Review Sách Nóng Giận Là Bản Năng, Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Sai lầm lớn nhất của con người chính là mang hết tức giận trút lên đầu những người xung quanh. Ngày nay, áp lực của cuộc sống hiện đại vô cùng lớn, chúng ta thường xuyên phải đối diện với những khó khăn, sai lầm. Nhưng khi bạn bị mắc sai lầm, mang trong mình tiêu cực là không có nghĩa người khác phải gánh chịu. Hãy sống thật bình tĩnh và nóng giận đôi khi sẽ đem đến những tổn thương cho người bạn yêu thương.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Như Mây Bình Thản Như Nước Thong Dong - Akira Uenishi

Cảm nhận về sách

Ngoài ô cửa sổ những giọt mưa vẫn trút xuống mái hiên, mình nhẹ nhàng gấp lại trang sách cuối cùng của Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh lại. Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên trong quá trình trưởng thành ai cũng phải trải qua những giông bão của cuộc đời. Có những chuyện quá sức chịu đựng của con người, khiến cho chúng ta mất bình tĩnh. Để rồi bao nhiêu bực tức, cảm xúc tiêu cực chúng ta đều đổ lên đầu những người xung quanh.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnhbao gồm 9 phần. Xuyên suốt cuốn sách là những bài học cuộc sống, lời tâm sự giản dị mộc mạc dưới góc nhìn của đại sư Hoằng Nhất, người được mệnh danh là có tầm ảnh hưởng nhất trong giới Phật giáo.

Bình tĩnh ôn hòa mới có được nội tâm mạnh mẽ

Căn bệnh “nóng vội” đã không còn xa lạ gì với giới trẻ ngày này. Biểu hiện của nó là làm việc không tập trung nghiêm túc, không đào sâu vào vấn đề mà chỉ vội vàng muốn mau chóng thành công. Cũng vì thế một số bạn khi gặp khó khăn là bắt đầu than thân trách phận, dễ dàng từ bỏ. Muốn làm việc gì cũng phải cần có thời gian và sự nghiêm túc, không có thành công nào là đến dễ dàng, chúng ta phải luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và tâm lý vững vàng.

Thành công của con người luôn bắt nguồn từ sự “nhẫn nhịn” khi biết nhẫn nhịn đau khổ cũng là lúc chúng ta hiểu được giá trị thật sự của cuộc sống. Đừng đụng một tý là than vãn khó khăn, hãy nhẫn nhịn để có thể nhìn mọi thứ xung quanh một cách sâu sắc, sáng suốt. Biết được điều gì là nên làm điều gì không nên làm sẽ giúp bạn dũng cảm hơn để “dám thành công”.

Trưởng thành là khi bạn nhận thức được rằng những gì bản thân làm sai thì bạn không có quyền nóng giận và trút hết nó lên mọi người xung quanh. Cuộc sống làm sao có thể bằng phẳng mãi được, chúng ta đâu thể hoàn hảo đến mức tuyệt đối mà không thể mắc sai lầm đâu? Hãy học khoan dung, cách kiềm chế cảm xúc để hoàn thiện bản thân hơn.

“Kiềm chế bản thân chính là cách làm chủ cảm xúc của mình. Cảnh giới cao nhất của con người là xem nhẹ thế sự, cho dù gặp nguy nan, bất hạnh, thì vẫn vui vẻ, vẫn bình tĩnh thong dong như nước.”

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống - Hugh Macleod

Buông bỏ, buông bỏ, càng buông bỏ, càng vui vẻ

Con người thường chỉ biết nhìn vào những người có cuộc sống tốt hơn ta mà cảm thấy bản thân thiếu thốn rất nhiều thứ và không thể hạnh phúc. Nhưng nếu như chúng ta có thể nhìn xuống dưới cuộc sống của những người ít hơn ta, thì bạn sẽ cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người. Bạn phải luôn biết rằng ở ngoài xã hội kia không thiếu những người khổ hơn ta rất nhiều cho nên con người sống là phải biết hài lòng với những gì mình đang có. So đo cuộc sống của mình với người ta rồi có giải quyết được vấn đề gì không?

Cho dù bạn đang nếm trải vị đắng hay vị ngọt của cuộc sống hãy biết chấp nhận nó, mang lòng biết ơn và coi nó là phúc phần, làm như vậy bạn sẽ luôn cảm thấy hương vị nào của cuộc sống cũng hạnh phúc. Giai đoạn đầu của trưởng thành, con người thường rất khó có thể chấp nhận cảm giác cô đơn hay sự đau khổ, nhưng nếu làm quen được với nó. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn rất nhiều. Không có đau khổ làm sao có thể làm nên thành tựu lớn?

Con người sống trong xã hội hiện đại luôn sống một cách thoải mái, họ có thể tiêu tiền vào những thứ vô bổ và chỉ suy nghĩ cho riêng bản thân mình. Một số bạn trẻ nghĩ rằng lối sống hoang phí không tiết kiệm chính là yêu thương bản thân và khám phá thế giới. Nhưng nếu biết tiết kiệm chính là bạn đang xây dựng cho bản thân một nền tảng để bước vào tương lai.

Hãy học cách buông bỏ những thứ không thuộc về mình để tâm hồn bạn được thanh thản hơn. Chúng ta không thể nào ôm hết tất cả những thứ tốt đẹp trên thế giới này về mình được. Buông bỏ, buông bỏ, càng buông bỏ, càng vui vẻ.

Ngày nay có không ít bạn trẻ luôn mang trong mình “gánh nặng dư thừa” đó là họ ôm hết tất cả những nỗi đau buồn của quá khứ vào mình. Nhưng quá khứ chỉ để hồi tưởng chứ không phải là gánh nặng trong tương lai của bạn. Những thứ này đều không liên quan đến cuộc sống hiện tại của bạn nữa và chẳng có gì quan trọng hơn ngay bây giờ cả. Hãy buông bỏ quá khứ, buông bỏ đau khổ để chúng ta điềm tĩnh và an nhiên hơn.

“Cho dù quá khứ có xảy ra chuyện gì thì cũng đều là chuyện đã qua, coi như bản thân trước đây đã chết rồi, hãy nắm bắt hiện tại, làm lại từ đầu, coi như bắt đầu hôm nay bằng một con người hoàn toàn mới.”

Xem thêm: Review sách Người Quét Dọn Tâm Hồn - Hiroshi Kamata

Từ bỏ sự cố chấp, mới có thể chờ hạnh phúc đến gõ cửa

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ phải mất rất nhiều thời gian chúng ta mới có thể buông bỏ xuống được. Khi gặp những câu chuyện như vậy bạn hãy nghiêm túc hỏi chính mình rằng nếu bạn dành thời gian cho nó đến mức đau buồn, mệt mỏi. Thì nó có giúp cuộc sống của bạn tốt hơn không? Không có gì trên đời này khó tới mức người khác làm được mà bạn không làm được, nếu người khác có thể buông bỏ được thì tại sao bạn lại không làm được? “Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở việc nhấc lên, mà là ở việc buông bỏ. Hạnh phúc nằm ở giữa việc nhấc lên hay đặt xuống. Người biết buông bỏ mới là người thật sự hiểu được cuộc sống.”

Mỗi người đều có một cuộc đời khác nhau và mỗi người đều có phong cách sống riêng, đừng vì thấy cuộc sống của người khác sung sướng mà bạn liền theo đuổi phong cách sống của họ. Thay vì khổ sở đeo chiếc mặt nạ sống cuộc đời của người khác, thì bạn hãy lắng nghe theo tiếng gọi con tim và theo đuổi chính cuộc sống bạn hằng mơ ước.

Xem thêm: Review sách Tất Cả Đều Là Chuyện Nhỏ - Richard Carlson

Tốt với người khác tâm hồn mới thật sự an yên

Nếu muốn người đời yêu quý, bạn phải yêu quý người ta trước. Cuộc sống này đâu chỉ có nhận, mà còn có cho đi, cho đi để được nhận lại và nhiều hơn thế. Giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính bản thân mình, những gì bạn nhận lại được là sự bình yên trong tâm hồn. Trong cuộc sống này có rất nhiều người phải sống trong cảnh khốn khó, không đủ ấm hoặc vì một trận thiên tai nào đó mà họ bị tan cửa nát nhà. Và những người lương thiện sẽ không chỉ đứng nhìn họ chết đói trong vô vọng mà họ sẽ đưa tay ra cứu giúp. Dang bàn tay rộng ra thế giới bên ngoài để chúng ta hiểu được giá trị thật sự của tình yêu thương trong cuộc sống này.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Từ bỏ “tam tộc” để tu dưỡng một trái tim trong sáng

Từ bỏ “tham”: bớt một phần ham muốn, thêm một phần tự do.

Từ bỏ “sân”: bớt một phần tranh chấp, thêm một phần ung dung.

Từ bỏ “si”: bớt một phần mê muội, thêm một phần tĩnh tâm.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh là một cuốn sách thiên về tư duy và sống đẹp. Nó giúp bạn đọc hướng đến việc hoàn thiện bản thân bằng cách tu dưỡng một trái tim trong sáng, một tâm hồn thanh thản. Để mỗi chúng ta đều có thể sống một cuộc đời hạnh phúc.

Xem thêm: Review sách Bí Mật Của Hạnh Phúc - David Niven, Ph D

Trích dẫn hay trong sách

  • Thuận theo tự nhiên là sống một cách thản nhiên nhưng cũng đầy trí tuệ, giúp chúng ta thoát khỏi mọi ràng buộc như tiền bạc, quyền thế, thành bại, dù là bất cứ lúc nào hay ở bất cứ đâu, để chúng ta tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống.
  • Mỗi người đều có cách sống riêng. Có thể bạn ghen tị với người khác, nghĩ rằng cuộc sống của họ thú vị hơn bạn, nhưng dù nó có tốt đẹp, thú vị đến mấy cũng chưa chắc đã phù hợp với bạn.
  • Khoan dung với một người còn khó hơn là yêu thương người đó, điều này đòi hỏi một sự dũng cảm cực lớn. Nhưng chỉ có khoan dung tâm hồn ta mới được giải thoát.
  • Có người cho rằng, điều đáng sợ nhất trong cuộc đời không phải khó khăn, mà là làm trái lương tâm, phải chịu đựng sự cắn rứt trong tâm hồn.
  • Cuộc sống không hề thiếu cái đẹp, chỉ là chúng ta có muốn để tâm đi tìm hay không thôi. Nếu biết nhìn ra những điều tốt đẹp ẩn chứa trong cuộc sống bình dị thường ngày thì sẽ thấy được thế gian này luôn êm đềm.
  • Con người không thể làm mọi việc mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác, nhưng nếu quá bận tâm đến điều đó thì lại dễ đánh mất chính mình. Điều quan trọng nhất đời người là làm chính mình chứ không phải phản ứng của người khác.

Xem thêm: Review sách Hạnh phúc tại tâm - Liều thuốc chữa lành tinh thần

Lời kết

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh dạy chúng ta bài học quý giá về con người, về cuộc sống. Thế giới có muôn vạn cách sống, việc lựa chọn sống như thế nào là quyền của mỗi người. Nhưng nếu bạn sống đúng cách, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc thì bạn sẽ có được cuộc sống hạnh phúc.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết của mình. Hy vọng rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Review chi tiết bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Sách Mình Là Nắng, Việc Của Mình Là Chói Chang - Kazuko Watanabe

Review Sách Mình Là Nắng, Việc Của Mình Là Chói Chang - Kazuko Watanabe

Cuốn sách “Mình là nắng việc của mình là chói chang” mang đến cho bạn đọc những bài học quý báu...

Review Sách Cứ Cười Thôi, Mặc Kệ Đời - Gari

Review Sách Cứ Cười Thôi, Mặc Kệ Đời - Gari

“Cứ cười thôi, mặc kệ đời” chính là phương thuốc hữu hiệu nhất dành cho những cô gái đang hoang...

Review Sách Những Suy Tư Buổi Tối Và Buổi Sáng - James Allen

Review Sách Những Suy Tư Buổi Tối Và Buổi Sáng - James Allen

Những suy tư buổi tối và buổi sáng – khi con người hành động, là tác phẩm cuối cùng của James Allen,...

Review sách Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống - Hugh Macleod

Review sách Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống - Hugh Macleod

“Phớt lờ tất cả & Bơ đi mà sống” là cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ đến bạn đọc, khơi...

Review Sách Cứ Bình Tĩnh - Tuệ Nghi

Review Sách Cứ Bình Tĩnh - Tuệ Nghi

Cuốn sách “Cứ bình tĩnh” của Tác giả Tuệ Nghi sẽ đem đến cho chúng ta những sự trải nghiệm đầy...

Review Sách Như Mây Bình Thản Như Nước Thong Dong - Akira Uenishi

Review Sách Như Mây Bình Thản Như Nước Thong Dong - Akira Uenishi

Cuốn sách “Như mây bình thản như nước thong dong” bàn về cuộc sống an nhiên, tự tại. Cách bạn suy...

Sách đọc nhiều nhất
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Với những lời tâm sự bình dị và gần gũi, cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie...

Review sách: Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Review sách: Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Đắc nhân tâm một quyển sách mà bạn cần có để biết cách chinh phục người đối diện khi giao tiếp....

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành - Cuốn sách cho những ai lo sợ thất bại, không vấp ngã...

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cảnh Thiên

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cảnh Thiên

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Cuốn sách này của Cảnh Thiên chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc...

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! - Adam Khoo

Tôi tài giỏi bạn cũng thế được viết dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả, câu chuyện...

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi là một cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho độc giả, bạn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.