Review sách Nghệ thuật sống - Epictetus

Cuốn sách “Nghệ thuật sống” sẽ mang lại sự tự do trong tâm hồn cho những ai đủ can đảm để theo đuổi mục đích tối thượng nhất của cuộc đời. Mời bạn đọc cùng Sách Hay 24H tìm hiểu cuốn sách này qua bài viết dưới đây.

Review sách Nghệ thuật sống

Về triết gia Epictetus

Epictetus ra đời như là một nô lệ vào khoảng năm 55 sau Công nguyên tại Hierapolis, phía Đông của Đế quốc La Mã. Chủ của ông là Epaphroditus, Bí thư hành chính của Nero. Từ khi còn rất nhỏ, Epictetus đã biểu lộ một tài năng xuất chúng về tri thức, và Epaphroditus quá bị ấn tượng, đến nỗi ông gửi chàng trai trẻ đến La Mã để học với vị thầy Khắc Kỷ chủ nghĩa nổi tiếng, Gaius Musonius Rufus. Những tác phẩm của Rufus còn sót lại bằng tiếng Hy Lạp, bao gồm những luận cứ bênh vực cho quyền bình đẳng về giáo dục đối với phụ nữ, và chống lại đặc quyền của nam giới về tình dục trong hôn nhân; và tinh thần bình đẳng nổi tiếng của Epictetus chắc hẳn đã được nuôi dưỡng dưới sự giáo huấn của vị này. Epictetus trở thành môn đệ nổi tiếng nhất của Rufus, và sau cùng được giải phóng khỏi tình trạng nô lệ.

Epictetus giảng dạy tại La Mã cho đến năm 94 sau Công Nguyên, khi Hoàng đế Domitian - bị đe dọa bởi ảnh hưởng ngày càng lớn của những triết gia, trục xuất ông khỏi La Mã. Ông trải qua phần còn lại của đời mình trong chốn lưu đày tại Nicopolis, trên vùng duyên hải phía Tây Bắc của Hy Lạp. Tại đó, ông thiết lập một ngôi trường triết học, và trải qua những ngày tháng của mình, thuyết giảng về cách sống với phẩm cách và sự thanh thản. Trong số những môn đệ lỗi lạc nhất của ông là chàng trai trẻ Marcus Aurelius Antoninus, về sau trở thành Hoàng đế của Đế Quốc La Mã. Marcus là tác giả của Meditations mà những gốc rễ Khắc Kỷ chủ nghĩa của nó nằm trong những học thuyết đạo đức của Epictetus.

Cuốn sách Nghệ thuật sống mang đến cho bạn đọc những gợi ý sống hạnh phúc nhờ giữ gìn đức hạnh, nuôi dưỡng phần bên trong một cách vững chắc

Về cuốn sách Nghệ thuật sống

Nghệ thuật sống được chia làm hai phần chính:

Phần I) Cẩm nang thư. Là một bản đúc kết những điểm cốt yếu trong tư tưởng của Epictetus. Cẩm nang thư đã xuất hiện từ rất lâu, ngay từ thời cổ đại.

Phần II) Những lời dạy khác về cách sống, được trích và thuyết minh từ tác phẩm Discourses của Epictetus.

Epictetus đưa ra một quan điểm về đức hạnh rất giản dị, bình thường và có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ông ưa thích một cuộc đời sống một cách kiên trì, tuân phục thiên ý hơn là sự khoa trương cái tốt đẹp bằng những hành vi phi thường, anh hùng, lộ liễu. Đơn thuốc của ông cho cuộc sống tốt đẹp tập trung vào ba chủ đề chính:

-    Làm chỉ những dục vọng của mình.
-    Thực hiện những bổn phận của mình.
-    Và học cách suy tư một cách rõ ràng về chính mình, cùng những mối quan hệ của mình bên trong cộng đồng lớn hơn của nhân loại.

Cảm nhận về sách

Ngày nay chúng ta đang sống trong một thời đại quá tải thông tin, sẽ chẳng khó khăn gì cho việc tìm kiếm một phong cách sống, quan niệm về hạnh phúc chính vì thế có đôi lúc tâm trí bị choáng ngợp và không biết đâu được là cách sống mà bạn đang tìm kiếm để sống với tâm trạng bình thản, mạnh mẽ trước cuộc đời này thì một nghệ thuật sống được lưu giữ từ lâu đời của triết gia Khắc Kỷ Epictetus sẽ giúp bạn đưa triết học vào cuộc sống, tìm kiếm yên bình từ chính bản thân mình.

Cuốn sách Nghệ thuật sống mang đến cho bạn đọc những gợi ý sống hạnh phúc nhờ giữ gìn đức hạnh, nuôi dưỡng phần bên trong một cách vững chắc và quan trọng nhất là loại bỏ những điều không cần thiết, chú tâm đến sự bình thản trong tâm hồn như cốt lõi của Chủ nghĩa Khắc Kỷ. Nghệ thuật sống là một cuốn sách triết học dễ đọc, dễ suy ngẫm và ứng dụng vào đời sống. Sách được dịch và chia thành nhiều chủ đề ngắn, cụ thể còn có những phân tích, bổ sung của dịch giả khiến sách dễ dàng tiếp cận được với rất nhiều đối tượng.

Khái niệm của Epictetus về cuộc sống tốt không phải là vấn đề có một danh sách những lời khuyên răn, mà là việc làm cho những hành động và những ước vọng của ta hòa điệu với tự nhiên. Điều quan trọng không phải là thực hiện những hành vi tốt để giành được ân huệ của thần linh, hay sự thán phục của những người khác, mà là để đạt tới sự thanh thản nội tại, và như thế đạt tới sự tự do cá nhân. Việc đạt tới sư thiện là một cơ hội đồng đều ở trong tầm tay của bất kỳ ai, trong bất cứ thời điểm nào: giàu hay nghèo, được giáo dục hay không. Nó không phải là lãnh địa độc quyền của “những nhà chuyên nghiệp về tâm linh” như những nhà tu, những vị thánh hay những nhà khổ hạnh.

Cảm nhận sách Nghệ thuật sống mang

Những gì bạn có thể kiểm soát và những gì không thể kiểm soát

“Hạnh phúc và tự do bắt đầu với sự hiểu biết rõ ràng về một nguyên tắc: Một số điều nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, và một số khác thì không”

Khi tâm trí không bị đè nặng hay ràng buộc bởi những yếu tố bên ngoài, con người có quyền làm chủ cuộc sống hạnh phúc của chính mình. Không ít rắc rối, lo âu đến từ việc tâm trí chỉ chăm chăm suy nghĩ đến những điều có thể hoặc không thể xảy ra trong đời. Chúng ta bị ám ảnh đến mức lo lắng như một phần tất yếu trong cuộc sống, phải chờ đến khi sự việc xảy ra theo như bản thân mong muốn thì mới thôi lo lắng. Sự biến chuyển không ngừng của cuộc sống sẽ mang đến thách thức, trải nghiệm mới mẻ cho những ai làm chủ được cuộc đời họ, ngược lại điều đó sẽ là một vấn đề, phiền não đối với ai dành sự chú tâm cho lắng lo, ràng buộc bởi vô vàn yếu tố bên ngoài. Những vấn đề xuất hiện là để trui rèn ý chí của con người chứ không phải để chúng ta sốt sắng lo lắng, oán trách, than phiền.

Hãy diễn tốt vai diễn được trao cho bạn

Bước đầu để sống hòa hợp với tự nhiên, bình an trong tâm hồn chính là việc chấp nhận cuộc sống như cách mà số phận đã mang đến bạn. Bởi một khi chống đối hay đòi hỏi ở cuộc đời này quá nhiều, chúng ta sẽ chỉ trở nên mệt mỏi hơn mà thôi. Cách sắp đặt của số phận, chúng ta không thể lựa chọn nhưng sự tự do trong tâm hồn lại là cách sống, quyền lựa chọn của mỗi người. Epictetus cho rằng trật tự thiêng liêng không thiết kế những con người hay những hoàn cảnh chiều theo sở thích của chúng ta.

Hãy học cách tự chữa trị mình

Hãy thực hành sự độc lập. Đừng cứ mãi là một bệnh nhân lệ thuộc, dễ nhào nặn: Hãy trở thành vị y sĩ của chính linh hồn mình.

Cuộc sống là để sống chứ không phải minh chứng hay rong ruổi một mục đích nào đó mà mục đích cao cả đã luôn sẵn có, chính là từ bỏ hết những điều ngoại tại. Bất cứ ai cũng có thể tự chữa lành cho chính mình nếu học cách thực hành độc lập và ít lệ thuộc vào người khác. Học cách nhìn vào sự vận hành của tự nhiên, nhìn vào bên trong và sống với niềm an lạc đó mỗi ngày. Nhồi nhét quá nhiều niềm tin, tư tưởng sẽ khiến bạn dễ lãng quên đi những mục đích tối thượng nhất trong cuộc đời bạn.

Trích dẫn hay từ sách

o   Sự tập trung sai lầm trên những phương tiện cho cuộc sống tốt, khiến người ta ngày càng xa cuộc sống hạnh phúc.

o   Hãy học để biết ý chí của tự nhiên. Hãy nghiên cứu nó, chú tâm tới nó, và rồi biến nó thành ý chí của riêng bạn.

o   Nếu bạn muốn sống một cuộc đời minh triết thì hãy sống nó theo những điều kiện của riêng mình, và trong mắt của chính mình.

o   Thói quen chạy, khiến ta chạy tốt hơn. Đối với linh hồn, cũng y như vậy. Bất cứ khi nào bạn giận, bạn tăng cường cơn giận của mình. Bạn đã tăng cường một thói quen và đổ thêm dầu vào lửa.

Cảm nhận sách Nghệ thuật sống - Hãy học cách tự chữa trị mình

Lời kết

Sự khốn khổ mãi dính lấy chúng ta bởi chúng ta không dành thời gian cho thế giới nội tâm và sự rèn luyện ý chí, giữ gìn phẩm hạnh. “Nghệ thuật sống” những tinh hoa tư tưởng của triết gia Khắc Kỷ nổi tiếng – Epictetus mang đến những suy luận, chiêm nghiệm về tâm trí bình thản và cuộc đời tự do.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách Hay 24H sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Tôi thích bản thân nỗ lực hơn

Review sách Tôi thích bản thân nỗ lực hơn

Cuốn sách Tôi thích bản thân nỗ lực hơn chính là nguồn sức mạnh giúp các bạn trẻ có thêm nhiều...

Review sách Nhà tiên tri Vanga và vũ trụ huyền bí - Anna Marianis

Review sách Nhà tiên tri Vanga và vũ trụ huyền bí - Anna Marianis

Nhà tiên tri Vanga và vũ trụ huyền bí khai mở con đường minh triết về những bí ẩn của vũ trụ, sự...

Review sách Bạn có phải người giỏi lắng nghe?

Review sách Bạn có phải người giỏi lắng nghe?

Lắng nghe không đơn thuần chỉ là công việc của đôi tai, cùng dành thời gian để tìm hiểu xem bạn có...

Review sách Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải - Cao Minh

Review sách Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải - Cao Minh

Cuốn sách Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải phù hợp với những bạn trẻ thích chiêm nghiệm về thế...

Review sách Rác - Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo

Review sách Rác - Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo

Đọc cuốn sách “Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo” để một lần nữa học cách sống...

Review sách Seneca: Những bức thư đạo đức - Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống

Review sách Seneca: Những bức thư đạo đức - Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống

Mời bạn cùng Sách Hay 24H tìm hiểu về một trong những cuốn sách nền tảng của Chủ nghĩa Khắc Kỷ...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.