Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Tinh thần đoàn kết là một trong những đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Bàn về vấn đề này có rất nhiều câu ca dao khuyên con người chúng ta phải biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua mọi khó khăn giông bão. Cha ông ta vẫn thường bảo rằng tình yêu thương có thể làm xoa dịu nhiều nỗi đau, nỗi buồn. Tục ngữ có câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” đã nói lên sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông đối với người khác. Đây là truyền thống mà người đời đi trước vẫn luôn khuyên răn con cháu đời sau nên nhớ về.

Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ

Ý nghĩa của câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa là gì. Câu tục ngữ đã nêu lên và khẳng định mối quan hệ gắn kết giữa con người với con người với nhau, giữa cá nhân với tập thể và cộng đồng, xã hội. Nó không chỉ ca ngợi về tình người ấm áp mà còn mang đến cho chúng ta bài học sâu sắc về tinh thần đoàn kết. Dân gian đã mượn hình ảnh con ngựa là một loài động vật có sức khỏe, là một loài động vật ăn rất nhiều đại diện cho một cá nhân, mỗi một con người, “con ngựa đau” chính là biểu tượng cho hoàn cảnh của cá nhân con người đó khi phải đối mặt với những gian khổ, khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Còn “cả tàu” ý nói là cả tàu ngựa hay đàn ngựa, tượng trưng cho một tập thể, cộng đồng và lớn hơn là xã hội bao gồm những người cùng chúng sống.

Ý nghĩa của câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Khi một con ngựa bị đau thì cả tàu ngựa “bỏ cỏ” là muốn nói về tình thương của tập thể, cộng đồng vì cá nhân, sự sẻ chia của cả một đồng loại. Câu tục ngữ đã nói lên sự sẻ chia khi gặp khó khăn hoạn nạn tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng luôn quan tâm của một tập thể đến một cá thể trong xã hội. Chính sự tương thân, tương ái chia sẻ vui buồn sẽ giúp con người chúng ta gần gũi nhau hơn, xây dựng mối quan hệ gắn bó lâu dài hơn. Không phải ai cũng có thể sống một mình lẻ loi giữa thế giới rộng lớn này, mà mỗi chúng ta luôn cần biết hướng về cộng đồng, hướng về tập thể, xây dựng cộng đồng ấy ngày càng một phát triển hơn, mà để phát triển thì con người luôn cần biết giúp đỡ, yêu thương lẫn nhau để vì một mục đích chung cao cả. 

Ứng dụng câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” trong thực tiễn

Chúng ta cần hiểu rằng, giúp người là tự giúp chính mình còn hại người cũng như hại mình, mình gieo nhân nào thì có ngày cũng sẽ gặp lại quả ấy thôi. Khi xưa, ông cha ta đã kiên cường chiến thắng được sách đô hộ, xâm lược của kẻ thù nhờ có tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc. không chỉ thế, trong cuộc sống, con người ta sẽ có lúc hoạn nạn, khó khăn mà không thể lường trước được, và không thể một mình tự vượt qua. Khi ấy, cần có những bàn tay nâng đỡ ta dậy, giúp ta vượt qua những gian nan, thử thách ấy. Ta được người khác giúp đỡ thì đến lúc họ gặp khó khăn thì chúng ta sẽ là người đưa tay ra giúp đỡ họ. Khi biết sống yêu thương, sẻ chia, ta cũng sẽ giúp cho cuộc sống này ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, con người ta biết sống vì cộng đồng, vì tập thể, từ bỏ những ích kỷ cá nhân để sống vị tha, để đống góp một phần nhỏ của mình đến cuộc sống xung quanh.

Xã hội sẽ luôn tràn ngập tình yêu thương, gắn bó chính nhờ sự cảm thông, sẻ chia là chiếc cầu nối giữa con người với con người, mà khi một xã hội đã đoàn kết để cùng hướng về một mục tiêu chung thì xã hội ấy sẽ ngày càng một phát triển đạt được những thành quả nhất định. Một lối sống tốt đẹp là biết sống vị tha, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng có được đức tính ấy, mà còn phụ thuộc vào sự rèn luyện, đó là một cả quá trình dài. Khi một người gặp khó khăn thì mọi người xung quanh không được phép thờ ơ, hững hờ, mà hãy sẵn sàng quan tâm, sẻ chia và ra tay giúp đỡ. Con người ta cần biết học cách sẻ chia nhiều hơn, đồng cảm nhiều hơn hi sinh nhiều hơn, luôn hướng về cái thiện, khát khao xây dựng một cuộc sống tốt đẹp. 

Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Tất nhiên, trong xã hội phức tạp như hiện nay, lòng tốt đôi khi bị lợi dụng, khiến người ta trở nên ích kỉ hơn không dám đưa tay giúp đỡ người khác vì sợ bản thân sẽ gặp nguy hiểm và đã có rất nhiều trường hợp xấu đã xảy ra khi giúp người lạ. Vì thế mà ta cần phải biết cho đi tình thương đúng người, đúng lúc, đúng chỗ, đúng hoàn cảnh, không nên phân phát nó một cách bừa bãi, kể cả những hoàn cảnh không hề khó khăn hay những con người xấu xa. Bên cạnh đó, cũng cần lên án và bài trừ một số người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi, vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, không có tinh thần tập thể, thờ ơ với những xung quanh, thậm chí là chính người thân của họ. 

Tình thương sẽ làm cho con người chúng ta trở nên cao quý hơn, có thể nói được sống trong tình yêu thương là được sống trong hạnh phúc. Trong lúc gặp hoạn nạn, nhận được sự san sẻ, đùm bọc, được cảm thông, được giúp đỡ là điều hạnh phúc và tốt biết bao nhiêu đối với mỗi cá nhân. Xã hội này vẫn đang cần lắm rất nhiều tấm lòng có tình yêu thương, sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc. Bởi vì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn khi được chia sẻ, được giãi bày và được giúp đỡ. Cuộc sống chính là một vòng tuần hoàn mình giúp người, người giúp mình như vậy và chúng ta sẽ tự thấy thanh thản vì những chuyện mình đã làm. 

Câu tục ngữ đã thể hiện và khẳng định rõ tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết giữa những con người với nhau. Đồng thời, còn muốn nhắc nhớ chúng ta hãy sống có tình nghĩa, tương thân tương ái, biết giúp đỡ lẫn nhau cùng sống cùng phát triển. Như thế chúng ta hãy cùng nhau phát huy hết tinh thần đoàn kết, yêu thương ấy. Hơn lúc nào hết tình yêu thương của con người cũng cần được lan rộng hơn nữa đúng với tinh thần của câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Tục ngữ Sông có khúc, người có lúc trong thực tiễn cuộc sống

Tục ngữ Sông có khúc, người có lúc trong thực tiễn cuộc sống

Câu tục ngữ: “Sông có khúc, người có lúc” của ông cha ta để lại đã truyền dạy cho người...

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của nhà thơ Puskin

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của nhà thơ Puskin

Tôi yêu em là một bài thơ tình đặc sắc của văn học thế giới, xứng đáng với danh từ tuyệt tác,...

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới - Ý nghĩa, bài học rút ra

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới - Ý nghĩa, bài học rút ra

Đằng sau tiếng cười sảng khoái, người ta buộc phải ngẫm nghĩ, phải học hỏi và thay đổi. “Lợn...

Phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai

Phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai

“Khăn thương nhớ ai” là bài thơ tiêu biểu cho đề tài tình yêu đôi lứa của ca dao, nỗi nhớ là cảm...

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Việt là một chiến sĩ Giải phóng quân, gan góc, dũng cảm nhưng cũng có phần trẻ con của một cậu con...

Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất

Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất

Quả thực, bài thơ Từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng cách...

Sách đọc nhiều nhất
Tổng Hợp Những Nhận Định Văn Học Hay Nhất

Tổng Hợp Những Nhận Định Văn Học Hay Nhất

Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho các bạn học sinh những nhận định văn học hay nhất! Hãy cùng...

Những Dẫn Chứng Thường Dùng Trong Bài Văn Nghị Luận Xã Hội

Những Dẫn Chứng Thường Dùng Trong Bài Văn Nghị Luận Xã Hội

Một số dẫn chứng hay thường dùng làm tăng giá trị cho bài văn nghị luận xã hội, một chất liệu...

Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương - Tế Hanh

Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương - Tế Hanh

Cảm nhận những kỷ niệm âu thơ và và những nỗi niềm thương nhớ qua phân tích bài thơ Nhớ con sông...

Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” chứa đựng những kinh nghiệm sống, kiến thức...

Ý nghĩa truyện cổ tích cây khế - Ăn khế trả vàng

Ý nghĩa truyện cổ tích cây khế - Ăn khế trả vàng

Với những ngôn từ đơn giản, nhưng đầy sức hấp dẫn diệu kì, truyện cổ tích cây khế (hay ăn khế...

Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Kho tàng ca dao tục ngữ của Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, tiêu biểu nhất là câu “Đi một ngày...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.