Top 3 cuốn sách hay về đối nhân xử thế trong cuộc sống

Trong cuộc sống cách đối nhân xử thế rất quan trọng, ở góc độ nào đó sẽ ảnh hưởng đến công việc, học tập của chúng ta rất nhiều. Từ thời xưa cho đến nay cách sống, cách đối xử vẫn chiếm phần quan trọng, được xem như một kỹ năng thiết yếu mà mỗi người nên biết. Chúng ta hẳn cũng khá quen khi từng nghe câu "người thông minh là người biết ứng xử sao cho phù hợp" Vậy làm như thế nào để biết cách ứng xử khéo léo mà vẫn chân thành, thẳng thắn nhưng lại không khiến người khác khó chịu.

Dưới đây là ba cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về chính mình và người khác. Bạn sẽ trải nghiệm qua trang sách từ đó liên hệ với những hình ảnh trong thực tế mà bạn vẫn hay thấy để biết sống sao cho tốt mình tốt người, đôi bên vẹn toàn. Để cuộc sống của bạn, của tất cả mọi người hạnh phúc hơn.

1. Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

"Đắc nhân tâm" được xem là cuốn sách kinh điển được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Là cuốn sách gối đầu giường của một số người thế hệ đi trước. Nội dung của cuốn sách đề cập toàn bộ đến cách thức ứng xử cơ bản, cách tạo thiện cảm với người khác, cách hướng người khác theo suy nghĩ của mình mà vẫn giữ được sự tôn trọng, chuyển hóa người khác mà không gây ra mâu thuẫn. Cuốn sách là sự lồng ghép giữa những bài học sâu sắc và những câu chuyện không kém phần thú vị. Tất cả đều là những nguyên tắc và kinh nghiệm của chính tác giả đúc kết với mong muốn hướng người đọc biết cách ứng xử, cải thiện mối quan hệ và có thể dung hòa giữa cuộc sống với con người. "Hướng tới tha nhân" là cốt lõi giá trị mà cuốn sách mang lại,  bởi nội dung không đơn thuần là những cách thức thu phục lòng người mà ý nghĩa của nó còn là sự khơi gợi thấu hiểu bản thân.

Hiểu mình hiểu người và đối xử với người mà không khiến bản thân thành người sống theo cảm xúc người khác. Triết lí nhân sinh sâu sắc mà tác giả gửi gắm là đối xử với người đời bằng những gì chân thành nhất, phải hiểu biết và quan tâm người khác bằng chính con tim mình đó mới thực sự là đỉnh cao của đắc nhân tâm. Trong sách có câu nói rất ấn tượng :" Một lời nói bất cẩn, thiếu suy nghĩ có thể làm mất thiện cảm, gây ra bất hòa. Một lời độc ác có thể làm tổn thương một tâm hồn. Một lời đúng lúc có thể mang lại bình an. Một lời yêu thương có thể đem lại hạnh phúc thật sự. Và có những lời nói có thể cứu được một con người".  Đúng như thế chúng ta không thể nào phủ nhận sức mạnh của lời nói, lời nói thật sự tác động rất nhiều với chúng ta.

Tóm lại đây là cuốn sách giống như những lời khuyên, lời chia sẻ kinh nghiệm được gửi đến bạn một cách đơn giản, chân thành, không sáo rỗng, không cầu kỳ, vô cùng ý nghĩa và đi vào lòng người. Chăc hẳn sẽ khiến bạn không tránh khỏi việc cầm bút để gạch dưới những câu chữ mà mình tâm đắc.

Xem thêm: Review sách Quảng Gánh Lo Đi Và Vui Sống - Dale Carnigie

2. Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo - Mộ Nhan Ca

Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo - Mộ Nhan Ca

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Khi bé chúng ta vẫn thường được nghe những câu chuyện cổ tích về lòng tốt của những nhân vật chính và kèm theo đó là những bài học như người tốt sẽ gặp lành. Thì ở cuốn sách "Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo"  này sẽ cho bạn hiểu lòng tốt cũng gây ra nhiều mệt mỏi cho người trao và người nhận. Lòng tốt cũng cần phải trao đến đúng người và đúng lúc mới thật sự tốt. Từng ví dụ minh họa và bài học của tác giả sẽ khiến bạn nhận ra bấy lâu nay bạn đã hiểu sai về lòng tốt, nghĩ là lòng tốt nhưng hóa ra là nhu nhược. Bạn có thể giúp đỡ người khác nhưng cũng không nhất thiết phải chịu thiệt thòi. Chính xác là như thế, ở cuốn sách này sẽ cho bạn hiểu rõ như thế nào là lòng tốt thật sự và sử dụng chúng cho việc gì, cho những ai, sử dụng như thế nào cho phù hợp.

Trong một mối quan hệ gần gũi chúng ta thường khó có thể thẳng thắn với nhau, vì sự quen biết, cả nể đôi khi chúng ta cứ nghĩ rằng chịu thiệt một chút, nhường nhịn một chút mối quan hệ sẽ tốt đẹp. Nhưng lại không như ta tưởng, mối quan hệ dần rạn nứt, chúng ta càng tổn thương, khoảng cách vô hình âm thầm chồng chất. Cũng từ đó, đọc từng trang sách ta chiêm nghiệm ra rằng: Khi bạn có cảm giác cho đi mạnh mẽ trong một mối quan hệ nào đó, chứng tỏ đối với bạn quan hệ này có thể đã sắp suy tàn. Chính vì vậy tốt bụng không có nghĩa là chịu thiệt, không sợ cho đi nhưng cho đi một cách vô nghĩa thì không đáng. Điều quan trọng nhất mà tác giả gửi gắm không phải khuyên bạn trở nên vị kỷ hay tính toán mà trước khi tốt với người khác hãy đối xử tốt với bản thân trước, dành lòng tốt cho người biết trân trọng. Phải hiểu rằng: "Một người càng tốt bụng, thì ngưỡng giới hạn trong đối nhân xử thế càng phải cao. Như vậy mới khỏi dễ dãi với người khác, lại có thể bảo vệ bản thân".

Xem thêm: Đọc vị bất kỳ ai để không bị lừa dối và lợi dụng - David J Lieberman

3. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi - The Book Worm

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cái tên nói lên tất cả, đúng như vậy cuộc sống thêm phần hài hước sẽ trở nên khác đi. Sẽ không có sự khô khan trong những cuộc nói chuyện, sự căng thẳng và nhàm chán trong những buổi thuyết trình. Áp lực đối diện với khó khăn nào đó cũng giảm đi Một tiếng cười giòn giã sẽ khiến không khí xung quanh trở nên gần gũi. Một người hài hước khi giao thiệp sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng và yêu mến của mọi người hơn. Không thể phủ nhận yếu tố hài hước thật sự rất có ích trong một số trường hợp. Hài hước là một nhân tố có tính hài kịch đặc biệt, đồng thời cũng là sự thể hiện hoặc tái hiện nhân tố hài kịch trong đời sống và nghệ thuật. Người hài hước là một người thông minh, họ là người biết cách sử dụng ngôn từ tạo sự thú vị. Vậy làm thế nào để hài hước, cách để hài hước tinh tế, từ đâu có sự hài hước, những nguyên tắc hài hước của người thành công. Tất cả được nêu rõ qua năm chương trong cuốn sách "Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi".

Cuốn sách là toàn bộ những câu chuyện thực tế mà tác giả biết, xem kẽ những câu chuyện đó là ý nghĩa của sự hài hước. Hơn hết điều mà tác giả muốn nói là hài hước là một kỹ năng, một nghệ thuật. Để thành công cần biết cách sử dụng yếu tố hài hước.

Xem thêm: Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Lời kết

Ba cuốn sách trên là những cuốn sách sẽ giúp bạn bồi đắp thêm kỹ năng sống cho bản thân. "Đắc nhân tâm" gửi gắm bạn dùng sự chân thành đối đãi với người khác nhưng sau đó vẫn không được quên "Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo" và cuối cùng là lồng ghép yếu tố hài hước để thêm sự thú vị. Có thể sau khi bạn đọc xong những cuốn sách này sẽ không thành công hay được mọi người yêu mến ngay lập tức, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ chiêm nghiệm được nhiều điều và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn để có thể sống hạnh phúc.
 
Theo Viện Sách - Bookademy

(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những cuốn sách nhẹ nhàng đọc để tĩnh tâm ngày cuối tuần

Những cuốn sách nhẹ nhàng đọc để tĩnh tâm ngày cuối tuần

Đọc sách giúp tâm bạn tĩnh lại và sẵn sàng quay trở lại với cuộc sống thường nhật. Dưới đây...

Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

Tổng hợp top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới, là những cuốn...

Sách đọc nhiều nhất
Trọn bộ 11 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Trọn bộ 11 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách hay nhất về chứng khoán mà nhà đầu tư nào cũng nên có. Qua những cuốn sách này, hãy...

Top 10 sách ôn thi THPT Quốc Gia 2022 - 2023 đáng mua nhất

Top 10 sách ôn thi THPT Quốc Gia 2022 - 2023 đáng mua nhất

Top 10 đầu sách ôn thi THPT Quốc Gia 2023 hay đáng mua nhất mà SachHay24H tổng hợp sau đây, giúp các sĩ tử...

Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

Tổng hợp top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới, là những cuốn...

Top 6 cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Top 6 cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Đọc sách chính là một cách thức hữu hiệu để con người rèn luyện và phát triển bản thân của mình...

Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc

Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc

Bạn là người đam mê đọc sách? Bạn đã đọc biết bao nhiêu cuốn với nhiều chủ đề hay các lĩnh...

Top 15 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup

Top 15 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup

Những cuốn sách hay về khởi nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ như ngọn đuốc soi đường và sưởi...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.