Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Rene Descartes đã từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như việc trò chuyện với của các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà sách đem lại. Sách đem lại cho chúng ta một nguồn tri thức khổng lồ, đồng hành cùng bạn đọc trên mọi nẻo đường của cuộc sống. Nhưng khi đứng trước nguồn tri thức khổng lồ như vậy, bạn sẽ chọn lọc nó như thế nào để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất?

Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Hôm nay Sách Hay 24H sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp đọc sách hiệu quả nhất để bạn đọc cùng tham khảo nhé !

1. Lên kế hoạch cho việc đọc sách.

Lên kế hoạch cho việc đọc sách

Bất cứ một ý tưởng, mục tiêu hay kế hoạch nào đều có thể được đặt vào tâm trí qua các suy nghĩ lặp đi lặp lại (Napoleon Hill). Nếu chỉ làm việc một cách tùy hứng không kế hoạch và không đúng phương pháp thì bạn chỉ đang tự làm lãng phí thời gian của mình. Đối với việc đọc sách cũng vậy, để đọc sách hiệu quả cũng là một kỹ năng. Bạn hãy thử đặt cho mình những “deadline” cho việc đọc sách, hãy lên kế hoạch cho việc này một cách cụ thể. Một thói quen tốt sẽ được hình thành bằng sự thường xuyên của bạn. Tùy vào nhu cầu và thời gian rảnh mà bạn có thể sắp xếp kế hoạch một cách khoa học. Bạn có thể đọc sách vào ngày nghỉ như cuối tuần, nếu bạn là một người bận rộn bạn có thể chia nhỏ thời gian đọc sách cho hợp lý như mỗi ngày đọc 10 trang sách hay đọc sách trước khi đi ngủ.

2. Tập trung khi đọc sách.

Tập tủng khi đọc sách

Sự tiến bộ của Khoa học công nghệ hiện đại khiến chúng ta dễ mắc phải căn bệnh mất tập trung. Ngày nay có không ít người đã làm nô lệ cho smart phone, nhiều bạn trẻ chọn cho mình lối sống “đa việc”. Các bạn muốn trong một khoảng thời gian mà có thể làm nhiều việc, các bạn vừa đọc sách vừa dùng điện thoại, xem tivi dẫn đến việc khó tiếp thu được nguồn tri thức trong sách và dễ dàng bị xao nhãng. Nhưng bạn lại không biết rằng tập trung luôn là nguyên tắc đầu tiên của mọi thành công. Nếu muốn đọc sách có hiệu quả, ngay từ hôm nay, hãy thực sự nghiêm túc với việc đọc sách bằng cách loại bỏ hết những thứ có thể làm bạn dễ bị xao nhãng. Hãy chọn cho mình một không gian thật yên tĩnh để làm bầu bạn cùng sách nhé.

3. Ghi nhớ nội dung quan trọng của cuốn sách.

Khi đọc sách bạn có thể dùng bút highlight tô lên những nội dung, trích dẫn tâm đắc hoặc có thể dùng giấy note lại những nội dung bạn cho là cần thiết để mỗi lần mở sách bạn có thể đọc ngay những phần nội dung trọng tâm hay những trích dẫn bạn thích mà không phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm. Bạn cũng có thể tổng hợp lại những trích dẫn yêu thích vào một cuốn sổ nhỏ nhé.

4. Viết cảm nhận về cuốn sách

Viết cảm nhận về cuốn sách

Mình có một thói quen là sau khi đọc sách xong mình sẽ viết một vài đoạn ngắn cảm nhận về cuốn sách. Mục đích của việc viết đó chính là tổng hợp lại những kiến thức có trong cuốn sách cũng như tìm được nội dung cốt yếu của nó mà còn giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách có hệ thống. Đây là phương pháp vừa tiếp thu được thêm nguồn kiến thức mới lại vừa có thể rèn luyện kỹ năng viết lách, thật tuyệt vời đúng không nào? Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay hôm nay.

5. Đọc sách một cách chọn lọc

Hãy tìm những cuốn sách thật phù hợp với bản thân, đừng vì một lời giới thiệu hay review mà mua sách một cách vô tội vạ. Có những cuốn sách rất hay nhưng chưa chắc là những bài học sách muốn truyền đạt bạn có thể hiểu được. Mỗi một thể loại sách đều có những cách tiếp cận tri thức khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua sách bạn nhé. Muốn đọc sách một cách hiệu quả bạn cần phải biết được đâu là thể loại sách phù hợp với mình, những mong muốn của bạn sau khi đọc xong một cuốn sách là gì. Mục đích thật sự của việc đọc sách là để hoàn thiện bản thân và chỉ khi tìm được cuốn sách dành cho mình thì bạn mới hiểu được ý nghĩa thật sự của việc đọc sách.

"Sách cũng giống như bạn hữu, nên ít và nên được lựa chọn kỹ (Samuel Johnson)"

Sách Hay 24H còn có một chuyên mục dành riêng cho những cuốn sách hay nên đọc, sách theo chủ đề. Bạn đọc có thể tham khảo thêm mục này để lựa chọn cho mình những cuốn sách thật phù hợp với bản thân nhé.

Đừng để việc đọc sách không hiệu quả làm lãng phí thời gian của bạn, chúng ta có thể tiếp thu nguồn tri thức khổng lồ từ sách một cách tốt hơn nếu đọc sách đúng phương pháp. Hãy áp dụng thử một số phương pháp trên mà Sách Hay 24H đã chia sẻ nhé và cùng chia sẻ với chúng tôi những cách đọc sách hiệu quả của bạn nhé.

Sách Hay 24H cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành và theo dõi những bài viết của trang web, hi vọng là luôn nhận được sự bạn tâm của các bạn. Chúc các bạn có những thời gian vui vẻ và hiệu quả trên những trang sách.

Bỏ túi ngay:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách ngoài việc cung cấp những kiến thức bổ ích và tri thức.Việc đọc sách còn mang lại nhiều...

Sách đọc nhiều nhất
Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

Đọc sách ngoài việc cung cấp những kiến thức bổ ích và tri thức.Việc đọc sách còn mang lại nhiều...

Làm Thế Nào Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

Làm Thế Nào Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

Để hình thành được thói quen đọc sách không phải là một việc dễ dàng, bạn cần lập cho mình một...

Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Bật Mí Top 5 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất

Đọc sách nhanh hiệu quả cần những kỹ năng và phương pháp gì? Bí kíp lựa chọn giữa kho sách tri thức...

Phương pháp đọc sách hiệu quả giữa thời đại mạng xã hội bùng nổ

Phương pháp đọc sách hiệu quả giữa thời đại mạng xã hội bùng nổ

Trong thời đại phát triển bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội và công nghệ thời đại...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.