Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng tiền

Khi chúng ta lớn lên, chúng ta làm ra tiền rồi thì chúng ta đều được dạy là phải biết cách dùng tiền, phải biết cách tiêu tiền một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, chắc chắn chúng ta vẫn có những sai lầm khi sử dụng tiền trong cuộc sống. Bài viết này sẽ đưa ra những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng tiền và hi vọng qua bài viết bạn sẽ tránh được những sai lầm này:

Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng tiền

1. Hàng sale giá ưu đãi

Sai lầm điển hình nhất mà chúng ta luôn mắc phải là cám dỗ mua hàng sale. Chắc chắn rồi, khi bạn nhìn thấy một món hàng với tiêu đề sale 50%, 20%, xả kho... thì sao lại không bị tác động cơ chứ? úc này bạn nhanh chóng cảm thấy mình được hời vì nghĩ rằng mình mua được món hàng tốt trong khi chỉ phải bỏ ra một nửa chi phí cho sản phẩm đó. Nhưng thực sự tiếc cho bạn, sự thật không phải vậy. Bạn chỉ đang mắc bẫy hiệu ứng TÍNH TƯƠNG ĐỐI trong việc đánh giá món hàng.

Thực chất, món hàng đã được nâng giá gốc lên rất nhiều và giá thực của nó lại là con số sau khi sale, và rồi khách hàng bị lầm tưởng rằng món hàng đó đã giảm giá. Trên thực tế, khi đặt món hàng vào thành phần hàng sale chúng ta có xu hướng đánh giá giá trị món hàng so với giá gốc trước sale chứ không hề đánh giá món hàng so với những món hàng khác được bày bán ở những nơi khác. Và rồi chúng ta mua hàng trong niềm vui sướng, cửa hàng, siêu thị cũng vui vẻ vì bán được nhiều hàng trong khi chẳng mất đi chút lợi nhuận nào.

2. Đánh lạc hướng và chim mồi

Khi chúng ta đến các cửa hàng như Starbucks, hay các chuỗi cửa hàng ăn nhanh cũng luôn sử dụng ‘’hiệu ứng chim mồi’’ trong bán hàng khiến khách hàng khó lòng từ chối mua ly lớn thay vì ly nhỏ với mức giá có vẻ ưu đãi hơn. Cho nên, có lẽ bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhiều hơn với giá ưu đãi đấy!

3. Thẻ tín dụng hay tiền mặt?

Thực tế thẻ tín dụng chính là con dao hai lưỡi đối với bạn. Bởi khi sử dụng thẻ tín dụng bạn sẽ thường có xu hướng tiêu nhiều hơn mức cần thiết, lúc này bạn không phải chính tay đếm tiền để thanh toán, cũng không trực tiếp cảm nhận cảm giác tiền bị rút mất từ tay lên bạn sẽ ít đắn đo khi dùng tiền. Thành ra bạn không thể kiểm soát bản thân tiêu tiền một cách lý trí như khi sử dụng tiền mặt. Nên hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh nhé!

Bài viết dựa trên bài review “Tiền Bạc Và Lý Trí” của Lê Trang – Bookademy.


Quay về trang chủ: Sách Hay 24H

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Sách đọc nhiều nhất
Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng tiền

Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng tiền

Những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng tiền và hi vọng qua bài viết bạn sẽ tránh được...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.