Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Paul Kalanithi

Khi hơi thở hóa thinh không” là cuốn tự truyện đẫm nước mắt của một bác sĩ mắc bệnh ung thư phổi đang phải giành giật sự sống từng ngày. Xuyên suốt cuốn sách là những hoài niệm về sự sống và cái chết, khiến cho mỗi chúng ta khi đọc xong cuốn sách này đều phải suy ngẫm về cuộc đời.

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về Tác giả

Paul Sudhir Arul Kalanithi (1977- 2015) là tiến sĩ chuyên khoa thần kinh người Mỹ gốc Ấn, trước khi trở thành bác sĩ giải phẫu thần kinh Kalanithi đã học ở trường đại học Stanford và Cambrige để lấy bằng Văn học Anh và chứng chỉ nghiên cứu Y khoa.

Khi hơi thở hóa thinh khônglà cuốn tự truyện mà tác giả viết trong thời gian chiến đấu lại căn bệnh ung thư quái ác. Cuốn sách được xuất bản sau khi Tác giả qua đời, những dòng tâm sự đầy cảm động đã tốn không ít giấy mực của báo chí cũng như nước mắt của độc giả.

Xem thêm: Review sách Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Lí do bạn nên chọn cuốn sách này

Sau 3 năm xuất bản cuốn sách này vẫn đứng thứ 1 trong top 100 tiểu sử - hồi ký bán chạy nhất tuần trên Tiki. Mình nghĩ rằng mức độ “hot” của cuốn sách này chưa dừng lại vì giá trị nội dung sách đem lại rất đáng để bạn đọc và cảm nhận.

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Như Mây Bình Thản Như Nước Thong Dong - Akira Uenishi

Cảm nhận về sách

Cuộc chiến đầy nước mắt của Paul Kanithi

Mình tìm đến Khi hơi thở hóa thinh không vào những ngày chán nản của cuộc đời, khi xung quanh đều là những cảm xúc tiêu cực, mình quyết định chìm đắm trong những trang sách để tìm lại bản thân, tìm kiếm những động lực để sống tốt. Những cảm xúc sách mang lại cho mình quá nhiều: từ xúc động đến day dứt sau đó là bài học rút ra từ cuốn tự truyện này. Dưới đây sẽ là những dòng review sách dựa trên cảm xúc của bản thân mình.

Mở đầu cuốn sách là những dòng tâm sự đầy nặng nề của Kalanithi

“Tôi lướt qua ảnh chụp CT, chuẩn đoán đã rõ ràng: Hai phổi mờ mịt vô số khối u, xương sống biến dạng, một thùy gan bị phá sạch. Là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh bước vào năm cuối chương trình nội trú, trong suốt sáu năm, tôi đã nghiên cứu vô số bản chụp cắt lớp kiểu này, với hy vọng có thể làm được điều gì đó cho bệnh nhân. Nhưng lần này thật khác biệt: ảnh chụp là của chính tôi.”

Từng là một “thiên thần” cứu rỗi sự sống cho rất nhiều người, giờ đây từ vị trí bác sĩ trở thành bệnh nhân, là một bác sĩ anh hiểu rõ hơn hết căn bệnh này sẽ nhanh chóng cướp đi sinh mệnh của mình. Lúc này anh đành phải giành lấy sự sống nhờ đồng nghiệp của mình mặc dù anh còn hiểu rõ hơn hết tình trạng của mình hơn cả bác sĩ điều trị cho anh. Nghe thật xót xa, bạn sẽ làm gì nếu biết mình sắp phải chết? Khi nói đến cái chết chúng ta đều sẽ suy nghĩ đến những điểm tiêu cực của cuộc sống. Chết có nghĩa là hết, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa, nhưng đối với Kalanithi thì khác anh rất dũng cảm khi đối diện với nó. Với kinh nghiệm lâu năm, anh đã chứng kiến rất nhiều người phải tạm biệt thế giới này bằng nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tại lại chính là Kalanithi, anh hiểu rõ hơn hết cảm xúc của họ và chính bản thân mình đang chuẩn bị phải đối diện với điều gì? Những gì Kalanithi làm chỉ vỏn vẹn trong hai từ là “dũng cảm” mà thôi nếu là các bạn có thể làm gì khi đứng trước cái chết? Mình thật sự cảm động khi đọc những dòng tự truyện này, trong cuộc chiến đấu với tử thần Kalanithi đã đem tất cả dũng khí của mình để đối diện, anh chiến đấu như một chiến binh thật sự.

Là một bác sĩ đang đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, căn bệnh ập đến không một thông báo như dập tắt hết tất cả dự định của Kalanithi. Nhưng cách mà Kalanithi đối diện với cái chết làm ai trong mỗi chúng ta đều phải nể phục, bệnh tật không đánh gục tinh thần của anh, nó làm anh trân trọng cuộc sống, trân trọng những ngày cuối đời của mình, thực hiện ước mơ viết lách. Cuốn sách được viết một cách cẩn thận, tỉ mỉ bởi Kalanithi. Khi hơi thở hóa thinh không sẽ mang đến cho bạn những hoài niệm về sự sống và cái chết. Được sống là một điều tuyệt vời nhất, cuộc chạy đua với bệnh tật của Tác giả sẽ đem lại cho bạn đọc những cảm xúc đặc biệt. Không than vãn một câu, không buông xuôi. Tận hưởng những ngày cuối đời một cách đúng nghĩa là cách Kalanithi đối diện với “án tử” của cuộc đời mình.

“Kalanithi mất vào ngày mùng 9 tháng ba năm 2015 bên cạnh gia đình, bên chiếc giường chỉ cách phòng sinh đẻ nơi con gái Candy của chúng tôi chào đời tám tháng trước đó chưa đầy 200m. Trong khoảng thời gian giữa ngày sinh của Candy và ngày mất của Paul nếu bạn bắt gặp chúng tôi đang ngồi gặm sườn nướng tại một nhà hàng BBQ địa phương và mỉm cười bên ly bia uống chung, bên cạnh là cô gái nhỏ tóc tối màu với hàng mi dài nằm trên xe đẩy, bạn sẽ không bao giờ đoán được rằng cuộc sống của Paul chỉ còn chưa đầy một năm nữa, và chúng tôi cũng không hiểu được điều đó” – Lucy Kalanithi

Khi đọc đến những trang cuốn cùng của cuốn sách mình có chút hụt hẫng vì Kalanithi đã không thể hoàn thành nó mà chính người vợ của anh Lucy đã giúp anh viết nên những trang cuối cùng của cuốn tự truyện ấy. Và điều làm mình thật sự rơi nước mắt chính là những dòng nhật ký mà Lucy viết cho cô con gái của họ là Cady

“Khi một ai đó ra đi, mọi người thường có xu hướng sẽ nói những điều tốt đẹp về người đó. Con hãy nhớ rằng những điều tuyệt vời mọi người đang nói về cha con là thực. Cha con thật sự tốt đẹp và dũng cảm”

Mình tin rằng cuốn sách này sẽ giúp các bạn trân trọng cuộc sống, giúp bạn cảm nhận được mọi khía cạnh của cuộc sống. Ai trong mỗi chúng ta cũng đều phải chết, hãy sống như thể mai là ngày cuối cùng bạn được sống. Sống không đơn giản chỉ là tồn tại mà còn là cống hiến. Mong rằng câu chuyện của Kalanithi sẽ đem đến cho bạn đọc những động lực sống đẹp.

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Bạn Chỉ Sống Có Một Lần

Mỗi nghề nghiệp đều có một khó khăn riêng

Chúng ta đều rất ngưỡng mộ với những chức danh như giám đốc, bác sĩ, ca sĩ, người nổi tiếng,.. thứ chúng ta thấy chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài của họ. Trong sách Tác giả có đề cập đến công việc của mình, là một bác sĩ nội trú số lượng công việc của anh rất lớn, áp lực cũng không hề nhỏ. Bạn phải biết rằng khi đứng ở một vị trí cao nơi mà không phải ai cũng có thể đứng được thì bạn phải chịu áp lực rất lớn. Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được. (Sơn Tùng MTP)

Nghề nghiệp nào cũng có những nét đặc trưng riêng và đều là bộ môn nghệ thuật, chỉ cần bạn có thể tự nuôi sống bản thân thì nghề nào cũng đáng quý và mỗi nghề nghiệp đều có khó khăn riêng. Không chỉ bạn mà chúng tôi hằng ngày đều phải chịu những áp lực rất lớn từ công việc. Nhưng đó là quy luật của cuộc sống, áp lực công việc sẽ tương đương với thành quả bạn có được, thành công của mỗi người đều bắt nguồn từ những đau khổ, vất vả. Không có ai là sướng hơn ai cả, chỉ là cách chúng ta đối diện với khó khăn như thế nào mà thôi.

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận của độc giả

Tôi không biết bằng cách nào mà Kalanithi đã có sức mạnh để viết nên cuốn sách này khi sức khỏe của cậu ấy rất yếu. Thế nhưng tôi vui mừng vì cậu ấy đã làm được, suốt cả cuộc đời Kalnithi đã cống hiến cho y tế, khoa học cùng việc viết sách. Đọc cuốn hồi kí kia, tôi vui mừng vì được chứng kiến một phần nhỏ câu chuyện cuộc đời của Kalanithi. – Bill Gates

Khi hơi thở hóa thinh không là cái nhìn sâu sắc của một nhà giải phẫu thần kinh mắc bệnh nan y. Từ cương vị bác sĩ trở thành bệnh nhân, những trải nghiệm của Kalanithi không chỉ là góc nhìn của một thầy thuốc, một nhà khoa học, mà còn là những suy niệm về đời người – Penny Man.

Thật khó để đọc xong cuốn sách rồi quên nó đi… Phần vì sự uyên bác của người viết, phần vì Kalanithi đối diện cuộc đời – chăm chỉ làm việc, cống hiến. Níu kéo sự sống, học về sự chết… Không hề ủy mị, cũng chẳng cường điệu. – Janet Maslin, The New York Times

Xem thêm: Review sách Tất Cả Đều Là Chuyện Nhỏ - Richard Carlson

Lưu ý về sách

Đây là một cuốn tự truyện, theo tớ đánh giá đây là một cuốn sách khá khô khan, từ ngữ chuyên ngành rất nhiều. Khi đọc sách bạn phải tìm hiểu rất nhiều về từ chuyên ngành đó (mặc dù có chú thích) nhưng ngược lại hiệu quả đem đến chính là bạn có một lượng kiến thức nhỏ về y học.

Xem thêm: Review sách Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau - Hành trình tri kỷ đến với nhau

Lời kết

Đối với tớ thì dòng sách tự truyện rất chân thật, cuộc đời của một con người được thể hiện rõ ràng trên trang sách. Mong rằng những gì tớ review mang lại hiệu quả cho bạn, hãy đọc sách và cảm nhận nhé!

Xem thêm: Review sách Hạnh phúc tại tâm - Liều thuốc chữa lành tinh thần

Mua sách Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không ở đâu?

Trên thị trường cuốn sách "Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không" có giá bìa 109.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo đặt mua sách online với giá ưu đãi trên các trang thương mại điện tử và nhà sách online như: Fahasa, Newshop, Shopee, Tiki,...

  • Mua sách “Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không” giá ưu đãi lên tới 25% trên Fahasa tại đây
  • Mua sách “Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không” giá ưu đãi 30% trên Shopee tại đây

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không - Review chi tiết bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Becoming - Chất Michelle Obama

Review Becoming - Chất Michelle Obama

2 triệu cuốn sách được bán ra ngay trong 2 tuần đầu “Becoming – Chất Michelle Obama” hồi ký về chính...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Paul Kalanithi

Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Paul Kalanithi

“Khi hơi thở hóa thinh không” là cuốn tự truyện đẫm nước mắt của một bác sĩ mắc bệnh ung thư...

Review Becoming - Chất Michelle Obama

Review Becoming - Chất Michelle Obama

2 triệu cuốn sách được bán ra ngay trong 2 tuần đầu “Becoming – Chất Michelle Obama” hồi ký về chính...

Review Sách Một Mai Tan Biến Giữa Đời - Nam Koong In

Review Sách Một Mai Tan Biến Giữa Đời - Nam Koong In

Một mai tan biến giữa đời được chắp bút bởi bác sĩ NamKoong In, cuốn sách tập hợp những câu chuyện...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.