Hành trình về Phương Đông - Khám phá văn hóa phương đông

Mặc dù đã có tuổi đời gần một thế kỷ, thế nhưng đến nay sức hút của cuốn sách “Hành trình về Phương Đông” vẫn không hề giảm sút. Chính nội dung độc đáo và thú vị về văn hóa con người phương Đông mà tác giả Blair T. Spalding trình bày, đã lôi cuốn và thu hút không biết bao nhiêu thế hệ độc giả. 

Thậm chí cho đến bây giờ, tác phẩm vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi của rất nhiều người khi nói về những nội dung và thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Chi tiết thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tác giả “Hành trình về Phương Đông” là ai?

Tác giả cuốn sách này có tên gọi đầy đủ là Baird Thomas Spalding, theo nhiều tài liệu ghi chép thì ông sinh vào năm 1857 tại nước Anh, tuy nhiên theo trang web Wikipedia đăng tải thì ông sinh năm 1872 tại Bắc Cohocton ở New York và mất vào năm 1953.

Ông được biết đến là tác giả của loạt bộ sách nổi tiếng có tên: Life and Teaching of the Masters of the Far East, tạm dịch ra thì có nghĩa là Cuộc đời các chân sư Phương Đông.

hanh trinh ve phuong dong PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vào năm 1924, Spalding lần đầu ra mắt tác phẩm “Hành Trình Về Phương Đông”, cuốn sách này đã mô tả chân thực về chuyến hành trình của ông và một đoàn khoa học của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ và Tây Tạng để tham gia nghiên cứu vào năm 1894. 

Cho đến năm 1935, ông tiếp tục cho ra mắt cuốn hồi ký có tên “Life and Teaching of the Masters of the Far East”. Tại Việt Nam, tác giả Nguyên Phong đã biên dịch một phần của cuốn hồi ký này và đặt tên cuốn sách là “Hành Trình Về Phương Đông”.

Xem thêm: Review sách Dấu Chân Trên Cát - Nguyên Phong

Hành trình về Phương Đông - Khám phá văn hóa phương đông

Nội dung của cuốn “Hành trình về Phương Đông” xoay quanh câu chuyện của một nhóm những nhà khoa học, bao gồm các nhà tâm lý, nghiên cứu và cả tác giả đã có một chuyến hành trình dài sang Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Hoa và Ba Tư để tiến hành nghiên cứu về nền văn hóa và những vấn đề tâm linh, siêu năng lực của những con người nơi đây.

Trong suốt 10 chương của cuốn sách, tác giả đã trình bày về quá trình tìm hiểu và nghiên cứu hơn hai năm của họ tại khắp các địa điểm và ngôi chùa của Ấn Độ và nhiều vùng miền khác, tại những nơi đó, họ đã rất nhiều lần bắt gặp và chứng kiến tận mắt các cảnh tuyên truyền mê tín dị đoan và mang hơi hướng lừa đảo của con người. 

Đó có thể là một nhà pháp sư, đạo sĩ hoặc một người vô danh nào đó, thế nhưng khi được trực tiếp tiếp xúc và trải nghiệm với những con người này, họ lại được biết thêm nhiều điều thú vị và ấn tượng về nền văn hóa phương Đông nói chung và Ấn Độ nói riêng, chẳng hạn như bộ môn Yoga, cách thiền định, luật nhân quả, sinh lão bệnh tử giữa hai thế giới khác nhau...

Tuy nhiên, khi cuộc hành trình đang trong giai đoạn quan trọng và hào hứng nhất thì thật không may đoàn nghiên cứu của ông lại nhận thông báo từ chính quyền Anh Quốc yêu cầu họ phải quay trở lại về nước và lập tức kết thúc ngay công việc nghiên cứu này, chưa kể là tất cả những gì mà họ đã và đang tìm hiểu ở đây buộc phải giữ im lặng và không được tiết lộ bất cứ điều gì sau khi quay trở về đất nước của mình.  

Thế nhưng, sau tất cả thì với 11 người trong đoàn, chỉ có ba nhà nghiên cứu trong đoàn - bao gồm cả tác giả, đã quyết định chống đối lại mệnh lệnh này và chấp nhận ở lại Ấn Độ để tiếp tục hành trình nghiên cứu còn đang dang dở của mình.

hanh trinh ve phuong dong 1 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong cuốn sách này, ở các chương đầu tiên, nội dung sẽ xoay quanh về cuộc hành trình gay cấn và rất huyền bí của đoàn nghiên cứu khi lần đầu đặt chân tới các nước như Ấn độ, Tây Tạng, Trung Hoa và Ba Tư. Tại đây họ đã có cơ hội được gặp gỡ với các vị thầy tâm linh và được biết rất nhiều thông tin và kiến thức thú vị về nền văn hóa nơi đây. 

Còn các phần sau của cuốn sách này là chính những hồi ký riêng của tác giả Spalding trong các cuộc hành trình rong ruổi của mình. Có thể thấy cuốn hồi ký này được ví như là một công trình nghiên cứu đầy đầu tư và nghiêm túc của tác giả được xây dựng trên những kiến thức và dữ liệu được kiểm chứng và xem xét một cách khoa học và khách quan. 

Tuy nhiên, chính nội dung của cuốn sách có phần “thực thực ảo ảo” trên lại khiến nhiều người nghi ngờ về tính trung thực của cuốn sách này. Nhiều chuyên gia và độc giả cho rằng chính tác giả đã hư cấu nên nội dung của cuốn hồi ký này, bởi lẽ với những dữ kiện và mốc thời gian trong cuốn sách đề cập lại không trùng khớp với với cuộc sống và thời gian hoạt động của tác giả ở ngoài đời.

Cho đến nay mặc dù vẫn có những tranh cãi trên nhưng tác giả Baird Thomas Spalding cho đến khi qua đời vẫn chưa hề một lần đính chính và giải thích về tranh cãi này, khiến cho nội dung của cuốn sách vẫn chưa có được lời giải đáp thỏa đáng cho người đọc.

Tuy nhiên, dù như thế nào, qua cuốn sách “Hành trình về phương Đông”, người đọc vẫn rất ngưỡng mộ và kính nể về hành trình nghiên cứu của tác giả Spalding đem lại. Vốn dĩ các vấn đề tâm linh luôn là một điều gì đó huyền bí và mờ ảo, nhưng qua cuốn sách này, người đọc sẽ có được cái nhìn khách quan và trung thực nhất về nó

Xem thêm: Tại sao phương Tây vượt trội? - Đọc cuốn sách này để tìm câu trả lời

Những ai nên đọc cuốn sách này?

Mặc dù đây là một trong những cuốn sách bán chạy và thành công nhất tác giả Spalding và phù hợp với mọi đối tượng người đọc khác nhau, tuy nhiên công bằng mà nói thì đây lại là cuốn sách khá kén người đọc với nội dung có phần hơi khó hiểu và phức tạp đối với một người đọc thông thường. 

Do đó, cuốn sách này sẽ phù hợp hơn đối với những ai đang cần tĩnh tâm giữa cuộc sống hối hả ngày nay, hoặc đơn giản là bạn muốn nghiên cứu và tìm hiểu thêm về văn hóa tâm linh thì chắc chắn đây là cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua.

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp tâm linh và triết lý giá trị, thế nên chỉ khi hiểu rõ về chúng thì bạn mới có thể cảm nhận hết ý nghĩa của cuốn sách một cách trọn vẹn hơn thay vì đọc sách như một độc giả bình thường. 

Dù có thể bạn không phải là người theo tôn giáo hoặc tin vào các vấn đề tâm linh, nhưng khi đọc cuốn sách này thì bạn vẫn bị thu hút bởi nội dung và cách mà tác giả truyền đạt. Tất nhiên xuyên suốt cuốn sách tác giả không hề cổ súy hay thuyết phục bạn phải tin và đi theo bất cứ tư tưởng đạo lí hay mê tín dị đoan nào, mà thay vào đó chính là những giá trị thực tại của mỗi con người mà chúng ta đang theo đuổi trong xã hội này.

Lời kết

Thông qua cuốn sách này, người đọc vẫn sẽ được chiêm nghiệm và đúc kết được cho bản thân những triết lý sâu sắc về tâm linh rất thực tế và không hề ảo. Dù bạn là ai và có tin vào tâm linh hay không, thì những cốt lõi và giá trị cuộc sống mà bạn theo đuổi đó chính là Chân - Thiện - Mỹ. Đừng vì những giá trị và hạnh phúc ảo mà bạn đánh mất giá trị đích thực của bản thân.

Tổng kết lại, cuốn sách Hành trình về phương Đông chứa đựng rất nhiều thông điệp và kiến thức ý nghĩa rất thiết thực và bổ ích trong vấn đề tâm linh và niềm tin của con người. Nếu là người đang quan tâm và nghiên cứu về chủ đề này, thì đây là cuốn sách mà bạn nên tìm đọc ngay.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Bản kế hoạch hạnh phúc

Review sách Bản kế hoạch hạnh phúc

Nằm trong combo sách Quà tặng trái tim được viết bởi nhiều tác giả do NXB Kim Đồng phát hành, Bản kế...

Review sách hay: Anh là ai, tôi là ai

Review sách hay: Anh là ai, tôi là ai

''Anh là ai, tôi là ai'' giống như là một lời giải đáp đầy nỗ lực trong việc giải quyết các mối...

Review sách ''Làm phụ nữ không khổ tí nào''

Review sách ''Làm phụ nữ không khổ tí nào''

''Làm phụ nữ không khổ tí nào'' chắc chắn sẽ giúp các bạn đọc nữ không còn thấy khổ nữa, thay...

Review Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật: Gọn Gàng Thì Được Gì Chứ?

Review Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật: Gọn Gàng Thì Được Gì Chứ?

Lối sống tối giản của người Nhật của tác giả Sasaki Fumio cuốn sách rất đặc biệt, tác phẩm đầu...

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Review Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của tác giả Rosie Nguyễn và đúng như tên của nó, cuốn...

Review sách Nghệ thuật tư duy ngược dòng - Humphrey B.Neil

Review sách Nghệ thuật tư duy ngược dòng - Humphrey B.Neil

Tư duy ngược dòng là gì vậy? Đọc Nghệ thuật tư duy ngược dòng, Humphrey B.Neil, tác giả của cuốn sách...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Phong viết từ năm 2017 và đến đầu năm...

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều...

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Nhà Giả Kim - Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới

Review sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho, quyển sách được hàng triệu người yêu thích. Hãy cùng...

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Ngày xưa có một con bò - Cuốn sách dạy kỹ năng mà bạn cần đọc

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và thay đổi bản thân thì Ngày xưa có một con bò chắc chắn là cuốn sách...

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời - Cuốn sách hay và đầy ý nghĩa

Làm bạn với bầu trời là câu chuyện kể xung quanh cậu bé Tèo. Một câu chuyện dung dị, đời thường...

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Review sách: Dám nghĩ lớn - David J. Schwartz

Cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến cho mỗi chúng ta học thêm được cách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.