Review sách Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Cuộc sống này luôn đem đến những bất ngờ khác nhau cho con người. Và nếu lỡ một mai chúng ta tan biến giữa dòng đời vô tận thì sao? Không ai có thể nói trước được bất cứ điều gì, vì thế hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa để khi “án tử” tìm đến, bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc. Cuốn sách “Vô thường” cho chúng ta hiểu rõ hơn quan niệm về sự sống và cái chết.

Review sách Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Mua tại Tiki Mua Tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Cảm nhận sách Đường Xưa Mây Trắng - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Giới thiệu về Tác giả

Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung sinh năm 1980 đang công tác tại bệnh viện Nguyễn Trãi (Thành phố Hồ Chí Minh), anh đã xuất bản được các tựa sách như “Vô thường, Sen, Nắng, Mây” và gần đây nhất là “Nhà” được độc giả, nhất là các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt bởi sự nhẹ nhàng trong văn phong cùng kinh nghiệm thực tập nhận diện sự thật để khỏe hơn, an nhiên hơn giữa cuộc sống đời thường.

Cảm nhận về sách

Vô thườnglà một cuốn sách được Tác giả góp nhặt từng câu chuyện nơi bệnh viện dưới góc nhìn đầy nhân văn của một bác sĩ, hằng ngày anh phải đối diện với rất nhiều người đang lâm vào cảnh sinh – tử. Có những câu chuyện đọc xong khiến chúng ta không thể kiềm nén cảm xúc, nước mắt cứ thể tự tuông rơi. Hóa ra quy luật của cuộc sống là như thế, “cái chết” đánh dấu sự chấm hết của một cuộc đời con người. “Án tử” ấy có thể tìm đến chúng ta bất cứ lúc nào, cho nên dù có sợ hãi cũng vô dụng. Hãy sống thật ý nghĩa bạn nhé, để khi nhắm mắt xuôi tay bạn sẽ không cảm thấy hối hận vì bất cứ điều gì.

Vô thườngđược hiểu là “không chắc chắn” “thay đổi”, “không trường tồn”. Vô thường là một trong ba tính chất của tất cả sự vật. Vô thường là đặc tính chung của mọi sự sinh ra có điều kiện, tức là thành, trụ, hoài, không. Cuộc đời con người là vô thường, chúng ta đều phải đối diện với vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử. Theo quy luật này, con người sinh ra, lớn lên rồi trưởng thành về già rồi ốm đau bệnh tật, và cuối cùng qua đời. Nhưng đôi khi, chúng ta bắt gặp những số phận bị tai nạn bất thường xảy ra cướp đi mạng sống. Điều này luôn xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Cho nên hiện tại chúng ta hãy sống hết mình cho ngày hôm nay, bởi không một ai có thể biết trước được liệu ngày mai của bạn có đến hay không?

Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Mua tại Tiki Mua Tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Như Mây Bình Thản Như Nước Thong Dong - Akira Uenishi

Con người thật nhỏ bé khi đứng trước bệnh tật, cuộc sống lúc ấy mong manh làm sao. Bao nhiêu sự nghiệp, tiền của đều không thể đáp ứng được bất cứ nguyện vọng của chúng ta ngay lúc ấy. Phải làm sao khi sự sống ngày một xa dần nhưng còn bao nhiêu điều tuyệt vời ngoài kia chúng ta còn chưa được trải nghiệm hết.

Cuốn sách được viết dưới ngòi bút của một bác sĩ nhưng nó không hề khô khan hay khó hiểu, bởi những gì được Tác giả truyền tải trong cuốn sách không chỉ là những mẩu truyện ngắn về con người, mà còn là những dòng triết lý đạo Phật, những câu hát của Trịnh Công Sơn được lồng ghép vào một cách tự nhiên. Và đằng sau những mẩu truyện ngắn ấy mình cảm nhận được tấm lòng cao cả của một người bác sĩ với tâm hồn đẹp và thánh thiện. Anh mong muốn có thể truyền tải những giá trị cuộc sống ấy đến gần hơn với con người, với xã hội.

Có lẽ, câu chuyện làm mình cảm động nhất trong cuốn sách này là câu chuyện của một bác trai 50 tuổi mắc bệnh ung thư phổi, cũng vì nghiện hút thuốc và uống rượu mà mỗi lần bác say xỉn đều về đến nhà là đập phá, chửi bới vợ con, thậm chí con của bác còn không được đi học. Nhưng khi được bác sĩ hỏi rằng anh có hận người cha của mình không, anh chỉ nhẹ nhàng trả lời là không vì tốt xấu gì ông ấy cũng là cha của anh. Anh con trai được biết là làm nghề công nhân và ít học chữ. Nhưng học nhiều để làm gì khi cách đối nhân xử thế lại không biết? Có chỗ đứng trong xã hội rồi nhưng không biết yêu thương chăm sóc bố mẹ khi về già, thì cuộc sống có ý nghĩa gì không?

Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Mua tại Tiki Mua Tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Tuổi Trẻ Của Chúng Ta Sẽ Xanh Mãi Mãi - Jinie Lynk

Với một số người, cuộc sống của họ là những chuỗi ngày gắn liền với công việc, họ có địa vị trong xã hội, tiền bạc cũng kiếm được không ít. Nhưng khi hỏi đến việc sức khỏe của bố mẹ thì họ lại không mảy may quan tâm, thậm chí một số người còn không hề biết bố mẹ mình bị bệnh nặng như thế nào. Cho đến một ngày, khi bố mẹ không còn trên đời này nữa họ mới bắt đầu hối hận vì sao mình không quan tâm bố mẹ sớm hơn. Nhưng hiện tại mới hối hận thì còn có ý nghĩa gì nữa không? Tiền bạc, danh vọng hay bất cứ thứ gì cũng không thể quý hơn tình cảm cao quý của gia đình. Cho nên dù công việc hiện tại của bạn có bận đến như thế nào cũng đừng quên dành thời gian ở bên cạnh bố mẹ, đừng để sau này khi không còn cơ hội ở cạnh họ nữa bạn mới bắt đầu hối hận thì lúc đó đã quá muộn rồi.

Một khía cạnh của nghề y được hiện lên rõ trên những trang sách, đọc xong cuốn sách này mình lại càng ngưỡng mộ những bác sỹ, họ như một thiên thần giành lại sự sống cho những người đang chiến đấu với tử thần. Bạn nghĩ rằng một đêm trực cấp cứu ở tuyến đầu được trả bao nhiêu tiền? “Đối với những người sắp chết được cứu sống thì nó là vô giá” câu trả lời của một bạn sinh viên trường y. Những y bác sĩ mang trên mình sứ mệnh vô cùng lớn lao đó là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Nhưng đáng buồn thay, ngày nay chúng ta vẫn thấy ở đâu đó hiện tượng người nhà bệnh nhân gây áp lực cho bác sĩ, có nhiều trường hợp hành hung bác sĩ một cách dã man. Những hành vi này cần được lên án và xử lý để các bác sĩ có thể yên tâm công tác làm việc.

Một lúc nào đó, khi chạy đua với công việc mệt rồi, khi không còn sức lực để hòa mình vào dòng người vội vã ngoài kia. Bạn hãy dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, tìm cho mình một góc bình yên nhất, nhẹ nhàng mở từng trang sách ra để có sự thanh tịnh trong tâm hồn nhé! Vô thường không phải là một cuốn sách chỉ toàn là những câu chuyện đau buồn mà ở đó còn là nơi để chúng ta tìm đến khi mệt mỏi, để mỗi người đều có thể cảm nhận được đằng sau những câu chữ nặng nề ấy lại là triết lý sống để chúng ta chiêm nghiệm.

Review sách Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Mua tại Tiki Mua Tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Hiểu Về Trái Tim - Minh Niệm

Trích dẫn hay trong sách

Cuộc sống bây giờ có quá nhiều áp lực và giá trị ảo, làm cho chúng ta không giữ được thăng bằng, làm cho chúng ta không bước đi những bước chân thong dong với trái tim nhẹ nhàng.

Bầu trời hôm đó thật đẹp, bao la và rộng lớn. Vốn dĩ bầu trời luôn là như thế, chỉ do trái tim chúng ta chật chội thôi, đúng không bạn?

Trong cuộc sống nhiều lúc gặp biến cố, trái tim chúng ta đau thắt, không kịp dừng lại để nhìn thật kĩ vào vấn đề. Chúng ta bị rối tung lên. Chúng ta cứ tưởng khổ đau bất hạnh cứ ập đến đè nặng lên vai chúng ta.

Cả đời chúng ta đấu tranh không ngừng, hết cho quyền này rồi đến quyền kia, với mong ước xã hội được trật tự và ổn định. Nhưng xã hội có bao giờ trật tự ổn định đâu, nếu lòng mỗi con người chúng ta không trật tự và ổn định trước?

Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại.

Review sách Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Mua tại Tiki Mua Tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Thanh Xuân Không Hối Tiếc - Du Phong

Lời kết

Ai cũng có một cuộc đời để sống, quỹ thời gian của con người có hạn. Cho nên đừng sống chỉ để tồn tại, hãy sống thật ý nghĩa. Cuốn sách Vô thường giúp chúng ta hiểu ra được những chân lý về cuộc sống, để từ đó mỗi người có thể tự hoàn thiện bản thân, khiến bản thân mỗi ngày đều trở nên tốt hơn.

Nếu mọi người muốn đọc thêm những cuốn sách về lời tâm sự của bác sĩ về sự sống và cái chết, các bạn có thể tham khảo thêm: Khi hơi thở hóa thinh không, Để yên cho bác sĩ hiền, Ai rồi cũng chết, Một mai tan biến giữa đời,…

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết của mình. Hy vọng rằng những gì mình viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Mua tại Tiki Mua Tại Fahasa Mua tại Shopee

Review chi tiết bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Sách Tuổi Trẻ Của Chúng Ta Sẽ Xanh Mãi Mãi - Jinie Lynk

Review Sách Tuổi Trẻ Của Chúng Ta Sẽ Xanh Mãi Mãi - Jinie Lynk

Tuổi trẻ của chúng ta sẽ xanh mãi mãi là những tâm sự về năm tháng thanh xuân, đó là những điều...

Review Tôi là Bêtô - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Review Tôi là Bêtô - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

“Tôi là BêTô” một tác phẩm đầy ý nghĩa, với lối văn bình dị, những câu chuyện rất đời thường...

Review Lớn Đi Thôi Cho Kịp Cuộc Đời - Nhã Tú

Review Lớn Đi Thôi Cho Kịp Cuộc Đời - Nhã Tú

Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời được chắp bút bởi Nhã Tú, một cuốn sách dành cho chúng ta, những người...

Review sách Hiện Tại Kiên Trì Tương Lai Kiên Cố

Review sách Hiện Tại Kiên Trì Tương Lai Kiên Cố

“Hiện tại kiên trì tương lai kiên cố” là cuốn sách tạo động lực cho các bạn trẻ dũng cảm yêu,...

Thiên thần nổi giận - Một tác phẩm nữ quyền

Thiên thần nổi giận - Một tác phẩm nữ quyền

Thiên Thần Nổi Giận là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Sidney Sheldon thuộc thể loại...

Review sách Thanh Xuân Không Hối Tiếc - Du Phong

Review sách Thanh Xuân Không Hối Tiếc - Du Phong

Thanh xuân không chỉ là tên gọi khác của những năm tháng tuổi trẻ mà ở đó còn chứa đựng nhiều...

Sách đọc nhiều nhất
Dế mèn phiêu lưu ký - Cuốn sách của tuổi thơ

Dế mèn phiêu lưu ký - Cuốn sách của tuổi thơ

Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài tác phẩm văn học gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế...

Review sách Tớ thích cậu hơn cả Harvard

Review sách Tớ thích cậu hơn cả Harvard

“Tớ thích cậu hơn cả Harvard” của Lan Rùa cuốn tiểu thuyết về tuổi thanh xuân hứa hẹn sẽ bùng...

Sống mòn - Nam Cao: Đọc để hiểu thêm về giá trị sống

Sống mòn - Nam Cao: Đọc để hiểu thêm về giá trị sống

Tác phẩm "Sống mòn" của nhà văn Nam Cao một trong những tác phẩm tái hiện chân thực tình cảnh khó khăn...

Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Không gia đình của văn hào nổi tiếng Hector Malot có sức hút mãnh liệt, cuốn sách đã gây xúc động...

Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ - Nguyễn Nhật Ánh

Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ - Nguyễn Nhật Ánh

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ - Tình bạn kỳ diệu tựa như câu chuyện cổ tích của hai loài vật vốn...

Review sách Xa ngoài kia nơi loài tôm hát của Delia Owens

Review sách Xa ngoài kia nơi loài tôm hát của Delia Owens

Cuốn sách "Xa ngoài kia, nơi loài tôm hát"kể về hành trình trưởng thành của Kya - cô bé khốn khổ, bị...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.