Ý nghĩa của câu “Mấy đời bánh đúc có xương” trong thời đại mới

Từ lâu nay, mỗi khi nhắc đến mối quan hệ mẹ kế - con chồng, người ta thường nghĩ ngay đến câu tục ngữ: “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng”. Câu tục ngữ này có còn đúng trong thời đại ngày nay nữa không?

Mấy đời bánh đúc có xương/Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng

1. Giải thích câu tục ngữ “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng”

Có lẽ ai cũng đã từng ăn qua món bánh đúc thì đều biết rằng bánh đúc được làm bằng bột gạo (tại miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam), có thể là bánh nhân ngọt đậu xanh hoặc là nhân mặn nên làm sao mà có xương cho được. Vậy theo ý của dân gian muốn nói ở đây chính dễ gì mà tìm ra được xương trong bánh đúc, cũng như là tình cảm của mẹ kế dành cho con của chồng sẽ không mặn mà, sâu sắc, dễ gì tìm được người mẹ ghẻ yêu thương con chồng. 

Thực tế cho thấy có vô vàn những lí do dẫn đến sự bất hòa, xung đột giữa mẹ kế với con riêng của chồng. Hình ảnh những bà mẹ ghẻ lúc nào cũng đáng sợ trong mắt mọi người, đặc biệt là những đứa trẻ có ba mẹ li hôn và ba đi thêm một bước nữa. Chẳng có ai có thể tin được vào chuyện mẹ ghẻ có thể sống hòa thuận với con chồng. Tất cả các bà mẹ ghẻ trong các câu chuyện cổ tích như Tấm Cám, Công chúa lọ lem,…là một ví dụ điển hình làm cho người đọc cảm thấy sợ hãi bởi những thủ đoạn và sự tàn ác áp bức lên người con riêng của chồng. 

Không cần phải đọc truyện cổ tích, chúng ta vẫn có thể tìm thấy những mụ dì ghẻ độc ác trong chính cuộc sống đời thực bây giờ. Biết bao nhiêu câu chuyện về việc mẹ ghẻ hành hạ con chồng một cách man rợ được dư luận phanh phui và tố cáo. Sẽ có một số người cảm thấy chuyện mẹ kế không thương con chồng là một việc hết sức bình thường. Bởi vì đó đâu phải là con của họ, đứa trẻ đó không mang dòng máu của mình mà nó lại mang dòng máu của chồng mình và người vợ cũ. Nên việc mỗi khi nhìn thấy đứa trẻ đó, người mẹ kế lại nổi lên lòng ích kỉ và tị nạnh là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì người mẹ kế cũng không được trút sự ích kỉ của mình làm tình làm tội lên những đứa trẻ ấy, bởi vì chúng không có lỗi.

Trên các bài báo vẫn thường xuyên xuất hiện những đứa trẻ bị mẹ kế bạo hành dẫn đến tử vọng. Tại sao có thể độc ác đến như thế? Từ đánh đập, cấu xé, hành hạ đến tra tấn tinh thần,…Đó chỉ là những đứa trẻ ngây thơ sớm phải xa vòng tay ấm áp của mẹ đẻ. Chúng cần biết bao nhiêu là tình yêu thương ấp ám từ một người khác. Thế nhưng, những con người mang danh là mẹ kế đó lại khiến chúng phải ám ảnh suốt cả cuộc đời hoặc có thể là tước đi mạng sống của chúng. Ngay từ đầu nếu đã không thể chấp nhận đứa con riêng ấy thì đừng nên tiến tới. Cũng chính vì những người mẹ kế như thế mà khiến cho rất nhiều bạn nhỏ không đồng ý với việc ba tiến thêm bước nữa.

2. Khi bánh đúc có xương

Mối quan hệ giữa mẹ ghẻ với con riêng xưa nay vẫn được nhìn nhận là không mấy tốt đẹp. Thế nhưng ở đâu đó vẫn có những người mẹ kế có tấm lòng bao la như trời biển luôn hết mực yêu thương và chăm sóc cho con riêng của chồng một cách chu đáo. Dạy dỗ bảo ban con mình khó một, thì yêu thương và dạy dỗ con người khác khó đến mười. Tuy nhiên, chỉ với một trái tim đầy nhân hậu, với một tình yêu đủ lớn, mẹ kế và con chồng có thể sống yêu thương nhau như ruột thịt. 

Rất nhiều câu chuyện từ thực tế được chia sẻ trên báo mạng, truyền hình đã cho thấy, cuộc sống hiện tại không thiếu những người được gọi là dì ghẻ với trái tim đầy yêu thương, với đức hy sinh đã nuôi dạy con chồng nên người và thành đạt. Những người phụ nữ ấy đã trở thành một người mẹ kế theo đúng nghĩa với tình thương to lớn và vĩ đại hơn chính cả mẹ ruột. 

Khi bánh đúc có xương

Trong bối cảnh xã hội hiện đại hiện nay không còn quá khắt khe như ngày xưa, việc ly hôn, tiến thêm bước nữa trong hôn nhân cũng không còn bị nhìn dưới cặp mắt xét nét, nặng nề. Thế nhưng mối quan hệ giữa con riêng và mẹ kế có một khoảng cách khá lớn và rất khó để hòa hợp. Để xây dựng lên được một gia đình mới hạnh phúc hòa thuận lại không phải là một chuyện dễ làm, nhưng nếu tất cả mọi người đều quyết tâm thì sẽ có rất nhiều cách để thực hiện. Con riêng là một điều rất khác biệt so với cuộc hôn nhân đầu nên sẽ phải mất khá nhiều thời gian để hai bên cùng thấu hiểu và vun đắp tình cảm nên việc quan trọng không phải là tạo ra hạnh phúc ngay mà phải biết kiên nhẫn để xây dựng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình mới. 

Xã hội rộng lớn như thế này, người xấu ngày càng nhiều nhưng người tốt cũng không ít. Chúng ta nên có cái nhìn tích cực hơn về những người mẹ ghẻ vì đâu phải ai cũng giống như ai. Cũng có một số ít người mẹ ruột nhẫn tâm vứt bỏ chính đứa con mà mình mang nặng đẻ đau khi nó còn đỏ hỏn thì việc một người xa lạ lại yêu thương chăm sóc con người khác cũng là một chuyện quá đỗi bình thường. Cuộc đời này để đi tìm bánh đúc có xương thì khó nhưng mẹ ghẻ thương con chồng là chuyện hoàn toàn có thật. Chúng ta cứ tin tưởng và đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. 

Từ những dòng chia sẻ trong bài viết, có thể thấy được câu tục ngữ “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng” vừa đúng lại vừa sai vì cuộc sống luôn có người tốt kẻ xấu. Và chính chúng ta chứ không phải ai khác, hãy lên tiếng để phản ánh và bảo vệ những đứa trẻ còn đang trong tình trạng bị mẹ kế hành hạ và hãy xóa bỏ định kiến và những quan niệm tiêu cực về mối quan hệ của mẹ kế và con chồng bằng tình yêu và sự chân thành.


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Sơ đồ tư duy là gì - Bật mí cách vẽ sơ đồ tư duy Tony Buzan

Sơ đồ tư duy là gì - Bật mí cách vẽ sơ đồ tư duy Tony Buzan

Mind map hay còn gọi là sơ đồ tư duy, một phương pháp ghi nhớ theo cách hệ thống hóa kiến thức bằng...

Chia sẻ những cách kiếm tiền online ngay tại nhà

Chia sẻ những cách kiếm tiền online ngay tại nhà

Nhu cầu tìm việc làm online tại nhà ngày một nhiều hơn nhờ tính linh động, tự chủ được thời gian...

Những bài thơ về mùa đông hay và đầy cảm xúc

Những bài thơ về mùa đông hay và đầy cảm xúc

Đông về, mang theo lạnh lẽo, nhưng với những kẻ yêu thơ, vẫn tìm được sự ấp áp tiềm tàng khuất...

Cải thiện kỹ năng viết lách mỗi ngày từ những bước đơn giản

Cải thiện kỹ năng viết lách mỗi ngày từ những bước đơn giản

Làm thế nào để có thể duy trì viết lách mỗi ngày và cải thiện kỹ năng viết? Đây là câu hỏi gặp...

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Thần Zeus (tên La Mã: Jupiter) được coi là vua của các vị thần, người cai trị Olympus và là thần của...

Những câu chuyện về thần Poseidon - Vị thần của biển cả

Những câu chuyện về thần Poseidon - Vị thần của biển cả

Poseiden là một trong 12 vị thần ngự trị trên đỉnh Olympia trong Thần thoại Hy Lạp, là vị thần cai quản...

Sách đọc nhiều nhất
Những câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa

Những câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa

Truyện thần thoại Việt Nam đã kể lại sự tích các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên...

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán, cùng Sách Hay 24H khám phá những phương pháp học giỏi môn toán “dễ...

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn

Làm sao để học giỏi môn ngữ văn, những phương pháp đơn giản để học tốt môn văn “khó nhằn”....

Học tốt môn Lịch Sử “khó nhằn” với 10 cách cực đơn giản

Học tốt môn Lịch Sử “khó nhằn” với 10 cách cực đơn giản

Làm thế nào để học tốt môn lịch Sử, phương pháp học môn Lịch Sử hiệu quả, thuộc bài nhanh và...

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Thần Zeus (tên La Mã: Jupiter) được coi là vua của các vị thần, người cai trị Olympus và là thần của...

Chia sẻ 10 phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất

Chia sẻ 10 phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất

Làm thế nào để xây dựng được một kế hoạch tự học tập khoa học và đạt hiệu quả cao, cách để...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.