Trị Căn Bệnh Lười Biếng Bằng Cách Nào?

Lười biếng là kẻ địch lớn nhất của thành công, không nỗ lực mà đòi sống an nhàn chính là sự ảo tưởng của những kẻ sợ thất bại, bạn lười biếng vì bạn không dám đối mặt với khó khăn ở hiện tại, bạn sợ hãi khi phải bước ra khỏi vùng an toàn. Thế nhưng chính vì tư tưởng lo lắng ấy lại là lý do kìm hãm tinh thần của bạn. Đối với một số bạn, căn bệnh lười luôn là một bài toán không thể tìm được câu trả lời, hiểu được điều đó ở bài viết này, Sách Hay 24h sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp trị bệnh lười, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Trị Căn Bệnh Lười Biếng Bằng Cách Nào?

1. Nói không với trì hoãn

Câu nói “để mai tính” sẽ tạo nên hội chứng lười nhác thiếu trách nhiệm với công việc. Muốn làm việc gì đó bạn cần bắt tay vào ngay để làm và nói không với trì hoãn. Ngay bây giờ hoặc không bao giờ, trì hoãn sẽ làm cho bạn lười biếng, không có mục tiêu, không có bất cứ động lực để làm việc.

2. Ngưng đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh

Chẳng có điều gì tác động mà khiến bạn lười được cả, đó là do bạn muốn hay không mà thôi. Đừng đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh nữa, tất cả đều từ bạn. Việc đổ lỗi sẽ không giúp bạn có thể thành công, một cuộc sống an nhàn rong chơi không lo nghĩ chỉ tồn tại trong cuốn tiểu thuyết. Cuộc sống ngoài đời vất vả hơn rất nhiều, đừng đụng một tý là đổ lỗi cho mọi thứ, hãy xem lại bản thân của bạn để thay đổi.

3. Đặt ra hình phạt

Hãy tự đặt ra những hình phạt lười biếng để giúp bạn có động lực hoàn thành công việc hơn hoặc nghĩ đến hậu quả kinh khủng cũng cải thiện bớt được phần nào căn bệnh này.

4. Không đặt nhiều báo thức

Hãy chắc chắn rằng mỗi ngày của bạn đều có công việc quan trọng và tắt chế độ báo thức lại để bản thân chủ động hơn trong việc dậy sớm. Khi thực hiện được việc báo thức kêu một lần và thức dậy luôn bạn vừa tiết kiệm được thời gian mà còn vừa tỉnh táo hơn.

5. Sắp xếp công việc mỗi ngày

Ngay khi ngày mới bắt đầu bạn cần có một list công việc cần hoàn thành sẵn để bản thân không lười biếng, nếu ngày mới thức dậy bạn vẫn không biết hôm nay làm gì thì sẽ tạo nên tâm lý lười nhác và không có động lực để dậy sớm. Người thành công luôn sắp xếp công việc hằng ngày của họ bởi chỉ khi có một kế hoạch rõ ràng bạn mới có thể làm chủ được thời gian.

6. Tìm một người truyền cảm hứng

Việc thần tượng một ai đó là một dấu hiệu tốt, họ là người xuất sắc, họ là người có phẩm chất tốt đẹp, việc này không phải tốt sao? Chúng ta có một biểu tượng của sự xuất sắc và bạn có động lực để thay đổi, theo dõi họ từng bước chân và cố gắng hơn mỗi ngày.

7. Nghĩ đến hậu quả mỗi ngày

Tại sao chúng ta lại lười biếng? Là bởi vì hôm nay bạn lười thế nhưng vài tháng thậm chí là vài năm nữa hậu quả mới đến nên bạn vẫn chưa sợ. Tâm lý của một số bạn thường là “chơi trước đã hậu quả tính sau” thế nhưng ở tuổi trẻ đang tràn đầy năng lượng bạn

8. Đừng lên quá nhiều kế hoạch

Hãy xác định điều bạn cần thiết thực hiện là gì, mục tiêu của bạn cần phải khả thi chứ đừng lên quá nhiều kế hoạch rồi không thực hiện, điều đó chẳng có bất cứ ý nghĩ gì. Đúng là việc lên kế hoạch là vô cùng cần thiết cho một đoạn đường dài phía trước thế nhưng nó cần hai chữ “hiệu quả”.

9. Thay vì nói “Tôi không thể” hãy nói “Tôi có thể”

Hãy sống tích cực mỗi ngày, nói những điều tích cực. Khi gặp một vấn đề gì đó khó khăn điều bạn làm đầu tiên không phải là sợ hãi, hãy bình tĩnh phân tích vấn đề. Và chỉ có bắt tay vào làm mới giúp bạn hết sợ hãi. Từ bây giờ đừng nói “Tôi không thể” hãy nói “Tôi có thể”.

10. Không vội vàng, tự tạo động lực mỗi ngày

Để chữa được căn bệnh Lười không phải là một điều dễ dàng, bạn cần phải bình tĩnh đừng nóng vội, hãy tạo động lực cho bản thân mỗi ngày. Có thể là đọc 10 trang sách mỗi ngày, có thể là viết ra kế hoạch tiếp theo của bản thân, nghĩ về những điều tốt đẹp ở tương lai và cố gắng.

11. Phân loại công việc theo từng cấp độ

Nếu việc đó quan trọng bạn nên dành thời gian cho nó mỗi ngày, ví dụ như học ngoại ngữ, đọc sách phát triển bản thân. Những việc ít tính chất quan trọng bạn có thể chia nhỏ nó ra theo từng ngày và phải duy trì việc quan trọng nhiều thời gian, việc ít quan trọng hơn vẫn phải có thời gian dù chỉ là 20 đến 30 phút.

12. Đừng bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ

Lúc nào cũng suy nghĩ: “Khó thế” “Không thể làm được” thì bạn mãi mãi chẳng thể làm được bất cứ điều gì có ý nghĩa. Suy nghĩ quyết định đến hành động rất nhiều thế nên bạn luôn phải giữ được năng lượng và đừng để suy nghĩ từ bỏ mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, hy vọng rằng những chia sẻ của chúng mình sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc. Và đừng quên ủng hộ Sách Hay 24h trong những chuyên mục khác nữa nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những Thói Quen Của Người Tích Cực

Những Thói Quen Của Người Tích Cực

Người tích cực là người sống vui vẻ, lạc quan trong bất cứ tình huống khó khăn nào của cuộc sống,...

Những Ứng Dụng Giúp Bạn Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Những Ứng Dụng Giúp Bạn Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Tiếng Anh sẽ không khó nếu bạn dành sự nghiêm túc và tập trung, chăm chỉ luyện tập. Hãy lựa chọn...

Những Cách Học Tốt Môn Vật Lý

Những Cách Học Tốt Môn Vật Lý

Làm thế nào để học giỏi môn Vật lý, câu hỏi làm cho rất nhiều bạn học sinh phải đau đầu thế...

Những Việc Nên Làm Trước Khi Bước Sang Năm Mới

Những Việc Nên Làm Trước Khi Bước Sang Năm Mới

Lại một năm nữa sắp khép lại, năm 2021 sắp đến. Để chuẩn bị cho một năm mới thuận lợi mời...

Cách Học Giỏi Môn Địa Lý

Cách Học Giỏi Môn Địa Lý

Với các bạn theo học và thi khối C thì môn địa lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm sao...

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán, cùng Sách Hay 24H khám phá những phương pháp học giỏi môn toán “dễ...

Sách đọc nhiều nhất
Những câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa

Những câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa

Truyện thần thoại Việt Nam đã kể lại sự tích các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên...

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán, cùng Sách Hay 24H khám phá những phương pháp học giỏi môn toán “dễ...

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn

Làm sao để học giỏi môn ngữ văn, những phương pháp đơn giản để học tốt môn văn “khó nhằn”....

Học tốt môn Lịch Sử “khó nhằn” với 10 cách cực đơn giản

Học tốt môn Lịch Sử “khó nhằn” với 10 cách cực đơn giản

Làm thế nào để học tốt môn lịch Sử, phương pháp học môn Lịch Sử hiệu quả, thuộc bài nhanh và...

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Những câu chuyện về Zeus - Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Thần Zeus (tên La Mã: Jupiter) được coi là vua của các vị thần, người cai trị Olympus và là thần của...

Chia sẻ 10 phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất

Chia sẻ 10 phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất

Làm thế nào để xây dựng được một kế hoạch tự học tập khoa học và đạt hiệu quả cao, cách để...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.