Review sách Mật mã tài năng - Daniel Coyle

Bạn đã từng đọc một cuốn sách mà thấy vỡ ra rất nhiều điều chưa? Một quyển sách giúp bạn thay đổi tư duy và hành động? Nếu chưa, hãy thử đọc cuốn Mật mã tài năng nhé. Đây là một cuốn sách không chỉ các bậc phụ huynh hay những người huấn luyện viên nên đọc, mà dành cho tất cả chúng ta. Cùng Sách Hay 24H Review sách Mật mã tài năng - Daniel Coyle này nhé.

 Review sách Mật mã tài năng - Daniel Coyle
Review sách Mật mã tài năng - Daniel Coyle

Đôi nét về tác giả

Xuất thân là một biên tập viên của tạp chí Outside Magazine, Daniel Coyle dấn thân vào văn chương và cho ra đời những tác phẩm có giá trị. Có thể kể đến các tác phẩm như Khám phá sức mạnh văn hóa đội nhóm, Cuộc đua bí mật và hơn cả là cuốn Mật mã tài năng.

 Mật mã tài năng là sách bán chạy bậc nhất của tác giả Daniel Coyle
Mật mã tài năng là sách bán chạy bậc nhất của tác giả Daniel Coyle

Với những thành tựu ông mang lại cho văn chương và nhân loại, ông đã hai lần được đề cử giải thưởng National Magazine Award, một giải thưởng danh giá ở Mỹ. Ngoài ra, gương mặt ông cũng rất thân quen với nhiều chương trình truyền hình của các đài nổi tiếng. Cuốn sách Mật mã tài năng khai thác một vấn đề không phải mới, nhưng lại có góc nhìn thú vị và đưa ra những luận điểm xác đáng và thuyết phục. Cùng review Mật mã tài năng- Daniel Coyle xem có gì khiến cuốn sách này bán chạy như thế nhé.

Cảm nhận nội dung sách

Tôi đọc cuốn sách này trong một dịp khá rảnh rỗi và thực sự bất ngờ về nội dung cuốn sách truyền tải. Đọc tựa sách, thực sự không cuốn hút tôi cho lắm, bởi lẽ, gu của tôi thiên về những tác phẩm văn học có cốt truyện và nhân vật. Song thật bất ngờ, tôi đã đọc nó ngấu nghiến và rút ra nhiều bài học ý nghĩa.

Cuốn sách có logic rõ ràng

Trước tiên về tính logic của cuốn sách. Có lẽ là một nhà báo, nên cách dẫn dắt tác phẩm của Daniel Coyle rất logic. Cuốn sách được ông chia làm 3 phần và cũng là 3 yếu tố giúp cho tài năng được gây dựng và phát triển trong một con người.

 Cuốn sách có sự logic và rõ ràng của một sách khoa học
Cuốn sách có sự logic và rõ ràng của một sách khoa học

Ba phần của cuốn sách bao gồm: tập luyện sâu, đánh lửa và cách huấn luyện bậc thầy. 3 yếu tố này cần được thực hiện một cách bài bản, khoa học và theo trình tự để đạt được kết quả như mong đợi. Phần thứ ba của cuốn sách là một phần vô cùng cuốn hút và rất đáng đọc. Nó sẽ đánh bay luận điểm về việc tài năng của con người là bản năng, sinh ra đã có. Mà nó phải qua quá trình tập luyện lâu dài, thường xuyên và phương pháp xác đáng. Tôi nghĩ, không chỉ có những nhà giáo dục, những huấn luyện viên hay những người đào tạo mới cần đọc phần này, mà còn có cả bố mẹ, ông bà và tất cả chúng ta đều cần thiết đọc. Nó giúp ích rất nhiều trong quá trình nuôi dạy con cháu của chúng ta trong cuộc sống hoặc trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy.

Mật mã tài năng - Daniel Coyle: Ấn tượng trong từng phần

Để xuất bản được cuốn sách này, Daniel Coyle đã đi nhiều nước, gặp gỡ nhiều tài năng khác nhau trong nhiều lĩnh vực để tìm hiểu. Và rồi, chính những trải nghiệm và cả những nghiên cứu, Mật mã tài năng được ra đời. Xuyên suốt tác phẩm, tác giả luôn khẳng định myeline chính là chất xúc tác tạo ra kỹ năng. Và cần “tập luyện sâu”, “đánh thức” và “cách huấn luyện bậc thầy” thì tài năng mới dần dần mạnh lên.

 Mỗi phần của sách đều mang đến những điều thú vị
Mỗi phần của sách đều mang đến những điều thú vị

Đôi lúc, bạn đọc sẽ thấy hơi nhàm chán bởi các kiến thức về thần kinh học và những nghiên cứu mang tính chất khoa học. Nhưng nhìn lại, một cuốn sách mang tính khoa học như thế này lại thiếu các nghiên cứu và dẫn chứng thì thật không đúng. Thế nên, mỗi phần, tác giả vừa lồng ghép được kiến thức khoa học, vừa là dẫn chứng và câu chuyện minh họa hay ho.

Phần 1: Luyện tập sâu

Myelin chính là chất xúc tác tạo ra kỹ năng. Để gia tăng myelin tối ưu nhất, cần một phương pháp tốt và tác giả đặt tên cho nó là phương pháp tập luyện sâu. Đây là kết quả của việc tìm hiểu về 9 cái nôi sản sinh ra tài năng trên thế giới. Để chứng minh phương pháp này hiệu quả, tác giả cũng đã dẫn chứng ra Brazil trở thành đội bóng vô địch thế giới nhờ thay đổi chiến lược đào tạo các cầu thủ hay như câu chuyện chị em nhà Bronte không phải là một tiểu thuyết gia bẩm sinh cùng nhiều câu chuyện dẫn chứng khác. Ở phần này, bạn cũng sẽ rất bất ngờ vì mình tìm được lời giải cho các câu hỏi như nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ chỉ số IQ cao hơn, ở lứa tuổi thiếu niên chúng ta hay có những quyết định trẻ trâu hay như Michael Jordan vì sao lại nghỉ thi đấu.

Phần 2: Đánh lửa

Có kỹ năng rồi, tiếp theo cần làm gì để đạt được tài năng. Đó chính là động cơ. Động cơ chính là chất kích thích chúng ta kích hoạt hiệu quả kỹ năng đã có. Đánh lửa chính là làm bùng cháy lên khát vọng chinh phục, xây dựng và luyện tập kỹ năng. Vùng an toàn níu giữ chúng ta vượt qua giới hạn. Và cần phải “vượt rào”, tạo môi trường thuận lợi để kỹ năng được bùng cháy và đẩy cao.

Để minh chứng cho việc cần có một động cơ, Daniel Coyle đưa ra các câu chuyện về việc những tỷ phú xuất thân từ những nơi nghèo nàn, khu ổ chuột chứ không phải sinh ra đã “ngậm thìa vàng”, hay như rất nhiều tài năng khác. Để minh chứng cho luận điểm này, hàng loạt các khảo sát đã được tác giả thực hiện, như ngôn ngữ đánh lửa của đội trượt ván Z-Boys, Kids in Prison Program hay thử nghiệm Curaçao với đội bóng chày trẻ. Mỗi yếu tố, mỗi luận điểm đều được phân tích vô cùng xác đáng và thuyết phục.

Phần 3: Cách huấn luyện bậc thầy

Không biết các bạn thế nào, riêng tôi vô cùng tâm đắc với phần này của tác phẩm. Dù chưa phải là một bậc phụ huynh của đứa con nào, hay cũng không phải là nhà huấn luyện hay giáo dục, nhưng bản thân tôi lại rút ra vô cùng nhiều bài học ở phần này. Các bí quyết của giáo viên, huấn luyện viên có tiếng trên thế giới được tác giả tổng hợp và chia sẻ với độc giả. Điều này thấy rõ, phương pháp huấn luyện bậc thầy là yếu tố cuối cùng tập dựng nên một tài năng.

Review sách Mật mã tài năng - Daniel Coyle

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm còn rất nhiều điều hay ho, song nếu chia sẻ hết thì không còn gì thú vị nữa đúng không nào. Phần Review sách Mật mã tài năng - Daniel Coyle hôm nay chỉ chia sẻ những tâm đắc nhất về cuốn sách này. Nếu bạn tâm đắc điều gì, chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

Xem thêm:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review 100 Lời khuyên đầu tư bất động sản khôn ngoan nhất

Review 100 Lời khuyên đầu tư bất động sản khôn ngoan nhất

Bất động sản luôn là có sức hấp dẫn với rất nhiều nhà đầu tư. Bạn muốn thành công trong lĩnh...

Review sách Yêu - Being in love của tác giả Osho

Review sách Yêu - Being in love của tác giả Osho

“Yêu” là một tác phẩm mang giá trị rất tuyệt vời với những ai kiên trì với sách để thẩm thấu...

Review sách Nghệ thuật sống khỏe - Denise Kelly

Review sách Nghệ thuật sống khỏe - Denise Kelly

Nghệ thuật sống khoẻ là một cuốn cẩm nang về dinh dưỡng và sức khỏe, những hướng dẫn dễ đọc...

Review sách Phía sau nghi can X - Higashino Keigo

Review sách Phía sau nghi can X - Higashino Keigo

Phía sau nghi can X không phải là tác phẩm lôi cuốn từ những trang đầu tiên, Ẩn giấu đằng sau kế hoạch...

Review sách Tuổi trẻ trong ví bạn mua được gì?

Review sách Tuổi trẻ trong ví bạn mua được gì?

“Tuổi trẻ trong ví bạn mua được gì?” chính là một cuốn sách tiếp thêm sức mạnh cho người trẻ...

Review sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Robin Sharma

Review sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Robin Sharma

Bạn đang có nhu cầu tìm sách về cuộc sống để đọc. Bài viết sau đây SachHay24H sẽ review về cuốn...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi - Kim Suhyun

Tôi quyết định sống cho chính tôi cuốn sách giúp chúng ta suy nghĩ về cách sống, cách đối nhân xử...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.