Review sách Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham

Những người đầu tư thành công bao giờ cũng tự đặt ra kế hoạch trước khi thực thi hành động cho dù đó là loại đầu tư gì. Nếu bạn chưa biết cách lập kế hoạch đầu tư như thế nào, nhất định đừng bỏ qua cuốn sách Nhà đầu tư thông minh. Bên cạnh sự chuẩn bị về nguồn vốn, hiểu biết về thị trường thì quyển sách này sẽ cho bạn biết những nguyên tắc và kỷ luật cảm xúc.

Đôi nét về tác giả 

 Chân dung của tác giả quyển sách Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham
Chân dung của tác giả quyển sách Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham

Nhà đầu tư thông minh được viết bởi Benjamin Graham, ông được xem là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20. Chính vì tài năng đầu tư sẵn có cùng với lượng kiến thức uyên thâm mà ông đã truyền cảm hứng thành công cho nhiều người, giúp họ đi đúng hướng trên con đường đầu tư mà học đã chọn. Thậm chí ông còn được mọi người đặt cho danh xưng là “Bố già trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị.”

Quyển sách này được ông viết khi sự nghiệp đầu tư bắt đầu, năm 1949. Khi quyển sách này được xuất bản, rất nhiều người đã muốn tham gia lớp học đầu tư của ông Graham. Có thể bạn sẽ không thể tin nhưng sự thật là lớp học đó đã đào tạo ra những triệu phú, tỷ phú danh tiếng mà đáng chú ý nhất là Warren Buffett. 

Buffett là học trò duy nhất đạt được điểm số A+ trong sự nghiệp dạy học của Graham và ngược lại Buffett cũng xem Graham như người cha thứ hai của mình. Thậm chí một vài người còn lấy tên của người thầy vĩ đại này để đặt cho con của mình nhằm ghi nhớ đến sự ảnh hưởng mà thầy đã dành cho sự nghiệp của họ. 

Mặc dù giờ đây Buffett được cả thế giới ca ngợi là nhà đầu tư số một thế giới nhưng với ông nhà đầu tư vĩ đại nhất chỉ có một, đó là Benjamin Graham. Các chuyên gia đánh giá Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách nói về đầu tư đáng mua nhất, bạn sẽ biết cách đạt được mục tiêu tài chính như thế nào. 

Những bài học đắt giá được đề cập trong Nhà đầu tư thông minh

 Bạn sẽ học được gì từ Nhà đầu tư thông minh?
Bạn sẽ học được gì từ Nhà đầu tư thông minh?

Thị trường luôn ẩn chứa những mối hiểm họa mà ta không thể ngờ tới, điều đó khiến cho việc đầu tư càng trở nên mơ hồ. Vậy để trở thành một nhà đầu tư thông minh, bạn phải có sự tính toán tỉ mỉ. Quyển sách này đề cập đến 3 bài học đắt giá giúp bạn rèn luyện sự tỉ mỉ đó ngay từ bây giờ:

Có 3 nguyên tắc để đầu tư 

  • Nguyên tắc số 1: Động lực để đầu tư của những người thành công là không vì sở thích mà vị lợi ích. Nếu muốn đầu tư vào công ty, bạn phải tìm hiểu về cách thức vận hành của công ty, về những giá trị thực sự để chứng minh là quyết định đầu tư của bạn sẽ không lãng phí. 

  • Nguyên tắc số 2: Làm chủ cảm xúc của bản thân, nhất là khi gặp thất bại. Hãy biến mình thành phao thoát hiểm cho chính mình để hạn chế những thiệt hại khi đầu tư. Hơn nữa, không nên tập trung vào đầu tư một công ty duy nhất bởi không có điều gì chắc chắn về sự vững mạnh của công ty đóc cả. Thay vào đó hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư để các khoản đầu tư bù trừ cho nhau. 

  • Nguyên tắc số 3: Nhà đầu tư thông minh không bao giờ kiếm lợi nhuận bất thường mà luôn đặt niềm tin vào nguồn lợi nhuận an toàn, ổn định. Do đó, nên chọn lĩnh vực mà bạn am hiểu để đầu tư vào đó. 

Không bao giờ tin tưởng Ngài Thị Trường 

 Những thông tin mà thị trường đưa ra luôn là những lời cám dỗ
Những thông tin mà thị trường đưa ra luôn là những lời cám dỗ 

Tác giả của cuốn sách coi tổng thể thị trường chứng khoán cũng như một người, chỉ có điều người đó đặc biệt hơn thôi. Nếu mỗi ngày Ngài Thị Trường xuất hiện trước cửa của bạn, đề xuất cho bạn những mức giá khác nhau của cổ phiếu thì bạn sẽ làm gì? 

Graham khuyên bạn nên bỏ qua những lời giới thiệu mật ngọt của anh ta, bởi chúng ta không bao giờ có thể kiểm soát được Ngài Thị Trường. Vì vậy điều mà bạn có thể tin tưởng duy nhất chỉ có chính bạn mà thôi, hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng để đầu tư nhé. 

Luôn tuân thủ theo công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt 

Hãy chỉ tuân thủ theo một công thức duy nhất khi đầu tư, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực do các tác động của thị trường. Graham gọi công thức đó là công thức đầu tư, thế nhưng thuật ngữ chính xác để gọi nó là dollar chi phí trung bình. 

 Công thức đầu tư được Benjamin Graham chia sẻ
Công thức đầu tư được Benjamin Graham chia sẻ 

Nội dung của công thức này hiểu một cách đơn giản là bạn sẽ thiết lập một ngân sách cố định cho mỗi kỳ đầu tư, có thể là hàng quý hoặc hàng tháng, sau đó cứ đầu tư vào các cổ phiếu mà bạn đã chọn trước đó. 

Ví dụ cứ mỗi tháng bạn sẽ trích khoảng 10% thu nhập để đầu tư. Mỗi khi có thu nhập chuyển về tài khoản, bạn sẽ trích 10% để đầu tư vào các cổ phiếu mà bạn đã sở hữu. 

Ý nghĩa của công thức này là giúp bạn làm chủ cảm xúc. Mỗi lần như thế bạn chỉ đầu tư một khoản tiền tương tự nhau. Cho dù giá cổ phiếu có giảm hay tăng thì cũng không chịu thiệt hại nhiều. 

Review sách Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Để nắm rõ hơn các nguyên tắc đầu tư, hãy tìm học quyển sách Nhà đầu tư thông minh này nhé. Văn phong dễ hiểu, ngôn ngữ không quá phức tạp và còn có phần chú thích chi tiết sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu được nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán.


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Sách đọc nhiều nhất
Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Review sách Cha giàu cha nghèo - Bí quyết để trở nên giàu có

Bí quyết và một lộ trình đi đến thành công một cách đúng hướng, đó chính là một trong những thông...

Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Robin Sharma

Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Robin Sharma

Trở thành một nhà lãnh đạo là khao khát của rất nhiều người nhưng mấy ai có thể thực hiện được....

Review sách: Chiến Tranh Tiền Tệ - Song Hong Bing

Review sách: Chiến Tranh Tiền Tệ - Song Hong Bing

Mọi sự biến động của tiền tệ đều có những lý do của nó. Quyển sách Chiến tranhh tiền tệ sẽ...

Review sách Người giàu có nhất thành Babylon - Geogre S Clason

Review sách Người giàu có nhất thành Babylon - Geogre S Clason

Cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon mang tới những lời khuyên bổ ích, không chỉ giúp chúng ta...

Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Chiến lược Đại dương xanh đưa ra một tư tưởng kinh doanh hoàn toàn mới giúp doanh nghiệp tăng giá trị...

Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp - Dan Senor & Saul Singer

Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp - Dan Senor & Saul Singer

Quyển sách “Quốc gia khởi nghiệp” sẽ cho bạn nhìn thấy được một chặng đường cực kỳ ngoạn...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.