Những bài học ý nghĩa trong truyện cười dân gian Trạng Quỳnh

Trạng Quỳnh là một nhân vật nổi tiếng trong chuỗi truyện dân gian cùng tên. Những câu chuyện về Trạng Quỳnh cũng gắn liền với hầu hết tuổi thơ của các bạn nhỏ. Bên cạnh, tiếng cười giòn tan mà mỗi câu truyện trong Trạng Quỳnh có thể mang lại. Người đọc còn học được rất nhiều bài học có ý nghĩa trong cuộc sống. Dưới đây là những câu chuyện tiêu biểu nhất mang lại những bài học vô cùng sâu sắc.

Bài học về việc bài trừ thói hư tật xấu từ câu chuyện Lễ tế sao

Một trong những bài học thể vừa thể hiện được sự thông minh của Trạng Quỳnh, vừa thể hiện được tấm lòng nhân ái của ông muốn giúp dân chúng bài trừ thói hư tật xấu của đấng vua chúa chính là Lễ tế sao. Trong câu truyện chúa Trịnh chính là biểu tượng cho thói hư tật xấu đáng bị lên án khi ông mắc phải căn bệnh dâm ô làm rất nhiều các cô gái phải mất mạng trong sự oan ức.

Và chính Trạng Quỳnh đã thể hiện sự tài trí của mình bằng một lễ tế sao khiến chúa Trịnh phải nhanh chóng hoàn tỉnh khỏi căn bệnh quái đản đó. Qua câu chuyện này, ta cần biết rằng trong cuộc sống xung quanh luôn chứa đựng nhiều cám dỗ. Và đặc biệt các thói hư tật xấu dễ dàng lôi kéo con người. Khi đó, chúng ta phải biết lý trí để không gây ra những tai hại như chúa Trịnh.

Xem thêm: Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

Bài học về sự trí tuệ trong truyện Chúa liễu mắc lừa

Câu chuyện với những tình tiết vô cùng đơn giản nhưng thể hiện được trí tuệ của Trạng Quỳnh. Dù bà Chúa Liễu có đưa ông vào tình huống nào thì ông cũng nhanh chóng tìm được hướng giải quyết một cách hợp tình, hợp lý. Thậm chí còn khiến bà Chúa Liễu phải ấm ức vì không hại được Trạng Quỳnh.

Qua những khó khăn mà bà Chúa Liễu muốn mang đến đối với Trạng Quỳnh giúp chúng ta nhận ra một điều rằng: trong cuộc sống không phải lúc nào cũng gặp phải những điều thuận lợi. Khi đó, cách tốt nhất để vượt qua là sự bình tĩnh và sử dụng trí tuệ của mình. Cũng giống như Trạng Quỳnh đã không hề lo lắng mà vẫn tự tin để làm hài lòng tất cả những yêu cầu khó khăn mà bà Chúa Liễu đã đặt ra.

Truyện cười dân gian Trạng Quỳnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bài học về thói học đòi làm sang từ truyện Phơi sách, phơi bụng

Với câu chuyện về nhân vật là lão trọc phú dù không học hành đến nơi đến chốn nhưng vẫn cố gắng làm ra vẻ khoe khoang hiểu biết. Cho đến khi bị Trạng Quỳnh vạch trần thì mới đành ngậm đắng nuốt cây. Những tình tiết đơn giản nhưng hài hước này đã mang đến cho người đọc những tiếng cười sảng khoái.

Nhưng phía sau những tiếng cười này, bạn cũng cần biết rằng câu chuyện đang lên án những người có học thức kém mà vẫn muốn chứng tỏ ta đây. Mỗi chúng ta nên biết tự trao dồi cho bản thân những kiến thức thực sự hơn là chỉ có vẻ bề ngoài nhưng bên trong không có gì.

Xem thêm: Top 5 cuốn Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới hay nhất

Bài học mang ý nghĩa phê phán đối với những người ỷ thế làm quan từ truyện Miệng kẻ sang

Thời xa xưa, các quan lại thường ỷ lại vào quyền thế mà luôn ăn nói một cách ngang ngược và xem thường người khác. Tên quan lại được nhắc đến trong câu chuyện Miệng kẻ sang là một nhân vật tiêu biểu. Chính vì sự vạ miệng của mình mà bị lãnh một hậu quả khôn lường.

Từ đó, mỗi chúng ta nghiệm ra một điều phải luôn biết khiêm nhường trong cuộc sống và không nên có thói quen xem thường người khác. Đồng thời, để tránh cái miệng hại cái thân như tên quan chức kia thì phải luôn cẩn trọng tất cả những lời nói của bản thân. Những người sống tốt, biết khiêm tốn cuối cùng sẽ có được kết cục tốt giống như Trạng Quỳnh.

Bài học phê phán những kẻ khoe khoang và coi trọng giá trị bên ngoài từ truyện Ngọc người

Chúa Trịnh là một nhân vật thường xuyên được nhắc đến trong chuỗi những câu chuyện của Trạng Quỳnh. Và ông cũng là người thường xuyên bị Quỳnh chọc nguấy đến phát tức. Một lần nữa, thông qua câu chuyện Ngọc người giữa Quỳnh và chúa Trịnh đã mang đến một câu chuyện vừa hài hước vừa mang đậm tính châm biếm.

Câu chuyện phê phán những người luôn xem trọng vẻ vật chất bên ngoài như chúa Trịnh. Đồng thời cũng phê phán những sự nịnh hót một cách mù quán của những tên nịnh thần. Và nhờ có Quỳnh mà những tên quan lại này nhận được một bài học thích đáng. Bởi trí tuệ bên trong của con người mới thực sự đáng được tôn vinh hơn là những cảu cải vật chất hay địa vị xã hội ở bên ngoài như trong câu chuyện. Ngọc người cũng chính là thể hiện cho ý nghĩa này khi Quỳnh muốn nhắc đến giá trị trí tuệ bên trong con người.

Xem thêm: 5 cuốn truyện cổ tích phát triển trí thông minh và cảm xúc cho bé

Bài học dành cho những người tham chức từ truyện Ông nọ, bà kia

Quỳnh vốn là một nhân vật được khắc họa bởi sự thông minh và tài trí, nhưng với nhiều cốt truyện khác nhau thì bạn không hề dễ dàng nhàm chán với hàng loạt các câu truyện từ Trạng Quỳnh. Và trong câu chuyện Ông nọ, bà kia một lần nữa bạn nhìn thấy được trí khôn của Quỳnh khi muốn dạy dỗ cho những người vô tài nhưng ham chức tước một bài học thích đáng. Thay vì giúp những người hàng xóm thành ông nọ bà kia theo nghĩa bóng, thì Quỳnh đã xử lý họ theo đúng nghĩa đen của cụm từ này.

Bên cạnh việc đề cao sự thông minh của Trạng Quỳnh, tác giả còn muốn phê phán một bộ phận người lười biếng, không làm nhưng luôn có những ước mơ xa vời, vượt quá tầm tay với. Từ đó, giúp ta nhận ra để đến được đích thành công cuối cùng trong cuộc sống chỉ có thể nhờ vào sự rèn luyện của chính bản thân.

Trạng Quỳnh phê phán các nhân vật có thói hư tật xấu

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Qua một số tình huống từ các câu chuyện về Trạng Quỳnh được nêu trên bạn có thể thấy. Hầu hết mỗi câu chuyện ngắn trong Trạng Quỳnh đều chứa đựng yếu tố hài hước. Và được kết hợp các nhân vật xây dựng theo hướng dân gian, gần gũi và thân thuộc. Quan trọng hơn hết là phía sau những câu chuyện này, sẽ có một nhân vật bị phê phán với những thói hư tật xấu.

Các tuyến nhân vật dễ dàng nhìn thấy nhất trong Trạng Quỳnh là chúa Trịnh, những tên quan thần hay những người trưởng giả học làm sang, … bởi các nhân vật này thời xưa thường tượng trưng cho những người có nhiều tính cách không tốt. Họ thường là những người tham quan, xem thường người khác, ức hiếp những người nghèo khó và cậy thế vào chức quyền. Trong thực tế, họ đều là những kẻ bất tài vô dụng. Và Trạng Quỳnh là nhân vật giúp bài trừ đi mọi điểm xấu đó.

Với nhiều bài học ý nghĩa truyện cười dân gian Trạng Quỳnh hầu như phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi những bài học này sẽ giúp trẻ phân biệt được đâu là những đức tính tốt cần rèn luyện và đâu là những điều cần phê phán.

Những bài học ý nghĩa trong truyện cười dân gian Trạng Quỳnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những cuốn truyện cười dân gian về Trạng Quỳnh đã có mặt ở hầu hết các nhà sách offline lẫn online. Bạn có thể tìm mua được những câu chuyện ý nghĩa này cho chính mình hoặc cho những bạn nhỏ trong gia đình. Cùng nhau tham khảo thêm nhiều những mẫu chuyện khác xung quanh tuyến nhân vật Trạng Quỳnh còn giúp bạn cập nhật thêm kho tàng tri thức của mình và chia sẻ với những người khác.

Xem thêm:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

Truyện cười dân gian châm biếm là đề tài luôn được giới sĩ tử trí thức thời xưa yêu thích. Bởi...

Thế nào là truyện cười? Tại sao truyện cười không chỉ để cười?

Thế nào là truyện cười? Tại sao truyện cười không chỉ để cười?

Truyện cười là gì? Tại sao truyện cười Việt Nam lại được ca ngợi như thế? Phải chăng còn điều...

Sách đọc nhiều nhất
Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

Truyện cười dân gian châm biếm là đề tài luôn được giới sĩ tử trí thức thời xưa yêu thích. Bởi...

Những mẩu truyện cười dân gian hay nhất

Những mẩu truyện cười dân gian hay nhất

Truyện cười dân gian là truyện chứa đựng sự hài hước, dùng nghệ thuật tiếng cười để phê phán...

Những mẩu truyện cười hay nhất dành cho thiếu nhi

Những mẩu truyện cười hay nhất dành cho thiếu nhi

Truyện cười có thể mang đến cho các bé nhiều niềm vui cũng như tăng thêm sự hứng thú trong việc học...

Tổng hợp truyện cười Trạng Quỳnh hay nhất

Tổng hợp truyện cười Trạng Quỳnh hay nhất

Truyện cười dân gian Trạng Quỳnh là bộ truyện gắn bó với thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Trạng Quỳnh...

Tổng hợp những cuốn truyện cười dân gian hay nhất

Tổng hợp những cuốn truyện cười dân gian hay nhất

Những cuốn truyện cười dân gian Việt Nam hay và ý nghĩa nhất mang đến cho mọi người những câu truyện...

Những bài học ý nghĩa trong truyện cười dân gian Trạng Quỳnh

Những bài học ý nghĩa trong truyện cười dân gian Trạng Quỳnh

Trạng Quỳnh chứa đựng những câu chuyện mang đến tiếng cười sảng khoái cho người đọc, và sau đó...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.