Làm Thế Nào Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

Barack Obama đã từng nói: “Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.” Với bất cứ ai sách đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Xã hội ngày một phát triển hơn rất nhiều, nếu mỗi ngày không làm mới bản thân bạn sẽ bị tụt hậu so với thế giới. Vậy làm sao để có thể hình thành thói quen đọc sách? Ở bài viết này, Sách Hay 24H sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé!

Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách

1. Lập kế hoạch cho việc đọc sách

Để hình thành được thói quen đọc sách không phải là một việc dễ dàng, bạn cần lập cho mình một kế hoạch cụ thể. Nếu bận rộn bạn có thể áp dụng kế hoạch mỗi ngày 10 trang sách, còn nếu thảnh thơi hơn thì một chương sách một ngày chẳng hạn. Có thể đọc những lúc rảnh rỗi, lúc chờ đợi một cuộc hẹn,… có rất nhiều cách để bạn hình thành được thói quen tích cực này, những ngày đầu tiên sẽ vô cùng khó khăn nhưng hãy cố gắng duy trì, bạn sẽ làm được thôi.

Xem thêm: Chia sẻ phương pháp & kỹ năng ghi nhớ khi đọc sách

2. Viết review một cuốn sách sau khi đọc

Hãy kết thúc việc đọc sách bằng cách viết một bài review ngắn gọn giới thiệu với người đọc, bởi khi viết review bạn sẽ lọc ra được phần hay nhất của cuốn sách. Thông qua việc giới thiệu sách bạn sẽ có động lực đọc hơn, đọc để phát triển bản thân, đọc để chia sẻ với những người khác. Viết review sách còn giúp bạn nâng cao khả năng viết lách nữa đấy!

Viết review một cuốn sách sau khi đọc - Làm Thế Nào Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

Xem thêm: Review sách Hiện Tại Kiên Trì Tương Lai Kiên Cố

3. Xem sách như một người bạn

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách phiên bản bỏ túi để có thể mang nó đi bất cứ nơi nào để mang ra đọc lúc rảnh. Nếu cảm thấy việc mang theo sách thật bất tiện, bạn có thể sử dụng những ứng dụng đọc sách online trên điện thoại và tranh thủ hết tất cả những thời gian rảnh rỗi để đọc sách.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Giá Trị Của Sách Và Đọc Sách

4. Chọn lọc sách đọc

Không phải cuốn sách nào cũng sẽ phù hợp với độ tuổi của bạn thế nên việc chọn lọc sách đọc vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn cuốn sách phù hợp với bạn cũng như phù hợp với những kiến thức bạn đang muốn dung nạp để cho việc đọc sách diễn ra một cách thuận lợi hơn.

5. Soạn sẵn một danh sách đầu sách cần đọc

Điều này rất cần thiết, bởi lúc nào trong đầu bạn cũng cần có một List danh sách đầu sách cần đọc để khi đọc hết cuốn sách này sẽ bắt tay vào đọc cuốn sách khác chứ không phải chần chừ. Và quan trọng hơn hết khi làm quen với thói quen này bạn sẽ không lo việc đọc sách bị gián đoạn.

6. Nên lựa chọn đọc sách giấy

Việc đọc sách giấy sẽ giúp bạn tránh xa những thứ khiến bạn mất tập trung như Facebook hay tin nhắn, có một cuốn sách trong tay và đặt những thiết bị điện tử ra xa bạn sẽ dễ dàng tập trung đọc sách mà không bị phân tâm. Điều này làm hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử của bạn, bạn sẽ không lo lãng phí thời gian vì nó nữa.

Xem thêm: 

7. Lựa chọn không gian đọc sách phù hợp

Không gian đọc sách vô cùng quan trọng, bạn hãy lựa chọn cho mình một không gian thật phù hợp. Có thể là quán café, bạn công cũng có thể là một nơi nào đó yên tĩnh thoáng mát và hãy nhớ rằng khi đọc sách hay tập trung đừng để bất cứ thứ gì xung quanh làm bạn xao nhãng như nói chuyện hay nghịch điện thoại.

8. Có quyết tâm và nói “Tôi có thể” mỗi ngày

Trong khoảng thời gian đầu tập làm quen với việc đọc sách mỗi ngày sẽ rất khó để bạn có thể duy trì ngồi đọc sách từ 1 – 2 giờ đồng hồ. Chỉ 15 phút đầu tiên bạn cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ, đừng quá căng thẳng và nặng nề, hãy đặt mục tiêu nhỏ thôi, những ngày đầu tiên chỉ nên đọc vài trang sách, sau đó tăng dần từng cấp độ lên. Chỉ cần bạn không từ bỏ thì tất cả mọi thứ đều có thể dùng thời gian để thực hiện.

9. Không chần chừ, bắt tay vào thực hiện ngay

Đừng lên kế hoạch dài dòng rồi lại để đấy cũng đừng chỉ nói mà không thực hiện. Ngay từ hôm nay hãy bắt đầu đọc từ những cuốn sách đơn giản nhất sau đó nâng cao cấp độ bằng những cuốn sách đòi hỏi nhiều tư duy. Bắt đầu bằng hành động cụ thể, chi tiết để thay đổi thói quen lãng phí thời gian vào những điều vô bổ.

10. Nghiêm túc với việc đọc sách

Nếu chỉ đọc sách vào những ngày bạn siêng và có hứng thú thì việc đọc sách sẽ chẳng đi đến đâu, bạn cần phải nghiêm túc với việc đọc sách. Cho bản thân một chiếc deadline và hình thành rõ mục tiêu và định hướng đọc sách ngay từ lúc ban đầu, đừng để việc đọc sách của bạn diễn ra một cách mông lung khó nắm bắt, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình và thái độ cho việc đọc sách.

Hãy áp dụng những phương pháp này ngay và luôn nhé, chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết này, hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H ở những chuyên mục khác nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Đọc sách nhanh hiệu quả cần những kỹ năng và phương pháp gì? Bí kíp lựa chọn giữa kho sách tri thức...

Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách ngoài việc cung cấp những kiến thức bổ ích và tri thức.Việc đọc sách còn mang lại nhiều...

Sách đọc nhiều nhất
Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách ngoài việc cung cấp những kiến thức bổ ích và tri thức.Việc đọc sách còn mang lại nhiều...

Làm Thế Nào Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

Làm Thế Nào Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

Để hình thành được thói quen đọc sách không phải là một việc dễ dàng, bạn cần lập cho mình một...

Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Đọc sách nhanh hiệu quả cần những kỹ năng và phương pháp gì? Bí kíp lựa chọn giữa kho sách tri thức...

Phương pháp đọc sách hiệu quả giữa thời đại mạng xã hội bùng nổ

Phương pháp đọc sách hiệu quả giữa thời đại mạng xã hội bùng nổ

Trong thời đại phát triển bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội và công nghệ thời đại...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.