Review sách Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư

Sống là quá trình ta không ngừng làm đẹp cho tâm hồn để trái tim trở nên hòa nhã hơn với đời. Hãy tham gia cuộc thảo luận về cách sống qua cuốn sách “Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư”

Review sách Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư

Giới thiệu về tác giả

Christophe André là một bác sỹ tâm thần, tác giả cuốn “Looking at Mindfulness” (Nhìn vào chánh niệm) “Feelings and Moods” (Cảm giác và tâm trạng)

Alexandre Jollien là một triết gia, từng sống 17 năm trong một ngôi nhà dành cho người khuyết tật. Anh là tác giả cuốn “In Praise of Weakness” (Ngợi ca điểm yếu).

Matthieu Ricard là một nhà sư, từng làm phiên dịch cho Đức Đạt – lai Lạt –ma. Ông là tác giả cuốn “Happiness” (Bàn về hạnh phúc).

Trong bộ ba huynh đệ chúng tôi, mỗi người có một vai. Matthieu là anh cả, độ lượng vững vàng, đi khắp năm châu để bảo vệ những chính nghĩa mà anh ấp ủ (các dự án nhân đạo, Tây Tạng, lòng vị tha) với sự tráng kiện cả về trí lực lẫn thể lực buộc hai cộng sự của anh phải nể phục. Alexandre là em út, vui vẻ trìu mến, đầu óc sáng láng, đầy sáng tạo, thi vị, thích cười và chọc cười, thích được nghe thủ thỉ và biết yêu thương, Christophe là anh hai, điềm tĩnh, tha thiết giúp đỡ, giải thích, kẻ cô độc nhất trong nhóm, nhưng luôn thấy hạnh phúc được ở bên các “thiện hữu”, biệt danh bộ ba tự đặt tên cho mình. (Trích từ dẫn nhập sách)

Giới thiệu về sách

“Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư” là cuộc đối thoại, bàn luận của ba người bạn thân Christophe André, Alexandre Jollien, Matthieu Ricard. Cuốn sách trải dài 361 trang, được chia làm 12 chương, ở mỗi chương là một vấn đề được họ cùng nhau thảo luận và bàn tới, điều đặc biệt là cuối mỗi chương đều có lời khuyên của cả 3 tác giả dành cho độc giả để kết luận về vấn đề họ vừa làm sáng tỏ. Bác sỹ Christophe André với kiến thức uyên thâm cùng những trải nghiệm thực tế trong công việc, triết gia Alexandre thì sống với tâm hồn tự do hay trái tim tu tập, hướng đến từ bi của nhà sư Matthieu sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn đa chiều đến những lời khuyên, bài tập thực tế.

Chương 1: Những nguyện vọng sâu xa nhất của chúng tôi là gì?

Chương 2: Bản ngã, bạn hay bịp?

Chương 3: Học cách sống với các cảm xúc của mình

Chương 4: Nghệ thuật lắng nghe

Chương 5: Thân xác: Đá nặng hay thần tượng?

Chương 6: Về nguồn gốc của khổ…

Chương 7: Nhất quán: một vấn đề về sự trung thực

Chương 8: Vị tha: Ai cũng được nhờ

Chương 9: Trường phái đơn sơ

Chương 10: Cảm giác có lỗi và tha thứ

Chương 11: Tự do đích thực: Tôi có thể thoái khỏi cái gì?

Chương 12: Thực hành hằng ngày của chúng tôi.

Sách Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư

Cảm nhận về sách

Quên mình, vắng lặng về bản ngã (Quan điểm của triết gia Alexandre)

“Có bao nhiêu sinh vật ngụ trên Trái Đất? Thật là một sự tính toán sai lầm và thiếu đi tình yêu thương khi tôi chỉ bận tâm đến cái thân tôi, thậm chí người thân của tôi mà lơ là hàng tỉ người khác sống trên hành tinh của chúng ta. Sớm muộn gì rồi cuộc đời cũng sẽ lãnh trách nhiệm nhắc tôi rằng tôi không phải là trung tâm thế giới”

Để sống với tâm hồn tự do không chịu bất cứ sự vây hãm nào của ràng buộc hay điều kiện khiến ta phải phục tùng cho điều đó thì chính ta phải hiểu được cuộc sống chứ không phải tự mình tạo ra hạnh phúc qua những ảo ảnh, sự thỏa mãn nhất thời của “cái tôi”. Tâm trí bị ô nhiễm bởi những thứ chi phối bản thân được sinh ra từ việc ta so sánh chính mình với người khác. Sự bám víu lấy những huyền ảo, ham muốn trần tục giúp củng cố “cái tôi” cá nhân lại là chất liệu làm nên cuộc sống của nhiều người, họ chấp thủ vào những quan điểm đó để tìm kiếm cho mình những cảm giác an toàn, hạnh phúc. Nghịch lý của cuộc sống là càng có ít nhu cầu, ta càng có cơ hội để hạnh phúc nhiều hơn. Sở dĩ ta khổ vì để “cái tôi” cá nhân thay ta làm chủ cuộc đời.

Vị tha, thấu cảm, từ bi (Quan điểm của nhà sư Matthieu)

“Lòng vị tha, hay lòng nhân ái, về cơ bản là tâm ý làm việc tốt giúp người khác. Nếu tôi làm một việc hào phóng mà tính toán rằng mình sẽ nhận lại được nhiều lợi lộc hơn cái giá việc làm của mình, đây không phải là lòng vị tha, đó là một cách xử sự vụ lợi.

Từ bi là hình thức của lòng vị tha khi đứng trước cái khổ của tha nhân. Đạo Phật định nghĩa nó theo cách riêng là “mong cho mọi loài chúng sinh được thoát khổ và nguyên nhân của khổ”.

Tấm lòng từ bi đến từ tâm ý thật sự của một người mong muốn đem đến niềm vui, giúp người khác thoát khổ, khả năng thấu cảm là biết đặt mình vào cảm xúc của đối phương để thẩm thấu nỗi niềm của họ. Nếu ta làm việc tốt chỉ vì vụ lợi cá nhân, trái tim sẽ chẳng cảm nhận được sự thanh thản sau mỗi lần cho đi bởi một đầu óc luôn tính toán. Tấm lòng từ bi không cần phải nuôi dưỡng mới có được, muốn có được sự từ bi thật sự, con người phải sống cuộc đời minh triết. Đạo Phật cho rằng, sở dĩ con người đau khổ bởi sống trong sự vô minh, ta dựa dẫm vào những điều kiện bên ngoài, mê mẩn phù du,…khổ đau cũng chỉ là ta tự lựa chọn. Khi trái tim trong sạch, tâm hồn được gột rửa, cuộc sống an yên sẽ tự tìm đến bạn.

Những đặc điểm của lắng nghe thật sự (Quan điểm của bác sỹ Christophe)

“Lắng nghe là một phương pháp khiêm tốn, trong đó ta để người khác lên trước mình. Những người quá ái kỷ không biết lắng nghe, và những lúc ta lo lắng, ngây ngất hay có quá nhiều mối bận tâm về mình, ta không lắng nghe thật sự. Dù rằng thỉnh thoảng ta cũng có thể làm bộ như lắng nghe!

Khi lắng nghe, ta thấy có ba cơ cấu nền tảng: tôn trọng lời người khác, thả lỏng và biết xúc động.”

Lắng nghe thật sự không chỉ là dùng đôi tai để thấu suốt vấn đề mà một trái tim biết đồng cảm, một tâm trí trống rỗng cũng sẽ giúp bạn trở thành người biết lắng nghe. Bác sỹ Christophe cho rằng đôi khi tâm trí mang ý niệm phán xét khiến ta không thật sự lắng nghe người khác. Sự phán xét làm trí óc hoạt động mạnh mẽ còn trái tim thì bị che đậy đi cảm xúc, phán xét khiến ta đặt “cái tôi” cá nhân lên trước chứ không phải là người đang nói. Đôi lúc ta còn cướp lời, ngắt ngang,… việc không tôn trọng người khác cho thấy rằng ta chỉ đang giả bộ lắng nghe.

Trích dẫn hay từ sách

o   Cuộc sống thật mong manh. Mỗi phút giây là một món quà mà phận sự của ta là biết quý trọng sâu xa. Ta hãy nhanh nhanh sửa mình và trở nên rộng lòng hơn!

o   Thiền là học cách tháo kíp nổ giữa những quả bom trút ào ào trong tâm trí ta và để các kịch bản mà ta tin chắc chắn tan biến đi. Khi tâm trí dọn trên khay cho ta cái tệ nhất trong những cái tệ, hãy chỉ nhìn, không làm gì cả.

o   Đơn giản hóa hành động của ta bằng cách không để mình bị xâm chiếm bởi những hoạt động không dứt ngấu nghiến thời gian của ta và đem lại cho ta những thỏa mãn thứ yếu.

o   Cố gắng có sức khỏe tốt, đó cũng là dung hòa những mâu thuẫn trong ta và dù có thế nào cũng đừng xem chúng là kẻ thù nữa: ai có cần cân bằng 100% mới thưởng thức được niềm vui? Có vô vàn cách để thưởng thức sức khỏe và bình yên. Khuyết tật hay giày vò gì cũng không có tiếng nói quyết định.

Review sách Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư

Lời kết

Bàn về cách sống - Đối thoại giữa triết gia, bác sỹ và nhà sư, như chốn bình yên mà bạn đọc có thể tìm đến để tự tìm cách sống riêng cho mình, suy ngẫm về cách ta ứng xử với mọi người và cuộc sống này. Cuốn sách mang những triết lý tự do, khơi lòng từ bi và là liều thuốc tinh thần để bạn đọc sống chan hòa hơn với đời.

Cảm ơn bạn đã đọc review này của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Sức mạnh niềm tin - Claude M. Bristol

Review sách Sức mạnh niềm tin - Claude M. Bristol

“Sức mạnh niềm tin” không phải là một quyển sách tầm thường mà là một quyển sách diệu kỳ. Nó...

Review sách Lời từ chối hoàn hảo - Cách nói không mà vẫn nhận được sự đồng thuận

Review sách Lời từ chối hoàn hảo - Cách nói không mà vẫn nhận được sự đồng thuận

Cuốn sách Lời từ chối hoàn hảo đem đến cho bạn không chỉ là việc thành công hơn trong giao tiếp mà...

Review sách Keanu Reeves - Ma trận cuộc đời

Review sách Keanu Reeves - Ma trận cuộc đời

Câu chuyện về cuộc đời của Keanu Revees và những bí ẩn đằng sau người đàn ông tử tế nhất hành...

Review sách An lạc từng bước chân - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách An lạc từng bước chân - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cuốn sách An lạc từng bước chân của thầy Nhất Hạnh là kim chỉ nam cho mỗi chúng ta trên con đường...

Review sách Đời thay đổi khi ta thôi đẩy - Sarah Knight

Review sách Đời thay đổi khi ta thôi đẩy - Sarah Knight

Đời thay đổi khi ta thôi đẩy cuốn sách mang thông điệp gần gũi về nghệ thuật sống “đếch quan...

Review sách Sống vốn đơn thuần - Phong Tử Khải

Review sách Sống vốn đơn thuần - Phong Tử Khải

Sống vốn đơn thuần một cuốn sách nhẹ nhàng đưa bạn đọc quay về những gì mộc mạc, đơn giản...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.