Review Sách Nhẹ Tênh Giữa Chênh Vênh

Cuộc sống có quá nhiều khắc nghiệt, khổ đau và những nỗi buồn nên hạnh phúc luôn là điều chúng ta hướng đến. Việc tiết chế cảm xúc giữa những khó khăn đôi khi là điều không thể đối với bạn. Nhưng đừng quá lo lắng nhé, hãy để cuốn sách "Nhẹ tênh giữa chênh vênh" giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực ấy một cách dễ dàng để sống cuộc đời mà bạn mong muốn.

Review sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác giả cuốn sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Gyatso Rinpoche là vị Phật sống của chùa Zhaga, Tây Tạng. Năm 13 tuổi, Phật sống Gyatso theo học tại Học viện Phật giáo Larung Gar, quy y làm đệ tử của Pháp vương Jigme Phuntsok, thụ học Văn, Tư, Tu dưới sự chỉ giáo của Pháp vương cho tới lúc Pháp vương viên tịch.

Sau đó, Ngài tiếp tục theo học với Pháp vương Akhyuk, hoàn thành tu tập tại chùa Á Thanh Ô Kim Thiền Lâm, đạt được truyền thừa và quán đỉnh.

Hơn mười năm qua, Phật sống Gyatso bôn ba khắp các ngôi chùa lớn nhỏ ở Tây Tạng để cầu pháp, xây chùa tu hành. Ngài tích cực tham gia các hoạt động truyền bá giáo pháp Phật Đà, sự hưng thịnh trong nền văn hóa giáo dục cũng như công cuộc phát triển giáo dục tại các vùng miền xa xôi hẻo lánh.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số tác phẩm khác của tác giả Gyatso Rinpoche như: Mỉm cười dù cuộc đời là thế, Chớ vội vã giữa dòng đời xô ngã, Hồn nhiên giống như thiền.

Review sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Giới thiệu về sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Cuốn sách “Nhẹ tênh giữa chênh vênh” gồm 4 chương, sẽ giúp bạn tránh xa những phiền não, gìn giữ hạnh phúc. Mang tư tưởng Phật giáo nhưng cuốn sách rất dễ dàng đọc bởi ngôn ngữ hết sức mộc mạc và gần gũi.

>>> 1001 cuốn sách hay Nghệ Thuật Sống Đẹp và Hạnh Phúc

Cảm nhận về sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Những vận may vẫn luôn ở bên chúng ta 

“Kinh Phật nói rằng, cuộc đời có 8 nỗi khổ mà ta không thể nào tránh được, đó là: sinh khổ, lão khổ, bệnh khổ, tử khổ, khổ khi xa lìa người thân yêu, khổ vì oan gia hội ngộ, khổ vì mong cầu không toại ý, khổ vì ngũ ấm thạnh. Mọi nỗi khổ đau này không có ai là ngoại lệ.” Nhưng trốn tránh số phận vẫn là phương thức mà nhiều người lựa chọn, chúng ta chỉ thích được hạnh phúc và bình yên. Liệu bạn có thể kháng cự những điều không thể đổi thay hay chỉ luôn nhận về sự thất vọng và đau khổ. Thật ra mọi thứ đã an bài, chỉ là bản thân không thể chấp nhận được số mệnh của mình mà thôi. Hài lòng luôn là bước đầu tiên để hạnh phúc bởi chúng ta đến với thế gian này với hai bàn tay trắng, tất cả những vật chất như xe cộ, quần áo,...hay thậm chí là không khí chúng ta đều "mượn" để có thể hòa hợp với thế giới này. Đức Phật có nói, không có gì có thể mang theo, chỉ có nghiệp là luôn ở bên. “Không bận lòng với vạn vật ở trần gian thì chỉ có thể buông bỏ, khai ngộ, nói những lời hay ý đẹp, làm nhiều việc thiện, thuận theo nhân duyên, không chấp nhất mọi việc, duyên xấu cũng có thể chuyển biến dần có lợi cho ta.”

Không hoàn mĩ mới là đẹp, phiền não chính là bồ đề

“Sông chảy về biển không thể là một dòng thẳng.” Những đau khổ, rắc rối, phiền toái xảy ra trong cuộc sống đều là những chuyện bình thường. Bởi lẽ mọi khổ đau đều bắt nguồn từ chính suy nghĩ của con người. Vì ta luôn để tâm nên mọi nghịch cảnh, nghịch duyên luôn trở nên rất nghiêm trọng. Thay vì bận tâm những đau khổ đó chi bằng chúng ta nhìn vào chính bản thân mình, nhìn vào những phước lành trong cuộc sống để trân trọng những may mắn chúng ta có. Thật ra, nếu tìm kiếm bạn sẽ thấy trong cái mất luôn có cái được, oán trách chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ. Đừng than phiền bất cứ chuyện gì xảy ta trong đời bạn, cũng đừng quản chuyện của người khác và lo lắng chuyện của ông trời. Đời người, chỉ cần làm tốt chuyện của bản thân và luôn sống vui vẻ thì mọi thứ sẽ tự khắc an bài. Cuộc đời không ngoại trừ ba việc: việc của bản thân, việc của người khác, việc của ông trời.

Hãy biến sự vô thường trong cuộc sống thành kỳ tích

Thay đổi cách nhìn nhận để nhìn đời bằng sự tích cực một cách kì diệu nhất. Nếu vận mệnh là điều không thể thay đổi vậy tại sao chúng ta không cho bản thân một cơ hội để biến thách thức thành những trải nghiệm để con người có sức mạnh vượt qua được hết mọi khó khăn, gian truân trên đường đời. Hành trang tốt nhất thật ra là không gì ngoài sự dũng cảm đối mặt với tất cả, dùng những động lực ban đầu để duy trì thái độ làm việc của bản thân. Và quan trọng nhất là “dùng cái tâm bình thường để đón nhận những sự việc đã qua, dùng trái tim khoan hòa để bao dung những người có lỗi với ta; dùng trái tim bất biến để kiên trì với lý niệm; dùng trái tim hoan hỉ để giúp người khác; dùng trái tim buông bỏ để đối diện những chuyện khó bỏ qua; dùng trái tim tốt đẹp để tận hưởng mọi điều xung quanh; dùng trái tim chân thành để đối đã với mọi người; dùng trái tim vui vẻ để đối đãi với người khác; dùng trái tim vô tư để truyền đạt kinh nghiệm; dùng trái tim biết ơn để cảm ơn những gì ta có.”

Review sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Một Mai Tan Biến Giữa Đời - Nam Koong In

Trích dẫn hay trong sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Hạnh phúc là một loại cảm giác, nếu không biết bằng lòng thì sẽ không bao giờ cảm nhận được.

Tâm từ bi không phải là thứ gì quá to tát, thực tế nó chỉ là sự quan tâm tới người xung quanh, khi bản ngã giảm xuống thì tâm từ bi tất sẽ khởi phát.

Nếu ta nhìn thế giới với thái độ oán giận thì thế giới sao có thể cho ta niềm vui và hạnh phúc. Vậy nên, đừng viện lý do cho thái độ thờ ơ lạnh nhạt của ta, cho dù gặp phải chướng ngại như thế nào cũng nên kiên trì với bản chất lương thiện ban sơ của mình; dù là hoàn cảnh bất đắc dĩ tới đâu cũng nên mở rộng tấm lòng khoan dung.

Điều đau khổ nhất trong cuộc đời chính là yêu cầu hoàn mỹ, ta phải hiểu rằng, trong ánh sáng đích thực không phải là không có bóng tối, chẳng qua nó không bị bóng tối che phủ mà thôi. Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy, chịu đựng nỗi đau để tiếp tục, cười trong nước mắt, đó mới chính là cuộc sống.

Cuộc đời chính là chuyến hành trình không có chiều quay về, đầy bôn ba vất vả. Có những chuyện khiến ta khắc cốt ghi tâm, có những người khiến ta không thể lãng quên, có cảnh vật khiến ta không nỡ rời bỏ. Từ biệt hết chặng đường này tới chặng đường khác, bước vào từng bức tranh phong cảnh, quay đầu nhìn lại mới phát hiện ra điều ta khổ sở theo đuổi thực ra cũng chẳng huy hoàng gì, mà chỉ là một trải nghiệm. Điều ta tìm kiếm không phải là thành tựu, mà là cảm giác không hối hận. Điều ta muốn có không phải là những thứ rực rỡ mà là bản lĩnh làm người.

Review sách Nhẹ tênh giữa chênh vênh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Vô Thường - Nguyễn Bảo Trung

Lời kết

Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu ta thay đổi cách nhìn, cuốn sách “Nhẹ tênh giữa chênh vênh” không chỉ là một tựa đề sách, hơn hết đó là một lối sống giúp bạn đọc vượt qua những điều vô thường và khó khăn trong đời.

Review chi tiết bởi Dương Hà 


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Sách Sức Mạnh Của Tĩnh Lặng

Review Sách Sức Mạnh Của Tĩnh Lặng

Đôi khi tĩnh lặng mới chính là sức mạnh giúp bạn làm chủ mọi thứ trong thế giới quá đối ồn ào....

Review sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản

Review sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản

“Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản” là một cuốn sách hướng bạn đọc đến một lối sống đơn...

Review Sách Tìm Lại Cái Tôi Đã Mất

Review Sách Tìm Lại Cái Tôi Đã Mất

Một cuộc đời đáng sống đơn giản chỉ là sống cuộc đời của chính mình chứ không phải một ai...

Review Sách Mặc Kệ Nó, Làm Tới Đi

Review Sách Mặc Kệ Nó, Làm Tới Đi

“Mặc kệ nó làm tới đi!” là một cuốn cẩm nang nhỏ giúp bạn khám phá những năng lượng phi thường...

Review sách Tôi Không Thích Ồn Ào

Review sách Tôi Không Thích Ồn Ào

Giá trị thật sự của cuộc sống là sự bình yên trong tâm hồn. Chúng ta vẫn hay xem bình yên chỉ là...

Review Sách Đại Học Không Lạc Hướng

Review Sách Đại Học Không Lạc Hướng

Khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, chắc hẳn ai trong chúng ta đều mang trong mình cảm giác...

Sách đọc nhiều nhất
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Với những lời tâm sự bình dị và gần gũi, cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie...

Review sách: Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Review sách: Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Đắc nhân tâm một quyển sách mà bạn cần có để biết cách chinh phục người đối diện khi giao tiếp....

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành - Cuốn sách cho những ai lo sợ thất bại, không vấp ngã...

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cảnh Thiên

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cảnh Thiên

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cuốn sách này của Cảnh Thiên chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc...

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Tôi tài giỏi bạn cũng thế được viết dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả, câu chuyện...

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi là một cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho độc giả, bạn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.