Làm Thế Nào Để Xác Định Được Ước Mơ?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều mang trong mình một ước mơ, để nói về ước mơ thì có rất nhiều khía cạnh khác nhau. Ước mơ đó có thể là nghề nghiệp của bạn sau này, cũng có thể nó chỉ là một niềm đam mê của bạn. Chúng ta thường nói rất nhiều về “ước mơ lớn” vậy có nhất thiết phải có ước mơ lớn không? Và làm thế nào để chúng ta xác định được ước mơ của bản thân?

Làm Thế Nào Để Xác Định Được Ước Mơ?

Phân biệt ước mơ thật và ước mơ giả

Ngày bé, chỉ cần thấy ai trên ti vi tài giỏi chúng ta liền mơ ước có thể giống họ và rồi khi lớn lên thì mọi thứ lại khác, cũng là hai từ “ước mơ” ấy nhưng lại không dễ dàng tìm được đáp án. Có phải xã hội ngày nay mọi người đều đặt nặng vấn đề ước mơ lên hàng đầu để rồi nhiều người lựa chọn theo xu hướng đám đông là phải có ước mơ lớn lao. Họ luôn sợ ánh nhìn xung quanh vì thế đã lựa chọn một “ước mơ giả” để nằm trong vùng an toàn.

“Ước mơ giả” là điều mà bạn vẫn lầm tưởng rằng đó là niềm mơ ước của bản thân nhưng thời gian trôi đi bạn chợt nhận ra rằng nó không dành cho mình. “Ước mơ giả” xuất phát từ những điều mông lung, không rõ ràng là ước mơ “copy” của người khác. Ngày nay, có không ít người lựa chọn “ước mơ của người khác” chỉ vì đó là cuộc sống của có thành công vang dội, bởi câu chuyện truyền cảm hứng của họ luôn làm chúng ta hứng thú hơn bao giờ hết. Nhưng khi thật sự bước chân vào cuộc chiến để làm được như họ thì được mấy người? Cuộc sống luôn có hai mặt cho nên đừng bao giờ nhìn vào vẻ ngoài hào nhoáng của người thành công để đánh giá. Trên thế giới này chẳng có gì được gọi là “tự nhiên” cả và thành công cũng không phải ngoại lệ “Muốn đội vương miện phải đỡ sức nặng của nó – Mèo Maverick” có thể hiểu vương miện là thành công của chúng ta, khi tài năng không theo kịp ước mơ thì bạn phải cố gắng để theo đuổi nó, nếu chỉ đứng im thì bạn sẽ không thể đỡ được sức nặng của vương miện.

Không có gì hạnh phúc hơn việc sống thật với chính mình cả, mỗi ngày đều phải đeo mặt nạ để sống bạn không thấy mệt sao? Rồi cũng sẽ đến lúc bạn cảm thấy chán nản và bế tắc vì không thể tìm ra được niềm vui của cuộc sống là gì. Ước mơ của bạn không phải là “ước mơ của người thành công” mà nó phải xuất phát từ trái tim, đó chính xác là điều bạn mong muốn. Khi bắt chước theo ước mơ của người thành công cũng là lúc bạn sống cuộc đời của người khác.

Giữa những tháng năm hoang mang của tuổi trẻ, bạn không biết mình muốn gì, cũng không biết cuộc sống tương lai sẽ đi về đâu cũng đừng sợ hãi nhé. Vì tất cả chúng ta đều phải trải qua một quãng thời gian như thế để trưởng thành, điều quan trọng là bạn biết sống với ước mơ của bản thân, lắng nghe trái tim mình. Hãy luôn nhớ rằng những điều xuất phát từ trái tim của chúng ta mới có thể níu giữ chúng ta ở lại.

Lắng nghe bản thân

Tại sao rất nhiều người có ước mơ nhưng người thực hiện được người thì không? Đơn giản bởi hai chữ kiên trì. Điều đầu tiên để theo đuổi được ước mơ bạn phải lắng nghe bản thân. Đó có phải là giấc mơ của bạn hay không? Hay chỉ vì thấy nhiều người đều có ước mơ như vậy nên bạn bắt chước theo họ. Và quan trọng hơn hết bạn thực hiện ước mơ ấy như thế nào, kế hoạch cụ thể ra sao? Hãy quên ngay những câu nói “đao to búa lớn” quan trọng là bạn bắt tay vào thực hiện nó.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, qua thời gian con người sẽ thay đổi rất nhiều, đặc biệt là khi bạn trưởng thành. Có đôi khi ước mơ ngày nhỏ bị vùi dập bởi hai chữ đồng tiền, nhiều người lựa chọn tiếp tục nỗ lực kẻ thì từ bỏ. Hãy đặt những vấn đề ấy lên hàng đầu và bạn phải thật sự hiểu bản thân mình muốn gì thay vì chọn bừa một ước mơ cho có.

Kiên trì thực hiện ước mơ

Con đường chinh phục ước mơ chưa bao giờ là dễ dàng với bất cứ ai. Thế nhưng mùi vị của thành công thì vô cùng đặc biệt, hãy luôn suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh. Đặt cho mình một mục tiêu, một con đường rõ ràng để chinh phục nó. Ước mơ không phải chỉ cần nói hai chữ “nỗ lực” là có thể thành hiện thực. Hãy khác biệt, hãy trở thành một phiên bản tốt nhất của bản thân. Và đừng bao giờ quên lý do bạn cố gắng, cố gắng để cuộc sống sau này của chúng ta an nhàn hơn một chút, để có thể ngắm nhìn thế giới nhiều hơn một chút. Nếu tin mình có thể làm được thì bạn chắc chắn sẽ làm được. Chúc cho tất cả chúng ta sớm theo đuổi ước mơ thành công!

Bài viết được lấy nguồn cảm hứng dựa trên cuốn sách Vẫn ổn thôi kể cả khi bạn không có ước mơ của tác giả Park Seung OhKim Young Gwang

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn ở các chuyên mục khác của Sách Hay 24h

Viết bởi Dương Hạnh - Sách Hay 24h


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
7 Thói Quen Xấu Cần Loại Bỏ Để Thành Công

7 Thói Quen Xấu Cần Loại Bỏ Để Thành Công

Thói quen xấu sẽ phá hoại cuộc sống tươi đẹp của bạn. Đặc biệt là khi bạn để chúng nảy mầm...

Nếu Bạn Đang Buồn Chán Hãy Đọc Những Câu Nói Này

Nếu Bạn Đang Buồn Chán Hãy Đọc Những Câu Nói Này

Nếu bạn đang buồn chán hãy đọc ngay những câu nói này, nó sẽ truyền động lực giúp bạn vượt qua...

Năm 2020 Sắp Qua Rồi, Bạn Đã Làm Được Gì Chưa?

Năm 2020 Sắp Qua Rồi, Bạn Đã Làm Được Gì Chưa?

Làm sao để lên một kế hoạch mà có thể thực hiện được một cách trọn vẹn nhỉ? Dưới đây Sách...

Lập Kế Hoạch Để Làm Chủ Cuộc Đời Bạn

Lập Kế Hoạch Để Làm Chủ Cuộc Đời Bạn

Hôm nay Sách hay 24H xin chia sẻ đến bạn đọc vai trò và những lĩnh vực bạn nên lập kế hoạch cho bản...

10 Điều Bạn Sẽ Nuối Tiếc Nếu Không Thực Hiện Khi Còn Trẻ

10 Điều Bạn Sẽ Nuối Tiếc Nếu Không Thực Hiện Khi Còn Trẻ

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của đời người, ở đó chúng ta có thể thỏa thích theo đuổi...

Những Dòng Tản Văn Hay Về Tình Yêu

Những Dòng Tản Văn Hay Về Tình Yêu

Trong tình yêu có vô vàn cung bậc cảm xúc đang xen: hạnh phúc, đau khổ, buồn, vui,..Cùng tản mạn và những...

Sách đọc nhiều nhất
Những Dòng Tản Văn Hay Về Tình Yêu

Những Dòng Tản Văn Hay Về Tình Yêu

Trong tình yêu có vô vàn cung bậc cảm xúc đang xen: hạnh phúc, đau khổ, buồn, vui,..Cùng tản mạn và những...

Những Dòng Tản Văn Hay Dành Cho Người Cô Đơn

Những Dòng Tản Văn Hay Dành Cho Người Cô Đơn

Vì sao càng trưởng thành lại càng cô đơn? Bởi vì cô đơn chính là món quà của sự trưởng thành. Cuộc...

Những Dòng Tản Văn Hay Dành Cho Kẻ Thất Tình

Những Dòng Tản Văn Hay Dành Cho Kẻ Thất Tình

Thất tình thôi mà! Thất tình có gì đáng sợ đâu? Chúng ta vẫn ổn đấy thôi. Đi qua một cuộc tình...

Tản Văn - Nỗi buồn là một phần của cuộc sống

Tản Văn - Nỗi buồn là một phần của cuộc sống

Có những ngày đi đến nơi đâu, hay làm bất cứ việc gì chúng ta cũng chỉ toàn "chạm" phải nỗi buồn....

Những Trang Web Review Sách Hay Hàng Đầu Hiện Nay

Những Trang Web Review Sách Hay Hàng Đầu Hiện Nay

Mỗi khi thấy một cuốn sách mới, bạn không chắc cuốn sách có hay không, hãy tìm hiểu các trang web review...

Làm Thế Nào Để Xác Định Được Ước Mơ?

Làm Thế Nào Để Xác Định Được Ước Mơ?

Chúng ta thường nói rất nhiều về “ước mơ lớn” vậy có nhất thiết phải có ước mơ lớn không?...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.