Người phụ nữ trải qua gần 10 lần phẫu thuật do một rối loạn đông máu hiếm gặp

Vì không biết mình bị một căn bệnh rối loạn đông máu hiếm gặp (thiếu yếu tố X), chị Trần Minh T. đã trải qua giây phút cận kề cửa tử và gần 10 lần lên bàn mổ, bị cắt tử cung cùng một bên buồng trứng. Đến hiện tại, còn được được sống và nhìn cô con gái duy nhất khôn lớn với chị là một kỳ tích nhờ lòng tận tâm của các y bác sĩ.

anh lon chay mau jpg

Khi còn nhỏ, chị Trần Minh T (sinh năm 1984) rất hay bị chảy máu cam. Đến tuổi dậy thì, kỳ kinh nguyệt của chị thường kéo dài hàng tuần, có đợt lên tới 10 ngày khiến chị xanh xao, mệt mỏi.

Đến năm 2004, chị kết hôn và mang thai. Chị chẳng thể ngờ, sau lần sinh con đầu tiên và duy nhất trong đời ấy, chị đã phải đối mặt với sinh tử. Khoảng 7 ngày sau khi sinh, chị bị băng huyết, máu chảy rất nhiều, vết khâu bị phù nề, chỉ số hồng cầu giảm sâu.

Chị được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh và buộc phải cắt đi một nửa tử cung nhưng rồi vẫn chưa cầm được máu.

Gia đình tiếp tục đưa chị lên bệnh viện trung ương. Sau 4 giờ trong phòng mổ, máu từ vết mổ vẫn tiếp tục chảy khiến chị ướt đầm hết cả lưng và ga trải giường. Chị được hội chẩn và phải cắt hết tử cung.

Cứ thế chị đã trải qua 7-8 lần phẫu thuật và nằm viện liên tục gần 4 tháng trong nỗi nhớ con da diết. Con gái vừa mới sinh của chị phải nhờ ông bà nội chăm sóc và nuôi bằng sữa ngoài.

Có thời điểm, cơ hội sống của chị chỉ còn 2 phần. Gia đình chị đã chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Người nhà đã khóc, đã dọn dẹp nhà cửa và đặt áo quan cho chị.

Tham kham cho phu nu bi roi loan chay mau 1024x683 jpg

Bác sĩ tại Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu TW thăm khám cho người bệnh nữ bị rối loạn chảy máu

Sau đó, chị được chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu TW điều trị. Tại đây, chị được chẩn đoán bị thiếu yếu tố X, một rối loạn đông máu hiếm gặp.

Chị hồi tưởng lại: “Em còn sống được là một kỳ tích, nhờ ông trời cho em được gặp các bác sĩ rất tận tình từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đến Viện Huyết học - Truyền máu TW. Bác sĩ Mai (TS.BS. Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia) đã đưa mẫu máu của em đi xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh. Có thể nói, nhờ có bác Mai em mới sống được đến hôm nay!”.

Những năm sau đó, chị còn trải qua một lần phẫu thuật u nang buồng trứng và cắt một bên buồng trứng. Những lần phẫu thuật sau của chị đều được các bác sĩ sản khoa, ngoại khoa hội chẩn với bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu TW. Chị được truyền huyết tương từ trước, trong và sau khi phẫu thuật nên ca mổ đã diễn ra an toàn.

Dù không thể thực hiện được mơ ước sinh thêm một đứa con, dù đã trải qua thời khắc cận kề cửa tử và gần 10 ca phẫu thuật cộng với biết bao lần chảy máu, chị Trần Minh T. vẫn rất lạc quan, tin tưởng vào sự tiến bộ của y học. Chị luôn tin rằng sẽ có điều kì diệu xảy ra. Chị vẫn cảm thấy mình may mắn vì được gặp các bác sĩ tận tình, được sống, được nuôi con và trải nghiệm cuộc đời này.

Tương tự như chị Trần Minh T, chị Mai Hoàng V. (sinh năm 1991) cũng mang trong mình một căn bệnh rối loạn đông máu: von Willebrand. Khi mới được 2 tuổi và đang chập chững bước đi, chị bị ngã rách môi và máu cứ chảy không ngừng. Chị phải nhập viện điều trị mới cầm được máu.

Nhưng may mắn hơn chị Minh T., chị Mai Hoàng V. được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị thường xuyên tại Viện Huyết học - Truyền máu TW. Mỗi khi có vết thương lớn, chảy máu chân răng hay rong kinh, chị đều nhập Viện để truyền tủa (một loại chế phẩm máu) để cầm máu.

Theo sự tư vấn của các bác sĩ Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu TW, chị chủ động đi khám trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Chị chia sẻ: “Do được chuẩn bị tâm lý từ trước, em đi khám thai đều đặn giữa bệnh viện Phụ sản Trung ương và Viện Huyết học - Truyền máu TW, các bác sĩ của cả 2 bệnh viện thường xuyên phối hợp trao đổi về trường hợp của em. Trong quá trình mang thai và sinh mổ, em được truyền chế phẩm máu để dự phòng chảy máu và luôn được các bác sĩ theo dõi sát sao cả sau khi sinh. Dù mắc phải bệnh rối loạn đông máu nhưng em thấy mình may mắn vì phát hiện bệnh sớm nên đã thuận lợi sinh được hai thiên thần nhỏ đáng yêu”.

TS.BS. Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: “Rối loạn chảy máu là nhóm bệnh lý phức tạp, trong đó có nhiều rối loạn đông máu hiếm gặp như: Thiếu một trong các yếu tố đông máu I, II, V, VII, X, XI, XIII… Rối loạn chảy máu có thể gặp ở cả nam và nữ. Ngoài các triệu chứng chung giống như nam giới, ở phụ nữ, rối loạn chảy máu còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như: kinh nguyệt, thai sản, việc làm đẹp nên tác động khá lớn đến cuộc sống cá nhân.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều rối loạn chảy máu được phát hiện muộn dẫn tới những hậu quả nặng nề. Một trong những nguyên nhân là do triệu chứng của các rối loạn đông máu có thể là xuất huyết nhiều ở kỳ kinh nguyệt và phụ nữ thường nghĩ đây là những chuyện thầm kín nên ngại ngần khi đi khám hoặc chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó, trong gia đình người bệnh có thể có thành viên nữ khác như mẹ, chị gái, em gái… cũng bị ra máu nhiều nên coi đó là bình thường”.

TS  Mai kham cho benh nhan roi loan chay mau2 1024x683 jpg

TS.BS. Nguyễn Thị Mai tư vấn cho người bệnh rối loạn chảy máu

TS.BS. Nguyễn Thị Mai cũng khuyến cáo: Khi có các triệu chứng như rong kinh, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, bầm tím…, bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán. Phụ nữ bị rối loạn chảy máu cần được quản lý và theo dõi, đặc biệt cần được tư vấn trước khi kết hôn và trước sinh. Rối loạn chảy máu không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ và em bé trong quá trình sinh nở mà còn có nguy cơ di truyền cho con.

Khi kết hôn, các bác sĩ sẽ tư vấn về kế hoạch xét nghiệm trước hôn nhân, sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp với đặc điểm bệnh, mang thai an toàn. Nhiều phụ nữ có thể chảy máu trong quá trình mang thai và cần điều trị dự phòng để em bé sinh ra an toàn, giảm nguy cơ chảy máu ở người mẹ và giảm nguy cơ sang chấn với em bé trong khi chuyển dạ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về kế hoạch chăm sóc nếu em bé không may mắc các bệnh rối loạn đông máu di truyền, như chuyển việc bổ sung vitamin K từ dạng tiêm sang dạng uống, thận trọng khi xét nghiệm máu gót chân.

Trương Hằng, thiết kế: Hạnh Toàn


(*) Bản quyền bài viết thuộc về SachHay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về SachHay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Go HomePage: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Sách cùng danh mục

Iran nói chưa ‘đánh tất tay’, còn chiến thuật ‘độc cô cầu bại’, có đòn bẩy vĩnh viễn

Iran nói chưa ‘đánh tất tay’, còn chiến thuật ‘độc cô cầu bại’, có đòn bẩy vĩnh viễn

Telegram trở thành ổ chứa mại dâm tại Việt Nam

Telegram trở thành ổ chứa mại dâm tại Việt Nam

Telegram trở thành ổ chứa mại dâm tại Việt Nam

7 mẫu smartphone độc lạ mà có tiền chưa chắc đã mua được

7 mẫu smartphone độc lạ mà có tiền chưa chắc đã mua được

7 mẫu smartphone độc lạ mà có tiền chưa chắc đã mua được

GAME MOBILE

GAME MOBILE

GAME MOBILE

"Lên đồ" cho móng: 99+ mẫu nail màu xám sang chảnh bạn không thể bỏ lỡ!

"Lên đồ" cho móng: 99+ mẫu nail màu xám sang chảnh bạn không thể bỏ lỡ!

Giá tiền ảo Pi 'nhảy múa' sau khi mở mạng

Giá tiền ảo Pi 'nhảy múa' sau khi mở mạng

Sách đọc nhiều nhất
Hướng dẫn làm nail chân ẩn xà cừ tại nhà: Đẹp như đi salon

Hướng dẫn làm nail chân ẩn xà cừ tại nhà: Đẹp như đi salon

Hướng dẫn làm nail chân ẩn xà cừ tại nhà: Đẹp như đi salon

Nam giới cũng có thể bị ung thư vú

Nam giới cũng có thể bị ung thư vú

Nam giới cũng có thể bị ung thư vú

99+ Hình Ảnh ANIME Nữ Quyến Rũ, Nóng Bỏng, Sexy HOT Nhất

99+ Hình Ảnh ANIME Nữ Quyến Rũ, Nóng Bỏng, Sexy HOT Nhất

99+ Hình Ảnh ANIME Nữ Quyến Rũ, Nóng Bỏng, Sexy HOT Nhất

Tin tức

Tin tức

Tin tức

Cisco IP Phone 6800/7800/8800 Series with Multiplatform (MPP) Firmware

Cisco IP Phone 6800/7800/8800 Series with Multiplatform (MPP) Firmware

Cisco IP Phone 6800/7800/8800 Series with Multiplatform (MPP) Firmware

Khám Phá Ga tàu điện Cát Linh – Hà Đông: Điểm Nhấn Hiện Đại Giữa Lòng Thủ Đô

Khám Phá Ga tàu điện Cát Linh – Hà Đông: Điểm Nhấn Hiện Đại Giữa Lòng Thủ Đô

Khám Phá Ga tàu điện Cát Linh – Hà Đông: Điểm Nhấn Hiện Đại Giữa Lòng Thủ Đô

Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.