Những cuốn sách hay nhất dành cho trẻ em

Văn học vốn dĩ là thế giới đa sắc, nơi hội tụ đầy đủ những cung bậc cảm xúc khác nhau, đồng thời cũng là thứ ngôn ngữ không biên giới và không độ tuổi. Đọc sách không chỉ dành cho một số lượng độc giả nhất định, mà nó dành cho tất cả mọi người miễn là họ có niềm đam mê yêu thích với nó, và trẻ em cũng không phải ngoại lệ. Trên văn đàn thế giới cũng như Việt Nam, có rất nhiều tác phẩm hay viết cho trẻ em song không thua kém bất cứ tác phẩm kinh điển nào về cả mặt nội dung lẫn nghệ thuật. Sau đây là một vài tác phẩm hay dành cho trẻ em mà các bậc phụ huynh có thể cân nhắc.

Những cuốn sách hay nhất dành cho trẻ em nên đọc

1, Chuyện con mèo dạy hải âu bay -  Luis Sepúlveda

Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Và Zorba đã dành tất cả khả năng của mình để thực hiện ba lời hứa đó. Tác phẩm vẽ ra một khung cảnh yên bình của cộng đồng loài mèo ở bến cảng, tươi vui và tràn ngập tiếng cười. Một thế giới khác của loài người, song không kém phần sinh động. Mượn thế giới của loài mèo trong giả tưởng, tác giả muốn truyền tải bài học về tình yêu thương, yêu một người mà sẵn sàng bỏ qua những khác biệt của họ và không cần sự đền đáp.

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay - Những cuốn sách hay dành cho trẻ em

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay là tác phẩm văn học viết cho trẻ con, song lại mở ra điểm nhìn cho người lớn. Không chỉ là tiếng than khóc cho mẹ thiên nhiên đang bất lực, sự cố gắng định nghĩa lại tình thương theo đúng giá trị nhân bản của nó, mà còn là bài học về tầm quan trọng của lời hứa và là lời khẳng định mọi thành quả tốt đẹp chỉ có thể sinh ra trong khó khăn thử thách. Cách viết gần gũi, ngôn từ dễ thương và bối cảnh lạ lẫm là sức hút của tác phẩm này đối với những đứa trẻ.

2, Khu vườn bí mật - Frances Hodgson Burnett

Cuốn sách là câu chuyện cảm động về sức mạnh của tình bạn. Mary Lenox, chín tuổi, cô bé đã mất toàn bộ gia đình trong một trận dịch tả và phải đến ở một nơi xa lạ với tâm trạng chẳng thích thú. Việc khám phá ra khu vườn bị bỏ quên và kết thân với những người bạn tốt đã mang đến sự thay đổi lớn cho cuộc đời của cô bé.

Dickon, cậu bé có khả năng hiểu động vật, vô cùng yêu thiên nhiên. Ở cậu luôn tràn đầy sức sống, năng lượng và sự hoạt bát. Nằm ở tầng lớp khác, cuộc sống nghèo khổ thiếu thốn song lại đầy ắp hi vọng và tình yêu thương, thứ mà những đứa trẻ thuộc tầng lớp thượng lưu luôn khát khao có được.

Khu vườn bí mật - Những cuốn sách hay dành cho trẻ em

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Colin – một cậu bé bé mất mẹ khi vừa sinh ra, người cha quá đau buồn mà bỏ bê cậu, không thể đi lại vì đôi chân quá yếu, chỉ biết rên khóc trong phòng và sợ hãi trước ánh nắng mặt trời. Cậu bị ám ảnh bởi sự cực đoan và bi quan của mình, luôn mặc định mình quá yếu để có thể sống tiếp, què quặt ngay trong chính tâm hồn của mình.

Cuốn sách viết về tình bạn của những đứa trẻ đó và hành trình đi tìm lại sự vui tươi vốn có của tuổi trẻ. Hình ảnh khu vườn bí mật bị khóa chặt ẩn dụ cho nỗi sợ hãi của mỗi người, những đứa trẻ đã dũng cảm từng bước phá dỡ rào chắn đó để gieo lại những hạt giống mới. Từng câu, từng chữ khi tác giả miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên đều hết sức ngọt ngào và tràn đầy ánh sáng. Khu vườn bị bỏ quên vì ký ức u buồn của người chủ nay đã hồi sinh với sắc hương tuyệt vời đến từ các hạt giống nay đã nảy mầm. Đây là cuốn sách hay về tình yêu thiên nhiên đẹp đẽ, càng gần gũi với thiên nhiên, tâm hồn con người càng mạnh mẽ và tràn đầy sức sống.

3. Không gia đình – Hector Malot

Một cuốn sách kinh điển, có khả năng làm dịu lại những tâm hồn đang bồng bột và vun đắp những trái tim tan vỡ. Là hồi ức của kẻ lang thang Remi, một cậu bé bất hạnh rong ruổi khắp các ngã đường nước Pháp làm nghề hát rong, bên cạnh việc lao động để đảm bảo miếng ăn hằng ngày, em còn học được nhiều bài học về tình bạn, tình yêu thương gia đình, lòng trung hậu.

Không gia đình - Những cuốn sách hay dành cho trẻ em

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm tựa như một câu chuyện cổ tích, nhân vật chính trải qua hàng loạt các biến cố, song cuối cùng cũng tìm được cho mình gia đình thật sự bên những con người yêu thương mình. Tác giả đã rất thành công khi khắc họa tuổi thơ đầy khó nhọc nhưng can trường của cậu bé Remi, nững tháng ngày rong ruổi vất vả để tôi luyện nên một Remi kiên cường mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng nhân hậu, lạc quan trong cuộc sống, luôn nghĩ đến những người đã cưu mang mình thưở cơ hàn. Một nhân cách lớn được hình thành ở trường đời, trên những ngả đường bất tận, khó khăn thử thách không ngăn được chân của Remi bước tiếp.

Không gia đình là cuốn sách tuyệt vời để giáo dục trẻ em bài học về giá trị của cuộc sống, dạy về tình thương giữa con người với con người và lời khẳng định ý chí con người có thể đâm xuyên bất cứ màng chắn nào.

4, Dế mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài

Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm đã gắn bó với thiếu nhi Việt Nam và vẫn trường tồn qua các thế hệ. Nhắc đến văn học thiếu nhi không thể bỏ sót cuốn sách này. Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của chú dế mèn quả cảm với những bài học đầy tính nhân văn đã gửi đến những câu chuyện cảm động và biết bao bài học làm người đầy ý nghĩa sâu sắc. Trên chuyến phiêu lưu đó, Dế Mèn đã gặp gỡ những người bạn, đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như sự hối hận cùng Dế Choắt, sự sợ hãi khi đứng trước Xiến Tóc, sự oai hùng khi đối mặt với Bọ Ngựa. Cách miêu tả nhân vật của Tô Hoài rất đặc sắc vì thế làm cho tác phẩm sống mãi trong lòng độc giả.

Dế mèn phiêu lưu ký - Những cuốn sách hay dành cho trẻ em

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sử dụng công thức quen thuộc khi sáng tác cho trẻ em là nhân cách hóa hình tượng các con vật, song tác phẩm không vì thế mà trở nên nhàm chán mà vẫn giữ được nét riêng của Tô Hoài. Cái hay của tác giả là lồng ghép các bài học vào trong những mẩu chuyện. Đó là bài học về thái độ sống, nhắc nhở mọi người phải sống biết mình, biết ta, có thái độ đúng mực. Đó là bài học về lòng tốt với những người xung quanh. Lòng nhân hậu, tính thương người và thấy chuyện bất bình chẳng tha sẽ giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, xóa bỏ hiềm khích mà mang mọi thứ đến gần nhau hơn. Đồng thời dạy ta cách đánh giá người khác, và đặc biệt, là tầm quan trọng của tình bạn.

Tác phẩm xứng đáng được cho là kinh điển trên văn đàn Việt Nam

5, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Cũng như con ong biến trăm hoa thành một mật, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lặng lẽ đi tìm mật ngọt nơi tuổi thơ yên bình mà kết tinh thành những trang sách. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mời người đọc lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ với những trò nghịch ngợm của thằng cu Mùi, Hải cò, con Tủn và con Tí sún. Những câu chuyện của một thời ấu thơ, bình dị mà sôi nổi, trẻ con nhưng tươi đẹp dễ dàng chiếm trái tim của người đọc.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - Những cuốn sách hay dành cho trẻ em

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách mang trong mình cả một bầu trời tuổi thơ, được viết trong sự đối sánh của 2 thế giới. Một bên là thế giới hai màu đen trắng của người lớn, mệt nhọc và đầy lo toan; một bên lại là thế giới đầy nhiệm màu của những đứa trẻ, không chút vướng bận, chúng tự do với những trò chơi nghịch ngợm, thoải mái khi được làm chính mình. Qua đó, nhà văn thể hiện sự tiếc nuối cho tuổi thơ đã đi qua của mỗi người, đã từng là một phần của cuộc sống nhưng lại bị lãng quên vì sự tấp nập của hiện tại. Những mẩu chuyện vô cùng nhỏ, từ chuyện pha mì, đến chuyện chơi trò chơi gia đình, thậm chí là những sở thích kỳ quái của trẻ con cũng được khắc họa. Chúng khiến cho tác phẩm bình yên và nhẹ nhàng đến lạ kỳ.

Ai cũng từng một lần đi qua nó, đi qua cánh đồng tuổi thơ tươi mát, những cu Mùi, Hải cò, con Tủn và con Tí sún là đại diện cho những ký ức ấy. Nguyễn Nhật Ánh đã rất thành công khi mang thế giới đó quay lại một lần nữa trên trang sách của mình.

6, Hoàng Tử Bé – Antoine de Saint-Exupery

Hoàng Tử Bé – Antoine de Saint-Exupery

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hoàng Tử Bé đã kể nên một câu chuyện về hành trình khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống của một hoàng tử nhỏ tuổi. Thông qua câu chuyện về sự mở mang kiến thức của hoàng tử nhỏ khi đi đến những nơi khác nhau trên Trái Đất. Trẻ có thể học được cho chính mình những bài học giá trị và có thể nghĩ về những điều mình mong muốn được khám phá giống như nhân vật của câu chuyện.

Hoàng tử bé được xem là tác phẩm thơ mộng nhất của mọi thời đại, với sự giản dị trong sáng tỏa khắp tác phẩm đã khiến nó trở thành một bài thơ bất hủ mà mãi mãi người ta muốn đem làm quà tặng của tình yêu. Cho đến nay, tác phẩm ra đời vào năm 1943 của nhà văn Antoine de Saint-Exupéry này đã được dịch sang hơn 160 ngôn ngữ và phát hành hơn 50 triệu bản trên khắp thế giới.

Xem thêm: Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Đọc sách không chỉ là thói quen tốt cho người lớn mà còn rất hữu ích cho các em nhỏ. Ngoài những truyện cổ tích, những truyện cười mang tính giải trí thì các bậc cha mẹ cũng nên chọn cho trẻ đọc những cuốn sách văn học thiếu nhi, nội dung ý nghĩa, mang tính giáo dục để kích thích tư duy góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và giúp hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

Trên đây là 6 cuốn sách dành cho trẻ em hay nhất được các bậc cha mẹ đánh giá rất cao bởi không chỉ phù hợp cho thiếu nhi, mà chính người lớn khi đọc cũng phải suy ngẫm. Mỗi cuốn sách không chỉ là niềm vui, sự giải trí mà còn là những bài học đầy bổ ích và ý nghĩa. Bạn hãy cùng con đọc và cảm nhận nhé!

Thảo Nguyên


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Tuổi thơ dữ dội - ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc

Tuổi thơ dữ dội - ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc

Tuổi thơ dữ dội được viết bởi Phùng Quán, lấy bối cảnh đất nước Việt Nam thời kì chống Pháp,...

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay - Học cách yêu thương những người khác mình

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay - Học cách yêu thương những người khác mình

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay - Tác phẩm dạy ta cách yêu thương đích thực, phác họa một...

Hoàng tử và chú bé nghèo khổ - Cổ tích dựa trên lịch sử [Mark Twain]

Hoàng tử và chú bé nghèo khổ - Cổ tích dựa trên lịch sử [Mark Twain]

Câu chuyện Hoàng tử và chú bé nghèo khổ của Mark Twain kể về việc hoán đổi thân phận giữa hoàng...

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Chọn đúng sách cho con là một điều quan trọng trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Bố mẹ không...

Sách đọc nhiều nhất
Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Chọn đúng sách cho con là một điều quan trọng trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Bố mẹ không...

Tuổi thơ dữ dội - ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc

Tuổi thơ dữ dội - ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc

Tuổi thơ dữ dội được viết bởi Phùng Quán, lấy bối cảnh đất nước Việt Nam thời kì chống Pháp,...

Hoàng tử và chú bé nghèo khổ - Cổ tích dựa trên lịch sử [Mark Twain]

Hoàng tử và chú bé nghèo khổ - Cổ tích dựa trên lịch sử [Mark Twain]

Câu chuyện Hoàng tử và chú bé nghèo khổ của Mark Twain kể về việc hoán đổi thân phận giữa hoàng...

Review tiểu thuyết Heidi cô bé trên núi cao - Johanna Spyri

Review tiểu thuyết Heidi cô bé trên núi cao - Johanna Spyri

Tiểu thuyết Heidi được đánh giá là một tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi của...

Những cuốn sách hay nhất dành cho trẻ em

Những cuốn sách hay nhất dành cho trẻ em

Chia sẻ những cuốn sách hay nhất dành cho trẻ em, đây là các cuốn sách hay mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc...

Review Hoàng Tử Bé - Triết lý về tình yêu và cuộc sống

Review Hoàng Tử Bé - Triết lý về tình yêu và cuộc sống

Hoàng Tử Bé kể về cuộc sống của một cậu bé trên tiểu hành tinh B612. Từ câu chuyện chúng ta có thể...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.