Review sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

“Tự do vượt trên sự hiểu biết”, cuốn sách soi sáng tâm thức vốn bị phớt lờ bấy lâu nay của con người. Sự sống vốn rất kỳ diệu, chỉ có chúng ta mãi tự kìm hãm chính mình trong vòng xoáy của bất an, khổ đau. Mời bạn đọc cùng khám phá chính mình ở một vùng đất của tự do tuyệt đối qua cuốn sách này nhé!

Review sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Jiddu Krishnamurti hay J. Krishnamurti (12 tháng 5 1895 – 17 tháng 2 năm 1986) là một nhà triết gia và diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học và tinh thần, các chủ đề bao gồm: mục đích của thiền định, mối quan hệ giữa con người và phương cách để tạo nên sự thay đổi tích cực cho xã hội.

J. Krishnamurti, được sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp Brahmin tại Ấn Độ, nhưng Krishnamurti khẳng định mình không thuộc bất cứ quốc tịch, tầng lớp, tôn giáo hay trường phái triết học nào. Ông dành suốt quãng đời còn lại của mình đi khắp thế giới như một nhà diễn thuyết độc lập.

J. Krishnamurti không lệ thuộc vào bất cứ tôn giáo, giáo phái hay quốc gia nào. Ông cũng không tán thành bất kỳ trường phái tư tưởng thuộc học thuyết hay chính trị nào. Trái lại ông quả quyết rằng những trường phái này chính là yếu tố phân chia con người với con người và tạo ra xung đột cũng như chiến tranh. Lời dạy của ông vượt trên mọi biên giới, ranh giới do con người tạo ra.

Giới thiệu về sách

Tự do là gì? Tự do có phải là một trạng thái nhất định nào đó hay khi tâm trí không mảy may vướng bận về bất cứ điều gì. Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử, con người có rất nhiều cách định nghĩa về tự do và đã có rất nhiều cuốn sách, bài giảng nói về điều này với mục đích thay đổi, khám phá những góc nhỏ nhất ngự trị trong tâm trí và là nền tảng để cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn. Mỗi một con người trong chúng ta đều mang cho mình những khái niệm rất riêng biệt về tự do bởi sự tác động ít nhiều của những nguồn kiến thức mà chúng ta được học. Có một kiểu định nghĩa mới về tự do chính là “Tự do, vượt trên sự hiểu biết” được nhà hiền triết J. Krishnamurti thuyết giảng qua những bài giảng của ông. Đọc sách của J. Krishnamurti bạn đọc như được trải nghiệm ở chân trời mới của cuộc sống, bởi nó không mang những quy tắc gò bó hay những bài học cần chúng ta dựa vào đó để ngay lập tức thay đổi mà hành trình đó chính là bỏ quên hết tất cả những gì mình đã được học, được biết trước đây. Giờ đây, chúng ta tự do đặt chân đến mảnh đất vừa mới vừa cũ, mảnh đất chân lý của riêng ta.

Giới thiệu sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Để thấu hiểu vô số vấn đề được đặt ra trong quyển sách Tự do vượt trên sự hiểu biết, Krishnamurti mong bạn tìm cho mình một trạng thái thiền định mà trong đó không có người thiền, vì tâm trí đã tự rút bỏ khỏi nó mọi điều thuộc về quá khứ. “Nếu bạn chú tâm hoàn toàn trong quá trình đọc quyển sách này, thì đó chính là thiền”. Rồi sau đó, bạn cứ việc bắt đầu hành trình tìm hiểu về mọi điều của riêng mình. – David Skitt (Ủy viên quản trị Krishnamurti Foundation Trust UK)

Cảm nhận về sách

Căn nguyên của sự rối loạn trong ta chính là sự hy vọng tìm kiếm sự thật từ lời hứa hẹn của người khác

Để chạy trốn những cảm giác bất lực, khó khăn ở thực tại con người vẫn tìm kiếm đến lạc thú hay những thú vui tiêu khiển. Một số khác chọn cách tiết chế bản thân lại với những khao khát hay kìm nén cảm xúc,… những niềm vui này được chúng ta đặt niềm tin vào lời nói của người khác. Chúng ta luôn sống thụ động, luôn chờ đợi kinh nghiệm sống của ai đó để bản thân cảm thấy được an toàn hơn. Chúng ta mãi truy tìm, ở mọi góc cạnh của đời sống mà quên nhìn sâu vào bên trong mình. Trái tim bị phớt lờ đi tiếng nói của nó, tâm trí thì hằn sâu những điều cũ kỹ và rồi tuyệt nhiên, chúng ta chọn cách sống lệ thuộc… Sẽ chẳng có một niềm tin nào củng cố được sự sợ hãi trong bạn, mọi hình thức chúng ta lựa chọn chỉ phục vụ cho việc trốn chạy. “Vẻ đẹp của chân lý nằm ở chỗ chân lý là vùng đất không lối vào, không có con đường nào dẫn đến chân lý, chân lý chính là sự sống”

Cảm nhận sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Khám phá bản thân

Theo một định nghĩa nào đó, mỗi chúng ta đều sẽ là người mà mình đang phấn đấu để trở thành hay qua lời nhận xét của người khác? Thế nhưng theo J. Krishnamurti lại cho rằng, kiến thức mà chúng ta thu thập thì không phục vụ cho việc tìm hiểu bản thân. Nếu nương tựa vào những gì đã được học ở quá khứ đời sống sẽ chẳng có gì mới mẻ, việc hạn chế sự tinh nhạy của trí óc khiến chúng ta mãi đờ đẫn, vận hành sự sống theo những khuôn mẫu định sẵn. Chúng ta không đạt đến sự sống một cách trọn vẹn bởi đứng trước mọi thứ, trí óc đã luôn có đáp án và nhận định về chúng. Mà trong tâm trí tự tại thì mọi sự đều mới mẻ, làm sao có hành trình gì mới mẻ, sự phấn khởi, tuôn trào của sự sống khi mà chúng ta không giữ cho mình tinh thần cởi mở, chú tâm quan sát, hiện diện ở tại đây, ở hiện tại?

Tự do

“Tự do thật sự nằm ngoài phạm trù của ý thức”. Bởi mãi gồng gánh lên mình quá nhiều ý niệm, tâm trí luôn chất chứa sự phiền não, chúng ta luôn chọn cách bám víu vào những bức tường thành do tâm trí nhặt nhạnh từ quá khứ. Cuộc sống không bao giờ được tĩnh lặng, sự hiện hữu chỉ ở những khoảnh khắc hiếm hoi, đáng sợ hơn nữa là con người lại sợ sự cô độc, họ luôn tránh né điều này bằng nhiều cách, chúng ta sợ phải đối diện với chính mình. Nếu muốn tâm trí tự do, chúng ta phải thôi trói buộc mình với những ý niệm thời gian, quy tắc,… Mọi sự khao khát cũng khiến bạn chẳng thể nào tách rời khỏi đau khổ. Sự đơn độc tuyệt đối, tách biệt với mọi thứ bạn sẽ đạt được tự do nguyên sơ vốn có của mình.

“Không có sự kiềm chế hoặc nguyên tắc khắt khe nào trong việc tuân thủ khuôn mẫu có thể dẫn chúng ta đến với sự thật. Để nhìn ra sự thật, tâm trí phải hoàn toàn tự do, tự tại”

Trích đoạn ấn tượng từ sách

“Nơi nào có mưu cầu khoái lạc, nơi đó đầy ắp khổ đau, bạn có thể sống theo cách mình muốn nhưng đừng sa lầy vào đó. Mặt khác, nếu muốn chấm dứt lạc thú, tức là chấm dứt đau khổ, bạn phải hoàn toàn chú tâm vào khoái lạc trong tổng thể - không phải diệt trừ nó như các tu sĩ, những người không bao gi nhìn vào phụ nữ vì cho rằng điều đó là tội lỗi, thế nên họ tự hủy hoại khả năng thấu hiểu của mình đối với toàn bộ ý nghĩa và vai trò của khoái lạc. Lúc đó, bạn sẽ có được sự an lạc bao la trong cuộc đời. An lạc là cái tức thời, trước mắt và bạn không nên nghĩ về nó nếu không muốn biến an lạc thành khoái lạc. Sống cho phút giây hiện tại là nhận thức tức thời về vẻ đẹp và niềm an lạc to lớn trong nó, mà không tìm kiếm lạc thú từ nó.”

“Để có thể mang lại một cuộc cách mạng tinh thần toàn diện, ngừng lệ thuộc vào tác động từ bên ngoài là một chuyện; tuy nhiên, vẫn còn đó những ảnh hưởng nội tại mà chúng ta khó lòng khước từ - bắt nguồn từ những kinh nghiệm cá biệt, kiến thức, ý niệm được tích lũy cá nhân. Kinh nghiệm, vài học hôm qua tác động lên bạn hôm nay, mà ảnh hưởng từ một ngày hay từ ngàn năm trước thì đều mang tính hủy hoại tiêu cực hệt như nhau. Chúng ta đều là sinh vật sống, di chuyển và vận động không ngừng nghỉ; nếu muốn hiểu về mình, bạn và tôi phải từ bỏ mọi tác động bên trong cũng như bên ngoài, chỉ khi ấy chúng ta mới nhìn thấy vẻ đẹp của sự sống động đó.”

Lưu ý: Sách thuộc thể loại triết học.

Review sách Tự do vượt trên sự hiểu biết

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Không gì tuyệt hơn việc sống, tận hưởng mà ở mỗi khoảnh khắc đều mang hơi thở của vùng đất tự do, tự tại. Cuốn sách “Tự do vượt trên sự hiểu biết” giúp bạn đọc tìm hiểu về chính mình, tự đặt chân lên mảnh đất chân lý của riêng mình…

Cảm ơn bạn đã đọc bài review này của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Tôi quyết định sống cho chính tôi cuốn sách giúp chúng ta suy nghĩ về cách sống, cách đối nhân xử...

Review sách Bạn đang nghịch gì với đời mình?

Review sách Bạn đang nghịch gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” một cuốn sách định nghĩa lại cuộc sống, tất cả chúng ta...

Review sách Giận: Từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp

Review sách Giận: Từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp

Hãy cùng Sách Hay 24H khám phá bí quyết sống an yên và hạnh phúc giữa cuộc đời qua cuốn sách “Giận”...

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Nếu bạn đang đi tìm kiếm cho mình mục đích sống của cuộc đời, một triết lý sống ý nghĩa thì cuốn...

Review sách Mẹ Teresa - trên cả tình yêu thương

Review sách Mẹ Teresa - trên cả tình yêu thương

“Mẹ Teresa - trên cả tình yêu thương” là một cuốn sách gửi gắm đến bạn đọc những thông điệp...

Review sách Nhà - Nguyễn Bảo Trung

Review sách Nhà - Nguyễn Bảo Trung

“Nhà” một bản nhạc nhẹ nhàng cho cuộc đời thêm bình yên, để khi gấp cuốn sách lại cũng là lúc...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện kể xung quanh cậu bé Tèo. Một câu chuyện dung dị, đời thường...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.