Những Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Giao Tiếp Ứng Xử

Với bất cứ ai giao tiếp đều đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu nắm chắc trong tay nghệ thuật giao tiếp bạn có thể tự tin hơn và làm chủ cuộc trò chuyện và đó cũng là một kỹ năng bắt buộc. Ngày hôm nay mời bạn cùng Sách Hay 24h khám phá những trích dẫn ấn tượng nhất trong sách về Nghệ thuật giao tiếp nhé!

Những Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Giao Tiếp Ứng Xử

1. Nghệ thuật giao tiếp để thành công

Nếu với ai bạn cũng giữ nguyên một nụ cười thì nụ cười đó không hề có giá trị. Khi bạn gặp một nhóm người, với mỗi người hãy nở những nụ cười khác nhau. Hãy để cho nụ cười của bạn tạo vẻ đẹp cá tính cho khuôn mặt.

Nếu như cái nhìn đầu tiên nên đầy thiện ý thì lời đầu tiên của bạn cũng nên lịch lãm. Những lời nói của bạn sẽ thể hiện rõ nét thái độ hoan nghênh hay xua đuổi. Để khiến người tiếp chuyện có cảm giác được hoan nghênh, bạn phải giỏi nói chuyện phiếm.

Khi gặp gỡ ai đó, hãy hình dung đó như một người bạn cũ (khách hàng cũ, người yêu cũ, hay một ai đó mà bạn đã dành nhiều tình cảm cho họ). Sự thăng trầm của cuộc sống khiến cho hai người phải xa cách nhưng bữa tiệc này (cuộc họp, hội nghị) đã giúp gặp lại người bạn đã mất liên lạc từ lâu. Cảm giác vui mừng hạnh phúc khiến cho một loạt phản ứng của cơ thể nảy sinh từ trong tiềm thức, nó làm ánh mắt, đôi lông mày cho đến vị trí bạn đứng cũng trở nên tự nhiên và gần gũi.

Đừng bao giờ ngay lập tức cười với người khác khi chào họ. Thay vào đó, hãy nhìn vào khuôn mặt từng người trong giây lát. Dừng lại để phán đoán qua tính cách của người đó rồi đáp lại bằng một nụ cười thoải mái và nồng ấm lan tỏa trên khắp khuôn mặt bạn như một dòng lũ tràn dần lên tận đôi mắt. Nó sẽ nhấn chìm người tiếp nhận trong một làn sóng ấm áp. Chỉ cần trì hoãn nụ cười của bạn trong vài giây thôi nhưng dường như người tiếp nhận sẽ cảm thấy nụ cười ấy thực sự dành cho họ và nó ẩn chứa sự chân thành của bạn.

Con người có vốn từ vựng phong phú để có thể giao tiếp linh hoạt và thông minh. Người nào có vốn từ vựng phong phú sẽ xin việc dễ dàng hơn, thăng tiến nhanh hơn và được mọi người lắng nghe nhiều hơn. Chính vì lẽ đó mà những người thành công trong cuộc sống thường rất hoạt ngôn trong giao tiếp. Những từ ngữ qua cách nói duyên dáng của họ khiến cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn ‒ những từ ngữ đó thật phù hợp. Khi chúng ta quan tâm tới việc phải chọn cà vạt hay áo sơmi cho phù hợp thì những người thành công trong cuộc sống cũng chọn những từ ngữ để làm cho tính cách và phẩm chất của họ có thể hài hòa với nhau.

Xem thêm: Trích Dẫn Hay Từ Sách Về Đối Nhân Xử Thế

2. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Cho dù bạn có đọc bao nhiêu sách về kĩ năng giao tiếp, nhưng nếu bạn không tìm cơ hội rèn luyện khả năng ăn nói thì bạn sẽ không bao giờ có thể thể hiện xuất sắc trong lĩnh vực này.

Nói chuyện là một kĩ năng, cũng là một nghệ thuật. Trong giao tiếp hằng ngày, cho dù là nói ít nhưng chứa nhiều ý nghĩa, hay nói ngắn mà súc tích, chỉ cần vận dụng thuần thục kĩ năng giao tiếp, thì bạn có thể dễ dàng nhận được sự tín nhiệm và hỗ trợ từ người khác.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người trẻ tuổi không dám nói chuyện to do e ngại và do tính cách hướng nội, bởi vậy họ sẽ dễ dàng đánh mất đi những thứ vốn thuộc về mình. Nói to là phương pháp tốt nhất để rèn luyện sự tự tin, có thể giúp bạn giành được thành công.

Kiến thức chủ yếu đến từ hai nguồn là sách vở và cuộc sống. Thế nhưng không thể rập khuôn, áp dụng kiến thức một cách máy móc mà cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện thực tế. Sự uyên bác của một người không nằm ở chỗ người đó biết về mọi việc mà là ở chỗ người đó nhìn nhận và lí giải sự việc như thế nào.

Tài ăn nói cho dù ở thời đại nào và ở đâu cũng đều là một nhân tố quan trọng mà tất cả các nhân tài ưu tú cần phải có. Còn những người không biết cách nói chuyện hoặc không khéo ăn nói thì cũng chỉ giống như một cái máy radio câm, mặc dù vẫn không ngừng hoạt động nhưng hầu như không thể thu hút được sự chú ý của người khác.

Lời khen chính là một biểu hiện từ nội tâm, khẳng định sự tốt đẹp của sự vật. Lời khen có thể giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn và có mối quan hệ tốt đẹp hơn với mọi người. Ai cũng thích được khen, do đó, bất kể là trong cuộc sống hay trong công việc, chúng ta nhất định phải học cách khen người khác. Bởi lời khen sẽ khiến bạn vui vẻ, lời khen có thể kéo gần khoảng cách giữa người với người.

Xem thêm: Review sách Khéo Ăn Khéo Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

3. Ai cũng giao tiếp nhưng mấy người kết nối

Nếu bạn muốn mọi người nhớ những gì bạn nói, bạn cần phải nói đúng thông tin, đúng lúc và đúng cách!

Dù bạn là ai hay đang cố gắng giao tiếp với ai, bạn có thể cải thiện khả năng của mình bằng cách mỉm cười với mọi người và thể hiện biểu cảm trên gương mặt.

Nếu muốn kết nối với những người khác, bạn phải cố gắng truyền cảm hứng cho họ. Nhưng đừng làm điều đó để khiến bạn hoặc người khác cảm thấy thoải mái hơn. Hãy làm điều đó để khiến thế giới trở nên tốt hơn.

Trong thế giới hiện tại, hàng ngày mọi người bị vùi trong hàng loạt các thông tin về các tính năng của sản phẩm này hoặc tiện ích kia. Họ có xu hướng bỏ qua chúng. Nếu bạn muốn có được sự chú ý của ai đó, hãy cho họ thấy bạn có thể giúp họ.

Kết nối không bao giờ chỉ có riêng bản thân bạn mà còn có người mà bạn giao tiếp. Nếu muốn kết nối với những người khác, bạn phải vượt qua chính mình. Bạn phải di chuyển trọng tâm ra khỏi bạn để tập trung vào người khác. Điều tuyệt vời là bạn hay bất cứ ai đều có thể làm được điều đó, bạn chỉ cần có ý chí để thay đổi, quyết tâm làm theo đến cùng và áp dụng một số kỹ năng!

Kết nối quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công. Nó thiết yếu cho người muốn xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời. Bạn sẽ chỉ đạt được thành công khi học cách kết nối với những người khác dù bạn đang làm nghề gì hay lựa chọn con đường nào. Nếu không, bạn chẳng khác nào một nhà máy điện hạt nhân bị... ngắt điện. Bạn có nguồn lực và tiềm năng đáng kinh ngạc, nhưng sẽ không bao giờ có thể đưa chúng vào sử dụng.

Trong cuộc sống, có những lúc bạn sẽ nhận ra có những điều bạn không thể làm được. Trong những thời khắc như thế, bạn quyết định hoặc chấp nhận nó hoặc chiến đấu chống lại nó. Tôi chọn chiến đấu. Bởi tôi muốn tạo sự khác biệt trong cuộc sống của những người khác và tôi biết rằng nếu mình không học cách kết nối với mọi người, khả năng của tôi sẽ mãi bị giới hạn. Tôi không muốn sống mãi với những thiếu sót của bản thân. Tôi muốn thay đổi chúng.

Xem thêm: Những cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp hay nhất 2020

4. Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận

Nói chuyện là phương thức trực tiếp nhất để có được sự yêu mến của người khác. Nói chuyện không chỉ đơn thuần là giao lưu mặt đối mặt mà còn là một môn nghệ thuật giao tiếp, mọi người đều cần phải rèn luyện.

Ngôn ngữ cơ thể của một người có tác động rất mạnh tới cảm xúc của người khác. Nếu động tác của hai người có điểm giống nhau thì sẽ nhanh chóng rút ngắn khoảng cách tâm lý giữa hai bên. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dùng ngôn ngữ cơ thể liên quan để biểu đạt tình cảm của mình.

Vai trò hay địa vị của mỗi người trong xã hội chỉ mang tính tương đối, khi chúng ta nói chuyện với người khác, phải hiểu địa vị của bản thân và địa vị của đối phương có sự khác biệt hay không. Nếu có thì sự khác biệt ấy là lớn hay nhỏ, phải hiểu rõ điểm này thì khi nói chuyện với người khác chúng ta mới không nhầm lẫn và phạm lỗi được.

Con người đều có hứng thú nhất định với sự vật mới lạ, ví dụ những bộ phim gần đây, những bản nhạc thịnh hành, tình hình cổ phiếu mới nhất, giá nhà mới nhất... từ những sự kiện mang tính trọng đại đến những việc nhỏ bé như ăn uống, đi lại, chúng ta đều có thể tìm thấy chủ đề khiến đối phương cảm thấy hứng thú, như thế chủ đề nói chuyện giữa hai bên sẽ nhiều lên, khi giao lưu cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta sẽ gặp phải những tình huống khó xử. Bởi vậy, khi người khác nói sai, làm sai chuyện, chúng ta phải học cách giữ thể diện cho đối phương, vờ ra vẻ không nhìn thấy gì, không nghe thấy gì cả. Sau khi đối phương xử lý xong thì chúng ta hãy xuất hiện. Hoặc nếu có thể thì chúng ta hãy cố gắng giúp người khác xử lý những chuyện khó xử này, nhưng nhất định không được lộ vẻ coi thường, bởi làm như vậy là biểu hiện không lịch sự.

Xem thêm: Nghệ Thuật Sống Tự Tin [Review, tải sách, ebook, pdf]

5. Lời từ chối hoàn hảo

Chúng ta sẽ không thể gây ảnh hưởng lên người khác nếu trước tiên chúng ta không tự kiểm soát được các phản ứng và tình cảm tự nhiên của mình.

Không, từ có sức nặng nhất và cần thiết nhất trong ngôn ngữ hiện đại, dường như là từ tiêu cực nhất và với rất nhiều người là từ khó nói nhất. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng đúng thì từ này sẽ làm chuyển biến mạnh mẽ cuộc sống của chúng ta.

Về bản chất, không có cảm xúc nào là tiêu cực, chỉ có những cảm xúc bị biến thành tiêu cực, nhưng cũng rất dễ chuyển thành tích cực. Những cảm xúc như sợ hãi và giận dữ có thể không mang tính xây dựng hoặc có, tùy thuộc vào cách bạn xử lý.

Mọi người sẽ quan tâm hơn đến chúng ta nếu chúng ta quan tâm đến họ trước; họ sẽ lắng nghe chúng ta nếu chúng ta lắng nghe họ trước. Tóm lại, họ sẽ tôn trọng chúng ta và mối quan tâm của chúng ta nếu chúng ta tôn trọng họ và mối quan tâm của họ.

Khi chúng ta tôn trọng người khác, chúng ta đang học cách quan sát mọi người theo đúng bản chất của họ, lắng nghe những nhu cầu của họ, tìm hiểu những gì thật sự đang diễn ra trong con người họ. Được tôn trọng có nghĩa là được nhìn nhận và được lắng nghe – mọi người đều xứng đáng có được cơ hội đó.

Sự tôn trọng là chìa khóa mở cánh cửa dẫn đến suy nghĩ và tâm hồn của mọi người. Khi bạn tôn trọng người khác, đừng nghĩ rằng bạn ban ân huệ cho họ. Hãy nghĩ rằng điều đó ban cho bạn một huệ ân vì nó giúp thỏa mãn nhu cầu của bạn. Sự tôn trọng có ý nghĩa không chỉ bởi nó đúng đắn mà còn thật sự có ích. Hãy tôn trọng mọi người vì chính lợi ích của bạn.

Lắng nghe có lẽ là điều cuối cùng bạn muốn làm, nhất là khi người khác cư xử không đúng mực. Bạn có thể nghĩ: ˝Tại sao tôi phải lắng nghe họ cơ chứ? Họ nên lắng nghe tôi mới đúng!˝. Nhưng làm sao có thể khiến người khác lắng nghe bạn trong khi bạn không lắng nghe họ? Khi bạn sắp nói lời Từ chối quan trọng, lắng nghe là cách hiệu quả khiến người khác lắng nghe và hiểu lời bạn nói.

Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H, sắp tới chúng mình sẽ cho ra thêm nhiều bài viết chất lượng hơn hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Marketing

Những Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Marketing

Hôm nay, Sách Hay 24H sẽ giới thiệu tới bạn đọc những trích dẫn hay nhất trong 5 cuốn sách dành cho...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Trương Hạo Thần

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Trương Hạo Thần

Trích dẫn hay trong những cuốn sách của Trương Hạo Thần, mời bạn đọc cùng chiêm nghiệm, hy vọng rằng...

Trích Dẫn Hay Từ Sách Về Đối Nhân Xử Thế

Trích Dẫn Hay Từ Sách Về Đối Nhân Xử Thế

Hôm nay Sách Hay 24H xin tổng hợp những trích dẫn hay về đối nhân xử thế, hi vọng sẽ giúp bạn đọc...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nick Vujicic

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Của Nick Vujicic

Nick Vujicic được biết đến là một trong những chàng trai có sức sống nghị lực nhất hành tinh, anh chính...

Những Trích Dẫn Sách Giúp Bạn Sống Tích Cực

Những Trích Dẫn Sách Giúp Bạn Sống Tích Cực

Sức mạnh của ngôn ngữ làm nên những kì tích trong cuộc sống của chúng ta, những lời nói đúng lúc...

Sức mạnh của nghị lực cuộc sống qua những trích dẫn sách ý nghĩa

Sức mạnh của nghị lực cuộc sống qua những trích dẫn sách ý nghĩa

Những câu trích dẫn hay trong sách nói về sức mạnh của nghị lực sống, những trích dẫn trong sách hay...

Sách đọc nhiều nhất
Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

Tổng hợp những câu trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại sẽ giúp người đọc có thêm động lực...

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Những trích dẫn hay ý nghĩa trong sách về cuộc sống sẽ giúp bạn có động lực dũng cảm tiến về phía...

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Câu Trích Dẫn Sách Về Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về tình yêu sẽ giúp bạn có thêm nhiều cung bậc cảm xúc,...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Sách Văn Học Việt Nam

Văn học Việt Nam luôn là dòng văn đem lại cho chúng ta nhiều hoài niệm về quá khứ, lịch sử được...

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Trích dẫn hay nhất trong tiểu thuyết ngôn tình sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều điều mới lạ về tình...

Những câu nói bất hủ và hay nhất của Sherlock Holmes

Những câu nói bất hủ và hay nhất của Sherlock Holmes

Tổng hợp những câu nói hay bất hủ của “thám tử lừng danh” Sherlock Holmes trong bộ tiểu thuyết trinh...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.