Trích Dẫn Hay Trong Sách Giúp Bạn Loại Bỏ Thói Quen Trì Hoãn

Câu nói cửa miệng của những kẻ thích trì hoãn luôn là “Để mai làm”, rất nhiều người đã quen với việc lấp đầy thời gian bằng những giờ chơi điện thoại, xem phim và luôn đưa ra vô vàn những lý do để biện minh cho thói quen trì hoãn. Nếu cứ mãi giữ thói quen trì hoãn như một bữa ăn thường ngày thì bạn mãi sẽ chẳng chạm đến thành công. Thế nên ngày hôm nay, hãy cùng Sách Hay 24h khám phá những câu trích dẫn hay nhất trong sách về trì hoãn để bạn có thể thay đổi cuộc sống nhé!

  1. Ngay bây giờ hoặc không bao giờ

Hãy ép những mục tiêu của bạn vào một khung thời gian cụ thể. Với tôi, tôi thích đặt ra hai mục tiêu: một mục tiêu ngắn hạn cho thời gian tới và một mục tiêu dài hạn cho ba tháng. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp chúng ta luôn được xếp vị trí hàng đầu trong tâm trí bạn và tăng khả năng thành công của chúng ta.

Một trong những liều thuốc đơn giản để chữa căn bệnh “chẳng quan trọng lắm” là phát triển thói quen ra những quyết định đơn giản. Hoặc là bạn tập trung hoàn thành nó hoặc là lấy can đảm loại bỏ nó ra khỏi những việc cần làm. Một trong những cách tốt nhất để vượt qua được sự trì hoãn là đưa ra những quyết định khó khăn trong cuộc sống – kể cả việc loại bỏ những thứ đôi khi có vẻ quan trọng.

Chúng ta ai cũng đều từng bị quá tải. Nó khiến chúng ta có cảm giác như dù có “ba đầu sáu tay” thì chúng ta cũng không hoàn thành hết được. Vấn đề này thường xảy ra với những người cảm thấy mình phải có trách nhiệm tự làm tất cả mọi việc. Cảm giác quá tải có thể loại bỏ bằng cách tập trung vào những công việc quan trọng và ủy thác hoặc loại bỏ những công việc khác. Một khi biết cách xác định đâu là điều quan trọng, thì không khó để tự xử lý từng nhiệm vụ một và hoàn thành mọi việc một cách nhất quán.

Với nhiều người, việc tạo ra một danh sách những bước cần làm có vẻ như chỉ làm công việc nặng thêm. Thay vì khắc phục vấn đề, có khi nó còn khiến bạn trì hoãn hơn. Tuy nhiên với tôi nó thực sự là một công việc quan trọng và cần thiết. Khi đã có được một danh sách những bước cần làm rồi thì mọi nhiệm vụ đều trở nên quá ư đơn giản. Bạn không cần phải đoán xem cần làm gì nữa mà chỉ cần làm theo từng bước trong danh sách thôi.

2. Việc hôm nay chớ để ngày mai

Bạn muốn làm việc hiệu quả và hoàn thành mọi việc nhanh chóng để về nhà đúng giờ và có thời gian thư giãn. Bạn chỉ có thể làm được tất cả những việc đó nếu không bị sự gián đoạn.

Nếu tiếp tục trì hoãn quyết định, bạn sẽ không giải quyết được việc gì cả, bạn chỉ đang làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Vì thế, đối với mỗi quyết định, hãy xác định thời điểm thích hợp bạn cần phải dứt khoát.

Nếu bạn lo lắng nhìn đóng công việc cần làm và nghĩ thầm: “Không đời này mình làm xong được” thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm xong. Nhưng nếu bạn tâm niệm: “Phải mất khá nhiều thời gian đây. Tốt nhất bắt tay vào làm ngay thôi…” thì gần như chắc chắn bạn sẽ hoàn thành chúng sớm thôi.

Nhiều người lúc nào cũng nghĩ mình bận tối mắt tối mũi, nhưng thực ra họ mất khá nhiều thời gian làm những việc mình thích thay vì giải quyết những việc cần làm. Chính bạn là người lựa chọn cách sử dụng thời gian của mình, vì thế đừng phàn nàn. Nếu bạn không muốn tiêu tốn thời gian vào mấy trò giải trí, bạn hoàn toàn có thể không làm.

Bạn có phải là người “để mai tính” không? Nếu có thì hãy bắt đầu nghĩ đến cảm nhận và sự thích thú của mình khi công việc được hoàn tất. Hãy nghĩ đến thành quả và lấy nó làm động lực thúc đẩy bạn hoàn thành công việc được giao. Nếu điều đó có thể khiến một người đi là quần áo, dọn dẹp nhà và em gái tôi sắp xếp công việc ổn thỏa thì chắc chắn nó là một thủ thuật đầy sức mạnh.

Mọi người có thể hoàn thành được nhiều việc hơn nếu họ tâm niệm với nó và bạn cũng không phải là một ngoại lệ. Hãy kiên trì, bạn sẽ thấy mình không chỉ đạt được nhiều điều hơn mà còn mất ít công sức hơn, và cuộc sống của bạn vì thế mà trở nên thư thái hơn. Chẳng ai có thể phủ nhận được điều này.

3. Sống 24 giờ một ngày

Muốn thu xếp sao cho có thể sống đầy đủ và dễ dàng với số vốn 24 giờ một ngày thì việc đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh, nhận chân được việc đó cực kỳ, phải cố công sức lắm mới được. Tôi nhấn mạnh bao nhiêu vào điều đó cũng không phải là thừa.

Bạn phải sống với số thời gian 24 giờ một ngày. Bạn phải dùng thời gian đó để tạo sức khỏe, lạc thú, tiền bạc, danh vọng và tu luyện tâm hồn. Dùng thời gian đó cho hợp lý, cho hiệu quả là vấn đề khẩn cấp nhất, vạn sự tùy thuộc vấn đề đó cả. Hạnh phúc của bạn – cái vật quý ta cố nắm chặt mà nó vẫn cứ thoát ấy – cũng tùy thuộc vấn đề đó.

Nếu bạn tưởng rằng cứ lấy giấy bút lập một thời gian biểu tài tình là đạt được lý tưởng, thì thà bỏ phất hy vọng đó đi còn hơn. Nếu không sẵn sàng chịu những thất vọng, nếu không mãn nguyện khi thấy gắng sức nhiều mà kết quả ít thì thôi đi, đừng khởi sự nữa. Bạn lại cứ nằm xuống, thiêm thiếp triền miên giấc ngủ mà bạn gọi là cuộc sống của bạn đi.

Ta hoàn toàn có thể kiểm soát bộ máy suy nghĩ của ta được. Không có gì xảy ra tới thân thể, tâm hồn ta mà không đi qua bộ óc của ta, ta thấy vui hay buồn cũng nhờ óc, nên kiểm soát trí óc là việc quan trọng nhất. Lẽ ấy tự nhiên, tầm thường nhất, từ đời nào tới giờ ai cũng biết nhưng chứa một chân lý sâu xa mà phần đông chúng ta suốt đời không nhận chân được. Người ta phàn nàn thiếu năng lực tập trung tư tưởng, không ngờ rằng năng lực đó có thể luyện được.

4. 18 phút

Thời gian của bạn sẽ được sử dụng một cách tốt nhất khi bạn làm những việc bạn yêu thích, nó giúp bạn cảm thấy như mình không cần nỗ lực vậy. Bạn sẽ không thấy mệt mỏi khi làm việc nếu đó là đam mê của bạn – như vậy công việc khó khăn mấy thì bạn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng.

Chúng ta thường cố sống cố chết để hoàn thành thật nhiều việc trong một ngày, và thành công – để rồi khi hồi tưởng lại, chúng ta không nhận ra những việc chúng ta hoàn thành đó không đưa chúng ta đến mục tiêu mình muốn đạt được. Vấn đề không phải là sự thiếu nỗ lực. Vấn là thiếu định hướng và trọng tâm.

Nếu chúng ta muốn cảm thấy hài lòng khi nhìn lại những gì mình đã làm – sau một ngày, một năm, hay một khoảng thời gian nào đó – thì chúng ta phải phá vỡ những khuôn mẫu trên. Chúng ta cần thoát khỏi tính ì, những sự xao nhãng hằng ngày, và cả cách phản ứng theo cảm tính của bản thân. Chúng ta cần phải can thiệp vào cuộc sống của chính mình.

Đừng lãng phí thời gian, đừng hoài phí năm tháng cuộc đời bạn. Hãy trải nghiệm nó theo cách khiến bạn cảm thấy hứng khởi nhất. Để nó dạy bạn những điều mới lạ. Để nó giúp bạn gặp gỡ những con người mới, những người nhìn thấy những khi bạn chân thật nhất, hào hứng nhất và mạnh mẽ nhất. Hãy tận dụng và phát huy thế mạnh của bạn. Sử dụng và thậm chí là phát triển các khuyết điểm của bạn. Thể hiện sự khác biệt của bạn. Và theo đuổi những thứ bạn yêu thích.

Đời người là một cuộc đua marathon đường dài, chứ không phải chạy nước rút. Thực tế thì mỗi ngày đều là một cuộc đua marathon. Đa số chúng ta không làm việc trong 20 phút mỗi ngày, nỗ lực hết sức có thể, và rồi nghỉ ngơi chờ đến cuộc đua tiếp theo. Mà chúng ta đi làm từ lúc sáng sớm, chạy hết tốc lực trong 8,10,12 tiếng đồng hồ, sau đó về nhà và làm gắng sức với những bổn phận cá nhân – hoặc đôi khi là lại tiếp tục làm việc, trước khi đi ngủ. Hôm sau chúng ta lại thực hiện vòng tuần hoàn đó.

5. Thuật quản lý thời gian

Tuy nhiên bất cứ việc gì bạn làm lặp đi lặp lại sẽ nhanh chóng trở thành thói quen. Thật không may là đại đa số nhân viên hiện nay đã hình thành thói quen lãng phí hầu hết thời gian của mình vào những hoạt động không mang lại lợi ích gì với công việc hay sự nghiệp của họ. Đừng để điều này xảy ra với bạn.

Tất cả những người quản lý thời gian thành công thể hiện suy nghĩ trên giấy và làm việc theo danh sách các công việc hằng ngày. Giống như người phi công sử dụng một danh sách kiểm tra mỗi lần cất cánh, các lãnh đạo hiệu quả dành một vài phút để lập danh sách các việc cần làm trước khi bắt đầu ngày mới.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể quản lý thời gian của mình nếu như dừng làm những việc có giá trị thấp. Bạn sẽ không thể toàn tâm toàn ý với những công việc và trách nhiệm hiện tại chứ chưa nói những công việc và trách nhiệm phát sinh mỗi ngày. Vì thế, hãy nói không sớm hơn và thường xuyên hơn. Chẳng mấy mà bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được thời gian của mình.

Thói quen xây dựng tầm nhìn dài hạn là một việc quan trọng. Qua việc dự tính về tương lai và quan sát hiện tại, thường thì bạn sẽ nhận ra các việc phải làm và những sai lầm có thể tránh. Hoạt động này sẽ giúp bạn nắm rõ các tôn chỉ của bản thân. Nó sẽ mang đến những công cụ để quản lý thời gian và các hoạt động sao cho những việc bạn làm hôm nay đưa bạn tới gần hơn tương lai mà mình mong muốn.

Hãy dành thời gian để đánh giá cuộc đời và những hoạt động của bạn dưới khía cạnh tổng quan. Hãy nghĩ về vị trí của mình ngày hôm nay và vị trí mong muốn trong 5 năm nữa. Hãy nhìn vào các hoạt động mà bạn đang làm hôm nay và xác định những việc nào có thể tác động lớn nhất tới tương lai của bạn. Lối suy nghĩ này sẽ giúp bạn quản lý thời gian của mình tốt hơn bạn tưởng. Có những khi chỉ một ý tưởng nảy ra sau một thời gian suy ngẫm hoặc ở một mình có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm làm việc cật lực.

Chúng mình đến từ Ngôi Nhà Sách Hay 24h rất vui được đồng hành cùng mọi người trong các bài viết truyền cảm hứng về việc đọc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những bài học giá trị về cuộc sống, để từ đó mỗi người đều có thể nói tạm biệt với trì hoãn và tiến bước đến với thành công. Đừng quên để lại câu trích dẫn mà bạn tâm đắc nhất cho chúng tớ được biết nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nguyễn Nhật Ánh Về Cuộc Sống

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nguyễn Nhật Ánh Về Cuộc Sống

Nếu là fan cứng của Nguyễn Nhật Ánh thì bài viết này dành cho các bạn, những trích dẫn hay trong sách...

Trích Dẫn Sách Hay Dành Tặng Bạn Gái

Trích Dẫn Sách Hay Dành Tặng Bạn Gái

Con gái sinh ra là để được bảo vệ và yêu thương, chứ không phải nhận nhẫn tổn thương không đáng...

Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Tổng hợp những câu trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại sẽ giúp người đọc có thêm động lực...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Về Thành Công

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Về Thành Công

Mời các bạn cùng SachHay24H.com khám phá những câu trích dẫn sách hay về thành công sẽ truyền cảm hứng...

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về tình yêu sẽ giúp bạn có thêm nhiều cung bậc cảm xúc,...

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Những trích dẫn hay ý nghĩa trong sách về cuộc sống sẽ giúp bạn có động lực dũng cảm tiến về phía...

Sách đọc nhiều nhất
Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Tổng hợp những câu trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại sẽ giúp người đọc có thêm động lực...

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Những trích dẫn hay ý nghĩa trong sách về cuộc sống sẽ giúp bạn có động lực dũng cảm tiến về phía...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Văn học Việt Nam luôn là dòng văn đem lại cho chúng ta nhiều hoài niệm về quá khứ, lịch sử được...

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về tình yêu sẽ giúp bạn có thêm nhiều cung bậc cảm xúc,...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Trích dẫn hay nhất trong tiểu thuyết ngôn tình sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều điều mới lạ về tình...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nguyễn Nhật Ánh Về Cuộc Sống

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nguyễn Nhật Ánh Về Cuộc Sống

Nếu là fan cứng của Nguyễn Nhật Ánh thì bài viết này dành cho các bạn, những trích dẫn hay trong sách...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.