Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Bạn có bao giờ nghĩ rằng chỉ cần bản thân nỗ lực không ngừng nghỉ thì mọi điều không thể đều trở thành có thể chưa? Bạn đã từng một lần đặt niềm tin vào bản thân và tin tưởng rằng trên đời này thật sự có kỳ tích chưa? Nếu chưa thì hãy chiêm nghiệm những dòng chữ trong cuốn sách viết về cuộc đời mình của Lư Tô Vỹ. Cuộc sống của cậu bé từ thiểu năng trí tuệ vươn đến đỉnh cao của thành công được diễn ra như thế nào, câu trả lời nằm trong “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”.

Review sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

Giới thiệu Tác giả

Lư Tô Vỹ sinh năm 1960 tại Đài Loan. Năm lên 8 tuổi, cậu bé Vỹ bị thiểu năng trí tuệ sau trận viêm não Nhật Bản. Ban đầu, Lư Tô Vỹ không tự mình làm được mọi việc, khi đến trường, các bài kiểm tra của cậu chỉ toàn điểm "0". Tô Vỹ ngốc tới mức bị cô giáo mắng là "con lợn ỉn" cũng không hiểu. Bạn bè niên thiếu không ai tưởng tượng được cậu bé ngốc nghếch - đến lớp 5 mới nhận biết mặt chữ - sau đó có thể đỗ đại học, trở thành nhân tài. (Nguồn Waka)

Từng câu chữ trong sách đều được viết dựa trên câu chuyện của chính bản thân Tác giả. Cuốn sách đã khiến cho không ít độc giả phải rơi nước mắt khi đọc những trang sách đầu tiên.

Xem thêm: Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Cảm nhận về sách

Ấn tượng đầu tiên của mình về cuốn sách chắc có lẽ là tiêu đề “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” nó tạo cho mình sự tò mò rất lớn. Thông minh theo một cách khác là như thế nào? Phải chăng đây chính là lời cổ vũ tạo động lực cho bố mẹ khơi dậy “thiên tài” trong mỗi đứa con.

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác kể về cuộc hành trình trưởng thành của cậu bé Lư Tô Vỹ, một hành trình kỳ diệu và chân thực nhất từ một người bị thiểu năng trí tuệ trở thành một thiên tài với hơn 500 phát minh. Năm 8 tuổi sau khi bị một trận sốt viêm màng não kịch liệt, Lư Tô Vỹ may mắn giữ lại được mạng sống, nhưng tất cả khả năng đọc viết trước đó của cậu bé đã bị biến mất hoàn toàn. Ngay cả xem đồng hồ cậu cũng không biết, việc đếm các chữ số từ 1 đến 9 cũng rất vất vả mới có thể thực hiện được.

Cuốn sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác đã tái bản 60 lần và bán được 100.000 bản tại Đài Loan. Đây thực sự là một cuốn sách truyền cảm hứng về nghị lực sống mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua. Bởi lẽ, nó khiên người đọc tin rằng điều kỳ diệu hoàn toàn tồn tại, rằng cuộc đời mỗi người hoàn toàn cũng có thể trở thành một cuộc đời kỳ diệu nếu họ có đủ quyết tâm để thực hiện nó.

Review sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Tuyển tập những cuốn sách đầu đời của trẻ được yêu thích nhất

Tình yêu thương của gia đình đã làm thay đổi cuộc đời của cậu bé thiểu năng

Gia cảnh nhà Lư Tô Vỹ không được khá giả như những nhà khác, mẹ của cậu phải gồng gánh trên vai trọng trách nuôi những đứa con nheo nhóc. Mặc dù là người mù chữ nhưng người mẹ ấy vẫn cố gắng cùng con đến trường học, học từng con số, chữ cái để về giảng dạy lại cho con trai mình thật dễ hiểu. Bằng niềm tin hy vọng vào một tương lai sẽ thay đổi, gia đình của Lư Tô Vỹ đã không ngừng tạo động lực cho cậu. Thông thường khi một đứa trẻ bị điểm thấp sẽ bị bố mẹ mắng và kiểm điểm nhưng đối với Lư Tư Vỹ thì khác. Khi điểm của cậu chỉ dừng ở mức 1/100 nhưng bố cậu vẫn vui vẻ đón nhận: “Vỹ con thi có điểm thật rồi” “Không tồi chút nào, bài này con có điểm”.

Lư Tô Vỹ thật may mắn khi có một người chị cả vô cùng yêu thương cậu, chị là người luôn bên cạnh chăm sóc Lư Tô Vỹ, thậm chí chị còn từ bỏ ước mơ học ngành sư phạm để dạy dỗ đứa em của mình thật tốt. Sau khi đọc xong hai phần đầu của cuốn sách này mình thật sự ngưỡng mộ gia đình của Lư Tô Vỹ. Mặc dù số phận nghiệt ngã đã không ít lần đẩy cậu bé vào hết khó khăn này đến khó khăn khác nhưng gia đình của Lư Tô Vỹ vẫn không bỏ rơi cậu. Cũng chính nhờ tình yêu thương của gia đình Lư Tô Vỹ đã trở thành một thiên tài trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều người.

Review sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tiềm năng tồn tại trong mỗi con người

Lư Tô Vỹ mất 5 năm để thi lại đại học sau đó mới đỗ Học viện cảnh sát, đúng là thành công không bao giờ bỏ rơi người chăm chỉ. Bao sự miệt mài, nỗ lực không ngừng nghỉ cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với cậu. Chúng ta liệu ai có đủ dũng khí sau khi thi trượt 3 lần đại học và 1 lần thiếu 2 điểm để đỗ đại học có thể tiếp tục ôn tập và thi lại, 5 năm không phải là quãng thời gian ngắn. Nó không chỉ lấy bớt đi thời thanh xuân của chúng ta mà nó còn đòi hòi sự kiên trì của mỗi người là rất lớn.

Đứng trước sự nghiệt ngã của số phận thay vì trốn tránh Lư Tô Vỹ vẫn chọn cách dũng cảm đối diện. Để có được thành công như hiện tại Lư Tô Vỹ đã trải qua một cuộc hành trình dài, nó tràn ngập đau khổ, nhưng đau khổ đó không thể làm khó được cậu. Mà nó khiến cho cậu trở nên dũng cảm hơn rất nhiều, chính câu chuyện của Lư Tô Vỹ đã chứng minh được rằng mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng.

Cuộc sống là cuộc hành trình và mỗi người đều phải cố gắng không ngừng nghỉ để có thể ngắm nhìn thế giới ở nhiều khía cạnh khác nhau. Cố gắng có đi kèm với đau khổ không? Có chứ nhỉ, bởi không một thành công nào là đến một cách nhanh chóng. Đau khổ giúp chúng ta trở nên cứng cáp hơn khi đứng trước dòng đời, chính vì có sự cố gắng mỗi người đều tập trung vào mục tiêu của mình, sau đó mới có thể loại bỏ những cảm xúc vụn vặt, không đáng có trong cuộc sống.

“Nhìn thấy thiên tài trong chính mình, nhìn thấy sự độc đáo và tốt đẹp của bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng chính bạn là một phần quà, là một kho báu quý giá! Hy vọng mỗi người đều có cơ hội để nhìn thấy thiên tài trong chính mình, phát hiện ra món quà trong cuộc sống và nỗ lực hết sức cho bản thân!”

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác chứa đựng câu chuyện cảm động của một thiên tài, nó dành cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt là các bậc phụ huynh đang tìm kiếm phương pháp để nuôi dạy con em, họ cần phải có cách nuôi dạy một cách đúng đắn, để mỗi đứa trẻ sinh ra đều có thể được phát triển tốt nhất. Phụ huynh phải biết khơi dậy “khả năng” tiềm ẩn trong đứa con của mình bằng tình yêu thương như cách bố mẹ Lư Tô Vỹ đã thực hiện.

Mình hy vọng rằng tất cả mọi người sau khi đọc xong cuốn sách này sẽ trân trọng cuộc sống, trân trọng bản thân và không ngừng cố gắng tiến về phía trước. Cơ hội do chính bạn tạo ra, hãy ngưng đổ lỗi cho hoàn cảnh và học cách hoàn thiện bản thân.

Review sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review Sách Tôi Chọn Hôm Nay, Tôi Chọn Hạnh Phúc

Trích dẫn hay trong sách

Khi bắt đầu hiểu rõ những điều bản thân chưa biết, bạn sẽ dần thấu hiểu một cách thực sự, bạn sẽ biết sải chậm từng bước chân, bắt đầu thực sự suy nghĩ về nhu cầu và sự chú ý của chính mình! Bạn sẽ biết đặt sức mạnh của mình đúng chỗ, làm những việc đúng đắn!

“Tự mình chữa lành” là nền tảng của một loạt phương thức “tự mình hoàn thiện”, mục đích là để vỗ về những hỗn loạn bất an, chữa lành tâm hồn vốn đã chịu đủ những đớn đau và giày vò của bạn. Kẻ địch lớn nhất trên thế giới không phải là ai khác, mà là chính bản thân chúng ta. 

Nếu có bất cứ mơ ước gì, bạn hãy nỗ lực nhé! Tất cả những nỗ lực đều sẽ làm phong phú hơn trải nghiệm của cuộc sống. Bởi khi liên tục thử, liên tục nỗ lực, chúng ta sẽ dần mở ra cánh cửa để khám phá bản thân. Điều mà rất nhiều người mong đợi chỉ là kết quả, mà không biết rằng kết quả chỉ là một phần của quá trình. Thách thức, đột phá, khắc phục, chinh phục, thành công, chỉ cần muốn, bạn hãy thực hiện nó!

Xem thêm: Review Sách Không Tự Khinh Bỉ Không Tự Phí Hoài - Vãn Tình

Lời kết

Trong mỗi người đều tồn tại “khả năng đặc biệt” chỉ khi chúng ta không ngừng nghỉ cố gắng thì khả năng ấy mới có thể phát huy. Cố gắng và thất bại cái nào đau đớn hơn? Mong rằng bạn sẽ không gục ngã trước khó khăn của dòng đời. Xuất phát điểm của cậu bé Lư Tô Vỹ rất thấp, thậm chí còn thua cả người bình thường nhưng cậu vẫn có thể trở thành thiên tài với hơn 500 phát minh lớn, nhỏ. Mọi sự nỗ lực đều được thời gian bồi thường xứng đáng, vậy tại sao chúng ta không cố gắng nhỉ?

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết của mình, hy vọng rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Review chi tiết bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến mang tới những phương pháp dạy con khoa học, đúng cách mà các...

Tuyển tập những cuốn sách đầu đời của trẻ được yêu thích nhất

Tuyển tập những cuốn sách đầu đời của trẻ được yêu thích nhất

Những lợi ích của việc đọc sách từ sớm và cách chọn sách cho trẻ phù hợp với lứa tuổi phù hợp....

Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

Những kinh nghiệm được nêu lên từ quyển sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” chính là kết quả...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến mang tới những phương pháp dạy con khoa học, đúng cách mà các...

Review Sách Cùng Học Để Giáo Dục Con Trẻ

Review Sách Cùng Học Để Giáo Dục Con Trẻ

Cuốn sách “Cùng Học Để Giáo Dục Con Trẻ” do nhà xuất bản Đại Học Kinh Tế Quốc Dân xuất bản....

Những cuốn sách hay nên đọc cho bé từ 0–6 tuổi trước giờ đi ngủ

Những cuốn sách hay nên đọc cho bé từ 0–6 tuổi trước giờ đi ngủ

Theo các chuyên gia, đọc sách cho bé nghe trước khi ngủ là một trong những thói quen quan trọng giúp cho...

Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác kể về cuộc hành trình của cậu bé Lư Tô Vỹ từ...

6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em cha mẹ nên đọc để yêu thương con đúng cách

6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em cha mẹ nên đọc để yêu thương con đúng cách

Việc chào đón một thiên thần bé nhỏ đến với thế giới này là một niềm hạnh phúc, nhưng các bố...

Review sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Review sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Cuốn sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương truyền tải một phương pháp dạy con của người Do Thái...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.