Ý nghĩa truyện cổ tích nàng Công chúa ngủ trong rừng

Nàng công chúa ngủ trong rừng” là câu chuyện phổ biến và có nhiều dị bản trên thế giới. Công chúa ngủ trong rừng là truyện cổ tích của Charles Perrault, kể về một nàng công chúa bị dính lời nguyền ác độc, chìm vào giấc ngủ kéo dài cả 100 năm. Đây là câu chuyện cổ có nguồn gốc lâu đời, và cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh bản gốc thật sự của câu chuyện. Tuy xuất hiện nhiều dị bản, nhưng câu chuyện vẫn nhằm mục đích truyền tải những thông điệp rất hay và ý nghĩa.

Xem thêm:

Ý nghĩa truyện cổ tích nàng Công chúa ngủ trong rừng

Vài nét về tác phẩm

Ngày xửa ngày xưa, tại một đất nước có nhà vua và hoàng hậu mãi không có con và họ mong ước có môt đứa con để chăm sóc. Bỗng nhiên một tối có con ếch nói:

– Mong ước của bà sẽ trở thành hiện thực. Qua năm nay người sẽ sinh một cô con gái.

Đúng như vậy, hoàng hậu đã sinh hạ một bé gái vô cùng xinh đẹp và dễ thương. Nhà vua mở tiệc tổ chức để chúc mừng, ngài còn mời cả các bà mụ đển để chăm sóc tốt nhất cho cô công chúa.

Nhưng truyện Công chúa ngủ trong rừng xảy ra khi vua chỉ mời có 12 bà mụ và thiếu mất 1 người. Xong bữa tiệc tất cả các bà mụ đều chúc công chúa. Mụ thứ nhất chúc cho công chúa đức hạnh, mụ thứ hai chúc dung nhan, mụ thứ ba là phú phú, giàu sang. Lần lượt tất cả các mụ đều chúc cho công chúa những lời tốt đẹp nhất. Bà mụ 11 vừa dứt lời thì bà mụ thứ 13 xuất hiện, ba tiến thẳng về phía công chúa và hét lên:

– Đến khi 15 tuổi công chứa sẽ bị mũi quay đâm vào tay và lăn ra chết ngay tức khắc

Cũng rất may vẫn còn mụ thứ 12, mụ không thể hóa giải lời nguyền này nhưng cũng có thể làm nó giảm nhẹ hơn. Mụ nói:

– Công chúa sẽ không chết mà ngủ một giấc dài trăm năm.

Đến khi 15 tuổi nhà vua và hoàng hậu đều phải đi vắng. Công chúa chạy đi chơi lang thang khắp nơi. Nàng gặp một chiếc cầu thang hình trôn ốc. Gặp một chiếc cửa nhỏ nàng mở ra và có một bà lão đang ngồi kéo sợi rất chăm chỉ. Nàng hỏi bà lão.

Nàng với sờ vào đồ kéo sợi ngay lập tức lời nguyền của mụ thứ 13 phát huy tác dụng. Mũi kim đã đâm vào tay nàng ngủ ngay lập tức. Cả cung điện chìm vào giâc ngủ triền miên không loại trừ các sinh vật nhỏ bé.

Những bụi hồng gai mọc xung quanh lâu đài ngày càng nhiều. Rồi trong vùng ấy lan truyền truyện công chúa ngủ trong rừng. Mọi người thường gọi cô là công chúa Hồng Hoa. Sau khi nghe chuyện có vị hoàng tử muốn tìm đường chui vào bên trong nhưng bụi hồng gai làm họ bị nghẽn và không thoát ra được.

Trải qua thời gian dài, có một chàng hoàng tử đã nghe tiếng dân nói có bụi Hồng gai khiến bao người bỏ mạng. Công chúa vẫn rơi vào giấc ngủ triền miên. Chàng hoàng tử này nói:

– Con không sợ con muốn đi cứu nàng Công chúa ngủ trong rừng xinh đẹp ấy.

Chàng đến một căn phòng mà công chúa đang ngủ dưới chiếc khung cửi. Chàng ngắm công chúa một hồi lâu và trao một nụ hôn. Nàng chợt tỉnh giấc và nhìn chàng với ánh mắt trìu mến. Chàng nắm tay công chúa xuống dưới lầu. Khi đó, nhà vua, hoàng hậu để đã bừng tỉnh. Mọi vật đều sống động trở lại. Cây xanh tốt, chim hót níu lo. Từ đó họ có một lễ cưới tuyệt vời và sống bên nhau hạnh phúc.

Ý nghĩa câu chuyện

* Bài học về việc tránh mắc sai lầm

Số phận bị kịch của cô công chúa đầu tiên nằm ở việc nhà vua lại quên mời vị tiên thứ 13, điều này khiến bà tiên này căm hận vô cùng, dẫn tới việc ôm hận mà đưa ra những lời nguyền độc ác lên cô công chúa bé nhỏ. Bài học đặt ra là nếu nhà vua không mắc sai lầm nhỏ là quên mời bà tiên, thì những việc sau đó cũng không xảy ra. Con người dễ bị tác động bởi những tình cảm nhỏ nhất, dễ bị tha hóa hơn là cảm hóa, việc không được mời đến dự tiệc đã khiến cho bà tiên nghĩ rằng mình không quan trọng và sự tồn tại của mình là chướng ngại. Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để giữ cho mình không đi vào những vết xe đổ, con đường của cái ác. Vì vậy, trước khi trách bất cứ ai trở nên ác độc, ta phải tự nhìn nhận lại bản thân, xem đã đối xử với họ thật lòng chưa, đã quan tâm và đối đãi với họ thật tốt hay chưa. Đôi khi một sai lầm nhỏ thôi, có thể không cố ý những cũng đủ để khiến một người tổn thương và đẩy họ vào con đường sai trái.

Dẫu vậy, làm việc ác thì không thể được tha thứ, tuy nhiên ta cũng nên nhìn nhận mọi vấn đề dưới cái nhìn khách quan, đa chiều, không nên đổ lỗi cho bên nào, phải tự nhìn lại bản thân mình trước khi đưa ra nhận xét về người khác.

* Niềm tin bất diệt vào chiến thắng của cái thiện

Câu chuyện được kể phỏng theo một truyện cổ của Sác-lơ Pe-ro (Charles Perrault), nhà văn Pháp ở thế kỷ XVII (1628- 1730), nổi tiếng trên thế giới về tập “Truyện thần tiên” (Contes de fées) ông viết cho trẻ em.

Truyện nêu bật sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp đối với cái ác, cái xấu. Ở đây lòng nhân hậu của con người đã chiến thắng cái đố kị, dã man, mặc dù phải trải qua một thời gian rất dài, một giấc ngủ đến 100 năm của người đẹp ngủ trong rừng. Nàng đã được hưởng hạnh phúc xứng đáng sau giấc ngủ triền miên đó. Đây là ý nghĩa cơ bản và quan trọng nhất đối với truyện cổ tích. Bởi vì truyện cổ tích được viết ra để ca ngợi cái thiện, đả kích cái ác, cũng như bảo vệ và giúp cái thiện chiến thắng. Cô công chúa trải qua một giấc ngủ dài cuối cùng cũng sẽ dành được hạnh phúc. Cái ác nhất định sẽ bị trừng trị và cái đẹp sẽ lên ngôi. Những câu chuyện cổ tích thường có cái kết đẹp và hoàn mĩ, vì cổ tích là phương tiện truyền tải ước mơ về một xã hội tốt đẹp và công bằng của chính tác giả.

* Ca ngợi tình yêu chân thành

Công chúa chỉ có thể được đánh thức bằng một nụ hôn, và đó phải là nụ hôn từ một tình yêu chân thành, thì công chúa mới có thể thức dậy. Điều này đã chứng tỏ, sức mạnh của một lời nguyền vô cùng lớn nhưng cũng không thể chiến thắng bởi tình yêu chân thành dành cho công chúa. Đây là mô típ thường gặp trong các tác phẩm cổ tích, thể hiện niềm tin của tác giả vào sức mạnh của tình yêu, thứ mà họ tin có thể chiến thắng mọi cái ác. Tình tiết này khá lãng mạn, nhưng cũng không hẳn là không đúng, bởi quả thật, tình yêu có sức mạnh vô cùng to lớn mà không phải ai cũng hiểu được nó.

Truyện cổ tích dễ nghe, dễ hiểu, nhưng không nông cạn. Tìm hiểu những thông điệp của nó sẽ giúp ta phát triển tri thức hơn, cũng như vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người.

Thảo Nguyên


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những câu chuyện về thần Hades - Vị thần cai quản địa ngục

Những câu chuyện về thần Hades - Vị thần cai quản địa ngục

Trong thần thoại Hy Lạp, Hades (vị thần vô hình), chủ nhân của địa phủ, nổi tiếng bởi tính cách...

Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả giữa mùa dịch Covid 19

Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả giữa mùa dịch Covid 19

Làm thế nào để bạn có thể tìm kiếm niềm vui khi làm việc ở nhà trong mùa dịch Covid? Câu trả lời...

Những câu trích dẫn trong sách giáo khoa huyền thoại không thể nào quên

Những câu trích dẫn trong sách giáo khoa huyền thoại không thể nào quên

Trích dẫn sách hay từ những câu thơ, lời văn từ sách giáo khoa “huyền thoại” mà đến bây giờ bạn...

Những lời chúc mừng sinh nhật hay và ý nghĩa

Những lời chúc mừng sinh nhật hay và ý nghĩa

Ngày sinh nhật là một ngày vô cùng ý nghĩa đối với mỗi người. Hãy dành lời yêu thương đến những...

Tổng hợp những câu chúc ngủ ngon dễ thương và ngọt ngào nhất

Tổng hợp những câu chúc ngủ ngon dễ thương và ngọt ngào nhất

Những câu chúc ngủ ngon đáng yêu và ngọt ngào sẽ là cách nhanh chóng để cưa để Crush, bên cạnh đó...

Những trang sách tập đọc huyền thoại gắn liền với tuổi thơ

Những trang sách tập đọc huyền thoại gắn liền với tuổi thơ

Cùng SachHay24H.com tổng hợp những trang sách “vỡ lòng” huyền thoại gợi lại kỷ niệm tuổi thơ khó...

Sách đọc nhiều nhất
Những câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa

Những câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa

Truyện thần thoại Việt Nam đã kể lại sự tích các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên...

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán, cùng Sách Hay 24H khám phá những phương pháp học giỏi môn toán “dễ...

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn

Làm sao để học giỏi môn ngữ văn, những phương pháp đơn giản để học tốt môn văn “khó nhằn”....

8 Điều Giúp Bạn Trưởng Thành Hơn

8 Điều Giúp Bạn Trưởng Thành Hơn

Bài viết dưới đây gửi tặng những ai đã và đang bị lạc đường giữa tháng năm thanh xuân, không biết...

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Thần Zeus (tên La Mã: Jupiter) được coi là vua của các vị thần, người cai trị Olympus và là thần của...

Những câu chuyện về thần Poseidon - Vị thần của biển cả

Những câu chuyện về thần Poseidon - Vị thần của biển cả

Poseiden là một trong 12 vị thần ngự trị trên đỉnh Olympia trong Thần thoại Hy Lạp, là vị thần cai quản...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.