Review sách Rác - Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo

Liệu mục đích của một đồ vật bất kỳ nào đó trong cuộc sống của chúng ta đều sinh chỉ để phục vụ sự tiện lợi của con người và sau đó kết thúc vòng đời của mình tại một bãi rác nào đó không? Đọc Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo để hiểu về bí mật lớn phía sau những đồ vật bạn vẫn đang dùng hằng ngày và mặc nhiên vứt đi khi không còn cần thiết nữa như một thói quen.

Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo

Mua tại Tiki Mua tại Newshop Mua tại Shopee

Về tác giả Brian Thill

Brian Thill bắt đầu làm việc cho các tạp chí The Atlantic, The Guardian, Jacobin, Mediations, 3:AM Magazine, Los Angeles Review of Books, và một số nơi khác. Hiện anh đang sống tại California

Giới thiệu về sách

“Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo” là một trong ba tác phẩm nổi bật nhất trong tuyển tập 70 quyển sách viết về các sự vật do BLOOMSBURY xuất bản, được mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam bởi Mood To Read.

“Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo” gồm 8 chương, được gói gọn trong 161 trang sách. Không phải là một cuốn sách dễ đọc, nhưng “Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo” sẽ khiến bạn phải thay đổi thế giới quan về những gì đã và đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Một loạt những câu hỏi tự vấn về thái độ của bạn với môi trường, cảnh báo khủng khiếp trong tương lai nếu chúng ta vẫn chọn cách sống vô tâm như hiện tại…

Bạn đọc có thể tham khảo thêm 2 cuốn sách khác của Brian Thill: Trứng - Cởi mở mà không bỡ ngỡ, Sự im lặng - Lời nói dối hay sự trừng phạt.

Cảm nhận về sách

Người bạn rác/ Ngồn ngộn cửa sổ

Chúng ta đang ngó lớ những điều quan trọng để nuôi dưỡng một “cái tôi” chạy theo đám đông, thỏa mãn những nhu cầu ích kỷ của mình mà không ý thức được việc những hành động hàng ngày của chính mình dù chỉ là nhỏ thôi, vẫn đã và đang khiến chúng ta đánh đổi bằng cả sự sống sau này. Tại sao thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm không khí vẫn không thể là hồi chuông cảnh tỉnh con người? Bất hạnh thay, tất cả chúng ta đều đang mê mờ bởi vô số sự đồng nhất giả tạo đã được dạy. Bởi vì chúng ta không thường nhìn thấy, ngửi thấy hay nếm được rác thải trong không khí, đất và nước nên chúng ta vẫn cứ thở và uống. Chúng ta cũng không nhìn thấy các tàu chở hàng ô tô, máy bay, máy điều hòa trực tiếp hủy hoạt đường bờ biển, xóa sổ một số loài sinh vât làm ta ung thư…Trái tim con người bị che mờ bởi cuộc sống màu hồng, chúng ta quá bận bịu để nhìn lại, để thấu hiểu rõ hành động của mình. Nhân viên môi trường vẫn ngày đêm miệt mài làm việc của họ, chúng ta thì mặc sức thải rác ra môi trường, bởi chúng ta không phải là người chịu trách nhiệm cho mớ rác này, sẽ có người đến dọn chúng đi và trả lại không gian sạch sẽ cho mình. Và sau đó rác đi đâu thì chẳng cần phải bận tâm, bởi vì chúng ta đã trả tiền dịch vụ mỗi tháng. Cuộc sống vội vàng đến nỗi, ý thức về môi trường như một điều gì đó xa xỉ bởi không ít người trong chúng ta vẫn mang suy nghĩ “chỉ cần bỏ rác đúng nơi quy định” là được.

Người bạn rác/ Ngồn ngộn cửa sổ

Thói vô tâm khi tạo ra rác là mặt trái của khao khát

Mỗi hơi thở độc hại mà bạn hít vào, mỗi cốc nước gây ung thư, mỗi nắm đất ô nhiễm đều nhắc nhở chúng ta rằng rác thải sẽ luôn quay lại.Những hậu quả khôn cùng vẫn đang tìm đến con người ngày càng nhiều, rác không tự sinh ra cũng chẳng mất đi được, chỉ là cách tiêu dùng của chúng ta làm nên mà thôi. Liệu có đáng không khi để thỏa mãn một thói quen, sở thích nào đó cũng chúng ta mà phải đánh đổi lấy mạng sống của những con vật tội nghiệp không thể lên tiếng? Xã hội phát triển ở mọi mặt nhưng điều này chẳng giúp gì các hoạt động sống có trách nhiệm với môi trường là mấy, chúng ta sống để nuôi dưỡng “cái tôi” nhiều hơn là quan tâm đến những điều nhỏ bé đang hiện hữu trong cuộc sống của mình. Một thời đại mà hầu như ai cũng chỉ muốn nhiều hơn, muốn sở hữu thật nhiều kể cả những đồ cũ hay mới mặc dù chưa biết được nó sẽ cùng ta đi được bao lâu.

Thảm họa tập thể từ việc sống thờ ơ

Nếu Timothy Morton nhận định rằng không có cái gọi là Nơi Xa để tin nữa, vì nó đã lộ diện chẳng qua chỉ là một ảo ảnh, rác thải trong không gian. Trong tương lai rất gần thôi, chúng ta không cần rời khỏi bề mặt Trái Đất cũng biết điều đó đúng đến mức nào, hay hậu quả lớn ra sao. Tốc lực đang đẩy rác quay lại với chúng ta một cách hung hãn dường như cũng bắt đầu tấn công Trái Đất. Hậu quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu bắt đầu biểu hiện ngày một sống động trong đời sống hàng ngày…

Sự quay lại của rác, những minh chứng về sự bất hạnh của những loài động vật khi ăn phải rác và chết một cách thảm thương cũng chẳng thể lay động được những tâm hồn đang bận chạy theo thời đại vật chất, ảo ảnh về hạnh phúc trong thoáng chốc. Không ít những tác động mạnh mẽ từ mạng xã hội, các nghành công nghiệp thời trang đã và đang thao túng tâm lý người dùng. Nếu chúng ta không học cách thỏa mãn hạnh phúc nhỏ nhoi với một trái tim lớn thì những điều rất nhỏ bé, tầm thường đến nỗi còn chẳng đọng lại trong suy nghĩ của chúng ta sẽ quay lại tấn công thế giới này. Hiểm họa khó lường trước đến từ vòng lặp của rác thải, cả nhân loại sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu vẫn còn sống trong những “giấc mơ” của riêng mình.

Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo

Mua tại Tiki Mua tại Newshop Mua tại Shopee

Lời kết

Cuộc sống vẫn cứ trôi qua như một dòng chảy và mặc cho sự thờ ơ của con người đối với rác thải thì những vật thể này vẫn đang âm thầm tồn tại ở một nơi nào đó và một ngày không xa chúng sẽ xâm chiếm Trái Đất. Đọc cuốn sách “Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo” để một lần nữa học cách sống đúng đắn, tự cứu mình khỏi thời đại phát triển không ngừng nghỉ nhưng lại chẳng thể cứu lấy sự sống đang bị đe dọa khắp hành tinh xinh đẹp của chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách Hay 24H sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Seneca: Những bức thư đạo đức - Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống

Review sách Seneca: Những bức thư đạo đức - Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống

Mời bạn cùng Sách Hay 24H tìm hiểu về một trong những cuốn sách nền tảng của Chủ nghĩa Khắc Kỷ...

Review sách Đại dịch tâm lý thời hiện đại - Nghị Quế

Review sách Đại dịch tâm lý thời hiện đại - Nghị Quế

Đại dịch tâm lý thời hiện đại, một cuốn sách giúp bạn định hình lại cuộc sống giữa vô vàn...

Review sách Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về

Review sách Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về

Cuốn sách “Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về” là món quà đặc biệt cho những...

Sống sao cho thênh thang - Hành trình của sự khai sáng

Sống sao cho thênh thang - Hành trình của sự khai sáng

Sống sao cho thênh thang - Hành trình của sự khai sáng, cuốn sách mang đến một chút an yên sau chuỗi ngày...

Review sách Chỉ có thể cùng bạn đi cùng một đoạn đường

Review sách Chỉ có thể cùng bạn đi cùng một đoạn đường

Chỉ có thể cùng bạn đi cùng một đoạn đường là những câu chuyện tình yêu tuổi trẻ, những chân...

Review sách Nhật ký Covid 19 và những chuyện chưa kể

Review sách Nhật ký Covid 19 và những chuyện chưa kể

Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể là tâm huyết của một bác sĩ tham gia những tuyến đầu chống...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.