Review phim Bố Già - Nơi tình thương được chắp cánh

Bố già” là bộ phim gây sóng gió trong thời gian vừa qua của nền điện ảnh Việt Nam. Khai thác chủ đề về tình phụ nữ và cuộc sống đời thường của những gia đình bình thường. Viết về tình phụ tử, dẫu thiêng liêng và dễ dàng chạm vào cảm xúc của người xem, song cũng dễ đi vào nhàm chán và quen thuộc. Song “Bố già” vẫn biết cách chiếm trọn trái tim người đọc bằng chính tình cảm dung dị mà nó mang tới.

Review phim Bố Già - Nơi tình thương được chắp cánh

Cuộc sống là những mảng màu đối lập

Lấy bối cảnh Sài Gòn cổ kính, tác phẩm mang màu sắc hoài cổ và trầm ngâm. Câu chuyện xoay quanh gia đình Giàu – Sang – Phú – Quý, mỗi người một số phận mảnh đời khác nhau. Một gia đình có thể nói nhiều ngổn ngang phức tạp. Ba Sang là nhân vật chính của câu chuyện. “Bố già” là những thước phim quay chậm của đời người, cuộc sống của những nhân vật đan xen lẫn nhau, là sự đi lại liên tục giữa hai mảng màu sáng tối, nghèo khó và giàu sang, ích kỉ và tình thương giữa người với người. Bối cảnh phức tạp, sự giao thoa giữa các nền văn hóa và sự linh hoạt trong việc sử dụng các yếu tố hài kịch, bi kịch đã giúp cho tác phẩm diễn tả trọn vẹn cuộc sống của một gia đình bình thường trong xã hội.

Review phim bố già -  Cuộc sống là những mảng màu đối lập

Tác phẩm là sự đối lập giữa các quan điểm sống. Quan điểm của một người cha có phần cổ hủ, giữ mãi trong mình những kí ức xưa cũ, luôn luôn hi sinh và dùng cả cuộc đời của mình sống vì người khác. Đối lập với quan điểm của người con – điển hình cho suy nghĩ của giới trẻ, muốn gạt bỏ đi những giá trị mà họ cho rằng lạc hậu, tràn đầy sức sống song lại có phần nông cạn. Ba Sang và con của ông luôn trái ngược ý kiến của nhau, họ không hiểu đối phương cần gì, kể cả khi đã dành cả đời để hi sinh cho người còn lại. Một bên quá cố chấp, một bên lại không hiểu được những giá trị thật sự của gia đình. Sự mâu thuẫn này đã vẽ nên một bức tranh hỗn loạn trong tác phẩm, song cũng là điều tất yếu phải xảy ra trong xã hội. Sự tiếp nối của những thế hệ mới xung đột với sự già nua của thế hệ cũ, khoảng cách quá lớn về thời gian khiến cho gia đình của mỗi người rơi vào bi kịch.

Gia đình nơi bắt đầu của những xung đột

Thật kì lạ khi “Bố già” lựa chọn gia đình là nơi bắt đầu của mọi mâu thuẫn. Gia đình trong “Bố già” không yên ả, bình thường mà lúc nào cũng như những đợt sóng ngầm, mạnh mẽ và chỉ chực cuốn phăng đi nỗ lực sống hạnh phúc của nhân vật. Ba Sang hơn ai hết hiểu rằng gia đình mình chưa bao giờ êm ả. Ở phần đầu của phim, gia đình của ông hiện lên với đầy sự ngột ngạt, anh chị em đấu đã, chọc khoáy lẫn nhau, mờ mắt trước đồng tiền. Trong khi Ba Sang lại quá yêu gia đình và người thân của mình nên bỏ qua hết những lỗi lầm của họ. Người chị quá tham lam, người em thì quá yếu đuối nhu nhược, người còn lại thì chìm vào nợ nần chồng chất. Ông Sang giống như vị thần luôn cố gắng hết sức mình che chở gia đình của họ. Nhưng những sóng gió thì từng ngày vẫn ăn mòn đi những giá trị mà ông yêu quý.

Review phim bố già - Gia đình nơi bắt đầu của những xung đột

“Bố già” tập trung vào hai chữ gia đình theo cách nguyên bản nhất, cố gắng phác họa lại nó thật chân thực, không phải chỉ ở khía cạnh đẹp hạnh phúc, mà còn những khó khăn phải trải qua để nó có thể đứng vững. Sự mâu thuẫn đỉnh điểm được đặt trong nhân vật Sang và Quắn – con trai của ông, một thanh niên thức thời đối đầu với một ông già cổ hủ, đây chính là mẫu thuẫn cơ bản của các gia đình. Phim rất đời, rất chân thực và chiếm trọn trái tim người đọc chính từ sự đơn giản đó.

Review phim bố già - Tất cả sẽ đi qua, chỉ còn tình người ở lại...

Tất cả sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại....

Bố Già lấy đi nước mắt của người xem nhiều hơn là tiếng cười, Bộ phim như một tấm gương phản chiếu cho chính xã hội tấp nập ngày nay, khi cuộc sống cùng những chênh lệch tuổi tác dần cướp đi tiếng nói giữa các thành viên trong gia đình. Ở nơi đó, họ quan tâm nhau, yêu thương nhau, nhưng không cách nào mà thấu hiểu được nhau. Khi gặp khó khăn, người thân trong gia đình sẵn sàng hi sinh tất cả vì người mình thương yêu, nhưng lại không nghĩ tới chính sự hi sinh của mình trở thành gắng nặng. Chàng trai Quắn, yêu thương cha mình hết mực nhưng lại chưa bao giờ thể hiện đúng tình cảm đó, khi nhân vật Quằn chỉ tay và nói “Ba muốn làm gì ba làm!”, người xem như thực sự chết lặng với sự rạn nứt của tình cha con. Hay câu nói của ông Sang thốt lên đầy đau đớn “ Con nuôi mình. Nhục lắm” khiến gia đình rơi vào bế tắc tuyệt vọng.

Review phim bố già - Tất cả sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại....

Song, cũng như cầu vồng chỉ xuất hiện sau cơn mưa, trải qua những giông tố của cuộc đời, những mâu thuẫn trong tình cảm và cách nghĩ, tình cha con, tình người vẫn là những giá trị trường tồn vĩnh cửu. Vậy nên, người chị tham lam đau lòng trước số phận nghiệt ngã của người em, người em vì anh mà trở nên mạnh mẽ. Người con vì bố mà chịu quỳ gối, người bố vì con mà từ bỏ cả mạng sống của mình. Nói cho cùng, họ vẫn là những người luôn sống vì nhau. Người xem sẽ cảm thấy nghẹn ngào trước cách họ đối xử với nhau đầy ấm áp, từ những sự kiện đơn giản nhất cũng khiến ta phải cảm động. Tác phẩm là ời khẳng định đầy mạnh mẽ, tất cả rồi sẽ qua đi, cuối cùng chỉ còn tình người ở lại...

“Bố già” đưa người xem vào địa hạt của tình yêu thương, níu giữ người xem bằng những gì giản đơn nhất, song cũng đẹp đẽ nhất. dẫu còn nhiều sai sót khuyết điểm, nhưng không thể phủ nhận tác phẩm đã thành công đi vào trái tim của người xem.

Thảo Nguyên


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Cảm nhận về phim Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền - Phi Tiến Sơn

Cảm nhận về phim Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền - Phi Tiến Sơn

Viết một chút về Đạm Tiên - Một Dấu Ấn “Hồn Âm Dương” Trong Đoạn Khúc Cảm Hứng Phim Kiều Của...

Review phim Một lít nước mắt

Review phim Một lít nước mắt

Bộ phim được xây dựng trên quyển nhật ký cùng tên do chính nhân vật Kito Aya viết nên trong quá trình...

Review phim Thánh ca tử thần

Review phim Thánh ca tử thần

Thánh ca tử thần lấy bối cảnh những năm 1920, khoảng thời gian mà Yoon Shim Deok, nữ ca sĩ soprano đầu...

Review phim Mộ đom đóm

Review phim Mộ đom đóm

Bộ phim được đặt trong bối cảnh giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh thế giới thứ Hai ở Nhật...

Review phim Kiêu hãnh và Định kiến

Review phim Kiêu hãnh và Định kiến

Bộ phim Kiêu hãnh và định kiến có tựa đề tiếng Anh: Pride & Prejudice được chuyển thể từ tiểu thuyết...

Review phim Nhật Ký Bán Máu

Review phim Nhật Ký Bán Máu

Nhật Kí Bán Máu là một bộ phim nói về tình cảm gia đình không quen thuộc nhưng cũng không xa lạ. Phim...

Sách đọc nhiều nhất
Review phim Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7

Review phim Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7

Bộ phim Hàn Quốc Điều Kỳ Diệu Trong Phòng Giam Số 7 - Lời thánh ca của tình phụ tử. Chuyện kể về...

Review phim Bi thương ngược thành dòng sông bản điện ảnh

Review phim Bi thương ngược thành dòng sông bản điện ảnh

Có thể nói bộ phim đã truyền đạt một thông điệp thức tỉnh mọi người, đặc biệt là giới trẻ...

Review phim Ký sinh trùng - bộ phim mang ý nghĩa mọi thời đại

Review phim Ký sinh trùng - bộ phim mang ý nghĩa mọi thời đại

Ký Sinh Trùng là một bộ phim có tên tiêu đề có ý nghĩa đặc biệt. Cũng giống như một sinh vật sống...

Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh - The Scent Of Green Papaya

Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh - The Scent Of Green Papaya

Nếu ai yêu thích những bộ phim mang hơi hướng cổ điển, gam màu vintage, góc quay đẹp thì Mùi Đu Đủ...

Review phim Vùng Đất Linh Hồn - Spirited Away

Review phim Vùng Đất Linh Hồn - Spirited Away

Bộ phim Vùng Đất Linh Hồn Phân tích bài ca dao “Spirited Away” xứng đáng là một bộ phim kinh điển của...

Review phim Mộ đom đóm

Review phim Mộ đom đóm

Bộ phim được đặt trong bối cảnh giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh thế giới thứ Hai ở Nhật...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.