách bạn nhìn đời như thế nào? Cuộc sống có phải là thiên đường trần gian đối với bạn không hay chỉ là một bức tranh u tối? Thầy Thích Nhất Hạnh cho rằng cuộc sống này không chỉ có khổ đau, mà đó còn là những phép nhiệm màu đến từ xung quanh ta nhưng đáng tiếc thay chúng lại bị chúng ta bỏ lỡ. Bởi lẽ người ta nói thời gian trôi nhanh vì họ mãi đặt tâm trí mình ở những nơi xa xôi, người có nhiều thời gian nhất chính là người chỉ sống ở hiện tại. Mấy ai ý thức được sức sống mạnh mẽ của phút giây hiện tại? Ta mãi chạy theo những giá trị bên ngoài để rồi tự mình khổ đau vì không nắm giữ được những thứ quan trọng… “Chúng ta quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để nhìn mặt những người ta thương, kể cả những người trong gia đình ta. Ta cũng không có thời gian để nhìn lại chính mình. Xã hội đã tạo ra một lối sống mà ngay cả khi có thời gian rảnh rỗi, ta cũng không biết cách trở về tiếp xúc với bản thân.” Bạn không thể sống hạnh phúc nếu không tự mình làm chủ cuộc đời, những thứ chi phối cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ mãi chiếm dụng lấy thời gian của bạn và nếu không tự chủ, bạn sẽ trở thành nô lệ. Tự thân chúng ta phải bình yên, sau đó ta mới có thể lan tỏa hơn nữa những giá trị sống hòa nhã, ấm áp đến người thân và xã hội.

Trái tim thiền tập

“Thiền tập không nằm ngoài xã hội, không trốn tránh xã hội mà là chuẩn bị để đi vào lại xã hội”

Nhắc đến thiền tập, tu tập hẳn là nhiều người vẫn hay đây là những hoạt động buông bỏ cuộc sống để tìm về chốn bình an mà không có bất cứ sự can thiệp nào của đời sống thường nhật. Nhưng thầy Nhất Hạnh cho chúng ta biết rằng, thiền tập phải được con người kiên trì rèn luyện thông qua nhiều hoạt động trong ngày như lặt rau, cách đi, đứng. Thầy quan tâm đến việc làm thế nào để thực tập thi kệ ảnh hưởng đến tâm thức ta lúc không thực tập thi kệ. Ta tĩnh lặng quay về bên trong mình, thiền tập qua những việc nhỏ nhất để dần hình thành trong mình ý thức về mọi vật quanh ta. Ta tu mỗi một phút giây để mỗi bước chân, mỗi hành động tâm ta đều nhẹ nhõm và bình thản.

Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Làm việc cho hòa bình

Hòa bình phải đến từ sự an yên, hạnh phúc trong tim mỗi người, khi không mang trong mình những năng lượng sống tích cực thì ta chẳng thể mang đến mọi người niềm hân hoan nào cả. Và tất cả những điều ta làm cho hòa bình, cho xã hội đều phải được ý thức một cách sâu sắc. “Chúng ta giam mình trong cái bản ngã nhỏ bé, chỉ nghĩ đến những điều kiện thuận lợi trước mắt cho riêng mình trong khi lại phá hủy những cái lớn lao hơn. Một ngày nọ bỗng nhiên tôi nhận ra rằng mặt trời là trái tim của tôi. Nếu trái tim tôi ngừng đập thì tôi sẽ chết, nhưng nếu mặt trời, một trái tim khác của tôi ngừng hoạt động thì tôi cũng sẽ chết ngay lập tức.” Sự sâu sắc trong ý thức về mọi thứ, mọi người xung quanh ta phải được ta đặt ở trong tim, nó không phải là sự kìm nén, nó cần được hiểu rõ để ta ý thức trách nhiệm của chính mình với toàn thể xã hội.

Trích đoạn ý nghĩa trong sách

  • Bảo vệ kiến thức không phải là cách hiểu biết đúng đắn. Hiểu nghĩa là buông bỏ kiến thức của mình. Chúng ta phải có khả năng buông bỏ kiến thức của ta như người leo thang. Nếu ta bước lên nấc thang thứ năm và cho rằng ta đang ở trên nấc thang cao nhất thì ta không có hy vọng leo lên nấc thang thứ sáu. Cách hay nhất là ta phải buông bỏ nấc thang thứ năm. Theo đạo Bụt, muốn hiểu ta phải có khả năng buông bỏ những kiến thức, quan điểm của ta để vượt thoát. Đây là giáo lý quan trọng nhất. Cũng vì lý do đó mà tôi sử dụng hình ảnh của nước để nói về cái hiểu. Kiến thức thì cứng nhắc, nó sẽ làm cản trở sự hiểu biết. Nước thì trôi chảy, có thể thâm nhập được.
  • Mỗi ngày, khi làm, nghĩ hay nói điều gì ta phải nói, nghĩ và làm với sự bình an. Nếu ý thức được cách sống của mình, ý thức cách ta tiêu thụ, cách ta nhìn nhận vấn đề thì ta biết cách chế tác an lạc ngay trong giây phút hiện tại, giây phút ta đang sống. Chẳng hạn như khi cầm lên một tờ báo Sunday (Chủ Nhật), chúng ta ý thức rằng tờ báo này rất nặng, có thể nặng tới một hai ký. Để in ra một tờ báo như vậy có thể người ta cần đến cả khu rừng. Khi cầm tờ báo lên chúng ta phải ý thức điều đó. Nếu ý thức rõ chúng ta có thể làm gì đó để thay đổi tình trạng.

Sách Muốn an được an - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Không chỉ có sức truyền tải những thông điệp nhẹ nhàng nhưng sâu sắc qua từng trang sách, thầy Nhất Hạnh còn mang đến cho bạn đọc sự thấu hiểu chính mình, thấu hiểu cuộc đời để sống hạnh phúc qua cuốn sách “Muốn an được an”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

“Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” mang bạn đọc đến thông điệp xanh cho hòa bình...

Review sách Wabi Sabi - Thương những điều không hoàn hảo

Review sách Wabi Sabi - Thương những điều không hoàn hảo

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình những phương thức để sống chậm lại, cảm nhận nhiều hơn thì...

Review sách Thức tỉnh mục đích sống - Eckchart Tolle

Review sách Thức tỉnh mục đích sống - Eckchart Tolle

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách “Thức tỉnh mục đích sống” được cho là cuốn sách của thời...

Review Tiểu thuyết Làm đĩ - Vũ Trọng Phụng

Review Tiểu thuyết Làm đĩ - Vũ Trọng Phụng

“Làm đĩ” là một trong những cuốn truyện hay và nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Làm...

Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi

Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi

Nếu bạn chưa thể duy trì nguồn năng lượng để sáng tạo mỗi ngày thì cuốn sách Thay đổi tư duy hãy...

Review sách Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ

Review sách Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ

“Luật tâm thức - Giải mã ma trận vũ trụ” là một trong những cuốn sách luật hấp dẫn...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.