Câu chuyện cuộc sống: Hạnh Phúc

Chiếc Roll Royce đỗ bên đường, người trợ lý khép nép bước nhanh xuống mở cửa cho ông chủ to béo bước ra. Một người khác đưa ông cây gậy đầu nạm vàng. Ông chủ đứng nhìn thiền đường một chút rồi bước vào.
Ta cần một triết lý sống cao thượng để tìm ra Hạnh Phúc. Tĩnh tâm là đỉnh cao của Hạnh phúc. Hạnh phúc là đỉnh cao của Tình yêu thương. Tình yêu thương là đỉnh cao của tâm hồn hiền thiện.
Ông Hải chào và mời ông khách sang trọng ngồi xuống bàn trà. Có vẻ miễn cưỡng, ông khách ngồi xuống. Sau vài lời xã giao, ông khách hỏi:
- Tôi nghe nói anh dạy thiền tĩnh tâm ở đây. Tôi cũng biết anh không có theo tôn giáo nào. Tôi cũng nghe nói anh có đạo đức và minh triết, có thể khuyên bảo nhiều người về đời sống tốt đẹp hơn. Tôi hẹn đến thăm anh để hỏi anh ít điều về thiền tĩnh tâm vì ở tuổi này ai cũng nên có cách bảo vệ thần kinh não của mình cho ổn định, vì không khéo thì bệnh đãng trí alzheimer hoặc bệnh liệt run parkinson sẽ xuất hiện rất khó chữa.
Ông Hải đáp:
- Cám ơn anh đã quan tâm và có tìm hiểu trước khi đến đây. Anh rất thông minh khi nghĩ đến việc tĩnh tâm để bảo vệ thần kinh não. Nhiều người chỉ nghĩ đến việc giải trí vui vẻ rồi cho rằng đã đủ để giúp thần kinh não khỏe mạnh....
Ông khách cướp lời:
- Vâng, tôi cho rằng tĩnh tâm là một kỹ thuật tiến bộ đối với tâm lý. Nhiều người cứ hay dùng tâm lý này để khống chế tâm lý kia, tôi cho rằng nên lắng yên mọi tâm lý thì sẽ tốt hơn. Anh có thể cho tôi vài lời hướng dẫn về phương pháp tập tĩnh tâm nhé.
Ông Hải nói:
- Phép tĩnh tâm khó nói trong một vài lời, vì để có được tĩnh tâm, ta phải có cả một triết lý sống cao thượng. Khi ta có một triết lý sống cao thượng rồi thì cánh cửa tĩnh tâm cũng bắt đầu mở ra. Lúc đó ta chỉ cần vài kỹ thuật, vài trí thông minh, là tâm sẽ lắng yên dần.
Ông khách sang trọng đăm chiêu chút rồi hỏi:
- Theo anh, triết lý sống cao thượng là gồm những gì?
Ông Hải đáp:
- Triết lý sống cao thượng bao gồm khái niệm về Hạnh phúc. Ta sống làm sao tạo nên hạnh phúc cho người và cho mình là đúng.
Ông khách chăm chú lắng nghe, có vẻ nóng lòng muốn nghe tiếp. Ông Hải nói:
- Anh hãy lắng nghe và chấp nhận những gì tôi nói dù cho những điều này sẽ làm anh khó chịu. Nhiều khi anh tưởng rằng anh có hạnh phúc rồi, thật ra anh chưa có. Anh có thành công, nhưng chưa có hạnh phúc.
Anh đã đạt được những mục tiêu trong đời như tiền bạc và quyền lực. Anh dùng tiền bạc để tạo ra quyền lực, và dùng quyền lực để tạo ra tiền bạc. Cả hai đều tràn đầy với anh. Những người chung quanh anh phải vâng lời anh. Nếu họ trái ý anh thì anh đủ điều kiện để trừng phạt họ. Ai cũng sợ anh chết khiếp.
Rồi thói quen sử dụng quyền lực đã làm anh nghiện. Anh chỉ thích buộc mọi người phải vâng lời mình. Sự vâng lời của mọi người đã trở thành thức ăn cho cảm giác sung sướng của anh. Cả những người vợ, những đứa con của anh cũng phải phục tùng anh trong nỗi sợ hãi không khác gì các nhân viên.
Anh mất một yếu tố rất lớn của Hạnh Phúc, đó là TÌNH YÊU THƯƠNG.
Chỉ khi nào ta được mọi người yêu thương chân thành, đó mới là Hạnh phúc. Chỉ khi nào ta yêu thương được mọi người chân thành, đó mới là Hạnh phúc.
Chung quanh anh chỉ có phục tùng và sợ hãi. Anh quá thông minh, anh quá nhiều tiền, anh quá nhiều quyền, nhưng anh không có sự yêu thương của mọi người đối với anh, và hình như anh cũng không thương ai vì anh quan niệm rằng nếu có tình cảm sẽ bị yếu đuối và không kiên quyết điều khiển mọi người.
Chính vì anh mất dần hạnh phúc nên tâm hồn anh bất ổn dần theo. Thần kinh não của anh cũng bắt đầu trục trặc. Anh khó ngủ hơn, bắt đầu xuất hiện vài cơn nhức đầu lạ. Nhưng anh thông minh quá, anh chọn tìm đến tĩnh tâm để cứu chữa bộ não chứ không dùng hóa dược.
Nhưng phép tĩnh tâm lại đòi hỏi một triết lý sống cao thượng làm nền tảng. Triết lý sống cao thượng lại đòi hỏi một khái niệm Hạnh Phúc đúng nghĩa. Hạnh phúc lại đòi hỏi Tình yêu thương chân thành của mọi người chan hòa với nhau.
Tôi có thể hướng dẫn anh kỹ thuật thiền tĩnh tâm ngay bây giờ, nhưng chính anh phải là người tự tìm cho mình một triết lý sống cao thượng.
Ông khách rướm mồ hôi trán nhìn chăm chăm ông Hải, vừa kinh ngạc vừa thán phục:
- Chỉ mới gặp lần đầu mà anh đã nhìn thấu con người tôi. Tôi có sự kính phục anh. Hãy nói tôi nghe về kỹ thuật tĩnh tâm, tôi hứa sẽ đi tìm triết lý sống cao thượng.
Ông Hải từ tốn nói:
- Kỹ thuật tĩnh tâm là như thế này. Anh ngồi đúng tư thế, rồi quan sát toàn thân mình một cách khách quan, hiểu về cơ thể mình một cách khách quan. Sau đó anh sẽ nhìn thấy cơ thể đang thở ra, đang thở vào, rất rõ ràng. Chỉ nhìn thấy cảm nhận cơ thể đang thở chứ đừng can thiệp điều khiển hơi thở dài ngắn theo ý mình.
Vọng tưởng sẽ tiếp tục khởi lên làm anh xao lãng, nhưng kệ nó, anh chỉ lo tập trung quan sát toàn thân và thấy thân này đang thở, thế thôi. Lâu dần tâm sẽ yên tĩnh.
 
Tĩnh tâm là đỉnh cao của Hạnh phúc. Hạnh phúc là đỉnh cao của Tình yêu thương. Tình yêu thương là đỉnh cao của tâm hồn hiền thiện.
Ta cần một triết lý sống cao thượng để tìm ra một tâm hồn hiền thiện. Nơi tâm hồn hiền thiện này, ta sẽ yêu thương được mọi người và cũng sẽ thúc đẩy mọi người yêu thương nhau. Khi mọi người yêu thương được nhau rồi thì không cần nói gì, hạnh phúc vẫn ngập tràn.

(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Bất công

Bất công

Đừng nói cuộc đời bất công, bạn mới là người chưa hiểu đạo lý của cuộc sống. Cuộc sống vốn...

Để làm gì

Để làm gì

Cuộc sống sẽ chỉ là khổ đau, vất vả nếu ta không có mục tiêu cao đẹp để sống. Chỉ vì có mục...

Đi tìm bí quyết thành công hay lý do gây nên sự thất bại?

Đi tìm bí quyết thành công hay lý do gây nên sự thất bại?

Muốn thành công phải bắt đầu từ đâu? nên học hỏi kinh nghiệm bí quyết thành công của người nổi...

Sách đọc nhiều nhất
Học vấn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và thịnh vượng

Học vấn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và thịnh vượng

Học vấn chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công và thịnh vượng. Bay bổng với học...

Bài học cuộc sống: Gieo niềm tin cuộc sống

Bài học cuộc sống: Gieo niềm tin cuộc sống

Đừng bao giờ từ bỏ khi chưa làm hết khả năng vì cuộc sống luôn cho ta những bài học đáng quý. Và...

Làm thế nào để sống hạnh phúc mỗi ngày?

Làm thế nào để sống hạnh phúc mỗi ngày?

Cuộc sống quá ồn ào và náo nhiệt, và bạn đang loay hoay tìm động lực để giúp bản thân sống hạnh...

Bất công

Bất công

Đừng nói cuộc đời bất công, bạn mới là người chưa hiểu đạo lý của cuộc sống. Cuộc sống vốn...

Câu chuyện cuộc sống: Hạnh Phúc

Câu chuyện cuộc sống: Hạnh Phúc

Ta cần một triết lý sống cao thượng để tìm ra Hạnh Phúc. Tĩnh tâm là đỉnh cao của Hạnh phúc. Hạnh...

10 cách giải quyết áp lực cuộc sống hiệu quả nhất

10 cách giải quyết áp lực cuộc sống hiệu quả nhất

Có những lúc áp lực sẽ tìm đến chúng ta, vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực cuộc sống một...

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.