Từ tốt đến vĩ đại - Cuốn sách kinh doanh tạo nên thành công

Trong bài viết này mình sẽ review đến các bạn một cuốn sách kinh doanh nổi tiếng mang tên Từ tốt đến vĩ đại. Đây là một trong những cuốn sách đã tạo nên tên tuổi cho tác giả Jim Collins trong suốt thời gian qua.

Đây là một cuốn sách mà bất cứ ai đang theo đuổi trong lĩnh vực kinh doanh cần phải tìm đọc ngay để có cho mình những bí quyết thành công trong tương lai. Chi tiết về nội dung của cuốn sách này sẽ được mình review trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Tác giả của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại là ai?

Tác giả Jim Collins được biết đến là một nhà văn, giảng viên và cố vấn người Mỹ. Ông đã có thời gian công tác giảng dạy tại Khoa Kinh doanh cao học của trường Đại học Stanford và thời tham gia viết bài cho các tạp chí lớn như Fortune, Business Week và Harvard Business Review.

Theo như chia sẻ của ông, cuốn sách Từ Tốt đến Vĩ Đại được ra đời nhằm tìm hiểu và nghiên cứu những bí quyết mà các công ty tập đoàn lớn trên thế giới vì sao lại trở lên vĩ đại như vậy.

Trong cuốn sách này, tác giả Jim Collins muốn đưa những chia sẻ của mình đến những ai đang có khát khao khởi nghiệp và chinh phục sự thành công trong kinh doanh bằng chính năng lực của mình cùng với một phương châm chính đó là: “Trước khi bạn muốn trở thành vĩ đại thì bạn phải làm tốt trước”. 

tu tot den vi dai PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Nội dung mà cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại muốn truyền tải là gì?

Như đã nói ở trên, nội dung của cuốn sách kinh doanh này sẽ liệt kê cho độc giả các phương pháp và bí quyết giúp một doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn lên trở thành một công ty lớn thật thành công và vĩ đại.

Tất nhiên, nội dung ở đây không phải là những lý thuyết suông hay sáo rỗng, mà nó được đúc kết và đưa ra bằng một quá trình nghiên cứu và phân tích trong một thời gian dài một cách cụ thể và chính xác. Nghiên cứu này được tác giả phân tích dựa trên sự thành công của các công ty doanh nghiệp lớn có tên tuổi trên toàn thế giới.

Rõ ràng để tạo nên một công ty thành công và vĩ đại sẽ cần dựa vào nhiều thành phần và yếu tố quan trọng khác nhau, trong đó chúng ta có thể kể đến như vấn đề nhân sự, sự lãnh đạo của người đứng đầu, công nghệ và các quy tắc được áp dụng là gì?.

Chưa kể, một doanh nghiệp sẽ chỉ thành công nếu như họ biết được điểm mạnh của mình là gì, từ đó đưa ra những chiến lược để phát huy tối đa lợi thế đó trước các đối thủ khác. 

Chính tác giả đã chia sẻ ở phần đầu cuốn sách rằng:

“Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại. Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên tốt hơn. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty cần giải quyết.” 

Trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại này, hầu hết các công ty thành công và “vĩ đại” hiện nay đều được tác giả đặt cho một tên gọi đó là “lãnh đạo cấp độ 5”. Và trong đó, tác giả đã chỉ những phương pháp và bí quyết mà các nhà lãnh đạo cấp độ 5 này thường áp dụng cho doanh nghiệp của mình là gì, từ vấn đề nhân sự, công nghệ hay văn hóa kỷ luật đều được tác giả Jim Collins chia sẻ và truyền tải rất chi tiết trong cuốn sách này.

tu tot den vi dai 1 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: The Art of The Deal - Nghệ Thuật Đàm Phán của Donald J. Trump

Khi đọc cuốn sách này, người đọc sẽ nhận ra được một thông tin khá thú vị về những công ty vĩ đại này, đó là mức lương mà họ trả cho nhân viên cũng không khác so với các công ty bình thường khác là bao. Vốn dĩ, đối với quan điểm và định hướng phát triển của những công ty vĩ đại này, yếu tố tiền lương không được đánh giá cao hay giúp tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển của cả công ty.

Mà thay vào đó, họ tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các kế hoạch định hướng phát triển kinh doanh độc đáo và khác biệt, mà ngay cả các công ty đối thủ khác cũng không thể đoán ra được.

Mặc dù cho chiến lược đó có thất bại hay thành công, thì sau cùng kết quả sẽ chỉ được kiểm chứng và đánh giá dựa trên những thành quả đã đạt được. Giữa muôn vài đối thủ đang có mặt trên thương trường kinh doanh hiện nay, thì rõ ràng các công ty vĩ đại luôn chấp nhận và sẵn sàng thay đổi bản thân và tạo sự khác biệt để tạo một cú hích lớn, tiến ngay đến ngôi vị thành công mà các công ty đối thủ còn đang loay hoay và xoay sở với chính mình.  

Để trở thành một công ty từ tốt đến vĩ đại, thì không thể không nhắc đến văn hóa kỷ luật mà các công ty vĩ đại đã và đang áp dụng rất hiệu quả. Đó là khi họ tự nghiêm túc đánh giá và nhìn nhận lại những gì đã và đang làm, sẵn sàng nhận lấy thất bại hoặc chê bai để đối mặt với mọi khó khăn trên thương trường.

Ngoài ra, điều mà tác giả cũng muốn chia sẻ đến các doanh nghiệp hiện nay đó là yếu tố công nghệ dù quan trọng nhưng vẫn chưa đủ để tạo nền móng cho sự vĩ đại mà họ đang hướng tới. Mà thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào vấn đề quản trị doanh nghiệp, trong đó có bạn cần phải vừa quản lý khéo léo các vấn đề về nhân sự và chiến lược, đồng thời không quên áp dụng các công nghệ hiện đại để từng bước tiến đến hình mẫu công ty vĩ đại trong tương lai không xa.

Xem thêm: Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp - Dan Senor & Saul Singer

Lời kết

Nói tóm lại, Từ tốt đến vĩ đại là một cuốn sách kinh doanh rất hữu ích, dù cho bạn là người mới chập chững bước vào con đường khởi nghiệp hay thậm chí còn đang là một sinh viên, thì bạn hoàn toàn có thể đọc cuốn sách này để mở mang kiến thức.

Đối với mình, nội dung của cuốn sách được trình bày rất chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu. Từ đó giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức và động lực để sẵn sàng hành động cho sự nghiệp “vĩ đại” của mình trong tương lai.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Thiên Nga Đen - Xác Suất Cực Nhỏ, Tác Động Cực Lớn

Thiên Nga Đen - Xác Suất Cực Nhỏ, Tác Động Cực Lớn

Cuốn sách Thiên nga đen, tác giả Nassim Nicholas Taleb giải thích về những biến cố tưởng chừng như khó...

Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Bí quyết và một lộ trình đi đến thành công một cách đúng hướng, đó chính là một trong những thông...

Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp - Dan Senor & Saul Singer

Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp - Dan Senor & Saul Singer

Quyển sách “Quốc gia khởi nghiệp” sẽ cho bạn nhìn thấy được một chặng đường cực kỳ ngoạn...

The Art of The Deal - Nghệ Thuật Đàm Phán của Donald J. Trump

The Art of The Deal - Nghệ Thuật Đàm Phán của Donald J. Trump

Review Sách The Art of The Deal - Bài Học Kinh Doanh Từ Nghệ Thuật Đàm Phán, Cách Chốt Hạ Một Thương Vụ...

Review sách Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham

Review sách Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham

Thị trường chứng khoán là thị trường xảy ra nhiều biến chuyển nhất. Quyển Nhà đầu tư thông minh...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Bí quyết và một lộ trình đi đến thành công một cách đúng hướng, đó chính là một trong những thông...

Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Robin Sharma

Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Robin Sharma

Trở thành một nhà lãnh đạo là khao khát của rất nhiều người nhưng mấy ai có thể thực hiện được....

Review sách: Chiến Tranh Tiền Tệ - Song Hong Bing

Review sách: Chiến Tranh Tiền Tệ - Song Hong Bing

Mọi sự biến động của tiền tệ đều có những lý do của nó. Quyển sách Chiến tranhh tiền tệ sẽ...

Review sách Người giàu có nhất thành Babylon - Geogre S Clason

Review sách Người giàu có nhất thành Babylon - Geogre S Clason

Cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon mang tới những lời khuyên bổ ích, không chỉ giúp chúng ta...

Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Chiến lược Đại dương xanh đưa ra một tư tưởng kinh doanh hoàn toàn mới giúp doanh nghiệp tăng giá trị...

Review sách Trên Đỉnh Phố Wall - Peter Lynch

Review sách Trên Đỉnh Phố Wall - Peter Lynch

Trên đỉnh phố Wall là một cuốn sách kinh tế kinh điển về đầu tư chứng khoán được rất nhiều doanh...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.