Review sách Luận Về Yêu - Alain de Botton

Tình yêu là điều kì diệu nhất trong cuộc sống nó mang đến cho con người nhiều cung bậc nhất. Hãy cùng tác giả Alain de Botton khám phá tình yêu dưới góc nhìn của triết học qua đầu sách “Luận Về Yêu

Review sách Luận Về Yêu

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về sách “Luận Về Yêu”

Luận về yêu gồm 24 chương xuyên suốt cuốn sách là câu chuyện tình yêu của đôi bạn trẻ đến với nhau bằng sự tình cờ. Từ những ngày đầu tiên gặp nhau và bắt đầu nảy sinh tình cảm cùng suy tư, những câu chuyện thực tế đều được Alain de Botton xây dựng một cách khéo léo và đầy hấp dẫn. Cùng với những triết thuyết để chúng ta tiếp cận với tình yêu bằng nhiều phương diện. Ngay bây giờ hãy để triết học giúp bạn trải nghiệm cách nhìn mới lạ về tình yêu qua vài dòng review dưới đây. Bắt đầu thôi nào!

Review sách Luận Về Yêu

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách “Luận Về Yêu”

Định mệnh lãng mạn

Định mệnh chính là hai từ chúng ta suy nghĩ đến đầu tiên mỗi khi nhắc đến tình yêu. Nhưng với Alain de Botton thì câu chuyện của nhân vật “tôi” và Chloe: “tình yêu lại chính là sự tình cờ, khả năng chỉ là một trên 989,727”. Những cảm xúc mơ hồ, những lần gặp gỡ khiến bản thân của nhân vật "tôi" trong câu chuyện mang trong mình cảm giác muốn chinh phục và tìm hiểu đối phương. “Chúng ta chỉ phải lòng khi thực sự không biết người chúng ta phải lòng là ai.” Niềm háo hức, chính xác là cảm xúc ban đầu của những người mới yêu. Những mâu thuẫn, cảm xúc, hành động điên rồ, quái gở mà người ngoài vẫn hay đánh giá lại chính là một thế giới tuyệt vời của những người đang yêu. Sự tồn tại tưởng chừng là vô nghĩa của mỗi cá nhân đều trở nên có ý nghĩa khi gặp được tình yêu của đời mình. “Chúng ta không thể lên tiếng một cách chính đáng cho đến khi ai đó có thể hiểu chúng ta nói gì, và về thực chất, chúng ta không hoàn toàn sống cho đến khi chúng ta được yêu.”

Tình yêu khiến con người được là chính mình

Tình yêu là tình cảm phi lý trí, bạn thay đổi để có thể đẹp trong mắt đối phương bằng mọi giá. Tất cả những hành động, cử chỉ nhỏ của đối phương luôn khiến bạn phải chú ý. Tình yêu khiến con người được sống là chính mình, sống đúng với bản năng. Một lần nữa tình yêu làm chúng ta sống thật, hiểu bản thân. “Sẽ luôn có một khoảnh khắc Mác- xíc trong bất cứ mối quan hệ nào, khoảnh khắc người ta biết rõ tình yêu được hồi đáp. Việc giải quyết nó thế nào tùy thuộc vào mối cân bằng giữa lòng tự ái và thói tự ghét bản thân, nếu lòng tự ghét thắng thế, người được nhận tình yêu sẽ tuyên bố rằng kẻ họ yêu (vì lý do nào đó) không xứng với họ (không xứng là bởi đi kèm với những điểm không tốt). Nhưng nếu lòng tự ái thắng thế thì cả hai sẽ  chấp nhận rằng, việc thấy tình yêu của họ hồi đáp không phải là minh chứng cho kẻ được yêu thấp kém thế nào mà cho thấy bản thân họ đáng yêu ra sao”.

Tận cùng của nỗi buồn là trái tim tan vỡ

Mỗi một giai đoạn của tình yêu đều sẽ đẹp nếu ta hiểu và làm mới chúng, Thượng đế đã ban tặng tình yêu cho con người nhưng cũng tạo nên nhiều cuộc chia ly và đổ vỡ. Tuyệt vọng và buồn bã, chán nản đến mức cảm thấy bản thân như rơi vào hố sâu của bóng tối là cảm xúc của nhiều người sau đổ vỡ của một cuộc tình. Mọi thứ đều không hề được nói quá so mức độ của nỗi đau thất tình, tình yêu rõ ràng là một thứ gì đó rất thiêng liêng, nó có thể đưa chúng ta đến những cung bậc cảm xúc mang trạng thái tích cực và hạnh phúc nhất. Nhưng nó cũng có thể khiến con người đau khổ và biết được thế nào là tận cùng của nỗi buồn. Tình yêu đôi khi khiến chúng ta hành động theo bản năng và “nơi nào có xung động bản năng, nơi đó có thể có bản ngã.”

Cảm nhận của độc giả

Cuốn sách này chứa đựng chính xác những gì lâu nay ta vẫn muốn biết về tình yêu: không thiếu ảo tưởng nhưng cũng đầy sáng suốt, mê đắm nhưng biết giữ khoảng cách, nồng nhiệt nhưng rất hài hước nhưng cùng lúc ngập tràn phân tích lạnh lùng. Chính khía cạnh “phân tích” này làm nên sự hấp dẫn nhất của Luận về yêu, vì tác giả đã sử dụng những triết thuyết tưởng chừng khô cứng để tiếp cận tình yêu một cách thấu đáo, từ rất nhiều phương diện, kể cả những phương diện mà những người đang yêu thường muốn giấu kín.

Luận về yêu, tác phẩm thời trẻ của Alain de Botton, hiện nay là một nhà văn, triết gia và diễn giả nổi tiếng thế giới, còn đặc biệt hấp dẫn vì tùy theo tạng riêng của mình, độc giả có thể đọc nó như một tập tiểu luận sâu sắc, hoặc như một cuốn tiểu thuyết vô cùng hấp dẫn và không hề thiếu kịch tính.

Review sách Luận Về Yêu

Xem thêm: Review Sách Tình Yêu Là Gì Mà Thế Giới Phải Khóc

Những trích dẫn hay trong sách “Luận Về Yêu”

Tình yêu bộc lộ sự điên rồ bằng cách từ chối sự thừa nhận tính bình thường cố hữu của người bình thường mà ta yêu.

Một lý thuyết khách quan về sắc đẹp khiến cho một nhân tố không thể vắng mặt, đó là người ngắm.

Sống để làm gì nếu không có tình yêu và không được lắng nghe? Tự do là gì nếu nó nghĩa là tự do để bị rời bỏ?

Chúng ta cố trở nên khôn ngoan khi nhận ra rằng không phải từ lúc sinh ra chúng ta đã biết cách sống, mà cuộc đời là một kỹ năng cần phải thu nhặt.

Một dấu hiệu cho thấy hai người đã thôi yêu nhau (hoặc ít nhất là thôi vun đắp, điều cấu thành chín mươi phần trăm tình yêu) có thể nằm ở chỗ học không còn có thể biến những khác biệt thành chuyện cười. Sự hài hước nằm men theo bức tường ngăn sự đụng độ giữa các lý tưởng của chúng ta và hiện thực: đằng sau mỗi chuyện cười là một cảnh báo về sự khác biệt, hay thâm chí về nỗi thất vọng, nhưng đó là sự khác biệt đã được hóa giải, và nhờ đó có thẻ ném qua cửa sổ mà không cần đến cuộc hành quyết.

Review sách Luận Về Yêu

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay về hôn nhân gia đình nên đọc

Lời kết

Triết học được đánh giá là một dòng sách khó cảm nó đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức nhất định mới có thể hiểu và áp dụng vào cuộc sống. Và một cuốn sách đặc biệt chưa bao giờ dành cho những người thiếu kiên nhẫn. “Luận về yêu” mang những triết thuyết về tình yêu khiến bạn đọc có thêm góc nhìn mới về tình cảm mang nhiều ý nghĩa nhất trong cuộc đời chúng ta.

Review chi tiết bởi Dương Hà 


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Sách Tối Đa Hóa Năng Lực Bản Thân

Review Sách Tối Đa Hóa Năng Lực Bản Thân

Cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Bản Thân giúp chúng ta đánh thức những khả năng tiềm ẩn, nguồn động...

Review Sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Review Sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Cùng đọc và cảm nhận cuốn sách The One Thing - Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời...

Review Sách Đời Đơn Giản Khi Ta Đơn Giản

Review Sách Đời Đơn Giản Khi Ta Đơn Giản

Hãy cùng cuốn sách “Đời đơn giản khi chúng ta đơn giản” làm mới cuộc sống bằng những phương...

Review Sách Nhẹ Tênh Giữa Chênh Vênh

Review Sách Nhẹ Tênh Giữa Chênh Vênh

Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu ta thay đổi cách nhìn, cuốn sách “Nhẹ tênh giữa chênh vênh”...

Review Sách Sức Mạnh Của Tĩnh Lặng

Review Sách Sức Mạnh Của Tĩnh Lặng

Đôi khi tĩnh lặng mới chính là sức mạnh giúp bạn làm chủ mọi thứ trong thế giới quá đối ồn ào....

Review sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản

Review sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản

“Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản” là một cuốn sách hướng bạn đọc đến một lối sống đơn...

Sách đọc nhiều nhất
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Với những lời tâm sự bình dị và gần gũi, cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie...

Review sách: Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Review sách: Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Đắc nhân tâm một quyển sách mà bạn cần có để biết cách chinh phục người đối diện khi giao tiếp....

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành - Cuốn sách cho những ai lo sợ thất bại, không vấp ngã...

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cảnh Thiên

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cảnh Thiên

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cuốn sách này của Cảnh Thiên chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc...

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Tôi tài giỏi bạn cũng thế được viết dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả, câu chuyện...

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi là một cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho độc giả, bạn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.