Review Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn

Lúc còn bé, chúng ta đều khao khát nhanh chóng trở thành người lớn để thỏa sức tự do thực hiện ước mơ của bản thân. Đến khi lớn rồi chúng ta lại một lần nữa loay hoay không biết làm thế nào để tìm được đáp án của bài toán trưởng thành. Nếu chưa biết làm thế nào để ứng phó trước Tuổi trưởng thành bạn cũng đừng quá sốt sắng nhé mà hãy tìm đến cuốn sách “Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người trưởng thành” rồi bạn sẽ ổn thôi.

Review Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Hạnh Phúc Là - Lisa Swerling và Ralph Lazar

Giới thiệu về Tác giả

Uyển Tử Văn Uyển Tử Hào là hai anh em sinh đôi, không chỉ có bảng thành tích đáng ngưỡng mộ mà họ được biết đến là tác giả của những cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ. Tử Văn và Tử Hào đều tốt nghiệp khoa Xã hội học, Đại học Bắc Kinh Trung Quốc.

Một số cuốn sách khác của Tác giả các bạn có thể tham khảo thêm: Xuyên qua biển người để ôm em, Mọi nỗ lực và chờ đợi của bạn đều có ý nghĩa,…

Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn sẽ luôn có những khoảnh khắc cảm thấy lúng túng, luôn có những việc không thể giải quyết được, nhưng không sao, dần dần chúng ta sẽ tìm được lối ra. Hãy tin tôi, cuộc sống ban đầu bạn cảm thấy không chinh phục nổi ấy dần dần sẽ trở thành cuộc sống bạn yêu quý, những điều bạn từng không chinh phục được sẽ trở thành những điều bạn khắc khoải nhất. Bạn chỉ cần thuận theo thời gian, đi thẳng về phía trước là được – Uyển Tử Hào

Review Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Mình Sinh Ra Đâu Phải Để Buồn - Hamlet Trương & Iris Cao

Cảm nhận về sách

Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớnlà cuốn sách ghi chép lại quá trình trưởng thành của Uyển Tử VănUyển Tử Hào. Những câu chuyện về thanh xuân, cuộc sống, tình bạn được Tác giả xây dựng một cách đặc biệt mà ở đó chúng ta đều có thể ngắm nhìn chính bản thân mình. Người lớn cũng từng là những đứa trẻ con không hiểu chuyện, theo thời gian tất cả mọi thứ đều thay đổi. Tất cả chúng ta đều là lần đầu trải nghiệm làm người lớn, bước chân ra xã hội nơi có những bài học trường đời.

“Thanh xuân” luôn là quãng thời gian đáng nhớ nhất đời người, là bài toán tìm mãi không ra đáp án, là bài thơ không thể học thuộc, là những nuối tiếc không thể nói nên là lời. Chúng ta đều phải trải qua một thời như thế đấy, sẽ có rất nhiều khoảnh khắc bạn sẽ muốn níu giữ tuổi trẻ. Nhưng làm sao đây, khi thời gian qua đi con người đều phải lớn lên và trưởng thành. Có những mối quan hệ phải lặng lẽ rời đi, chúng ta phải mất một thời gian mới có thể chấp nhận được. Khi chuyển bước cuộc đời từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, con người cũng sẽ thay đổi, ai rồi cũng có mối bận tâm riêng. Có những người bước vào cuộc sống của chúng ta và họ chỉ nán lại một thời gian ngắn mà thôi cho nên sống là phải biết chấp nhận thực tại. Chấp nhận để nhìn về tương lai và cố gắng hơn nữa.

“Có lẽ chẳng ai vì ai đó mà mã mãi đứng lại. Khi những người bạn bên cạnh chúng ta rời đi từng người một, chúng ta sẽ nhận ra, đó là con đường ai trưởng thành cũng phải đi qua, tuy rất tàn nhẫn nhưng buộc chúng ta phải thừa nhận, chúng ta đều cần tự trưởng thành.”

Review Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Thanh Xuân Không Hối Tiếc - Du Phong

Ngày trước khi xem phim đến những cảnh quá đau buồn chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có trên phim mới còn ngoài đời làm gì có ai thảm đến như vậy. Cho đến một ngày bỗng nhiên chúng ta trở thành nhân vật chính trong tình huống đó, bạn mới nhận ra rằng thật ra cuộc đời cũng chẳng khác phim ảnh là mấy. “Lúc trước tôi luôn không hiểu, tại sao trong phim có rất nhiều tình tiết trớ trêu như vậy? Nhưng giờ tôi đã hiểu tất cả mọi kịch bản đều từ cuộc sống. Nhìn mà xem chẳng phải chuyện nhảm nhí phi lý ấy đã xảy ra với tôi sao?”

Có lẽ câu chuyện làm mình ấn tượng nhất nằm ở chương sách Lá thư trong thùng sữa do Uyển Tử Hào viết, câu chuyện kể cuộc sống tội nghiệp của cô bé tên Thược Dược, để sinh đứa con gái của mình mà mẹ em đã phải đánh đổi bằng cả mạng sống của bà. Thược Dược lớn lên với tình yêu thương của người cha, biết con gái mình phải chịu nhiều thiệt thòi nên ông đã liều mạng kiếm tiền để cho Thược Dược một cuộc sống hạnh phúc hơn. Vào một ngày đẹp trời trong chuyến đi chơi tại Malaysia, khi đi ra biển thì con tàu của hai bố con gặp nạn, không may bố của Thược Dược bị ngã xuống biển. Sau cái chết của người cha, Thược Dược chịu quá nhiều đả kích và tổn thương nên đã bị điếc và được người chú nhận nuôi. Tưởng chừng như bi kịch cuộc sống đã dừng tại đây nhưng không phải, ông trời một lần nữa lại muốn thử thách Thược Dược đó là khi sống cùng gia đình chú thím em luôn phải chịu sự tủi nhục. Cuộc sống những năm cấp ba của Thược Dược cứ thế bình lặng trôi qua từng ngày, là đi học về kí túc xá, rồi cuối tuần về nhà chú thím. Cho đến một ngày, khi đi học về em chợt thấy trong thùng sữa cạnh ngọn đèn đường có một hộp sữa và dưới hộp sữa có một lá thư do Phùng Sơ viết. Cũng từ đó câu chuyện tình yêu chớm nở với Thược Dược, cả hai đều dùng phương thức gửi thư cho nhau để tâm sự những câu chuyện trong cuộc sống. Trải qua bao nhiêu chuyện vui buồn trong thanh xuân những năm cấp ba tươi đẹp ấy, khi bước chân lên thành phố lớn để học Đại học thì cái kết viên mãn đã được vẽ ra trước mắt Thược Dược. Mình cảm động vì tình cảm giản dị mà chân thành của Phong Sơ, cậu không hề học trường câm điếc như đã viết trong thư bày tỏ với Thược Dược, cậu muốn cô gái ấy phải mạnh mẽ sống như bao nhiêu người bình thường khác. Người khuyết tật thì làm sao? Họ cũng là người bình thường như chúng ta mà thôi, ai cũng có quyền được bình đẳng sống và đón nhận tình yêu thương từ cuộc đời này.

Trước khi ra mắt cuốn sách này, hai anh em Uyển Tử VănUyển Tử Hào đã phải bỏ qua tám bản thảo, về tên sách họ đã đưa ra gần 40 cái tên. Cuốn sách bao gồm những câu truyện ngắn do hai người cùng viết ra cho nên họ đã trải qua rất nhiều cuộc cãi vả để đưa ra bản thảo và tên sách cuối cùng. “Không chỉ trong việc sáng tác cuốn sách này mà trong cuộc sống cũng vậy. Con người ta luôn phải trải qua chút đả kích và thất bại mới có thể tiến bộ, kiên cường hơn. Gió mưa có thể làm rối loạn tâm trí bạn, mây mù có thể làm mất đi phương hướng của bạn, sấm chớp có thể đánh đổ sự kiên định của bạn, nhưng những thứ ấy đều không thể ảnh hưởng đến con người bạn muốn trở thành.” Đây chính là lời tâm sự của Uyển Tử Hào, chúng ta thấy đó, không việc gì là thực hiện một cách dễ dàng, muốn có được vinh quang thì bạn phải chấp nhận đánh đổi bằng mồ hôi và công sức.

Là một cuốn sách viết cho Tuổi trưởng thành nhưng Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn mang một màu sắc riêng biệt. Những câu chuyện được vẽ lên một cách chân thật nhất, đó là nơi chúng ta được đằm chìm vào dòng suy tư về tuổi trưởng thành. Mỗi một câu chuyện là một bài học đắt giá dành cho độc giả, những bạn trẻ lần đầu làm người lớn. Có rất nhiều điều mình muốn tâm sự sau khi đọc xong cuốn sách này, có lẽ là vì cảm xúc từ những câu chữ Tác giả đem đến là mình rất xúc động. Họ là người mang sứ mệnh truyền tải năng lượng tích cực đến cho độc giả bằng tất cả tâm huyết và sự trải nghiệm. Đây là một cuốn sách đáng để đọc trong những năm tháng Tuổi trẻ, hy vọng bạn sẽ không bỏ lỡ nó.

Xem thêm: Năm centimet trên giây - Nỗi buồn đằng sau vẻ đẹp lấp ló dưới cây anh đào

Những trích dẫn hay trong sách

  • Trong cuộc sống luôn có người cho bạn ánh nắng, cũng có người lấy đi ánh nắng của bạn. Muốn vinh quang thì phải cô độc, muốn đột biến cần có thời gian, muốn giải thoát cần phải vùng vẫy, qua cơn bĩ cực mới đến được hồi thái lai.
  • Không có kinh nghiệm, không được tự tin, có lúc hoang mang, có lúc mơ hồ. Tôi nghĩa đây chính là quá trình mỗi người chúng ta khi trưởng thành đều phải tự mình trải nghiệm.
  • Tất cả hạnh phúc đều được ghép lại từ những mảnh niềm vui, cuộc sống lý tưởng là tất cả những lựa chọn trong đời, dù là bận rộn, là tràn ngập ý nghĩa, là sự thong dong, thậm chí cả những điều không may, bất hạnh và chẳng giải thích được, nó vừa là những thứ bạn trải nghiệm, vừa là những ký ức quý giá.
  • Nhưng chẳng lẽ việc rời xa người bạn thân của một giai đoạn cuộc đời không đáng tiếc sao? Đáng tiếc chứ, nhưng cũng hết cách rồi. Rất nhiều sự việc đều là quá trình của sự biến đổi về lượng dẫn đến sự biến đổi về chất, tư tưởng của bạn thay đổi cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Khi bạn bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời, người bạn ấy vẫn đứng yên tại chỗ hoặc cũng bước vào giai đoạn cuộc đời mới, cuộc đời của hai bạn lúc này không còn giống nhau, có thể khi nhớ đến cậu ấy bạn sẽ hỏi han vài câu, nhưng mãi mãi chẳng thể can dự vào cuộc đời cậu ấy nữa.

Review Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Bạn Mới Là Chủ Nhân Của Cuộc Đời Mình - Lý Ái Linh

Lời kết

Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn là lời tâm sự hết sức chân thật và giản dị của Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào. Thông qua những câu chuyện do chính Tác giả vẽ lên mỗi chúng ta đều nhận ra được “giá trị” của trưởng thành.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết của mình. Hy vọng rằng những gì mình chia sẻ sẽ là động lực để các bạn cho cuốn sách này vào kệ sách của bản thân nhé. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review chi tiết bởi Dương Hạnh 


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Chiến binh cầu vồng - bài ca cho khát vọng và niềm tin

Chiến binh cầu vồng - bài ca cho khát vọng và niềm tin

Chiến Binh Cầu Vồng tác phẩm được viết bởi Andrea Hirata, kể về câu chuyện của những cậu học trò...

Review Sách Đời Ngắn Đừng Khóc Hãy Tô Son - Gari

Review Sách Đời Ngắn Đừng Khóc Hãy Tô Son - Gari

Đời ngắn đừng khóc hãy tô son là lời tâm sự mộc mạc, giản dị của Gari với góc nhìn đa chiều...

Nana Du Ký - Ký tự của tình yêu thương

Nana Du Ký - Ký tự của tình yêu thương

Nana du ký được viết bởi Arikawa Hiro, dường như khi nền văn học đang bội thực với những áng văn...

Review Sách Hạnh Phúc Là - Lisa Swerling và Ralph Lazar

Review Sách Hạnh Phúc Là - Lisa Swerling và Ralph Lazar

Hãy để Hạnh phúc là giúp chúng ta có cách nhìn lạc quan hơn giữa cuộc sống đầy bộn bề, áp lực...

Review Mình Sinh Ra Đâu Phải Để Buồn - Hamlet Trương & Iris Cao

Review Mình Sinh Ra Đâu Phải Để Buồn - Hamlet Trương & Iris Cao

Mình sinh ra không phải để buồn là một cuốn sách đáng để các bạn trẻ đọc một lần trong những...

Review sách Đợi Đi... Vết Thương Nào Rồi Cũng Lành

Review sách Đợi Đi... Vết Thương Nào Rồi Cũng Lành

“Đợi Đi... Vết Thương Nào Rồi Cũng Lành” lưu giữ những bài học ý nghĩa về tuổi trẻ, tình yêu...

Sách đọc nhiều nhất
Dế mèn phiêu lưu ký - Cuốn sách của tuổi thơ

Dế mèn phiêu lưu ký - Cuốn sách của tuổi thơ

Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài tác phẩm văn học gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế...

Review sách Tớ thích cậu hơn cả Harvard

Review sách Tớ thích cậu hơn cả Harvard

“Tớ thích cậu hơn cả Harvard” của Lan Rùa cuốn tiểu thuyết về tuổi thanh xuân hứa hẹn sẽ bùng...

Sống mòn - Nam Cao: Đọc để hiểu thêm về giá trị sống

Sống mòn - Nam Cao: Đọc để hiểu thêm về giá trị sống

Tác phẩm "Sống mòn" của nhà văn Nam Cao một trong những tác phẩm tái hiện chân thực tình cảnh khó khăn...

Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Không gia đình của văn hào nổi tiếng Hector Malot có sức hút mãnh liệt, cuốn sách đã gây xúc động...

Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã thật sự đáng để đọc, mang tới cho bạn những bài học quý...

Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ - Nguyễn Nhật Ánh

Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ - Nguyễn Nhật Ánh

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ - Tình bạn kỳ diệu tựa như câu chuyện cổ tích của hai loài vật vốn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.