Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc tăng già có sức ảnh hưởng lớn không những với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật Giáo. Những cuốn sách của Thích Thánh Nghiêm đều được nhận sự quan tâm rất lớn từ các độc giả. Ngày hôm nay, mời các bạn cùng Sách Hay 24h điểm lại những trích dẫn hay nhất trong sách của vị Hòa thượng này nhé!

1. Buông xả phiền não

Khi ước muốn vượt quá nhu cầu là tham. Nếu cuộc sống biết đủ, ít ham muốn, tâm không chạy theo vật dụng thì sẽ được an lạc.

Tất cả sự, lý không rõ ràng; thị, phi đảo lộn đó là si. Nếu tâm mọi người thường giữ chính kiến, chính niệm thì thiên hạ thái bình.

Bất cứ việc gì tự cho mình là đúng, cậy tài khinh người, là mạn. Nếu chúng ta buông xả tự ngã, khiêm tốn, cung kính với mọi người thì tâm mạn tất nhiên dần dần tiêu mất.

Bất cứ việc gì tự mình không giữ lập trường, không có lòng tin với người là nghi. Nếu xác lập được phương hướng cuộc sống chính xác và thái độ xử thế thì không còn sống trong nghi ngờ.

Chúng ta làm việc phải nắm vững trong tay hai chữ “vừa đủ”. Việc gì cũng vừa đủ là tốt nhất, tính toán chi li cũng không tốt. Bởi vì tính toán quá mức thì thành keo kiệt, ăn xài xả láng thành lãng phí.

Keo kiệt làm cho chúng ta không kết duyên được với mọi người, mất đi tình bạn, đồng thời tự mình cũng không thể trưởng thành. Vì thế, bất cứ chúng ta có đồ vật gì đều nên giúp người hết lòng. Dù ta có được cả danh vị, tài sản và quyền lực, không nên hưởng thụ một mình mà hãy rộng rãi chia sẻ với mọi người.

Chúng ta muốn tránh tinh thần bất an thì trước tiên phải biết rõ sự bất an sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mình và người khác, hiểu rõ như thế nào mới kiểm soát sự bất an của mình. Tinh thần bất an sẽ gây ra việc xấu này đến việc xấu khác, giống như người bị cao huyết áp sẽ gặp nguy hiểm tính mạng; trước tiên có thể là trúng gió, rồi bị bại liệt, không chừng dẫn đến tử vong; cho nên không để mình bực bội là rất quan trọng.

Chúng ta đang sống trong thời đại hỗn loạn, căng thẳng và vội vàng, làm cho tinh thần con người luôn bất an; cho nên hiểu được và làm thế nào để kiểm soát tinh thần bất an là điều rất quan trọng. Phương pháp đơn giản nhất là trong cuộc sống thường ngày, chúng ta không nên đưa ra những vấn đề gây tranh cãi khi tinh thần bất an. Chúng ta có thể tranh thủ đi bộ thư giãn hay nhâm nhi tách trà, nghe nhạc trữ tình; hoặc tìm bạn bè tán gẫu cho tinh thần thoải mái.

2. An lạc từ tâm

Nhìn đời bằng cái nhìn “vô thường” sẽ giúp chúng ta thấy được bản tính của mọi sự vật hiện tượng là không, không có gì là vật bất biến.

Phật giáo cho rằng cuộc đời này vốn đã đầy rẫy khổ đau, khổ và vui là một; niềm vui trong đời chỉ thoáng chốc ngắn ngủi, chóng lụi tàn còn khổ thì đeo đẳng như hình với bóng. Vì thế chúng ta cảm nhận được chút hạnh phúc trong đời thì đừng bao giờ cho rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi và không bao giờ thay đổi.

Con người muốn cầu được phước báo thì trước tiên phải vun bồi ruộng phước, nếu không vun đắp mà chỉ ngồi hưởng thì chỉ mang nợ, cũng giống như người đi vay tiền vậy. Vì thế, một người vốn có bao nhiêu thì chỉ bấy nhiêu, không ai tự nhiên kiếm được tiền, tự nhiên sinh ra giàu có. Nếu không đổ công sức mà được, thì ngày sau cái giá phải bỏ ra càng ngày càng nhiều gấp bội.

Tình yêu đích thực là phải không ngừng học tập, kiện toàn bản thân vì người mình yêu, biết cách tôn trọng, giúp người yêu phát triển ưu điểm, bỏ dần khuyết điểm, biết cách biến tình yêu thành động lực sống tốt, không để tình cảm nam nữ trở thành gánh nặng, trở thành bi kịch cho cuộc sống của mình và người yêu. Yêu tức là tìm người bạn để chung sống trọn đời nên giữa hai người không những phải tôn trọng, thương yêu nhau như khi ban đầu còn phải biết san sẻ, thẳng thắn, không giấu giếm nhau điều gì. Hai bên phải đối đãi bình đẳng, ôn hòa, trong sáng mới mong sống với nhau trọn đời. Khi nào bạn thực hiện được như thế mới gọi là tình yêu đích thực.

3. Tìm lại chính mình

Mặc dù nhân là chủ động, duyên là bị động, duyên là cái thứ yếu, nhân là cái chủ yếu. Nhưng cần có nhân, có duyên cả hai điều này tương trợ cho nhau thì sự việc mới đi đến thành công.

Khi một người sống không có mục đích, sống không có ý nghĩa, họ sẽ thấy cuộc sống trống rỗng, thậm chí họ chỉ là một cái xác không hồn. Tôi từng nói, mục đích cuộc sống là để nhận lấy sự hồi báo, hồi đáp lại những nguyện vọng; giá trị và ý nghĩa của cuộc sống chính là sự cống hiến, lợi mình, lợi người.

Một khi đã quyết định được phương hướng, không nên đứng núi này trông núi nọ mà thay đổi/ Mặc dù đường đời đầy rẫy chông gai, khó khăn, nhưng chỉ cần phương hướng của chúng ta không đổi, dù con đường có gian khổ đến mấy, dù đó là con đường lớn hay nhỏ, cuối cùng ta vẫn bước đi được trên con đường của mình.

Đời người sống ngắn ngủi, chỉ vài chục năm. Phạm vi cuộc sống, đối tượng tiếp xúc có hạn. Tuy nhiên, nếu mỗi người chúng ta luôn cố gắng để cống hiến cho xã hội, sẽ sáng tạo ra những giá trị chung cho cuộc sống loài người, đồng thời sáng tạo những giá trị lịch sử thời đại chúng ta đang sống. Đấy chính là công đức, là thành tích đạt được trong cuộc sống.

Thành công dù lớn nhỏ, nếu bạn biết tích lũy dần, cuộc đời bạn sẽ “đại thành công”, nhờ thế trí tuệ và phúc đức chúng ta cũng sẽ tăng trưởng. Khi phúc đức và trí tuệ tăng trưởng viên mãn thì lúc nào đó chúng ta mới xem là đại thành công chứ thành công không phải là chiếc cân chỉ biết đo số vàng, tiền mà con người sở hữu, cũng không phải là thước đo địa vị của người đó trong xã hội, trong cuộc đời này.

4. Giao tiếp bằng trái tim

Bạn thấy thõa mản, hạnh phúc không liên quan đến việc bạn sở hữu được bao nhiêu của cải vật chất hay sự quan tâm của người khác mà then chốt là tâm lí bạn thế nào và bạn tiếp cận sự vật dưới góc độ nào.

Khoan dung cũng là một trong những đức tình cần tu tập của một vị Bồ tát. Tuy nhiên, để biến địch thành bạn, bạn cần có trí tuệ để phân biệt giới hạn của bao dung và bao che. Nếu không việc làm của bạn không những sẽ gây bất lợi cho người khác mà cả cho mình.

Bản thân lời nói vốn vô tội, nếu bạn khéo léo vận dụng nó làm việc tốt sẽ là tốt, nếu bạn dùng lời tốt để phục vụ cho ý đồ xấu nó vẫn là xấu. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp, là cầu nối để cảm thông nhau, nhưng nếu không biết sử dụng nó, bạn sẽ bị phiền não vì tác hại của lời nói.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không những cần thực hiện “không nói dối”, “không nói lời thêu dệt”, “không nói hai lưỡi”, “không nói lời thô ác” mà còn phải tập nói lời chân thật, nói lời tôn trọng, nói lời khuyến khích khen ngợi, nói lời an ủi người khác. Nếu bạn tịnh hóa lời nói của mình, nhất định cuộc sống của bạn sẽ tránh được lời đồn đại, thị phi.

Bồ tát luôn là người đến với chúng sinh bằng thân phận bình thường, hòa mình vào cuộc sống bình thường, thậm chí còn hạ mình thấp để chúng sinh được cao hơn cả chính mình, cho họ một cảm giác được tôn trọng mới mong họ có thiện cảm với Phật pháp. Cũng thế, khi giao tiếp với người khác, bạn cần hạ thấp mình trước đối phương, hãy dành cho đối phương sự tôn trọng, trước hết bạn phải chấp nhận và dung nạp đối phương sau đó đối phương mới chấp nhận và giao tiếp với bạn.

5. Thành tâm để thành công

Trên thế giới, không có một ngành nghề nào là mãi mãi hưng thịnh, cho nên việc nuôi dưỡng quan niệm đồng tâm hiệp lực trở nên vô cùng quan trọng.

Khi giải quyết vấn đề trước hết không được mất bình tĩnh, phải tìm đúng người có thể cùng mình giải quyết, có phương pháp thích hợp và luôn giữ nguyên tắc “an nhiên quá quan”.

Người thông minh không nhất định là người sáng suốt, nhưng người sáng suốt thực sự nhất định sẽ ít phiền não. Chỉ có xâm nhập sâu vào bên trong thế giới nội tâm của người khác, quan tâm họ thì ta mới có được sự sáng suốt thực sự.

Biết thỏa mãn không có nghĩa là từ bỏ quyền lợi sinh tồn, cũng không có nghĩa là từ bỏ trách nhiệm công việc, càng không phải là từ bỏ cơ hội nỗ lực tiến bộ, mà cứ thuận theo lệ tự nhiên, thích ứng với xã hội và mọi hoàn cảnh, nếu được như vậy cuộc sống này sẽ gần như không còn sự đau khổ và bất lực.

Nếu trong lòng luôn cảm thấy mất cân bằng thì mọi sự sẽ luôn tranh giành. Giành giật, muốn thay đổi người khác sẽ thực sự làm họ bị tổn thương. Giành giật, muốn thay đổi thiên nhiên sẽ làm tổn hại đến thiên nhiên. Nếu trái tim nhỏ bé của mỗi người luôn cảm thấy yên bình thì cả thế giới sẽ luôn yên bình.

Một người không nhất định phải có nhiều tài sản mới được gọi là trưởng thành, mà phải là chín chắn về mặt đạo đức, nhân phẩm, có tầm hiểu biết. Nếu bạn là người ích kỷ, tham lam, nóng nảy thì phải sửa những tính xấu đó để trở thành một người vô tư, biết hi sinh và có lòng khoan dung. Để có được những đức tính này bạn phải không ngừng nỗ lực, có như vậy bạn mới có thể giúp đỡ người khác trưởng thành và đồng thời cũng làm cho bản thân trưởng thành hơn.

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành và ủng hộ Sách Hay 24h trong suốt thời gian qua, hy vọng sau khi đọc xong bài viết này mọi người sẽ có thêm nhiều góc nhìn mới về cuộc sống. Thân!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Về Tâm Lý

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Về Tâm Lý

Tâm lý học là một lĩnh vực nghiên cứu nội tâm của con người, nó giải quyết rất nhiều vấn đề...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Về Triết Học

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Về Triết Học

Triết học được đánh giá là dòng sách kén người đọc nhất bởi để hiểu hết được những triết...

Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ông dành cả...

Trích Dẫn Sách Truyền Cảm Hứng Làm Giàu

Trích Dẫn Sách Truyền Cảm Hứng Làm Giàu

Tổng hợp những câu trích dẫn sách, những câu nói hay truyền cảm hứng làm giàu, câu nói truyền cảm...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Trinh Thám

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Trinh Thám

Tiểu thuyết trinh thám luôn là dòng sách được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi những giá trị nó mang đến...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Văn học Việt Nam luôn là dòng văn đem lại cho chúng ta nhiều hoài niệm về quá khứ, lịch sử được...

Sách đọc nhiều nhất
Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Tổng hợp những câu trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại sẽ giúp người đọc có thêm động lực...

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Những trích dẫn hay ý nghĩa trong sách về cuộc sống sẽ giúp bạn có động lực dũng cảm tiến về phía...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Văn học Việt Nam luôn là dòng văn đem lại cho chúng ta nhiều hoài niệm về quá khứ, lịch sử được...

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về tình yêu sẽ giúp bạn có thêm nhiều cung bậc cảm xúc,...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Trích dẫn hay nhất trong tiểu thuyết ngôn tình sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều điều mới lạ về tình...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nguyễn Nhật Ánh Về Cuộc Sống

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nguyễn Nhật Ánh Về Cuộc Sống

Nếu là fan cứng của Nguyễn Nhật Ánh thì bài viết này dành cho các bạn, những trích dẫn hay trong sách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.